Điểm báo ngày 24/12/2016

Khó kiểm soát chất lượng thực phẩm ở cơ sở

Hiện nay, để kiểm soát chặt chẽ chất lượng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới, các địa phương đang tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, do có nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hoạt động theo mùa vụ nên công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) ở cơ sở gặp không ít khó khăn.

 

Trên “nóng”, dưới “nguội”. Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoài Đức có gần 7.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, trong đó tuyến huyện quản lý gần 1.180 cơ sở, tuyến xã gần 3.500, nhưng chỉ có khoảng 4.300 cơ sở đủ điều kiện ATTP. Theo đánh giá của ông Cao Văn Tuyến, Phó phòng Kinh tế huyện Hoài Đức, do cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản chủ yếu quy mô hộ gia đình, hoạt động theo mùa vụ, các điều kiện bảo đảm ATTP còn hạn chế nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. 

 

Tương tự, tại nhiều huyện, thị xã, do thiếu nhân lực và khó khăn trong việc lấy mẫu test nhanh nên việc kiểm tra về ATTP nông, lâm, thủy sản không đạt hiệu quả. Phòng Y tế và Phòng Kinh tế chỉ phân công một cán bộ phụ trách lĩnh vực ATTP nhưng kiêm nhiệm nhiều việc, dẫn tới hiệu quả không cao. Đối với cấp xã, trình độ chuyên môn của cán bộ thấp, chủ yếu có chuyên môn về thú y, bảo vệ thực vật, thuộc biên chế của Sở NN&PTNT nên việc tham mưu cho lãnh đạo xã còn chậm, chưa sâu sát, thậm chí một số nơi không phối hợp được với chính quyền địa phương.

 

Bên cạnh đó, do nhận thức chưa đầy đủ, công tác ATTP tại một số địa phương mới chỉ dừng ở việc nhắc nhở, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm. Ông Lê Văn Bắc, Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai cho rằng, tình trạng trên “nóng", dưới “nguội” trong triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP ở cơ sở còn khá phổ biến. Trong khi các sở, ban, ngành của thành phố quyết liệt vào cuộc chống thực phẩm “bẩn” thì cấp xã, phường, thị trấn lại lơ là. Đặc biệt, thu nhập thấp, chưa được xét tuyển vào viên chức của xã nên đội ngũ cán bộ chưa nhiệt tình với công tác quản lý ATTP.

 

Sắp xếp lại đội ngũ cấp xã. Trong khi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vẫn vì lợi nhuận mà vi phạm quy định ATTP còn người tiêu dùng thì dễ dãi, đơn giản trong việc lựa chọn thực phẩm nên thực phẩm không rõ nguồn gốc có đất "sống". Thêm nữa, hầu hết các xã, thị trấn đều thiếu trang thiết bị để kiểm tra chất lượng ATTP nên không đánh giá được chất cấm, tồn dư hóc môn tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép... Trong điều kiện đó, để giải quyết những vướng mắc ở cơ sở trong quản lý ATTP, trước tiên, các địa phương cần sắp xếp lại đội ngũ cấp xã, nhất là cán bộ tham mưu cho chính quyền địa phương về công tác quản lý ATTP. Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho rằng, hiện nay thành phố đã phân cấp cho địa phương trong quản lý ATTP, nhưng để đạt hiệu quả, cần bổ sung biên chế cho đội ngũ này ở cơ sở. Các sở, ban, ngành cần tăng cường đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, phụ trách lĩnh vực ATTP của huyện và cấp xã. Đặc biệt, thành phố cần đầu tư thêm các trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác kiểm tra, xét nghiệm mẫu thực phẩm cho kết quả chính xác; có chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ chuyên trách ATTP tuyến cơ sở và hỗ trợ kinh phí quản lý ATTP cho các địa phương... Công tác quản lý ATTP là một trong những nhiệm vụ chính của cơ sở, vì vậy chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cửa hàng ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn và cần chú trọng tới công tác lấy mẫu giám sát, cảnh báo, điều tra, truy xuất nguồn gốc để ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng ATTP. Khi phát hiện vi phạm, các địa phương cần thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức tới cán bộ quản lý, chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng chấp hành các quy định về ATTP trên địa bàn.

 

(Báo Lao động Thủ đô)

 
Hà Nội có thêm địa chỉ cung ứng nông sản an toàn
 
Sáng 23/12, Liên hiệp Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội đã khai trương cửa hàng nông sản và thực phẩm an toàn tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
 
Sau 3 tháng triển khai thí điểm, cửa hàng đã từng bước hoàn thiện hạ tầng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng nông sản, được Sở Công Thương Hà Nội cấp giấy chứng nhận bảo đảm ATVSTP và đủ điều kiện chính thức đi vào hoạt động. Cửa hàng được kỳ vọng sẽ là địa chỉ cung ứng nông sản và thực phẩm an toàn cho người dân quận Nam Từ Liêm nói riêng, cũng như trên địa bàn Hà Nội nói chung. Đây cũng là mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa đầu tiên trên địa bàn Hà Nội.
 
Sự ra đời của cửa hàng giới thiệu nông sản và thực phẩm an toàn có sự định hướng, tư vấn, hỗ trợ lớn của Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội. Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Quang Mạnh - Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội nhấn mạnh, việc cho ra đời một địa chỉ cung ứng nông sản an toàn là phù hợp với chủ trương của Nhà nước và đáp ứng mối quan tâm của cộng đồng. Đây sẽ là cơ sở thúc đẩy các HTX hướng tới phát triển nông nghiệp sạch. Để phát huy hiệu quả của chuỗi liên kết, ông Mạnh đề Liên hiệp HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội tiếp tục quan tâm, bảo đảm và nâng cao chất lượng cho sản phẩm bày bán tại cửa hàng. Mục tiêu là mang tới cho người dân những thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất với giá cả phải chăng nhất. 
 
Theo ông Trần Văn Nghị - Tổng giám đốc Liên hiệp HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội, bước đầu, cửa hàng thu mua nông sản của 13 HTX cung ứng. Tất cả các HTX trong hệ thống liên kết đều được yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình sản xuất và chất lượng nông sản. Nhằm tăng cường liên kết tiêu thụ, Liên hiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ với các đơn vị, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn một số tỉnh lân cận như Hòa Bình, Nam Định, Bắc Giang… Trên cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động của cửa hàng giới thiệu nông sản và thực phẩm an toàn tại chợ Phùng Khoang, Liên hiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng chuỗi cửa hàng, từng bước đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người dân Thủ đô.
Lo ngại về sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
 
Chiều 22/12, Bộ NN&PTNT đã làm việc với Bộ Y tế về quản lý vaccine và thuốc kháng sinh dùng trong chăn nuôi. Năm 2016, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã tiến hành thanh tra đối với 15 công ty nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh, gồm cả công ty nhập khẩu với mục đích sản xuất, thương mại và vừa sản xuất, vừa thương mại. Đây đều là những công ty nhập khẩu lớn với tổng lượng nguyên liệu kháng sinh phân phối, lưu thông chiếm 70% nguyên liệu kháng sinh được nhập.
 
Qua thanh tra đã phát hiện 5 công ty nhập khẩu với mục đích thương mại có hành vi bán sai đối tượng. Trung bình có khoảng 16% lượng nguyên liệu kháng sinh được các công ty nhập khẩu đã bị bán sai đối tượng. Các đối tượng này mua về sử dụng sai mục đích (bán lại hoặc đưa vào Premix – hỗn hợp thức ăn bổ sung cho vật nuôi, nhưng không ghi thành phần kháng sinh trên bao bì). 

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã tiến hành đình chỉ có thời hạn hoạt động nhập khẩu nguyên liệu kháng sinh đối với 5 công ty và rút chứng chỉ hành nghề đối với 2 công ty. Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay người chăn nuôi đã hạn chế sử dụng trực tiếp nguyên liệu kháng sinh để quay sang sử dụng các loại sản phẩm thuốc kháng sinh đảm bảo, có liều lượng và hướng dẫn sử dụng khoa học. Tuy nhiên, một số công ty chế biến thủy sản có phát hiện kháng sinh cấm trong tôm nuôi nhưng không thông báo với cơ quan chuyên môn để thực hiện truy xuất và xử lý vi phạm.  Để quản lý tốt hơn thuốc kháng sinh, ông Dũng đề nghị phát động phong trào thực hiện đúng quy định của Nhà nước về nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng kháng sinh, tố giác những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Tại buổi làm việc, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y.
(Báo Kinh tế và đô thị)
Phòng bệnh quai bị ở trẻ
 Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virut phát triển mạnh và gây bệnh, trong đó có bệnh quai bị.
Mùa xuân, khí hậu ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virut phát triển mạnh và gây bệnh, trong đó có bệnh quai bị. Bệnh gặp khắp nơi trên thế giới và có thể xảy ra quanh năm nhưng thường thành dịch ở nước ta vào mùa này.
Ai có thể mắc quai bị?. Bệnh quai bị (còn được gọi là bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai do virut quai bị) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính hay gặp ở lứa tuổi học đường, do virut có tên khoa học là Mumpsvirus thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Hơn 80% trường hợp mắc quai bị xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi, thường gặp nhất là trẻ từ 6-10 tuổi. Người lớn cũng có thể bị mắc bệnh nếu không tiêm ngừa phòng bệnh trước đó. Trẻ dưới 2 tuổi và người già rất hiếm bị bệnh. Sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch vững bền tồn tại nhiều năm, có thể tái phát, nhưng rất hiếm. Miễn dịch mẹ truyền cho con tồn tại khoảng 1 năm.
 
Nguồn bệnh là những người đang mắc quai bị cấp tính. Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp, chủ yếu do tiếp xúc với nước bọt hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh bị văng ra khi người bệnh ho hoặc chảy mũi. Người mắc quai bị có thể lây lan cho người khác 1 tuần trước khi sưng tuyến mang tai và kéo dài 2 tuần sau khi sưng tuyến mang tai. Thời gian lây mạnh nhất vào khoảng 2 ngày trước khi viêm tuyến mang tai. Bệnh thường xảy ra ở thanh thiếu niên sinh hoạt tập thể và lây lan nhanh, dịch bệnh dễ xuất hiện ở những nơi tập trung đông đúc như trường học, ký túc xá...
 
Virut quai bị có hướng tính gây bệnh với các tuyến ngoại tiết và thần kinh. Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ (sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt). Ngoài ra, các tuyến nước bọt khác (viêm ở tuyến nước bọt dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm), tinh hoàn, tụy và hệ thần kinh trung ương cũng có thể bị tổn thương.
 
Các thể bệnh quai bị. Bệnh quai bị gồm nhiều thể thường được phân loại theo vị trí tổn thương, gồm các thể sau: thể viêm tuyến nước bọt (tuyến mang tai, dưới hàm, dưới lưỡi); thể viêm tinh hoàn; thể viêm tụy; thể thần kinh (viêm màng não, viêm não); thể kết hợp (viêm tuyến nước bọt mang tai kết hợp với viêm tinh hoàn hoặc viêm tuyến nước bọt mang tai với viêm màng não)...
 
Viêm tuyến nước bọt mang tai: là thể điển hình hay gặp nhất, chiếm 70% các thể có khu trú rõ. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 18-21 ngày. Khởi phát bệnh người bệnh sẽ bị sốt 38-39oC, đau đầu, đau mỏi toàn thân, ăn ngủ kém. Giai đoạn toàn phát: sau sốt 24- 48 giờ sẽ xuất hiện viêm tuyến mang tai. Lúc đầu sưng một bên, sau 1-2 ngày sưng tiếp bên kia (thường sưng cả hai bên, ít gặp sưng chỉ một bên). Hai bên sưng thường không đối xứng (bên sưng to, bên sưng nhỏ). Da vùng má bị sưng căng, bóng, không đỏ, ấn không lõm, sờ nóng, đau, nước bọt ít, quánh. Giai đoạn lui bệnh: Người bệnh thường hết sốt sau 3-4 ngày, tuyến nước bọt mang tai hết sưng trong vòng 8-10 ngày, hạch sưng kéo dài hơn tuyến một chút. Đa số bệnh tự khỏi trong vòng 10 ngày (nếu không có biến chứng). Tuyến nước bọt không bao giờ hóa mủ (trừ khi bội nhiễm vi khuẩn) và cũng không bao giờ bị teo.
Viêm tinh hoàn: là thể thường gặp thứ hai sau viêm tuyến nước bọt mang tai. Hay gặp ở nam giới đang tuổi dậy thì hoặc đã trưởng thành (khoảng 10-30% trường hợp mắc bệnh quai bị). Viêm tinh hoàn thường bị một bên, ít gặp cả hai bên. Khi bị cả hai bên thì cũng sưng cách nhau 2-3 ngày, thường xuất hiện sau viêm tuyến nước bọt và khi các triệu chứng viêm tuyến nước bọt đã dịu đi. Thường vào ngày thứ 5 đến thứ 10 của bệnh thấy sốt xuất hiện trở lại hoặc sốt tăng lên. Có thể buồn nôn, nôn. Tinh hoàn đau, nhất là khi đi lại và to gấp 2-3 lần bình thường, sờ thấy chắc, da bìu có thể nề, căng đỏ. Trong những trường hợp nặng có thể kèm thêm viêm thừng tinh, viêm mào tinh hoàn và tràn dịch màng tinh hoàn. Thường hết sốt sau 3-5 ngày. Tinh hoàn giảm sưng từ từ, có thể 3-4 tuần sau tinh hoàn mới hết sưng đau (với thể nặng) và không bao giờ có mủ.
 
Điều mà người bệnh lo ngại nhất khi mắc quai bị ở thể viêm tinh hoàn là tinh hoàn có bị teo hay không? Điều này phải đợi khoảng hai tháng sau mới biết chắc (tỷ lệ teo tinh hoàn khoảng 0,5%), chứng vô tinh trùng rất hiếm. Chức năng nội tiết thường không bị ảnh hưởng. Trường hợp rất hiếm nếu bị teo tinh hoàn có thể gây các tình trạng như: chậm lớn, không có tinh trùng, vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, nếu teo một tinh hoàn sẽ không có ảnh hưởng nhiều, bên lành sẽ hoạt động bù trừ. Ở các em gái có thể gặp thể viêm buồng trứng. Ngoài ra, viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, tuy nhiên ít gặp trên lâm sàng.
 
Bệnh có nguy hiểm không? Nhìn chung, quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp có những biến chứng như: phụ nữ có thai bị quai bị có thể bị sẩy thai, đẻ non (nhất là ở giai đoạn đầu của thai kỳ), ở nam giới tuổi thành niên nếu viêm teo tinh hoàn cả hai bên có thể dẫn đến vô sinh.
 
Phòng ngừa cách nào? Phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng, tổ chức cách ly và điều trị kịp thời. Có thể cách ly điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ đối với các trường hợp bệnh nhẹ. Không cho bệnh nhân tới trường học, nơi làm việc hay những nơi công cộng trong vòng 7 - 9 ngày kể từ khi phát bệnh. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế vận động. Thực hiện vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc họng bằng dung dịch khử khuẩn hoặc nước muối loãng, đặc biệt chú ý cho nhóm trẻ em nhỏ tuổi. Thực hiện vệ sinh môi trường sống, làm thông thoáng nhà ở, tận dụng ánh sáng mặt trời. Biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh quai bị là tiêm vắc- xin phòng bệnh quai bị, bắt đầu từ 12 tháng tuổi trở lên. Trường hợp người đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc quai bị mà chưa tiêm vắc-xin phòng quai bị thì cần phải tiêm ngay để có thể bảo vệ bản thân tránh lây nhiễm. Lưu ý cần tiêm vắc-xin phòng quai bị không quá 72 giờ sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,912
  • Tổng lượt truy cập6,394,810
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây