Điểm báo ngày 24/11/2018

 
Tạm đình chỉ hiệu trưởng trường mầm non xảy ra ngộ độc thực phẩm tại Đông Anh
 
Chiều 22-11, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giải quyết vụ việc nhiễm khuẩn thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh).
 
Theo đó, ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc với hơn 200 trẻ mầm non và 3 giáo viên nhập viện, kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cho thấy, có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy... Loại bánh ngọt do Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (ở Phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh) cung cấp. Hiện tại, đã có 197 trẻ xuất viện. Những trẻ còn lại đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện, sức khoẻ ổn định.

Bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, hiện UBND huyện đã tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, loại Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện. UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị, Ban Chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty Nguyên Cát theo quy định của pháp luật và công ty này phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, qua kiểm tra Công ty Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm. Hiện, Chi cục đang làm việc với các cơ quan chức năng thành phố Bắc Ninh tiến hành xử lý. Còn kiểm tra tại bếp ăn Trường Mầm non Xuân Nộn, nhà trường ký hợp đồng với 8 cơ sở cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, bữa ăn gây ra ngộ độc cho trẻ chỉ lấy thực phẩm của 2 cơ sở đã ký hợp đồng, còn lại là thực phẩm được mua ngoài chợ.
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là sự việc đáng tiếc không mong muốn, gây hoang mang trong dư luận. Vụ ngộ độc này xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của huyện đã phối hợp với thành phố xử lý kịp thời. Từ vụ việc này, công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn cần phải được tăng cường. Không chỉ giám sát chặt nguồn thực phẩm đầu vào tại các cơ sở cung cấp thực phẩm có ký hợp đồng với nhà trường mà cần kiểm soát chặt việc mua bán, giao nhận thực phẩm tại các trường học. Tránh trường hợp các thực phẩm trôi nổi, không nguồn gốc đưa vào trường học.
 
(Báo Hà nội mới)
 
 
Mỗi năm dân số Hà Nội tăng tương đương 1 huyện lớn
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, trung bình mỗi năm dân số Thủ đô dự kiến tăng thêm khoảng 200.000 người, tương đương một huyện lớn.
 
Dân số Hà Nội tăng nhanh ở cả nội thành và ngoại thành nhưng tăng mạnh nhất là ở những quận có các khu đô thị mới. Số lượng người nhập cư vào các quận: Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân khá cao; năm 2013 là 34.000 người, đến năm 2017 là hơn 78.000 người. Hà Nội hiện có quy mô dân số lớn thứ 2 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh) với dân số trung bình năm 2017 là 7.657.374 người, chiếm 8% dân số cả nước.
 
Hiện nay, Hà Nội đã kiểm soát tình hình ổn định quy mô dân số, cố gắng giảm mức chênh về tỷ số giới tính. Trước mắt, mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 là toàn thành phố đạt tỷ số giới tính khi sinh 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái, duy trì ở mức như năm trước. Năm 2017, số sinh toàn thành phố là 117.078 trẻ, tỷ suất sinh đạt 15,3‰, giảm 0,4‰ so với năm 2016. Số sinh con thứ 3 trở lên là 7.788 trẻ, đạt tỷ lệ 6,7%, giảm 0,1% so với năm 2016.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, thời gian tới, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Hiện nay, theo phân cấp, các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi trên địa bàn. Về phía thành phố, các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất tại các địa phương. Cùng với đó, Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện duy trì mức sinh thấp hợp lý, phấn đấu đến năm 2020 quy mô dân số đạt mức 8,5 triệu người, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 1,2%, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên bình quân giảm 0,1%/năm.
 
Để nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh hợp lý, thời gian tới, các đơn vị chú trọng công tác truyền thông, xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp với địa bàn, tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh và nuôi dạy con tốt. Đồng thời, xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, giảm áp lực sinh con trai để có người phụng dưỡng tuổi già, nhất là với người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội; xây dựng chính sách hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo…
 
(Báo Tin tức)
 
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội: Nỗ lực vì những bệnh nhân “không bình thường”
 
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội được thành lập năm 1963, là bệnh viện chuyên khoa hạng I, đầu ngành tâm thần của TP Hà Nội. Bệnh viện có nhiệm vụ khám, cấp cứu, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho những người bị bệnh rối loạn tâm thần như: Chứng loạn thần do nghiện ma túy, game, rượu; bị sang chấn tâm lý, trầm cảm do căng thẳng, sức ép công việc, gia đình, học tập...
 
Trước thực tế bệnh nhân nhập viện ngày càng đông, thời gian qua, bệnh viện đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đạt chỉ tiêu 430 giường bệnh nội trú, đồng thời phối hợp với 30 trung tâm y tế quận, huyện, quản lý và điều trị ngoại trú cho hơn 17.000 bệnh nhân mạn tính. Bên cạnh đó, bệnh viện đã tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng bệnh tâm thần trong cộng đồng và từng bước xã hội hóa công tác chăm sóc, điều trị cho những người bệnh tâm thần. Bệnh viện còn là cơ sở đào tạo thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội và các trường cao đẳng, trung cấp y.
 
Để việc điều trị cho người bệnh đạt kết quả cao, bác sĩ Ngô Hùng Lâm, Giám đốc Bệnh viện cho biết, bệnh tâm thần cũng như nhiều bệnh lý khác, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp thì khả năng hồi phục sẽ rất cao, giảm quá trình mạn tính và tiến triển xấu của bệnh. Vì vậy, trong những năm qua, bệnh viện luôn cập nhật những kiến thức y học tiên tiến trên thế giới, đồng thời đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu công tác khám chữa bệnh, như: Máy chụp cộng hưởng từ (MRI), điện não video, máy điện não vi tính, máy đo lưu huyết não, siêu âm màu, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, máy Xquang...
 
Bên cạnh đó, bệnh viện còn tập trung phát triển một số lĩnh vực chuyên khoa sâu mũi nhọn, như: Điều trị rối loạn lo âu - trầm cảm, bệnh cơ thể tâm sinh, các bất ổn về tâm lý - tâm thần ở trẻ em, người cao tuổi… tương ứng với mỗi khoa. Chẳng hạn, với Khoa Điều trị bệnh lạm dụng chất và các loạn thần thực tổn được thành lập năm 2007, tập trung điều trị các bệnh lý tâm thần do rượu, cai nghiện rượu, dự phòng nghiện rượu; cắt cơn nghiện ma túy; hậu cai; các rối loạn tâm thần do ma túy và một số dạng nghiện khác như điện tử, game online; các bệnh thực thể não; chấn thương sọ não; động kinh... Còn Khoa Điều trị tâm thần người cao tuổi được thành lập năm 2008 có nhiệm vụ điều trị các bệnh: Mất trí (Alzheimer); loạn thần tuổi già; loạn thần sau chấn thương hoặc bệnh lý não; rối loạn hoang tưởng…
 
Không chỉ vậy, bệnh viện còn đặc biệt chú trọng công tác khám bệnh, điều trị cho trẻ em có các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần. Cụ thể, can thiệp sớm cho trẻ chậm nói, rối loạn phát triển ngôn ngữ, trị liệu nhóm cho những trường hợp trẻ có vấn đề về tâm lý, tâm thần… Mới đây, bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tâm lý giáo dục (EDI) tổ chức hội thảo khoa học tâm thần, tâm lý y học Việt - Pháp lần II với chủ đề “Rối loạn tâm thần - tâm lý ở trẻ em: Tiếp cận xuyên văn hóa”. Hội thảo đã đề cập đến vấn đề đang được giới y học cũng như xã hội quan tâm.
 
Nếu như trước đây xu hướng bệnh viện tâm thần là xu hướng đóng, cách ly nhưng hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã thực hiện mô hình “hệ thống cửa mở, có quản lý”. Đây là mô hình hiện đại, khoa học và nhân đạo, tạo môi trường tốt cho công tác điều trị và phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh. Khác xa so với 10 năm trước, hiện bệnh viện đã có được hệ thống phòng khám khang trang, sạch đẹp, bệnh nhân được khám, tư vấn cẩn thận. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hướng dẫn sinh hoạt rất nền nếp, được phục hồi chức năng với những trang thiết bị hiện đại, được tham gia các hoạt động thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ, vui chơi giải trí như: Chơi bóng chuyền, xem ti vi, đánh cờ, đọc sách báo… giúp họ sớm tái hòa nhập cộng đồng.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Sẵn sàng công tác y tế ứng phó với mưa lũ, bão
 
Bộ Y tế vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 1293/CĐ-BYT chỉ đạo triển khai công tác y tế ứng phó bão số 9 và mưa lũ.
 
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, TPHCM và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên triển khai những công việc sau:
 
Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời những diễn biến bất thường của bão, mưa lũ. Các cơ sở y tế chủ động tham gia cùng các cấp, ban ngành kiểm tra rà soát, xây dựng kế hoạch bảo vệ, sẵn sàng sơ tán cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, cán bộ nhân viên y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất để đảm bảo an toàn tính mạng bệnh nhân, nhân viên và trang thiết bị y tế.
 
Thứ hai, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động sẵn sàng về nhân lực; rà soát vật tư, cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện phòng chống lụt bão; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung, cấp cứu cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa, lũ, bão gây ra.
Chuẩn bị các đội cấp cứu cơ động, bảo đảm sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.
 
Triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế, trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 
Thứ ba, các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất phòng chống dịch; chuẩn bị kế hoạch phương án phân công các đội y tế cơ động hỗ trợ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.
Thứ tư, Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin để triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả do mưa bão gẩy ra; gửi báo cao nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ, bão, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay11,680
  • Tháng hiện tại175,200
  • Tổng lượt truy cập6,304,098
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây