Điểm báo ngày 24/12/2018


 
Loại thuốc nào của Mediplantex vừa bị Sở Y tế Hà Nội đình chỉ lưu hành
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành đối với thuốc Alphachymotrypsin và Chymomedi không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hai loại thuốc Sở vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành là Alphachymotrypsin (Alphachymotrypsin 4200 đơn vị USP), SĐK: VD-25998-16, lô sx: 162017, NSX: 19/10/2017, HD: 19/10/2020, do Công ty TNHH MTV 120 Armephaco sản xuất; và Chymomedi (Chymotrypsin 21microkatals), SĐK: VD-25331-16, lô sx: 254418, NSX: 21/8/2018, HD: 20/08/2020, do Công ty Cổ phần Dược Trung ương Mediplantex sản xuất.
 
Mẫu lô thuốc Alphachymotrypsin nói trên được lấy tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Tân Á (Quầy 209, Trung tâm Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội). Mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.
 
Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV 120 Armephaco, Công ty Cổ phần Dược phẩm Tân Á thực hiện thu hồi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát Công ty TNHH MTV 120 Armephaco thực hiện việc thu hồi trên địa bàn thành phố Hà Nội và lấy mẫu bổ sung để kiểm tra chất lượng thuốc nêu trên.
 
Mẫu lô thuốc Chymomedi do Công ty Cổ phần Dược Trung ươngMediplantex sản xuất, bị đình chỉ lưu hành và thu hồi lần này được lấy tại Công ty TNHH Phát triển thương mại và Dược phẩm Hoàn Kiếm. Lý do thu hồi: Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.
 
Sở Y tế đã thông báo đến lãnh đạo hai công ty thực hiện thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên đã phân phối trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của hai đơn vị.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi hai lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nói trên. Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở có kinh doanh hai loại thuốc nói trên.
 
Sở Y tế cũng sẽ tích cực thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng về hai loại thuốc bị đình chỉ lưu hành và thu hồi tới cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng.
 
(Báo điện tử Kiến thức)
 
Phạt đến trăm triệu đồng nếu dùng phụ gia nhiễm kim loại nặng chế biến thực phẩm
 
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi dùng phụ gia nhiễm kim loại nặng, dùng phụ gia không trong danh mục để chế biến thực phẩm.
 
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm Thủ tướng ban hành đã quy định cụ thể mức xử lý vi phạm về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
 
Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.
 
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng, trừ vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều này; Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng không đúng đối tượng thực phẩm; c) Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép.
 
 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP gồm 04 chương, 39 điều, Nghị định này quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm răn đe hơn so với Nghị định số 178/2013/NĐ-CP: Quy định hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không quy định hình thức cảnh cáo, tăng mức phạt tiền ở các hành vi, mức phạt tiền tối đa đến 07 lần giá trị hàng hóa vi phạm; quy định nhiều hành vi bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm; xử phạt bổ sung như buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc thu hồi thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn.
 
(Báo Dân trí)
 
Dịch tai xanh bùng phát, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh
 
Theo BS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương), người dân tuyệt đối không nên xẻ thịt, ăn thịt lợn bệnh vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Khi ăn các sản phẩm từ lợn tuyệt đối không ăn sống (tiết canh), ăn tái (nem chạo) mà hãy nấu chín. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt vi khuẩn liên cầu, sán...
 
Một nghiên cứu do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư tiến hành năm 2010 cho thấy, trong tổng số 55 ca mắc liên cầu nặng phải nhập viện này điều trị ở miền Bắc cho thấy, hầu hết các bệnh nhân có ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với lợn/thịt lợn trong vòng 7 ngày trước khi khởi phát. Số bệnh nhân đã giết mổ lợn/ăn thịt lợn tái/tiết canh là 31 trường hợp (chiếm 64,58%). Riêng ăn lợn tái/tiết canh lợn chiếm tỷ lệ nhiều nhất (58,33%). Ngoài ra còn có một số yếu tố khác đều liên quan đến lợn như chăm sóc, chăn nuôi lợn ốm, ăn thịt lợn ốm/chết. Số tử vong xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân có cả 2 yếu tố ăn thịt lợn tái/tiết canh và giết mổ lợn (6/7 trường hợp).
 
“Trong khi đó, một bệnh nhân bị bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễn khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. Một bát tiết canh tính phí lúc này tới hàng vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Chưa kể, nó còn đe dọa tính mạng người bệnh, khiến gia đình người bệnh phải tốn kém, vất vả chăm sóc”, BS Cấp nói.
 
Thêm một điểm cần lưu ý là đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau. Vì căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không để lại miễn dịch lâu dài cho cơ thể…
 
(Báo Dân trí)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay2,175
  • Tháng hiện tại93,345
  • Tổng lượt truy cập4,904,456
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây