Điểm báo ngày 24/4/2017

Loạn thị trường kính thuốc
 
Tại các bệnh viện mắt hay bệnh viện có chuyên khoa mắt, các bác sĩ thường xuyên phải tiếp nhận bệnh nhân là nạn nhân của cửa hàng kính thuốc - nơi mà việc kiểm tra thị lực, kê đơn (số kính) được thực hiện khá tùy tiện. Việc cấp sai số kính, lắp kính không đồng trục, lệch tâm... là điều thường xảy ra. Nhiều trường hợp được cấp kính sai số, phải đeo kính cận số cao hơn mức cần trong khoảng thời gian dài khiến người dùng mệt mỏi, thậm chí bị biến chứng liệt điều tiết. Theo thống kê sơ bộ của Bệnh viện Mắt trung ương, cả nước hiện có khoảng 3 triệu trẻ em mắc các tật khúc xạ cần được chỉnh kính, trong đó, số bị cận thị chiếm khoảng 2/3. Số học sinh mắc tật khúc xạ tập trung nhiều ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (chiếm khoảng từ 30% đến 40%). Trước nhu cầu gia tăng, nhiều cửa hàng kính thuốc đua nhau mọc lên. Thế nhưng, ngoại trừ một số cơ sở có uy tín, có bác sĩ chuyên khoa thực hiện khám, đo mắt và tư vấn cho khách hàng; ở các cơ sở còn lại, nhân viên bán hàng tự đo, khám mắt, ra kết luận và cắt kính.
 
Theo quy định của Bộ Y tế thì tại các cơ sở cung cấp dịch vụ kính thuốc, người hành nghề phải có bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp y tế trở lên; có thời gian làm công tác chuyên môn tại cơ sở chuyên khoa mắt từ hai năm trở lên, hoặc phải có chứng chỉ đào tạo về trang thiết bị y tế (vận hành, sử dụng các thiết bị đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt, mài lắp kính). Quy định là vậy nhưng trong thực tế, chất lượng kính thuốc chưa có được độ tin cậy cao do hoạt động của các cửa hàng cung cấp loại kính này chưa được kiểm soát chặt chẽ. Khi thấy nhiều khách hàng có nhu cầu mua kính thuốc, không ít cửa hàng chỉ được cấp đăng ký kinh doanh kính thời trang nhưng đã tự trang bị thêm máy đo khúc xạ, tự học phương pháp đo mắt và lắp kính thuốc.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, một thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho rằng, trong việc kiểm tra thị trường kính thuốc, khó khăn lớn nhất là lực lượng thanh tra không có đủ người. Hiện nay, toàn ngành Y tế Hà Nội chỉ có 3 thanh tra viên về lĩnh vực khám chữa bệnh và họ phải đảm nhận quá nhiều việc, từ quản lý cơ sở hành nghề y dược tư nhân đến vấn đề an toàn thực phẩm. Khối lượng công việc quá lớn, lực lượng thanh tra “siêu mỏng” nên khó đáp ứng yêu cầu thực tế.
 
Khó khăn là vậy nhưng việc chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở cung cấp kính thuốc là rất cần thiết, mang tính cấp bách bởi “căn bệnh loạn kính thuốc” có thể gây ảnh hưởng xấu tới rất nhiều người và gây hậu quả khôn lường.
 
(Báo Hànộimới)
 
Ban Giám đốc Sở Y tế Cà Mau bị đề nghị kiểm điểm vì nhiều hạn chế
 
Ngoài việc chỉ đạo chấn chỉnh một số vụ việc liên quan đến Trung tâm Pháp y tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh này vì đã xử lý nhiều vụ việc… "lộn xộn". Theo kết luận của cơ quan chức năng, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã mắc phải những hạn chế, khuyết điểm trong xử lý một số vụ việc tại Trung tâm Pháp y, như: Thống nhất nhận xét, đánh giá cán bộ đưa vào bổ sung quy hoạch có thời gian nhận xét, đánh giá trên 18 tháng mà không nhận xét, đánh giá lại là thực hiện chưa đúng hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về hướng dẫn công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý; thống nhất đưa vào bổ sung quy hoạch đối với đồng chí Phạm Hoa Minh (viên chức Trung tâm Pháp y) khi ông này đang trong thời gian chấp hành kỷ luật đảng là vi phạm Luật Viên chức năng 2010.
 
Theo đó, ngoài yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Giám đốc Sở Y tế, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau còn yêu cầu chấn chỉnh một số vấn đề liên quan đến cán bộ tại Trung tâm pháp y. Trong đó, có việc đề nghị chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế thu hồi quyết định nâng lương và các chế độ liên quan đến việc nâng lương chưa đúng quy định đối với ông Phạm Hoa Minh; đồng thời, đưa ông Phạm Hoa Minh ra khỏi danh sách bổ sung quy hoạch (giai đoạn 2015 - 2020) do không đủ tiêu chuẩn theo quy định…
 
(Báo Dân trí)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay6,165
  • Tháng hiện tại189,409
  • Tổng lượt truy cập6,027,982
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây