Điểm báo ngày 24/3/2017

Ngày Thế giới phòng chống lao 24-3: Tiêm vaccine là cách phòng lao tốt nhất
 
Bệnh lao gây ra bởi vi khuẩn lao (BK), do sự lây nhiễm trực tiếp. Trẻ em - nhất là trẻ sơ sinh rất dễ bị lây bệnh. Bệnh nhi mắc lao chiếm tỷ lệ 10 - 15% trong số ca bệnh lao mới mắc hàng năm.
 
Trẻ em có thể bị mắc tất cả các thể lao, tuy nhiên, thường gặp hơn cả là các thể: Lao sơ nhiễm hay lao khởi đầu, lao cấp tính, lao hô hấp sau sơ nhiễm lao phổi và lao màng phổi, lao ngoài phổi. Trẻ bị lao thường có nguồn lao từ người thân chiếm đến 70% và chủ yếu lây qua đường hô hấp. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị lây bệnh ở trường học, ngoài cộng đồng. Nguy cơ từ nhiễm trở thành bệnh là 10% trong 10 năm sau khi bị nhiễm lao. 
 
Phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời
 
Các triệu chứng lao của trẻ cũng tương tự người lớn như ho dai dẳng, ho ra máu. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời, bệnh lao sẽ tiến triển nặng hơn gây nên các triệu chứng sốt, mệt mỏi, kích thích, ho dai dẳng, kiệt sức, thở nhanh và khó thở, ra mồ hôi ban đêm, sưng hạch bạch huyết, sút cân và chậm phát triển thể chất. Trong một số rất ít trường hợp với trẻ em dưới 4 tuổi, vi khuẩn lao có thể lan vào máu tuần hoàn và gây nhiễm lao cho một số bộ phận khác của cơ thể. Nguy hiểm nhất là lao màng não, một căn bệnh ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh trung ương.
 
Nếu trẻ đã bị nhiễm vi khuẩn lao, bất kể trẻ có biểu hiện triệu chứng hay không cũng cần thiết phải cách ly trẻ với đối tượng đã lây bệnh cho trẻ. Thông thường, những người đã từng tiếp xúc gần với trẻ là những đối tượng có khả năng lây bệnh cao nhất. Nếu phát hiện có người lớn trong gia đình bị nhiễm lao, người đó nên được cách ly càng sớm càng tốt cho tới khi việc điều trị có thể kiểm soát tốt các triệu chứng. Nếu không được điều trị, vi khuẩn lao có thể ở dạng không hoạt động trong nhiều năm rồi đột ngột tấn công. Do vậy, việc cho trẻ xét nghiệm xem có bị nhiễm lao hay không là rất quan trọng để điều trị kịp thời.
 
Việc điều trị lao ở trẻ em phải tuân thủ đúng với hướng dẫn của bác sỹ, điều trị đủ thời gian (6-9 tháng), đủ liều lượng thuốc, đúng phác đồ thì bệnh mới ổn định. Bệnh lao trẻ em có thể chữa lành được với hóa trị lao ngắn ngày, kể cả các thể nặng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng nguyên tắc.
 
Để phòng bệnh lao, cách tốt nhất là cho trẻ tiêm vaccine BCG phòng bệnh lao đúng lịch và đầy đủ. Cũng như các loại thuốc và vaccine khác, vaccine tiêm phòng lao có thể gây ra một số tác dụng phụ còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng. Các bà mẹ đừng quá lo lắng vì đây là điều bình thường cho thấy trẻ có đáp ứng với vaccine và trẻ sẽ tự khỏi trong vòng một vài ngày. Khoảng 1 tháng sau nếu không thấy sẹo BCG ở cơ delta thì phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. 
 
Kiểm soát bệnh bằng nhiều kỹ thuật mới 
 
Hàng năm Việt Nam đã phát hiện và điều trị cho trên 100.000 người mắc lao với tỷ lệ chữa khỏi trên 90% trường hợp mắc mới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 3 nước có kế hoạch nghiên cứu được đánh giá cao. Đặc biệt, Việt Nam đã có một đơn vị nghiên cứu chuyên sâu với một mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi rộng khắp và chia sẻ những định hướng nghiên cứu quan trọng.
 
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn chiến lược và kỹ thuật của WHO về phòng chống bệnh lao (STAG TB) - cơ chế điều hành và hoạch định chiến lược phòng chống lao cao nhất của WHO.
 
Dịch tễ bệnh lao giảm trung bình hàng năm là 4,6% từ năm 2000 đến nay. Hầu hết các kỹ thuật mới đều đã được áp dụng có hiệu quả cao và đến nay đã có gần 6.000 người mắc lao kháng thuốc được thu nhận điều trị. Chương trình chống lao quốc gia (CTCLQG) đã triển khai thuốc mới Bedaquiline cho người bệnh lao kháng thuốc nặng (tiền siêu kháng thuốc, siêu kháng thuốc) và áp dụng phác đồ ngắn hạn (9 tháng) trong điều trị người bệnh lao đa kháng thuốc. 
 
Nhiều kỹ thuật mới, đột phá được áp dụng hiệu quả như kỹ thuật Gene Xpert chỉ trong 2 giờ có thể trả lời có vi khuẩn lao hay không. Hiện nay đã có 112 máy Gene Xpert trên cả nước. Để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân và giảm nguồn lây cho cán bộ y tế và cộng đồng, từ năm 2014 đến nay, Dự án TB CARE II phối hợp với Chương trình chống lao Quốc gia triển khai Chiến lược FAST tại BV Lao & Bệnh phổi tỉnh Nam Định và BV Phạm Ngọc Thạch tỉnh Quảng Nam.
Chiến lược FAST đã góp phần phát hiện nhiều ca bệnh lao kháng đa thuốc và lao phổi được chẩn đoán với bằng chứng vi khuẩn học và rút ngắn thời gian từ lấy mẫu tới điều trị các ca bệnh từ trên 10 ngày năm 2013 xuống còn 3-5 ngày. Từ đầu năm 2016, Chương trình chống lao Quốc gia đã áp dụng tiếp cận thực hành chiến lược FAST trong chẩn đoán lao phổi dương tính tại Khoa Lao hô hấp của BV Phổi Trung ương, với mục tiêu chẩn đoán và bắt đầu điều trị trong vòng 36 giờ.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Hù dọa bệnh nhân để thu phí khám chữa bệnh 'trên trời'
 
Nhiều bệnh nhân đến các phòng khám đa khoa, chuyên khoa đã bị hù dọamắc bệnh nặng nên phải chi trả tiền khám, chữa bệnh với giá 'cắt cổ'.
 
Anh Lê Trọng Nh., sinh viên Trường Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp Hà Nội vừa gửi đơn tới cơ quan chức năng phản ánh về việc bị Phòng khám đa khoa 168 đóng trên đường Ngọc Hồi (H.Thanh Trì, Hà Nội) thu tiền khám chữa bệnh quá mức. Theo anh Nh., tháng 11.2016, đến khám tại phòng khám này, anh đượcbác sĩ người Trung Quốc khám và chẩn đoán bị loét bao quy đầu, phải phẫu thuật. Phòng khám yêu cầu anh nộp 16 triệu đồng gồm tiền khám và phẫu thuật, 8 triệu đồng sau khi thay băng và tiêm một mũi thuốc; phải điều trị trong 7 ngày với chi phí 8 triệu đồng/lần. Thấy bất thường, anh Nh. tới Bệnh viện Bạch Mai khám, được bác sĩ chẩn đoán chỉ bị viêm bình thường, kê đơn thuốc chưa đến 1 triệu đồng. Uống thuốc và vệ sinh tại nhà chỉ 3 ngày anh Nh. đã khỏi bệnh.
 
Theo một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện da liễu T.Ư, một số bệnh nhân phản ánh trước khi vào bệnh viện này khám đã đến khám tại một số phòng khám tư, phải chịu chi phí điều trị 20 - 30 triệu đồng dù chỉ là những dịch vụ thông thường. Có người bị mụn sinh dục, phải điều trị hết 50 - 70 triệu đồng do nghe lời bác sĩ hù dọa có thể bị ung thư. Tại bệnh viện công, chi phí cho các dịch vụ này trung bình khoảng 3 - 5 triệu đồng.
 
Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bác sĩ tại một số phòng khám tư đã chỉ định các thuốc và thủ thuật thông thường nhưng khi tư vấn lại thổi phồng là các dịch vụ đắt tiền, hiện đại; đưa ra liệu trình điều trị dài ngày, chi phí bất hợp lý để “móc túi” người bệnh.
 
Siết chặt quản lý
 
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, khi phòng khám đưa ra các dịch vụ có chi phí lớn, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn và có quyền từ chối. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng khi nghe bác sĩ ở các phòng khám tư vấn kiểu “hù dọa” dẫn đến phải chấp nhận trả phí bất hợp lý trong khi chỉ mắc bệnh thông thường. “Một số bệnh nhân đã khiếu nại đến Sở Y tế Hà Nội. Chúng tôi mời các bên đến làm việc và phòng khám phải hoàn lại các khoản tiền thu bất hợp lý. Người dân nên phản ánh những bất hợp lý trong khi khám chữa bệnh tới đường dây nóng của Sở Y tết Hà Nội theo số 043.9985765 để được hỗ trợ”, ông Cường nói.
 
Theo bà Trần Thị Nhị Hà, trên địa bàn Hà Nội hiện có 53 phòng khám đa khoa, chuyên khoa có bác sĩ nước ngoài hành nghề. Sở đang tổng kiểm tra các phòng khám này, trong đó chú trọng đến việc tuân thủ các quy định về chuyên môn, phạm vi hành nghề. Sở Y tế Hà Nội cũng vừa tạm đình chỉ 3 phòng khám có bác sĩ Hàn Quốc và Trung Quốc hành nghề do hành nghề quá phạm vi chuyên môn đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép.
 
Theo bà Hà, với các quy định hiện hành, rất khó để thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám vi phạm, tái phạm. Do đó, vẫn còn các phòng khám chấp nhận bị phạt tiền rồi tái phạm. “Chúng tôi đã đề xuất Bộ Y tế có các quy định sửa đổi để việc thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động của phòng khám chặt chẽ hơn, không để các vi phạm tái diễn liên tục”, bà Hà nói.
 
(Báo Thanh niên)
 
 
Hơn 1h đồng hồ chạy đua tử thần cứu bệnh nhân tắc mạch máu não
 
Bệnh nhân đang điều trị nội trú tại viện, lúc ăn cơm đột ngột xuất hiện sặc, nói khó, liệt mặt và liệt nửa người trái, dấu hiệu của đột quỵ. Bệnh nhân đã được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu.
 
Bệnh nhân N.T.L, nữ, 47 tuổi, trú tại Hà Đông - Hà Nội. Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Hà Đông - Hà Nội chuyển tới Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai ngày 21/03/2017 với chẩn đoán suy tim do hẹp hở van hai lá. Bệnh nhân có tiền sử cơn nhịp tim nhanh lên tới 170 lần/phút, tuy nhiên chưa phát hiện bệnh lý tim mạch bao giờ.
 
Trước khi vào viện khoảng 10 ngày, bệnh nhân xuất hiện khó thở tăng dần kèm theo có tức ngực trái. Bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông - Hà Nội được chẩn đoán suy tim do hẹp hở van hai lá và được chuyển lên Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai để điều trị và xét can thiệp nong van hai lá.
 
Tại Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân ở trong tình trạng tỉnh, không phù, không sốt, không đau ngực, mạch không nhanh nhưng còn khó thở, nghe tim thấy nhịp đều nhưng T1 và T2 đanh, và có rung tâm trương 2/6 ở mỏm, phổi không có ran.
 
Siêu âm tim cho kết quả hẹp van hai lá khít, hở van hai lá vừa, hở van động mạch chủ nhẹ, buồng thất trái giãn, chức năng tâm thu thất trái trong giới hạn bình thường, hở van ba lá nhiều, tăng áp lực động mạch phổi nhiều... Các xét nghiệm về tế bào máu, chức năng gan thận, hormone tuyến giáp và đông máu đều trong giới hạn bình thường.
 
Tuy nhiên khoảng, 10h40 ngày 22/03/2017, sau một ngày được chuyển tới Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai, trong lúc đang ăn cơm bệnh nhân đột ngột xuất hiện sặc, nói khó, liệt mặt và liệt nửa người trái.
 
Ngay lập tức, bác sĩ Hoàng Việt Anh (Viện Tim mạch Việt Nam) tiến hành xử trí cấp cứu và nhận định đây là tình trạng đột quỵ tắc mạch não lớn, cần phải được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và tiến hành can thiệp nội mạch lấy huyết khối cơ học sớm nhất có thể, may ra mới có thể cứu được bệnh nhân.
 
Bác sĩ Hoàng Việt Anh đã liên hệ trực tiếp với bác sĩ Mai Duy Tôn (Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) và bác sĩ Vũ Đăng Lưu (Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai). Sau khi hội chẩn và xin ý kiến của lãnh đạo hai khoa, một ê-kíp cấp cứu liên khoa được huy động ngay lập tức. Bệnh nhân được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9.
 
Nhận thấy bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống đông trước đó để dự phòng huyết khối buồng tim tại Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai nhằm mục đích chuẩn bị cho can thiệp điều trị nong van hai lá cho nên bác sĩ Mai Duy Tôn đã quyết định không sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch vì dễ gây biến chứng chảy máu não chuyển dạng ở bệnh nhân có tắc mạch máu não lớn.
 
Đối với các trường hợp tắc mạch máu não lớn có thể gây thiếu máu não/nhồi máu não diện rộng, khi xảy ra biến chứng chảy máu não chuyển dạng thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân tăng lên gấp nhiều lần.
 
Do vậy, sau khi xử trí cấp cứu, bệnh nhân được chuyển ngay sang Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện Bạch Mai để tiến hành can thiệp nội mạch lấy huyết khối cơ học đơn thuần. Chỉ mất khoảng hơn một giờ đồng hồ (bao gồm cả thời gian chuẩn bị), cục huyết khối dài 2 cm tại đoạn M1 của động mạch não giữa bên phải đã được lấy ra.
 
Ngay sau khi can thiệp nội mạch lấy huyết khối cơ học, bệnh nhân đã có sự cải thiện rõ nửa người bên liệt. 11 tiếng can thiệp sau đột quỵ tắc mạch não, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không còn nói ngọng, nửa người bên liệt đã hồi phục gần như hoàn toàn.
 
(Báo Infonet)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay6,787
  • Tháng hiện tại192,902
  • Tổng lượt truy cập6,321,800
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây