Điểm báo ngày 24/10/2018

 
TP Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra ATTP
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5585/QĐ-UBND, thành lập đoàn đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội năm 2018.
 
Theo quyết định, thành lập 3 Đoàn đánh giá, chấm điểm công tác ATTP của TP Hà Nội năm 2018. Đoàn số 1 do ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội là Trưởng đoàn đánh giá, chấm điểm công tác ATTP tại các huyện, quận: Chương Mỹ, Thanh Oai, Gia Lâm, Long Biên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
 
Đoàn số 2 do ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội là Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã: Thanh Xuân, Hà Đông, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Phúc Thọ, Mê Linh, Hoài Đức, Thanh Trì, Hoàng Mai.
 
Đoàn số 3 do bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội là Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Thạch Thất, Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn.
 
Các đoàn kiểm tra cơ sở và đánh giá, chấm điểm tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 25/10 đến 15/11/2018. Chịu trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý. Việc đánh giá và chấm điểm công tác ATTP tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP được thực hiện theo bảng tiêu chí tại Quyết định số 3594/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND TP Hà Nội. Đồng thời, kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý.
 
Các đoàn công tác báo cáo kết quả đánh giá và chấm điểm về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) trước ngày 20/11/2018 để tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội và các đơn vị có liên quan.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất việc kê đơn thuốc, chỉ định xét nghiệm của bác sĩ
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ nay đến cuối năm, Sở Y tế sẽ có các đoàn kiểm tra đột xuất để phát hiện các hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế trên địa bàn…
 
Theo đó, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cùng với việc các đơn vị tự kiểm tra, giám sát, Sở Y tế sẽ kiểm tra đột xuất để ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT, bảo vệ quyền lợi cho người bệnh, uy tín của ngành y tế và phát huy hiệu quả của chính sách BHYT.
 
Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực kiểm tra, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng tiền của quỹ BHYT.
 
Đồng thời, phải quản lý, kiểm tra việc chỉ định sử dụng thuốc, xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật… cho người bệnh có thẻ BHYT, các chỉ định này chỉ được phép thực hiện sau khi trực tiếp khám bệnh; kê đơn chỉ định dùng thuốc phải đảm bảo an toàn, hợp lý và phù hợp với chẩn đoán bệnh.
 
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu thêm của người bệnh BHYT chi phí đã tính trong cơ cấu giá và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các đơn vị chỉ được thu các chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá, phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ BHYT hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.
 
Đặc biệt, các đoàn kiểm tra đột xuất của Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra các bảng kê chi phí khám chữa bệnh của người bệnh để xem có đảm bảo tính chính xác và các bảng kê chi phí này có chữ ký xác nhận của người bệnh theo đúng quy định hay không.
 
Qua kiểm tra, nếu phát hiện những sai sót, trùng lặp trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế Hà Nội sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc. Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm về sử dụng quỹ BHYT trong đơn vị hoặc lĩnh vực được giao quản lý, phụ trách.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Y tế Hà Nội sẽ siết chặt, giám sát chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường công tác thanh-kiểm tra, giám sát phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT.
 
Theo chủ trương của Sở Y tế Hà Nội,  các đơn vị trong ngành sẽ tự kiểm tra, giám sát, Sở Y tế sẽ kiểm tra đột xuất để ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT, bảo vệ quyền lợi cho người bệnh, uy tín của ngành y tế và phát huy hiệu quả của chính sách BHYT.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực kiểm tra, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng tiền của quỹ BHYT.
 
Các cơ sở y tế phải quản lý, kiểm tra việc chỉ định sử dụng thuốc, xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật… cho người bệnh có thẻ BHYT, các chỉ định này chỉ được phép thực hiện sau khi trực tiếp khám bệnh; kê đơn chỉ định dùng thuốc phải đảm bảo an toàn, hợp lý và phù hợp với chẩn đoán bệnh.
 
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu thêm của người bệnh BHYT chi phí đã tính trong cơ cấu giá và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các đơn vị chỉ được thu các chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá, phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ BHYT hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.
 
Theo kế hoạch của Sở Y tế, các đoàn kiểm tra đột xuất của Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra các bảng kê chi phí khám chữa bệnh của người bệnh để xem có đảm bảo tính chính xác và các bảng kê chi phí này có chữ ký xác nhận của người bệnh theo đúng quy định hay không. Nếu phát hiện những sai sót, trùng lặp trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế Hà Nội sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc.
 
Nếu để xảy ra sai phạm về sử dụng quỹ BHYT trong đơn vị hoặc lĩnh vực được giao quản lý, phụ trác, giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và trước pháp luật.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
 
Liên tiếp 2 vụ tử vong vì truyền dịch: Báo động tình trạng lạm dụng truyền dịch
 
Ngày 16.10, bệnh nhi 22 tháng tuổi đã tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám tư ở quận Long Biên, Hà Nội. Cùng ngày, một bé gái 6 tuổi cũng tử vong sau khi truyền bù nước điện giải tại BVĐK quận Lê Chân, Hải Phòng.
 
Những cái chết liên quan đến truyền dịch liên tiếp xảy ra mới đây, khiến nhiều người “giật mình” khi vẫn thường xuyên sử dụng biện pháp truyền dịch tại nhà mỗi khi ốm, sốt hoặc cơ thể mệt mỏi.
 
Truyền nước vô tội vạ
 
Hiện nay, dịch vụ tiêm truyền tại nhà đang nở rộ. Chỉ cần tìm trên mạng nội dung liên quan đến truyền nước tại nhà, người dân có thể dễ dàng tìm số điện thoại và gọi người đến truyền nước tại nhà, mà không cần đến chỉ định của bác sĩ. Giá cho dịch vụ này dao động trong khoảng 100 - 200 nghìn đồng/lần. Mỗi khi ốm, sốt, tiêu chảy mất nước, nhiều người có thói quen đến phòng khám tư hoặc nhờ y bác sĩ quen đến nhà để truyền nước, thậm chí không cần khám tại các bệnh viện hay cơ sở y tế. Cứ thế, việc truyền dịch diễn ra khá dễ dàng và phổ biến hiện nay. Ông Nguyễn Hoàng T (Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Tôi nghe nói là cứ mệt truyền nước là đỡ, gần nhà có y sĩ M, tôi thường đến nhà ông ấy xin truyền chai nước mỗi khi ốm, sốt, cơ thể mệt mỏi. Truyền xong thấy khỏe hơn hẳn. Nhiều khi làm việc lao lực, mệt quá mà không truyền nước thì chỉ có nghỉ làm thôi. Tôi nghĩ là truyền nước thì chẳng ảnh hưởng gì đâu mà”.
 
Cách đây vài ngày, các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển, Uông Bí đã phải cấp cứu cho một phụ nữ 56 tuổi vì bị sốc phản vệ độ III, tiên lượng rất nặng do tự ý ra hiệu thuốc mua nước hoa quả để truyền dịch tại nhà.
 
Bệnh nhân cho biết, trước đây mỗi khi mệt mỏi, bà thường ra mua nước hoa quả hoặc gọi nôm na là “chai đạm” và về nhờ cháu có biết chuyên môn về cắm dịch truyền làm giúp. Lần này cũng vậy, nhưng sau cắm kim được khoảng 10 phút, bà thấy trong người khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, rét run. Gia đình vội vàng đưa đến viện. Các bác sĩ cho biết may mắn là người phụ nữ này đến viện cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
 
Lạm dụng truyền nước, có thể nguy kịch đến tính mạng
 
Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việc một số người cứ thấy sốt, mệt mỏi lập tức nghĩ đến truyền dịch là quan niệm sai lầm. Sốt, mệt chỉ là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh khác nhau. Việc tiêm, truyền cho bệnh nhân phải có chỉ định của bác sĩ. Tức là bác sĩ sẽ phải xác định được biểu hiện mệt, sốt là do bệnh gì, bệnh ấy có cần phải truyền dịch không?
 
Trong trường hợp bắt buộc phải truyền, bác sĩ sẽ phải tính toán kỹ lưỡng truyền bao nhiêu, thời gian chảy giọt truyền như thế nào chứ không thể truyền bừa bãi. Việc tự ý truyền dịch sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe. Ngay cả khi người bệnh bị mất nước, bác sĩ vẫn khuyên uống nước bồi phụ tốt hơn là truyền dịch.
“Ngoài ra trước khi truyền cần phải khám tim, phổi, đo mạch… để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Mặt khác, khi truyền dịch cần phải khống chế được tổng lượng dịch truyền vào phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu truyền nhiều hơn tình trạng bệnh sẽ gây phù phổi, suy tim” - PGS Dũng cũng chia sẻ.
 
Theo PGS Dũng, truyền dịch ở nhà không có đủ phương tiện để xét nghiệm bệnh nhân thừa thiếu chất gì ở trong máu. Việc bổ sung không đúng các chất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, trường Đại học Y Dược TPHCM cho biết, truyền dịch đưa vào cơ thể một số lượng nước lớn, các chất điện giải, các chất dinh dưỡng nên có thể gây rối loạn về chuyển hóa, gây các hiện tượng phù ở tim, thận…
 
Kỹ thuật truyền dịch khá đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng thì dễ xảy ra những tai biến sốc phản vệ do tốc độ truyền quá nhanh, cơ địa bệnh nhân dị ứng với thành phần trong dịch truyền. Thậm chí, có thể lây nhiễm bệnh mạn tính như viêm gan, HIV.
 
Các chuyên gia khuyến cáo: Việc tiêm, truyền tại nhà là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như tai biến nặng nhất có thể tử vong do sốc phản vệ, không thì cũng nhiễm trùng máu quá tải dịch gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim. Vì vậy người dân tuyệt đối không được tự ý tiêm, truyền dịch tại nhà để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại175,374
  • Tổng lượt truy cập6,304,272
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây