Điểm báo ngày 24/2/2019


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai mạc lễ hội và tặng hoa chúc mừng các y, bác sĩ Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
 
Chính thức khai mạc ngày 23/2 với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII dự kiến thu hút 12.000 người tham gia, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị.
 
Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức, diễn ra trong 3 ngày 22 – 24/2/2019, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
 
Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm máu của người bệnh ngày càng tăng, trong khi đó hoạt động vận động hiến máu tình nguyện chưa được tổ chức thường xuyên, đều đặn. Vì vậy Việt Nam cần nhiều hơn nữa các hoạt động vận động hiến máu như Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ, Hành trình đỏ và các ngày hội hiến máu tại các cơ quan, đơn vị, tại cộng đồng được tổ chức thường xuyên để lượng máu tiếp nhận được sử dụng một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần tập trung nâng cao chất lượng, an toàn truyền máu bằng việc quan tâm, chăm lo đến sức khỏe của người hiến máu, triển khai tốt gói xét nghiệm cho người hiến máu, vận động người hiến máu nhắc lại, thường xuyên. 
 
Cùng với việc kêu gọi các cán bộ, nhân viên ngành y tế tích cực tham gia hiến máu cứu người, Thứ trưởng Bộ Y tế mong thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò là nơi khởi đầu cho phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước, có thêm nhiều cách làm sáng tạo, vận động đông đảo các cấp, các ngành và người dân sẵn sàng tham gia hiến máu. Các tỉnh, thành phố tiếp tục tích cực hưởng ứng, tổ chức Lễ hội Xuân hồng để tinh thần của lễ hội nhân ái này được thấm sâu trong tâm trí, tình cảm của mỗi người dân trên cả nước.
 
Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII chia sẻ: Tết là nỗi lo với nhiều người, nhất là với người nghèo, người bệnh, trong đó có những người bệnh cần máu. Máu không thể bảo quản được lâu, cùng với kỳ nghỉ Tết kéo dài nên lượng máu dự trữ không đáp ứng được nhu cầu rất cao ngay sau Tết Nguyên đán. Không chỉ người bệnh mà chính ngành y tế cũng chờ đợi Lễ hội Xuân hồng để kịp thời lấp đầy sự thiếu hụt trầm trọng của kho dự trữ máu.
 
Lễ hội Xuân hồng năm 2019 có các hoạt động ý nghĩa như: Đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch – kỷ niệm 25 năm phong trào hiến máu tình nguyện, hội trại “Xuân hồng 12 mùa hoa”, nhạc hội “Đánh thức mùa xuân”, các trò chơi dân gian… Chương trình cũng thực hiện ghép đôi cho người hiến máu và tăng cường các hoạt động tư vấn, chăm sóc người hiến máu. Đặc biệt, người hiến máu còn có cơ hội nhận quà tặng ý nghĩa là các xét nghiệm máu.
 
Đồng hành với sự kiện là Trung vệ Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam Quế Ngọc Hải, Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc; các ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thùy Dung, Thu Hường, Vũ Duy Khánh, Kevin Trần, Việt Tú, Lê Vũ Bình, Hà My, Hà Trang, Hà Chi cùng vũ đoàn Hồng Hạnh…
 
Được khởi xướng từ năm 2008, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng lượng máu thường thiếu hụt ngay sau Tết Nguyên đán, góp phần tạo dựng, duy trì thói quen hiến máu đầu xuân của nhiều người dân. Sau 11 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hơn 200.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 67.315 đơn vị máu cho điều trị.
 
(Báo Tin tức)
 
Không dùng AI, y tế Việt Nam sẽ tụt hậu
 
Ở Anh, mỗi bác sỹ chỉ khám tối đa 10 bệnh nhân một ngày trong khi Việt Nam, bác sỹ có thể khám tới 65 bệnh nhân một ngày. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm tăng năng suất khám bệnh cũng như giảm sai sót trong chẩn đoán lâm sàng, một trong những nguyên nhân gây ra tử vong lớn.
 
Cùng một số tiền, bệnh nhân được khám chữa tốt hơn 3 lần
 
Đây là một trong những chia sẻ về vai trò của AI trong y tế tại Hội thảo ứng dụng AI trong ngành y tế diễn ra chiều qua (22/2).
 
Ở Việt Nam, ứng dụng AI trong y tế còn khá mới mẻ song đây đang là ngành phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse của Pháp, AI đang làm thay đổi thế giới về mọi mặt với tốc độ tăng trưởng 36%/năm, từ 16 tỷ USD năm 2017 lên 200 tỷ USD vào 2025. Trong đó, y tế là một trong những lĩnh vực có nhiều ứng dụng AI nhất, phát triển mạnh nhất, dự báo làm thay đổi toàn bộ ngành y tế những năm tới.
 
Nghiên cứu mới nhất cho thấy, ứng dụng AI sẽ giảm chi phí khám bệnh 50% đồng thời tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. AI giúp giảm chi phí khám bệnh 150 tỷ USD ở Mỹ và 500 tỷ USD trên thế giới vào 2026. Tính tổng lại thì cùng một số tiền bỏ ra, bệnh nhân được khám chữa tốt hơn gấp 3 lần nhờ AI.
 
Một số sản phẩm AI trong y tế nổi bật thế giới hiện nay như ứng dụng của IBM Watson trong điều trị ung thư, ứng dụng Kheiron Medical giúp xử lý nhanh gấp 30 lần, chính xác 99% phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh ung thư. Ứng dụng AI của công ty Exscentia có thể cắt giảm ba phần tư thời gian và chi phí phát triển thuốc mới. Ứng dụng y tá ảo Molly giúp thay thế một phần con người thật trong công việc của người y tá.
 
GS Dũng chia sẻ thêm, “AI hay là chết” là khẩu hiệu được nhiều ông lớn trong ngành CNTT đặt ra, nếu không có chính sách đầu tư AI sớm thì sẽ trở lên lạc hậu. Trên 85% bệnh viện, công ty biotech và tech ở Mỹ đã có chính sách đầu tư vào AI với mức đầu tư trung bình 55 triệu USD một dự án.
 
Ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế chia sẻ, để y tế Việt Nam không tụt xa so với thế giới, chúng ta phải ứng dụng và ứng dụng thành công AI. Bộ rất kỳ vọng các doanh nghiệp công nghệ sẽ đóng vai trò tiên phong trong lĩnh vực y tế. Ông Viết chia sẻ thêm, rất nhiều phần mềm và hệ thống công nghệ thông tin hiện nay đã có một phần AI, được ứng dụng hiệu quả trong y tế.
 
“Mỏ vàng” để phát triển AI tại Việt Nam
 
Trước đó, tại Hội thảo phát triển trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam diễn ra tháng 8/2018, thu hút chuyên gia AI người Việt hàng đầu thế giới, nhiều chuyên gia đồng tình Việt Nam nên ứng dụng AI trong y tế. TS Trần Đặng Minh Trí, đồng sáng lập Công ty Harrison-AI tại Úc chia sẻ, với số lượng người bệnh khổng lồ, mỗi bệnh viện ở nước ta tạo ra hàng ngàn điểm dữ liệu như hình ảnh chụp X-Ray, MRI, CT, các xét nghiệm cận lâm sàng, thông tin bệnh lý. Đây là “mỏ vàng” để phát triển công nghệ AI chẩn đoán bệnh trong tương lai.
 
Ứng dụng AI sẽ mang lại những lợi ích gì cho y tế Việt Nam? PGS.TS Đinh Văn Hân, Viện bỏng Quốc gia chia sẻ, AI có thể mang lại lợi ích trong cả khám bệnh, chuẩn đoán điều trị và đào tạo y tế. Ông lấy ví dụ, trong khám bệnh, việc xử lý hình ảnh như X-quang, CT rất quan trọng. Trên thế giới, AI có thể hỗ trợ bác sỹ trong chẩn đoán hình ảnh với mức độ chính xác cao hơn, tốc độ nhanh hơn.
 
AI cũng có thể hỗ trợ giảm sai sót trong lâm sàng. PGS Hân chia sẻ, sai sót trong lâm sàng là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch tại Mỹ. Tại Việt Nam chưa có thống kê song con số này lớn. Sự hỗ trợ của AI được chứng minh là giúp giảm sai sót lâm sàng. AI cũng được chứng minh có thể tăng năng suất khám bệnh hay hỗ trợ tốt trong đào tạo sinh viên ngành y. Ví dụ ở Anh, mỗi bác sỹ chỉ khám tối đa 10 bệnh nhân một ngày trong khi Việt Nam, bác sỹ có thể khám tới 65 bệnh nhân một ngày. Việc này chỉ được giải quyết nếu áp dụng AI trong y tế.
 
Tại hội thảo, một số ứng dụng AI trong y tế có thể áp dụng tại Việt Nam được giới thiệu như ứng dụng AI trong phân tích chuẩn đoán bệnh về da, ung thư da hay ứng dụng AI trong phân tích chuẩn đoán cơ mỡ qua hình ảnh CT.
 
Một vấn đề được đặt ra tại hội thảo là AI trong y tế sẽ tác động như nào đến bác sỹ và bệnh nhân? Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, bác sỹ không lo thất nghiệp và ngành y không lo thất thu bởi y tế là ngành luôn phát triển, người dân càng giàu có càng quan tâm nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, AI sẽ khiến nhân sự ngành y phải thay đổi cách làm việc, sử dụng AI giỏi lên, hiệu quả cao lên. “Về phía bệnh nhân sẽ được chăm sóc tốt lên, thêm nhiều bệnh được chữa và thêm nhiều người được chăm sóc”, GS Dũng chia sẻ.
 
TS Trần Ðặng Minh Trí, đồng sáng lập Công ty Harrison-AI tại Úc chia sẻ, với số lượng người bệnh khổng lồ, mỗi bệnh viện ở nước ta tạo ra hàng ngàn điểm dữ liệu như hình ảnh chụp X-Ray, MRI, CT, các xét nghiệm cận lâm sàng, thông tin bệnh lý. Ðây là “mỏ vàng” để phát triển công nghệ AI chẩn đoán bệnh trong tương lai.
 
(Báo Tiền phong)
 
Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2: Chăm sóc sức khoẻ toàn dân
 
Trong năm 2018 vừa qua, ngành Y tế bắt đầu thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW năm 2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ này, không chỉ cần sự nỗ lực hết mình của toàn ngành Y tế mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội.
 
Chăm sóc sức khoẻ ban đầu là nền tảng của một quốc gia khoẻ mạnh
 
Tại cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết WHO đã đề ra ưu tiên chiến lược trong 5 năm 2019-2023 là thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, thêm 1 tỷ người được bảo vệ tốt hơn trước các tình huống y tế khẩn cấp, thêm 1 tỷ người có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn. Để thực hiện các mục tiêu này, chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) có vai trò cốt lõi và nền tảng. Hệ thống CSSKBĐ lấy con người làm trung tâm và dựa trên nền tảng dân số sẽ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, thực hiện dự phòng, cung cấp vắc-xin, ứng phó với tình trạng khẩn cấp và thực hiện Bao phủ CSSK toàn dân bảo đảm công bằng và hiệu suất.
 
Nhìn rộng hơn, CSSKBĐ trong hệ thống y tế sẽ góp phần thực hiện 16 Mục tiêu Phát triển bền vững khác, như xóa bỏ đói nghèo, cải thiện dinh dưỡng, giáo dục sức khỏe, học tập suốt đời, giảm bất bình đẳng, tiếp cận nước sạch và vệ sinh, xây dựng môi trường sống khỏe mạnh và bền vững... Tại Việt Nam, vai trò của CSSKBĐ đã và đang được khẳng định và đã nhận được chỉ đạo về chiến lược và cam kết chính trị. CSSKBĐ có thể coi là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách của ngành y tế. Nghị quyết 20- NQ/TW đã đề ra mục tiêu thực hiện bao phủ chăm sóc sức  khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân; mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khoẻ; được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Đề án 2384 về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, và dự án thí điểm xây dựng 26 trạm y tế xã phường trên 8 tỉnh thành phố đã mang lại một số kết quả, tuy nhiên thách thức vẫn còn nhiều.
 
Có một thực tế đáng buồn tại Việt Nam là đời sống của chúng ta càng cao, kinh tế càng sung túc thì chính sức khoẻ của chúng ta cũng càng “cao”, đó là cao huyết áp, cao mỡ máu, cao đường huyết…. Hệ quả, số lượng người mắc những căn bệnh về tim mạch tăng dần theo năm tháng. Một điều đáng e ngại là ngày càng nhiều căn bệnh có nguy cơ trẻ hoá, tức là ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc những căn bệnh nguy hiểm này hơn.
 
Người Việt Nam thường có tâm lý e ngại bệnh viện, theo khảo sát của phóng viên, nhiều bạn trẻ khi được hỏi đều trả lời họ biết rằng tốt nhất là nên đi khám sức khoẻ tổng quát ít nhất một lần một năm để bảo vệ bản thân mình. Tuy nhiên, phần nhiều trong số họ lại cho biết “mặc dù biết là thế nhưng… không đi khám”. Nhiều lý do được đưa ra như không có thời gian đi khám, sợ bệnh viện, sợ tốn tiền, hay một lý do khiến nhiều người ngã ngửa là sợ… khám ra bệnh. Có rất nhiều người Việt Nam, vào vài năm cuối cuộc đời, dùng toàn bộ số tiền mình tích cóp được để mua thuốc nội, thuốc ngoại. Họ để lại cho con cháu họ những khoản nợ lớn, sau đó qua đời. Nếu ngay từ đầu họ biết yêu bản thân, biết trân quý sức khoẻ, cuộc đời của họ rất có thể đã rẽ được sang một trang mới tươi đẹp hơn.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hầu hết các chỉ số xã hội và sức khỏe của Việt Nam đều tương đương với những nước có thu nhập cao hơn nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với hàng loạt thách thức như: quá tải bệnh viện, các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh, gánh nặng bệnh tật kép, tốc độ già hóa dân số nhanh, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo và những đối tượng dễ bị tổn thương...
Bộ trưởng nhấn mạnh: dự phòng lâu nay chỉ nghĩ đến chống dịch, tiêm chủng, vệ sinh môi trường là không đúng, đó chỉ là một khúc trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Dự phòng giờ phải phòng được các bệnh không lây nhiễm, phải phòng bệnh trước khi bị bệnh nặng: “Chúng ta không dám mơ như các nước khám sàng lọc cả ung thư, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính... Giờ chỉ cần đo huyết áp thôi, hiện Bộ Y tế đang phấn đấu mọi người dân trưởng thành được đo huyết áp chứ như hiện nay, nhiều cán bộ viên chức đến lúc khám sức khỏe mới biết bị mạch vành, huyết áp cao. Đó là không phải không được chăm sóc mà không biết chăm sóc”.
 
Cần sự chung tay của toàn xã hội
 
Trên thực tế, mặc dù công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân được thế giới đánh giá là nhân tố quan trọng bảo đảm phát triển bền vững, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh, thực hiện dự phòng bệnh dịch, nâng cao sức khỏe và bảo đảm điều trị tại cơ sở, song ở Việt Nam hiện nay, công tác này đang gặp nhiều khó khăn. Bằng chứng là hiện cả nước có khoảng 11.400 trạm y tế cấp xã - vốn là những “cánh tay nối dài” của ngành Y tế nhưng chưa được tận dụng triệt để nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe ngay từ ban đầu cho nhân dân, do những khó khăn về tài chính, cung ứng dịch vụ…
 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, thời gian qua, bên cạnh việc thiết lập hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân, ngành Y tế đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp như: nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chí chuẩn quốc tế, xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp - thân thiện, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh, ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến ngang tầm quốc tế để dự phòng, chẩn đoán và điều trị... Trong đó, giải pháp then chốt là toàn ngành đã tập trung đổi mới cơ chế tài chính, đưa giá dịch vụ về giá trị thực gắn với lộ trình BHYT toàn dân vận hành theo đúng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.
 
Tuy vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Việc thực hiện chính sách và kết quả thu được chủ yếu dành cho những người dân đã bị mắc bệnh, còn đại bộ phận người dân chưa mắc bệnh cần phải có những chính sách và giải pháp hiệu quả hơn để bảo đảm nguyên tắc “không ai bị bỏ lại phía sau”, mọi người dân từ miền núi, vùng sâu, vùng xa đều được bảo vệ, chăm sóc, quản lý, theo dõi và khám sức khỏe định kỳ”.
 
Nhằm hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân, ngành Y tế sẽ tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ cụ thể. Thứ nhất, tăng số trạm y tế xã, thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm lên 75% vào cuối năm 2019, 95% năm 2025, 100% năm 2030 (hiện tại tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp được quản lý tại cơ sở y tế chỉ có 13,6%, tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế là 28,9%). Thứ hai, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế từ 86,4% năm 2017 lên 88,5% vào cuối năm 2019, tăng nguồn tài chính công cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thứ ba, huy động nguồn lực từ thuế đối với hàng hóa có hại đối với sức khỏe: thuốc lá và rượu; tăng ngân sách công, đặc biệt là quỹ BHYT để phân bổ cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới mục tiêu chiếm 30% trong tổng chi tiêu cho y tế.
 
Rõ ràng, để bảo đảm chăm sóc sức khỏe toàn dân vốn được chính lãnh đạo ngành Y tế thừa nhận “rất nặng nề”, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa thực hiện các giải pháp đề ra. Nhớ lại lời Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2018) với chủ đề Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân, “việc phát triển y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ hết sức nặng nề và quan trọng, đòi hỏi sự quyết tâm cao nhất của ngành Y tế cũng như sự hỗ trợ vào cuộc của cả hệ thống chính trị”. Nói cách khác, hơn lúc nào, ngành Y tế cần được “tiếp lửa” từ cả cộng đồng và chỉ khi đó, mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trong chăm sóc y tế, hướng tới phát triển bền vững mới trở thành hiện thực.   
 
(Đại Đoàn kết)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,181
  • Tháng hiện tại146,520
  • Tổng lượt truy cập6,275,418
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây