Điểm  báo ngày 24/5/2018

Tiến tới loại trừ lây truyền bệnh từ mẹ sang con vào năm 2030

Trong hai ngày 22 và 23-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con.
 
Đại diện WHO đã phổ biến về loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con cũng như hướng dẫn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ có HIV. Các đại biểu cũng thảo luận, đề xuất giải pháp trong Kế hoạch hành động quốc gia về loại trừ lây nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con tại Việt Nam. 
Trước đó, trên cơ sở khuyến nghị của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Kế hoạch quốc gia, trong đó đặt mục tiêu loại trừ lây nhiễm 3 bệnh kể trên từ mẹ sang con vào năm 2030.
 
Theo Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có hơn 5.000 phụ nữ mang thai có HIV, nếu không được can thiệp, ước tính 1.500 - 2.000 trẻ em sinh ra có HIV. 
 
Trong khi đó, tình hình mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Đáng chú ý, số phụ nữ có thai được xét nghiệm sàng lọc sớm giang mai mới đạt tỷ lệ 15,9%.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cứ 2-3 trẻ dưới 5 tuổi lại có 1 trẻ thiếu sắt, thiếu kẽm

Theo điều tra mới nhất của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại nước ta lên tới 67%, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thiếu máu, sắt cũng lên tới hơn 30%...
Sáng nay, 23-5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2018”.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bên cạnh tình trạng đáng lo ngại là trẻ béo phì ở học sinh có xu hướng gia tăng thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn cao (khoảng 15%). Hiện giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
 
Theo ông Hạnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng nói chung ở trẻ em là thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, việc triển khai chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng hàng năm nhằm cân đo, bổ sung vitamin A liều cao và vi chất dinh dưỡng khác cho trẻ có ý nghĩa rất quan trọng.
 
Tại hội nghị, PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, điều tra mới nhất của Viện này cho thấy, tỷ lệ trẻ em và phụ nữ mang thai thiếu kẽm hiện rất trầm trọng, ở mức khoảng 60-80%.
 
Trong đó, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu kẽm lên tới 67%, tức chưa đến 2 trẻ thì có 1 trẻ thiếu kẽm. Tương tự, cứ khoảng 3 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ thiếu máu, thiếu sắt. Trong khi đó, đây là các vi chất ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ.
 
Chiến dịch “Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2018” được tổ chức thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra ngày 1, 2-6, uống vét đến ngày 4-6; đợt 2 từ ngày 1, 2-12, uống vét đến 4-12-2018.
 
Trong chiến dịch Ngày vi chất dinh dưỡng năm nay, tại tất cả các xã phường trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức cân, đo chiều cao và cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi; trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung vitamin A liều cao.
 
Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, tất cả trẻ em vãng lai hay đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội cũng đều được cân đo, uống vitamin A liều cao miễn phí.
 
Mục tiêu thành phố đề ra là đạt 99,8% trẻ từ 6-36 tháng tuổi; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ dưới 1 tháng trên địa bàn được uống Vitamin A liều cao trong 2 đợt chiến dịch.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
3 trẻ sốc, co giật sau uống thực phẩm chức năng oresol
 
Thay vì bù nước cho con bằng thuốc oresol theo đúng chỉ định của bác sĩ, phụ huynh lại cho con uống thực phẩm chức năng dạng oresol. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo, loại TPCN này chỉ đóng gói dạng 10ml nhìn như thuốc, rất dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng; uống vào sẽ không giải quyết được tình trạng mất nước mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng.
 
Khoa Nhi (BV Bạch Mai) thời gian gần đây tiếp nhận một số trẻ nhập viện trong tình trạng mất nước độ 3, tụt huyết áp, tiền sốc, co giật. Theo các bác sĩ, nguyên nhân được xác định là do trẻ không được bù nước đúng cách khi bị tiêu chảy.
 
Theo lời kể của một người nhà bệnh nhi, đứa con 11 tháng tuổi của chị đang rất bụ bẫm, nhanh nhẹn nhưng chỉ sau hơn 1 ngày tiêu chảy thì môi nhợt, sốt, lả đi, chân tay lạnh ngắt. Trước đó, ngày 14/5, hai mẹ con chị đều bị tiêu chảy, chị có ra hiệu thuốc mua men và nước điện giải để bù nước. Hai mẹ con uống hết 1 chai và 4 – 5 gói pha với 200ml nước trong gần 3 ngày thì thấy con lả đi, môi nhạt. Con mỗi ngày đi ngoài khoảng hơn 10 lần, nhất là sau khi ăn, uống sữa đi rất nhiều toàn nước. Gia đình vội đưa con vào viện cấp cứu, được chẩn đoán đoán mất nước độ 3 vì tiêu chảy cấp. Sau khi vào viện, trẻ vẫn tiếp tục sốt cao, co giật, và phải chọc dịch não tủy.
 
Theo các bác sĩ, đây chỉ là 1 trong 3 bệnh nhi vào viện cấp cứu vì mất nước nặng do tiêu chảy cấp thời gian gần đây. Đáng nói, cả 3 cháu vào viện trong tình trạng sốt cao mất nước độ 3, tụt huyết áp, tiền sốc, co giật. Cả 3 đều liên quan đến việc bù nước không đúng cách, bù nước bằng TPCN dạng oresol chứ không phải là thuốc oresol.
 
Trước đó không lâu, dư luận cũng đã từng xôn xao câu chuyện về một bệnh nhi sốt, tiêu chảy mất nước, đã được bác sĩ khám, kê đơn dung dịch bù nước điện giải và hướng dẫn bà mẹ về nhà cho bé uống, theo dõi triệu chứng. Tuy nhiên, bà mẹ lại ra hiệu thuốc mua một loại TPCN dạng oresol để bù nước, không rõ là loại gì. Khi về nhà cho bé uống nhưng triệu chứng cứ xấu dần đi cho đến khi hoảng hốt phát hiện cháu lờ đờ không phản ứng. Trẻ vào viện trong tình trạng trụy tim mạch, không cứu được. Đây là câu chuyện đau lòng cảnh báo đến tất cả các bậc cha mẹ không tự ý dùng thuốc, TPCN cho trẻ tránh hậu quả đáng tiếc.
 
Tuyệt đối không dùng TPCN dạng oresol để bù nước
 
Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại TPCN công thức y như Oresol - vốn dùng bù nước cho trẻ tiêu chảy, được đóng gói dạng 10ml và được quảng cáo tốt hơn cả Oresol thông thường. Song theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, đây là liều lượng không đúng, dùng loại TPCN này sẽ ko giải quyết được tình trạng mất nước và dễ nguy hiểm tính mạng. Với trẻ cần bù nước điện giải cần phải đúng cách, đúng liều lượng, nồng độ thích hợp nếu không sẽ gây tác dụng ngược.
 
"Oresol vốn là một loại thuốc dùng cho trẻ em bị tiêu chảy, thường được đóng gói để pha thành dung dịch 1000ml, 500ml, 200ml nhằm phù hợp với lứa tuổi. Đã uống Oresol là phải uống hàng trăm ml trở lên mới có tác dụng bồi phụ nước. Vậy mà loại TPCN này chỉ đóng gói dạng 10ml nhìn như thuốc, rất dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Trong trường hợp trẻ em bị tiêu chảy, mất nước trầm trọng mà lại sử dụng loại TPCN này sẽ không giải quyết được tình trạng mất nước mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng"- PGS. Dũng cảnh báo.
Trên thực tế, các bác sĩ đã từng gặp nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng sốt, co giật, vật vã kích thích. Hỏi bệnh sử và khám, các bác sĩ phát hiện cháu bé bị tiêu chảy và được mẹ cho uống dung dịch Oresol nhưng pha sai nồng độ... Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ rất dễ bị tử vong.
 
"Dù chưa thể khẳng định các cháu mất nước do dùng TPCN dạng oresol, nhưng các cháu bị mất nước nặng, trụy mạch đều liên quan đến cái này. Vì thế, là một bác sĩ điều trị, tôi đề nghị có lẽ không nên cho sản xuất dạng này, bởi rất nguy hiểm cho trẻ con do người ta nhầm lẫn tưởng TPCN dạng oresol cũng là thuốc oresol. Bởi trẻ khi bị tiêu chảy, cần dùng oresol dạng thuốc. Nếu sản xuất, phải ghi chữ thật to kể người dân không nhầm lẫn. Hơn nữa, oresol dạng TPCN lại đắt hơn oresol thường, nên người ta dễ nhầm tưởng nó sẽ tốt hơn"- PGS. Dũng nói.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay23,101
  • Tháng hiện tại234,714
  • Tổng lượt truy cập7,756,252
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây