Điểm báo ngày 24/6/2017

 “Hút khách” nhờ dịch vụ kỹ thuật cao
 
Coi bệnh nhân là khách hàng, thu hút bệnh nhân nhờ chất lượng dịch vụ và thái độ đón tiếp niềm nở, chăm sóc tận tình, chu đáo… là mục tiêu hướng tới của nhiều bệnh viện (BV) công tại Hà Nội. Trong những năm qua, TP đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
 
Người dân hưởng lợi
 
Một bệnh nhân 72 tuổi tại Xuân La, quận Tây Hồ, khi đến Trung tâm Kỹ thuật cao, sàng lọc phát hiện bị ung thư dạ dày. Sau khi gia đình bệnh nhân đồng ý, GS Joel Leroy (Cộng hòa Pháp) - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tiêu hóa, cũng là người đồng hành và có công sáng lập Trung tâm kỹ thuật cao này cùng các bác sĩ của Trung tâm đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u, nạo vét hạch xung quanh cho bệnh nhân. Trước đó, gia đình đã có ý định đưa bệnh nhân sang Pháp mổ với chi phí khoảng 25.000 USD (tương đương khoảng hơn 500 triệu đồng), nhưng khi mổ tại BV Xanh Pôn, chi phí tổng cộng chỉ hết khoảng 100 triệu đồng.
 
Đây là một trong số nhiều ca bệnh được xử lý thành công tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Sau 6 tháng hoạt động, Trung tâm đã đón tiếp trên 7.000 lượt khám chữa bệnh ngoại trú, trên 350 bệnh nhân điều trị nội trú. Nhiều bệnh nhân đã được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, ngang tầm thế giới (như: Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng (TEM), phẫu thuật cắt trực tràng qua đường hậu môn...) với tổng số ngày điều trị trung bình 4,3 ngày/lượt (trong khi phẫu thuật tiêu hóa thông thường phải mất từ 10 - 15 ngày/lượt).
 
Mới đây, BV Đa khoa Đức Giang đã xử lý thành công ca can thiệp bệnh lý mạch máu não đầu tiên tại đơn vị. Đây là thành quả của 3 năm BV triển khai đề án ứng dụng những kỹ thuât mới để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân. Kỹ thuật này do BV T.Ư Quân đội 108 chuyển giao. Trước đó, BV đã cử 2 bác sĩ đi học chẩn đoán bệnh lý thần kinh, 2 kíp học kỹ thuật chụp và can thiệp mạch máu não tại BV T.Ư Quân đội 108, 1 bác sĩ học xử trí đột quỵ và siêu âm Doppler xuyên sọ. Hiện nay, đội ngũ bác sĩ của BV đã làm chủ được kỹ thuật can thiệp bệnh lý mạch máu não. PGS.TS Nguyễn Thái Sơn cho biết, đây là những kỹ thuật của các nước phát triển, nhưng đã được ứng dụng thành công tại Việt Nam, với giá thành thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và thế giới.Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ những kỹ thuật cao này. Thời gian tới, BV Đa khoa Đức Giang sẽ tiếp tục cử các đội ngũ bác sĩ đi học kỹ thuật điều trị mạch, tạng, gan, u bướu…
 
Là một đơn vị tự chủ kinh tế 100% từ năm 2017, BV Ung bướu Hà Nội đang dần khẳng định thương hiệu với nhiều kỹ thuật cao được coi là “đặc sản”. Chẳng hạn như kỹ thuật ứng dụng dược chất phóng xạ đánh dấu hạch ác trong ung thư giai đoạn sớm; kỹ thuật nút động mạch gan, chọn lọc trong điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA... Ngoài ra, BV cũng sẽ đưa vào sử dụng máy PET CT để phát hiện sớm ung thư. Trong tháng 11 tới, BV sẽ hoàn thành xây dựng tòa nhà khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao, là công trình BV tự vay vốn ngân hàng để đầu tư. Khi tòa nhà đưa vào vận hành, bệnh nhân sẽ được hội chẩn từ xa với các chuyên gia hàng đầu về ung thư tại nhiều quốc gia trên thế giới...
 
Không phải ra nước ngoài chữa bệnh
 
Chương trình 04-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã tập trung đầu tư cho lĩnh vực y tế. Riêng năm 2016, TP Hà Nội đã đầu tư trên 700 tỷ đồng cho công tác nâng cao chất lượng ngành y tế.Năm 2017, TP tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế, hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm y tế chất lượng cao của cả nước.
 
Nhưng, “không chọn phát triển các kỹ thuật cao mà các BV tuyến T.Ư trên địa bàn đã làm” cũng chính là hướng đi mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nội khi yêu cầu rà soát, lập quy hoạch hệ thống y tế Thủ đô. Theo Chủ tịch UBND TP, nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế là phòng chống bệnh tật, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
 
Riêng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Sở Y tế nghiên cứu và xây dựng và phát triển Trung tâm theo hướng trở thành nơi tiếp nhận chuyển giao và ứng dụng những công nghệ y học tiên tiến nhất, mới nhất trên thế giới. Đồng thời, phải xây dựng cơ chế chính sách và các giải pháp hợp lý để phục vụ người dân tốt nhất, với giá thành thấp nhất để người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị. “Mục tiêu từ nay năm 2020, Trung tâm cần đào tạo từ 20 - 25 kíp (kỹ thuật viên chuẩn đoán hình ảnh, nội soi, gây mê hồi sức, bác sĩ mổ, điều dưỡng sau mổ), đào tạo nguồn nhân lực cho một số tỉnh" - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến TP, với 23 chuyên khoa đầu ngành, đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chất lượng dịch vụ ngang tầm với các BV T.Ư cũng như khu vực Đông Nam Á. Riêng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành thế giới, đã thực hiện được những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Chẳng hạn, đơn vị đã thực hiện kỹ thuật mổ nang ống mật chủ ở trẻ em bằng một lỗ, được đánh giá tương đương các nước tiên tiên trên thế giới. Đối với phẫu thuật nhi, đơn vị đã thực hiện rất nhiều kỹ thuật chỉ qua một đường mở, giúp bệnh nhi không có sẹo, đảm bảo chức năng phát triển và thẩm mỹ cho trẻ.
 
Tuy nhiên, ông Hiền cũng cho rằng, sự chuyển biến tại các tuyến y tế chưa đồng đều. Vì thế, ngoài việc tiếp tục cải cách hoạt động của khoa khám bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, ngành y tế Hà Nội cũng đang đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao ở tất cả các tuyến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của Nhân dân.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bộ Y tế bắt đầu triển khai liên thông kết quả xét nghiệm từ 1/7
 
Theo lộ trình đến năm 2025, việc liên thông xét nghiệm sẽ được thực hiện ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
 
Chiều 23/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học, hướng tới liên thông kết quả xét nghiệm. Theo đó, từ 1/7 tới Bộ Y tế bắt đầu triển khai liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện theo một lộ trình cụ thể.
 
Hàng năm, các bệnh viện trong cả nước thực hiện khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh... Con số này mỗi năm tăng khoảng 10% trở thành gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và Quỹ bảo hiểm y tế. Hiện số tiền dành cho xét nghiệm ở Việt Nam chiếm từ 16% đến 20% chi phí y tế.
 
Do vậy, liên thông kết quả xét nghiệm là việc làm hết sức cần thiết để bệnh viện này có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác và nhiều xét nghiệm không phải làm lại để tránh lãng phí cũng như giảm chi phí khám, chữa bệnh cho người dân.
 
Theo lộ trình đến năm 2025, việc liên thông xét nghiệm sẽ được thực hiện ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.
 
Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: “Chỉ cần tiết kiệm được 1% xét nghiệm và tính trung bình giá của một xét nghiệm là 50.000 thì chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 375 tỷ đồng. Về kế hoạch tiến tới liên thông, chậm nhất đến 2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I; Đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các bệnh viện trên địa bàn quản lý”.
 
Tuy nhiên, hiện nay, chất lượng xét nghiệm giữa các bệnh viện chưa đồng đều. Để thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế đang xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm y học, tổ chức đánh giá và công bố mức chất lượng của các phòng xét nghiệm và xây dựng danh mục những xét nghiệm được liên thông.
 
Quá trình chuẩn bị liên thông, các phòng xét nghiệm sẽ được đánh giá mức chất lượng, được tiến hành nội kiểm, ngoại kiểm, hiệu chuẩn thiết bị và cải tiến quản lý chất lượng xét nghiệm. Qua đó sẽ tăng được độ chính xác và sự tin cậy của các xét nghiệm.
 
(Báo VOV)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,683
  • Tổng lượt truy cập6,395,581
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây