Điểm báo ngày 24/10/2016

Xử phạt nghiêm việc cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika và dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã có chỉ thị gửi Sở Y tế tất cả các tỉnh thành, yêu cầu khẩn trương tiến hành diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy lần thứ 2. Chỉ thị cũng nhấn mạnh, việc tiếp tục tiến hành xử phạt nghiêm các tổ chức,cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
 
Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết, chủ động phòng chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm và vận động người dân tích cực tham gia, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị  Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” trên địa bàn tỉnh, thành phố lần thứ 2 (trong tháng 10 và tháng 11 năm 2016) nhằm huy động các ban, ngành, đoàn thể, vận động mọi người dân tham gia vào hoạt động của chiến dịch.
Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu địa phương duy trì các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn với nhiều hình thức như: Phát thường xuyên, liên tục các thông điệp truyền thông hướng dẫn người dân diệt loăng quăng (bọ gậy) trên đài truyền hình, đài phát thanh của địa phương, loa đài xã phường, lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong các cuộc họp, hoạt động của Hội, tổ dân phố, sinh hoạt tập thể tại cộng đồng; đặt khuyến cáo phòng chống bệnh do vi rút Zika tại nơi dễ nhìn khu vực cửa khẩu để hành khách đi từ vùng dịch về chủ động theo dõi sức khỏe và khai báo khi cần thiết.
 
Bộ Y tế yêu cầu Cục Y tế dự phòng là đầu mối chỉ đạo các địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết và chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” lần 2 trên phạm vi toàn quốc. Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em triển khai tốt việc quản lý thai sản, khám, sàng lọc phụ nữ có thai nghi nhiễm vi rút Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết.
 
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế triển khai tốt công tác phân tuyến, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, tránh hiện tượng quá tải đối với các bệnh viện tuyến trên; tập huấn và tập huấn lại về giám sát, chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết cho tất cả các cơ sở y tế các tuyến bao gồm cả hệ thống điều trị tư nhân nhằm giảm tối đa các trường hợp tử vong.
 
Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” lần 2 tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phụ trách. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm; chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm chẩn đoán để đáp ứng kịp thời cho công tác giám sát, xét nghiệm, phòng chống dịch.
 
Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Y tế để thực hiện Chỉ thị này; chỉ đạo chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành liên quan, các các tổ chức chính trị, chính trị xã hội, huy động quần chúng nhân dân phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn; đồng thời đáp ứng kinh phí kịp thời và đầy đủ cho công tác phòng chống dịch…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Ngăn chặn hiểm họa từ bóng cười
Theo các chuyên gia y tế, bóng cười tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm tổn hại sức khỏe. Thế nhưng mặt hàng này hiện được bán khá công khai cho các bạn trẻ sử dụng tại các cửa hàng giải khát ở Hà Nội. Hiện trạng này rất cần được cơ quan chức năng vào cuộc, để có biện pháp quản lý, bảo vệ sức khỏe cho thế hệ trẻ.
 
Bóng cười (funky ball) có hình dáng giống bóng bay, có hai loại, loại nhỏ dùng cho một người có giá từ 20 nghìn đồng/quả, loại lớn dùng cho nhóm đông người có giá 150 nghìn đồng/quả. Xuất hiện tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2010, đến nay, bóng cười đã trở thành một thú chơi không thể thiếu của rất nhiều bạn trẻ. Thực chất, bóng cười được bơm khí nitrous oxide (N2O). Khí này khiến cho những người hút bị ảo giác gây cười. Chỉ cần dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng hít khí trong đó, rồi lại thổi ngược ra cho quả bóng to lên khoảng bốn, năm lần, khí trong quả bóng sẽ khiến cho người dùng có cảm giác phấn khích.
 
Dạo một vòng trên các tuyến phố như Tạ Hiện, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến,... bất kể là ngày thường hay cuối tuần, tại các quán cà-phê, trà chanh... dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ đang mải mê với thú vui này. Chọn một góc nhỏ trong quán trà chanh trên phố Mã Mây, chúng tôi lặng lẽ quan sát không khí sôi động của các bạn trẻ đang chơi bóng cười. Có những bạn trẻ tụ tập thành nhóm đông đúc, một vài đôi trai gái ngồi riêng, lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, sau khi đã say bóng cười, tất cả đều ồn ã nói cười.
 
Ngồi sát bàn chúng tôi là một cặp đôi rất trẻ, hỏi về bóng cười, cô gái cởi mở chia sẻ: “Thỉnh thoảng em cùng bạn trai ra đây uống trà chanh. Lần nào bọn em cũng dùng mỗi đứa một quả. Em không rõ nó có gây nghiện hay không, nhưng lâu lâu em lại chơi để xả stress”.
 
Chuyên cung cấp cho khách hàng các loại bóng cười, nhưng chủ quán cà-phê trên phố Tạ Hiện lại rất thẳng thắn khi chia sẻ về loại bóng cười này: “Tôi thấy người ta bảo hít bóng cười độc hại, cho nên chẳng muốn bán đâu, nhưng khách có nhu cầu mà mình không đáp ứng được là mất khách. Có nhiều thanh niên đến hít bóng cười xong say nằm vật vã ra quán, cười nói ha hả ầm ĩ. Theo tôi người trẻ không nên dùng, người ta bảo dùng ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mụ mị đầu óc”.
 
Không chỉ có mặt tại các quán trà chanh, cà-phê hay quán ka-ra-ô-kê, bóng cười đã trở thành một mặt hàng đắt khách trên các trang mạng xã hội. Tại đây, các chủ cửa hàng công khai giới thiệu sản phẩm, đăng tải các clip dạy cách bơm khí và sử dụng bóng cười. Nhiều người bán hàng trên in-tơ-nét còn quảng cáo về “hiệu quả” bất ngờ của thú vui này và sẵn sàng giao hàng miễn phí cho khách khắp mọi nơi. Không chỉ bán bóng, các trang mạng xã hội còn rao bán dụng cụ bơm khí và khí nén để đáp ứng mọi cuộc vui của những người trẻ có nhu cầu.
 
Theo các chuyên gia y tế, khí cười là hợp chất vô cơ không mầu, vị ngọt nhẹ. Trong y học, khí cười thường được sử dụng như một chất gây tê, giảm đau yếu. Các chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng khí cười với tần suất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm hệ thần kinh suy giảm, thậm chí ung thư. Hít khí cười thường dẫn đến các hiện tượng như: nôn ói, chóng mặt, rối loạn chuyển hóa cơ thể, tạo cảm giác hưng phấn ảo giống cảm giác phê ma túy. Ngoài ra, sử dụng bóng cười còn có thể gây nghiện. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, ngăn chặn việc kinh doanh, sử dụng mặt hàng nguy hại này, để bảo vệ sức khỏe thế hệ trẻ.
 
(Báo Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay7,451
  • Tháng hiện tại181,202
  • Tổng lượt truy cập6,019,775
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây