Điểm báo ngày 24/3/2018

Bệnh lao kháng đa thuốc: Cuộc chiến nhiều thách thức
 
Dù đạt nhiều thành tựu trong phòng chống bệnh lao, nhưng Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung đang đối mặt với nỗi lo trước sự gia tăng tình trạng lao kháng thuốc và siêu kháng thuốc.
 
Gia tăng tình trạng lao kháng thuốc
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 16/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới và đứng thứ 13/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Mỗi năm có khoảng 130.000 người mắc lao mới, trong đó có 7.000 người mắc lao đồng nhiễm HIV, hơn 5.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc, đáng lo ngại là có gần 6% là lao siêu kháng thuốc. Số người mắc lao phổi chiếm hơn 1/2.
 
Tại Hà Nội, mỗi năm phát hiện, đưa vào quản lý và điều trị dự phòng khoảng 5.000 bệnh nhân lao các thể. Với lao phổi mới (nguồn lây chính của bệnh lao), tỷ lệ điều trị khỏi khoảng hơn 90%. Tuy nhiên, lao kháng đa thuốc đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ở Hà Nội chưa có điều tra dịch tễ về lao kháng thuốc. Tuy nhiên, theo số liệu của Chương trình chống lao quốc gia (trong đó có Hà Nội), tỷ lệ kháng đa thuốc ở nhóm người bệnh lao mới là 2,7%, còn nhóm đã điều trị là 19%. Nếu như năm 2011, toàn TP chỉ có 28 trường hợp bệnh nhân mắc lao kháng thuốc, thì năm 2017, con số này là 186 ca.
 
Đáng lo hơn, trong những năm qua, Hà Nội cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc lao bị kháng đa thuốc. Theo bác sĩ Phạm Hữu Thường – Giám đốc Bệnh viện phổi Hà Nội, tình trạng lao đa kháng thuốc chủ yếu được xác định là do người bệnh điều trị không đúng, không đủ, không tuân thủ chỉ định của bác sĩ; thầy thuốc không đủ thời gian để tư vấn cho bệnh nhân, và chưa hỗ trợ tích cực cho người bệnh.
 
Lao đa kháng, siêu kháng thuốc có thể chữa khỏi nhưng việc điều trị rất khó khăn và đòi hỏi sự hợp tác của người bệnh trong quá trình chọn lựa cũng như thực hiện nghiêm phác đồ điều trị.
 
Áp dụng kỹ thuật cao
 
Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, trong vài năm gần đây, dù kinh phí dành cho chương trình chống lao từ T.Ư bị cắt giảm so với năm 2015 trở về trước, song Hà Nội vẫn nỗ lực triển khai nhiều hoạt động phòng chống lao thiết thực. Trong đó, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông phù hợp với đặc thù của người dân sinh sống ở các vùng xa trung tâm TP, người dân di cư, người nhiễm HIV… để mọi tầng lớp Nhân dân hiểu biết và chủ động tiếp cận sử dụng dịch vụ khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao do ngành y tế Hà Nội cung cấp.
 
Đặc biệt, Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện điều trị thuốc mới Bedaquiline cho người bệnh lao kháng thuốc nặng (tiền siêu kháng thuốc, siêu kháng thuốc) và áp dụng phác đồ điều trị ngắn hạn (từ 20 tháng trước đây xuống còn 9 tháng) trong điều trị người bệnh lao đa kháng thuốc.
 
Bên cạnh đó, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã áp dụng kỹ thuật cao GeneXpert để chẩn đoán lao, lao kháng thuốc. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, chỉ trong 2 giờ có thể trả lời có vi khuẩn lao hay không, nhiều hay ít và có kháng với thuốc hay không với độ đặc hiệu chẩn đoán bệnh trên 95%. Kỹ thuật PCR real – time giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các ca bệnh lao ngoài phổi.
 
Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, Xquang kỹ thuật số giúp việc chẩn đoán lao chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán. Đến nay, bệnh viện đã chuyển giao những kỹ thuật này xuống cơ sở, đồng thời thực hiện liên kết kết quả xét nghiệm qua mạng internet. Nhờ đó, 90% các đối tượng trong diện cần dự phòng bệnh lao bao gồm trẻ dưới 5 tuổi tiếp xúc với nguồn lây, người nhiễm HIV… được tiếp cận với dịch vụ phòng lao.
 
Cùng với toàn cầu, khu vực và quốc gia, mạng lưới phòng chống lao của Hà Nội quyết tâm đạt được mục tiêu của Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam, đó là giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết và lây truyền bệnh lao trong cộng đồng, bao gồm cả những ảnh hưởng về tâm lý – xã hội gây ra bởi bệnh lao. Tích cực phát hiện, điều trị bệnh lao, lao/HIV, lao kháng thuốc nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
"Giải cứu" em bé ngay từ trong bụng mẹ: Thêm một kỳ tích của y học Việt Nam
 
Lần đầu tiên ở Việt Nam, các bác sĩ có thể tiến hành can thiệp bào thai trong tử cung, xử trí những tổn thương cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất, giúp cho nhiều bà mẹ có thể yên tâm giữ lại đứa con của mình nếu con không may gặp những trục trặc từ trong bụng mẹ.
 
Phẫu thuật, chữa bệnh cho bào thai
 
TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội - cho biết, trong năm 2018, bệnh viện sẽ triển khai Y học bào thai, tức là có thể can thiệp bào thai trong tử cung của người mẹ. Đề tài Y học bào thai đã được duyệt cấp nhà nước và sẽ triển khai đầu tiên tại BV Phụ sản Hà Nội.
 
Theo đó, các bác sĩ có thể tiến hành can thiệp để xử trí toàn bộ hệ thống từ đầu tới chân của 1 bào thai. Y học bào thai nhằm “giải cứu” đứa bé ngay từ trong bụng mẹ vì nếu chờ đợi ra đời, bào thai sẽ chết.
 
Trao đổi về những kỹ thuật mới này, Giám đốc BV Phụ sản HN cho biết: “Nhiều bào thai bị ứ nước trong não, phổi, tim… nếu không được can thiệp dẫn lưu… sẽ làm teo não, teo phổi, chèn tim gây ra thiếu máu và bào thai sẽ tử vong ngay trong bụng mẹ. Hoặc trong những trường hợp bào thai sinh đôi lại bị truyền máu cho nhau, 1 bào thai thừa máu, phù thũng, suy tim, 1 bào thai bị mất máu. Nếu không can thiệp kịp thời, đốt lazer chặn đường truyền, thì khó cứu sống”.
 
Theo BS Ánh, kỹ thuật mới này được coi là kỹ thuật tiên tiến, can thiệp kịp thời các bệnh lý cho các bào thai có tuổi thai từ 22 - 26 tuần. Sau tuần 26, các bác sĩ sẽ theo dõi bào thai để xử trí những tổn thương cho thai nhi khi chào đời.
 
TS Nguyễn Duy Ánh cho biết: Kỹ thuật này còn rất mới, đã được thế giới nghiên cứu và áp dụng khoảng hơn chục năm trở lại đây với những nước đi đầu là Pháp, Anh. Hiện, BV đang chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực để can thiệp cho những bào thai đầu tiên trong năm 2018.
 
Sàng lọc, chẩn đoán sớm cứu nhiều đứa trẻ
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017, tỉ lệ sàng lọc sơ sinh mới chỉ đạt 40%. Hiện BV Phụ sản đang đi đầu trong cả nước về sàng lọc sơ sinh. Hiện nay, ngoài sàng lọc cho hàng nghìn các ca trẻ sơ sinh tại Hà Nội, BV làm sàng lọc cho người dân các tỉnh lân cận như Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Giang... BV Phụ sản Hà Nội cũng đang tiếp nhận hàng nghìn các sản phụ đến xin tư vấn, chẩn đoán trước sinh.
 
Theo phân tích của các nhà chuyên môn, trong khi thế giới triển khai từ 30-50 sàng lọc sơ sinh thì hiện nay, Việt Nam mới chỉ triển khai rộng rãi sàng lọc 2 bệnh là suy giáp trạng bẩm sinh và thiếu men G6PD.
 
Vì thế, ngành y tế đặt mục tiêu sẽ tăng tỉ lệ bà mẹ được sàng lọc trước sinh lên 50% và tỉ lệ sàng lọc sơ sinh sẽ tăng lên 80% vào năm 2020 để giúp các thai phụ biết được những nguy cơ bệnh tật có thể xảy đến với con mình, có những can thiệp kịp thời.
 
Hàng năm, trung bình có khoảng trên 20.000 thai phụ và khách hàng đến với trung tâm Chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh, BV Phụ sản Hà Nội để nhận tư vấn và thực hiện các xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPs (sàng lọc không xâm lấn), PCR, các bệnh STDs, chẩn đoán di truyền nuôi cấy tế bào ối, Prenatal BOBs, QF-PCR, FISH, NST qua tế bào máu, nuôi cấy gai rau, mô thai, chẩn đoán hình ảnh qua máy siêu âm 2D, 4D, 5D….
 
Các bệnh lý tim bẩm sinh của thai nhi và trẻ sơ sinh cũng được kiểm soát gần như thường quy với hàng ngàn ca mỗi năm. Khoảng 80% số trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội được sàng lọc các bệnh lý về tim, thính lực, rối loạn chuyển hóa. Ngoài sàng lọc 5 bệnh cơ bản, BV đang sàng lọc hàng chục các bệnh hiếm, các rối loạn ở trẻ sơ sinh giống như các nước tiên tiến trên toàn thế giới.
 
“Có những kỹ thuật rất sâu như sàng lọc không xâm lấn vào em bé, chỉ lấy máu mẹ. Thông qua máu mẹ, có thể sàng lọc hàng chục bệnh hiếm cho các con. Kỹ thuật này nhiều BV sản nhi lớn khác cũng chưa thể làm được” - TS Ánh cho biết.
Với những kỹ thuật sàng lọc tiên tiến này, năm vừa qua, BV Phụ sản Hà Nội được bình bầu đứng thứ 2 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, ngang Singapore, sau Nhật Bản về quy mô và tầm cỡ sàng lọc.
 
Tuy nhiên, theo TS Ánh, hiện nay vẫn có tỉ lệ khá nhiều các bà mẹ không sàng lọc chuyên sâu cho con, trong khi chi phí sàng lọc không quá đắt, nhưng lại có giá trị tuyệt vời có tính quyết định với sự phát triển bình thường hay không của 1 đứa trẻ.
TS Ánh dẫn chứng, nếu sàng lọc chuyên sâu xem vấn đề suy giáp bẩm sinh, rối loạn men chuyển hóa G6PD có thể phát hiện sớm những bệnh lý. Chi phí chữa trị ban đầu cho 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh rất thấp và chữa khỏi ngay trong tháng đầu đời, nhưng nếu bố mẹ bỏ qua cơ hội vàng can thiệp, đứa trẻ sẽ lớn nhưng bị đần độn, trí tuệ không phát triển. Hoặc nếu trẻ bị rối loạn men chuyển hóa, nếu không biết mà vẫn cho con ăn sữa mẹ, đứa trẻ có thể tử vong vì cơ thể không có men tiêu hóa sữa đó.
 
“Có thể sàng lọc hàng nghìn ca, mới phát hiện được một vài ca, nhưng đó là con số vô cùng đáng quý, có giá trị cứu chữa, mang lại cuộc sống bình thường của 1 con người. Sàng lọc phát hiện bệnh lý sớm, điều trị kịp thời sẽ tránh được rất nhiều nguy cơ” - TS Ánh chia sẻ.
(Báo Lao động)

Phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ

 

Đối với trẻ bị tiêu chảy, trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường nhiều đạm và giàu năng lượng cho bé, vì ăn nhiều giúp bé đi tiêu nhiều đồng thời mau hồi phục lại sức khỏe.
Chế độ ăn uống
 
Nếu tiêu chảy do trẻ ăn thức ăn mới hoặc do dùng thuốc kháng sinh thì thường ở dạng nhẹ. Tốt nhất, để phòng ngừa nên cho trẻ ăn từng ít một để cơ thể quen dần rồi sau đó mới tăng dần lượng thức ăn lên. Nếu để thức ăn ở môi trường vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển thì nên cho trẻ ăn thức ăn mới nấu.
 
Trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường chất lượng bữa ăn nhiều đạm và giàu năng lượng cho bé, vì ăn nhiều giúp bé đi tiêu nhiều đồng thời mau hồi phục lại sức khỏe.
 
Nên bổ sung thực phẩm giàu probiotics (sữa chua): Trong ruột, dạ dày của bé luôn tồn tại đồng thời vi khuẩn tốt và xấu. Vi khuẩn có lợi củng cố hệ miễn dịch, giúp cân bằng giữa hai loại vi khuẩn tốt - xấu vì sự mất cân bằng sẽ gây ra tiêu chảy. Các bé dễ bị mất cân bằng vi khuẩn tốt - xấu đường ruột do chế độ dinh dưỡng ít bao gồm vi khuẩn có lợi.
 
Tránh vi khuẩn và vật ký sinh
 
Tiêu chảy do vi khuẩn và vật ký sinh trong thức ăn và nước uống gây ra. Chúng thường xuất hiện ở nguồn nước không hợp vệ sinh, miếng thịt còn mảng hồng,... Do đó cần sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh, chế biến thức ăn đảm bảo an toàn để tránh vi khuẩn hoặc vi sinh vật tấn công.
 
Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ chơi ở những vòi nước, vũng nước, hồ nước công cộng vì ở đó chứa nhiều vật ký sinh.
 
Vắc xin phòng bệnh do virus rota
 
Virus rota là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy. Loại virus này gây trục trặc ở đường ruột, làm bé mất nước và dễ phải nhập viện do mất nước. Một loại vắc xin mới có tác dụng ngăn ngừa virus gây bệnh. Vắc xin phòng tiêu chảy dạng uống, uống 2-3 liều khi bé được 6 tháng tuổi.
 
Giữ gìn vệ sinh
Hiện tượng nhiễm trùng đường ruột thường do ăn các thức ăn bị nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh, uống nguồn nước bẩn. Vì vậy, cách phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh trong ăn uống.
 
Cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ vô trùng và không bao giờ gây tiêu chảy nhiễm trùng. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa kháng thể, giúp trẻ chống lại vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa tiêu chảy.
 
Nếu trẻ đang giai đoạn bú bình cần rửa sạch bình sữa, núm vú rồi sau đó luộc bình trong nước sôi khoảng 15 phút.
 
Giữ gìn sạch sẽ nhà vệ sinh, không nên phóng uế bừa bãi vì làm ô nhiễm môi trường, nhất là làm bẩn nguồn nước, lây lan bệnh tạo thành dịch.
 
Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi tiêu. Người lớn trước khi chuẩn bị bữa ăn cũng nên rửa tay sạch sẽ.
 
Khi chế biến thức ăn hoặc dọn bàn cần che đậy cẩn thận để tránh ruồi nhặng. Vi khuẩn gây bệnh bám vào chân ruồi, sẽ lan qua thức ăn khi ruồi bu vào thức ăn. Vì thế, không nên cho trẻ ăn thức ăn đã để nguội lạnh hay nhiễm bẩn.
 
Khi có hiện tượng tiêu chảy ở trẻ nên cho trẻ uống nhiều nước và bù chất điện giải. Nên cho trẻ uống từng ngụm nhỏ, tránh trẻ bị nôn và đi tiêu nhiều. Nếu trẻ bị nặng như: mắt trũng sâu, môi khô, sức khoẻ yếu thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời và phục hồi sức khoẻ.
 
(Báo vietnamnet)
 Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay2,367
  • Tháng hiện tại328,984
  • Tổng lượt truy cập7,850,522
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây