Điểm báo ngày 24/1/2019


 
Mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe
 
Xuất phát từ thông tin trên mạng xã hội, thời gian gần đây đã có không ít các bà mẹ cho rằng cứ để con tự mắc bệnh, ắt sẽ có miễn dịch tự nhiên với bệnh tật, theo nguyên lý “thuận theo tự nhiên”, không cần tiêm vắc xin phòng bệnh. Thậm chí, nhiều bà mẹ còn ủng hộ theo trào lưu “anti vắc xin”.
 
Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế, một đứa trẻ phải qua bệnh tật thì mới có miễn dịch, nhưng không ít trẻ khi bị bệnh đã không qua khỏi, trẻ tử vong. Nên nếu cha mẹ không cho con tiêm phòng, để trẻ mắc bệnh nhằm có miễn dịch tự nhiên là thiếu trách nhiệm với con.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố danh sách 10 mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe nhân loại trong năm 2019. Trong đó, không tiêm vắc xin là mối đe dọa được WHO đưa lên vị trí đầu tiên trong 10 mối nguy hại về sức khoẻ.
 
“Anti vắc xin” - trào lưu nguy hiểm
 
Hiện nay, trào lưu “anti vắc xin” trên mạng xã hội cần được cảnh báo, bởi rất có thể nó sẽ đe dọa đến tính mạng của gia đình và cả cộng đồng.
 
Xuất phát từ các thông tin trên mạng xã hội, đã có không ít các bà mẹ cho rằng cứ để con mắc bệnh, ắt sẽ có miễn dịch tự nhiên với bệnh tật, theo nguyên lý “thuận theo tự nhiên”, không cần tiêm vắc xin phòng bệnh. Thậm chí, nhiều bà mẹ còn ủng hộ theo trào lưu “anti vắc xin”. Theo các chuyên gia y tế, một đứa trẻ phải qua bệnh tật thì mới có miễn dịch, nhưng không ít trẻ khi bị bệnh đã không qua nổi, trẻ tử vong. Nên nếu cha mẹ không cho con tiêm phòng, để cho trẻ tự mắc bệnh để có miễn dịch tự nhiên là thiếu trách nhiệm với con.
 
Theo PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi trung ương, cần phải hiểu thuận theo tự nhiên như thế nào. Ví dụ như cho con bú mẹ và bú trực tiếp trên bầu sữa mẹ là thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên, lịch sử y học đã giúp cho tuổi thọ tăng hơn, tỷ lệ sống của trẻ sinh ra tăng lên, tỷ lệ tử vong ở trẻ giảm xuống dựa vào những thành tựu của y học hiện nay, trong đó sáng chế ra vắc xin là thành tựu rất quan trọng.
 
Theo WHO,  tiêm vắc xin giúp loài người ngăn ngừa 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm. Tuy nhiên, sẽ có thêm 1,5 triệu ca tử vong khác được ngăn ngừa nếu tình trạng “anti vắc xin” trên toàn cầu được cải thiện. WHO cũng nhìn nhận “anti vắc xin” đã góp phần khiến dịch sởi quay lại, giết chết và để lại di chứng cho vô số người trên toàn thế giới, nhất là trẻ em.
 
Hiểu đúng về tiêm vắc xin
 
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), nhờ sử dụng vắc xin dự phòng, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được thanh toán, loại trừ hoặc giảm đáng kể số ca mắc, số người chết. Thực tế, vắc xin đã chứng minh ý nghĩa của nó khi bảo vệ trẻ em khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, giống như thuốc, không một loại vắc xin nào, dù tốt đến đâu cũng có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối như mong muốn, bởi vì tiêm vắc xin tức là đưa một kháng nguyên lạ vào trong cơ thể. Trẻ đã được tiêm chủng khi gặp virus sẽ có sẵn kháng thể để chống lại bệnh tật. Quá trình kháng nguyên sinh ra kháng thể bao giờ cũng xảy ra phản ứng, nhẹ thì sốt, nặng có thể gây co giật, khó thở… Khi trẻ sốt cũng kéo theo các phản ứng khác như nôn, trớ, bỏ bú, khóc…
 
Chia sẻ về phản ứng sau tiêm vắc xin, GS Đặng Đức Anh- Viên trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho hay: Thông thường mỗi cá thể phản ứng với vắc xin ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24h.
 
Tuy nhiên, một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với vắc xin như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong. Chính vì vậy trên thực tế, nhiều trường hợp tiêm cùng một lô vắc xin, thậm chí tiêm cùng 1 lọ vắc xin lại có trẻ phản ứng rất nghiêm trọng, trong khi tất cả trẻ khác hoàn toàn bình thường và đó là do phản ứng cá thể cơ địa của từng người với vắc xin chứ không phải do chất lượng vắc xin.
 
Như vậy, có thể thấy tiêm chủng phòng bệnh đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì các thành quả mà Việt Nam đã đạt được, không để các dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Do đó, mỗi chúng ta đều cần thật sự cẩn trọng trước mỗi tin tức, trào lưu mới trên mạng xã hội để bảo vệ sức khoẻ của gia đình, người thân và cộng đồng.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Hà Nội: Thêm 23 ca mắc sởi, không tiêm vắc xin dễ mắc bệnh
 
Hà Nội vừa có thêm 23 ca mắc sởi, nâng tổng số bệnh nhân mắc sởi từ đầu năm đến nay lên đến 32 trường hợp. Các chuyên gia cảnh báo, nhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, do đó các bệnh dịch có sẽ có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.
 
Theo báo cáo tình hình dịch bệnh tuần từ 14/1 đến 20/1/2019 của Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong tuần ghi nhận 23 trường hợp mắc sởi, tăng 9 trường hợp so với tuần từ ngày 07/01 đến ngày 13/01/2019. Từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận tổng số 32 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.
 
Một số dịch bệnh khác như sốt xuất huyết Dengue ghi nhận thêm 36 trường hợp, giảm 03 trường hợp so với tuần từ ngày 07/01 đến ngày 13/01/2019. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 71 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.
 
Bệnh tay chân miệng có thêm 26 trường hợp. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 40 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.
 
Bệnh ho gà cũng có 5 trường hợp, lũy tích năm 2019 ghi nhận 08 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.
 
Trong tuần không ghi nhận trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9), bệnh do vi rút Zika…
Theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản ổn định và trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên trước diễn biến của thời tiết hiện nay (mùa đông xuân) là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như sởi, tay chân miệng, ho gà... phát triển.
 
“Đặc biệt là còn nhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, do đó các bệnh dịch có sẽ có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới”- Sở Y tế Hà Nội nhận định.
 
Trước tình hình trên, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh như chủ động vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng cơ thể và đặc biệt là đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đặc biệt là vắc xin phòng bệnh sởi và vắc xin phòng các bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván.
 
15.030 trường hợp được tiêm vắc xin ComBE Five
 
Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố. Đến nay, kết quả tiêm đạt 94,85%. Hiện còn 4 đơn vị có kết quả tiêm chưa đạt quy định gồm Đống Đa (57,4%), Hoàng Mai (74,9%), Hoàn Kiếm (91,2%), Ba Đình (91,9%).
 
Từ đầu tháng 01/2019, Hà Nội tổ chức tiêm vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan b – viêm màng não mủ do Hib (ComBe Five) trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đến ngày 19/01/2019, đã tiêm được cho 15.030 trường hợp tại 584 xã, phường, thị trấn.
 
Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết sẽ tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, sốt phát ban nghi sởi…; và điều tra xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng theo quy định.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập....
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay5,268
  • Tháng hiện tại270,685
  • Tổng lượt truy cập6,399,583
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây