Điểm báo ngày 24/9/2018

Bệnh viện tự chủ về tài chính: Bài toán khó
 
Bài 2: Người bệnh mừng hay lo?
 
Tự chủ tài chính là chủ trương đúng đắn, xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành Y tế. Để tồn tại, các bệnh viện phải thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, không ít người lo lắng, khi bệnh viện phát triển theo hướng “lời ăn, lỗ chịu", thì bệnh nhân vừa là thượng đế, cũng vừa là đối tượng dễ bị “tận thu”?
 
Vừa được hưởng lợi, vừa lo bị “tận thu”
 
Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tăng số lượng trang thiết bị, dịch vụ y tế, phát triển các kỹ thuật cao là biện pháp được các bệnh viện của ngành Y tế Thủ đô tập trung khi được giao quyền tự chủ tài chính. Dễ nhận thấy, chỉ trong một thời gian ngắn, tại nhiều bệnh viện tự chủ đã có bước chuyển mình, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, giúp họ không phải vất vả lên tuyến trên.
 
Bà Nguyễn Thị Đường (ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) phải lọc máu chạy thận nhân tạo được 7 năm. Trước đây, dù quãng đường từ nhà đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rất gần, nhưng vì Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu của bệnh viện thiếu máy, nên bà Đường phải vất vả lên bệnh viện tuyến trung ương.
 
Để chuẩn bị cho việc tự chủ tài chính, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) đã được đầu tư thêm 31 máy lọc máu HD. Với tần suất 3 ca/ngày, khoa đáp ứng nhu cầu lọc của gần 200 bệnh nhân khu vực Hà Đông và vùng lân cận. Nhờ đó, nỗi cực nhọc của bà Đường cũng như những người bệnh khác đã vơi đi phần nào.
 
Khi tự chủ, bệnh viện sẽ ý thức cạnh tranh để tăng chất lượng khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, khi lợi nhuận được đặt lên, các bệnh viện đẩy mạnh dịch vụ để tăng thu, liệu còn bảo đảm được tính nhân văn của ngành Y? Thêm vào đó, từ ngày 15-7-2018, Bộ Y tế ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.
 
Theo Thông tư 15, có 70 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm trung bình từ 5% đến 24%, thậm chí có những dịch vụ giảm đến 50%. Việc điều chỉnh viện phí theo hướng giảm giá này, khiến người bệnh lo bị “tận thu” và chất lượng khám, chữa bệnh bị ảnh hưởng khi nguồn thu của bệnh viện giảm.
 
Lo lắng trên không phải không có cơ sở, bởi theo ông Lê Văn Phúc, Phụ trách Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), hiện tượng cơ sở y tế thu thêm của người bệnh ngoài khoản được bảo hiểm y tế chi trả vẫn xảy ra khá nhiều, nhất là tại các bệnh viện phía Bắc. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra, thì chỉ số chi từ tiền túi cho khám, chữa bệnh sẽ tăng lên, chứ không giảm.
 
“Bản thân tôi từng đưa người nhà đi khám bệnh và phải nộp thêm khá nhiều chi phí, trong đó có nhiều khoản mà tôi biết là bảo hiểm y tế đã chi trả. Tôi cũng nhận được nhiều ý kiến thắc mắc của người dân về vấn đề này. Có hai lý do, có thể là bệnh viện không giải thích với người bệnh hoặc nói thẳng là lạm thu, khoản này lẽ ra người bệnh không phải đóng” - ông Lê Văn Phúc cho hay.
 
Theo khảo sát của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhiều bệnh viện kê thêm gấp từ 2 đến 3 lần số giường kế hoạch, có nơi tận dụng hành lang, gầm cầu thang làm phòng bệnh... chỉ để “tận thu” tiền giường.
Xử lý nghiêm việc thu thêm của người bệnh
 
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ngành Bảo hiểm xã hội đã thu hồi hàng nghìn tỷ đồng từ các cơ sở y tế chi sai, chi vô lý do lạm dụng các kỹ thuật, dịch vụ. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, số tiền đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế lên tới 47.309 tỷ đồng với tỷ lệ sử dụng quỹ khoảng 122,57%, trong đó có 60/63 tỉnh, thành phố chi vượt Quỹ Bảo hiểm y tế. Hà Nội là một trong 13 địa phương bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế hơn 200 tỷ đồng.
 
Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của Hà Nội nửa đầu năm nay đã tăng hơn 10%. Một mặt là do số người tham gia bảo hiểm y tế và số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng lên; mặt khác tình trạng trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế còn phổ biến.
 
Qua kiểm tra, có những bệnh viện cho bệnh nhân nằm điều trị ở khoa hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu dù bệnh tình chưa đến mức như vậy. Có trường hợp bệnh nhân chỉ mắc cảm cúm thông thường, viêm họng, sổ mũi… cũng cho nhập viện điều trị nội trú.
 
“Quỹ Bảo hiểm y tế trên địa bàn Hà Nội bội chi, trong đó tỷ trọng chi cho tiền giường điều trị tăng rất mạnh. Tại các bệnh viện tuyến huyện, chi phí tiền giường chiếm 56% trong tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (gấp 2,8 lần chi phí tiền thuốc điều trị nội trú)” - ông Nguyễn Đức Hòa thông tin thêm.
 
Theo ông Lê Văn Phúc, các bệnh viện “tận thu” dịch vụ, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân lực, khiến chất lượng khám, chữa bệnh bị ảnh hưởng. Đơn cử, tại một bệnh viện hạng hai chỉ có 150 giường kế hoạch, nhưng thực kê lên tới 450 giường. Trung bình một ngày, bệnh viện có từ 600 đến 650 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nội trú khoảng 300 - 350 người, nhưng chỉ có 37 bác sĩ. Hay tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của một bệnh viện hạng đặc biệt tiếp nhận đến 2.000 bệnh nhân/ngày, nhưng cũng chỉ có 79 bác sĩ, điều dưỡng… Lượng bệnh nhân đông, nguồn nhân lực ít, trước mắt có thể mang lại cho bệnh viện nguồn thu tốt hơn, song về lâu dài sẽ không thể bảo đảm chất lượng.
 
Ông Lê Văn Phúc kiến nghị, Bộ Y tế cần ban hành và công khai định mức kỹ thuật để cơ sở y tế biết và người bệnh có thể giám sát. Không thể cùng thanh toán giá giường bệnh như nhau giữa một bệnh viện có định mức nhân lực 0,4-0,5 nhân viên y tế/giường bệnh và một bệnh viện đầu tư 1-1,2 nhân viên y tế/giường bệnh. Ngoài ra, Bộ Y tế cần phải mạnh tay xử lý đối với trường hợp thu thêm của bệnh nhân những chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế.
 
Tự chủ tài chính là chủ trương đúng, tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh một cách chủ động, không còn ỷ lại, trông chờ vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, khi mô hình công - tư không được kiểm soát tốt, không được giám sát một cách độc lập, sẽ dễ dẫn đến lạm dụng kỹ thuật, lạm dụng thuốc… để trục lợi. Điều này làm mất đi niềm tin của người dân vào bác sĩ, bệnh viện. (Còn nữa)
 
(Báo Hà nội mới)
 
Nan giải thu hồi thuốc kém chất lượng
 
Liên tiếp từ đầu năm đến nay, hàng loạt các loại thuốc kém chất lượng bị cơ quan chức năng thu hồi. Điều này cho thấy, công tác hậu kiểm của cơ quan quản lý nhà nước bước đầu phát huy hiệu quả. Thế nhưng, việc thu hồi những loại thuốc kém chất lượng đã đưa ra thị trường rất nan giải, và hậu quả là người bệnh "lĩnh đủ".
 
Nạn nhân là người bệnh...
 
Từ tháng 7 đến tháng 9-2018, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi 39 loại thuốc trong nước và 15 loại thuốc thành phẩm từ nước ngoài có dược chất Valsartan điều trị huyết áp, tim mạch do phát hiện tạp chất có nguy cơ gây ung thư. Ngay sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc, rà soát tất cả danh mục thuốc trúng thầu của các đơn vị trên địa bàn.
 
Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, kết quả rà soát, Hà Nội có 4 bệnh viện và 3 công ty dược phẩm trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan có trong danh mục thuốc Cục Quản lý dược cảnh báo. Các đơn vị đã thu hồi được khoảng 138.000 viên thuốc chứa Valsartan. Tuy nhiên, có hai bệnh viện đã cấp phát hết số thuốc bị buộc thu hồi.
 
Thanh tra Bộ Y tế cũng vừa ban hành quyết định thu hồi sản phẩm bảo vệ sức khỏe Calci ABC (số lô: 021016, ngày sản xuất: 21-10-2016, hạn sử dụng: 20-10-2019) của Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Cao Mai vì có kết quả kiểm nghiệm không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Calci ABC được quảng cáo bổ sung các acid amin thiết yếu có trong men bia tươi và các vitamin giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho người mới ốm dậy.
 
Điều dễ nhận thấy, từ khi công ty đưa ra thị trường tiêu thụ sản phẩm cho đến khi nhận được quyết định thu hồi của cơ quan chức năng là gần 2 năm. Trong thời gian đó, những sản phẩm không đạt chuẩn đã được người tiêu dùng... sử dụng hết.
 
Chưa kể, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hànộimới, hiện nay việc thu hồi thuốc được tiến hành không triệt để cũng khiến người dân đối mặt với tình trạng phải dùng thuốc kém chất lượng. Về nguyên tắc, khi có quyết định thu hồi, các nhà sản xuất, đơn vị phân phối có trách nhiệm thông báo đến các nhà thuốc và tổ chức thu hồi.
 
Tuy nhiên, một dược sĩ phụ trách nhà thuốc phố Trường Lâm (ở phường Đức Giang, quận Long Biên) cho biết, việc thu hồi thuốc kém chất lượng phải do công ty phân phối thuốc thực hiện chứ nhà thuốc không có quyền thu hồi. Thế nhưng, không mấy đơn vị sốt sắng với việc thu hồi thuốc. Thậm chí, họ không đến nhận thuốc mang về mà để nhà thuốc tự niêm phong và bảo quản. Nếu nhà thuốc nào tiếp tục bán thì cũng… không sao.
 
Việc thuốc sau khi bị thu hồi còn trở lại thị trường hay không thì không ai được biết. Trong khi nhà sản xuất, nhà nhập khẩu cũng không công khai cụ thể lượng sản phẩm đó đã tiêu thụ bao nhiêu, còn lại bao nhiêu. Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc cảnh báo, người bệnh luôn đối mặt với những di chứng khó lường khi sử dụng phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Nếu sử dụng thuốc giả, bác sĩ và người bệnh gặp thất bại trong điều trị bệnh, có trường hợp còn gây tác dụng phụ, thậm chí tử vong. Nếu tác dụng phụ của thuốc thật, thuốc chuẩn nằm trong khoảng 1/10.000 đến 1/100.000 thì nguy cơ độc hại của thuốc giả, thuốc kém chất lượng lại lên đến 1/10, trong đó nguy hiểm nhất là ngộ độc thuốc và dị ứng thuốc.
 
Nghiêm cấm kinh doanh thuốc đã thu hồi
 
Thời gian qua, Cục Quản lý dược, Thanh tra Bộ Y tế đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra về dược, mỹ phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua việc thanh, kiểm tra, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế đánh giá, trong vấn đề thu hồi thuốc, các địa phương cũng chưa tích cực đôn đốc các cơ sở y tế, các công ty dược khẩn trương thu hồi theo yêu cầu của Bộ Y tế, đồng thời chưa xử lý kịp thời các thuốc có vi phạm chất lượng.
 
Trước thực tế trên, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc. Mặt khác, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở sử dụng thuốc tăng cường công tác quản lý, thực hiện đúng quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối, thu hồi thuốc đúng quy định.
 
Cụ thể, chỉ được kinh doanh đúng phạm vi đã cấp phép, nghiêm cấm mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc đã có thông báo thu hồi.
 
Để xảy ra tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc bị thu hồi còn “đất sống” là còn do thói quen mua thuốc tùy tiện, không cần đơn thuốc của người dân. Trong năm nay, Bộ Y tế sẽ hoàn thành dự án ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng với tất cả nhà thuốc trên toàn quốc. Mục tiêu của dự án này nhằm kiểm soát xuất xứ, giá thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc để góp phần giám sát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát giá thuốc, nguồn gốc và chất lượng thuốc.
 
Không chỉ vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hiện nay, hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng thuốc và thu hồi. Việc nối mạng hệ thống các nhà thuốc sẽ góp phần kiểm soát được việc thu hồi thuốc, tránh tình trạng thuốc kém chất lượng lại quay vòng đến tay người tiêu dùng.
 
Hằng năm, các hệ thống kiểm nghiệm lấy khoảng 40.000 mẫu thuốc trên thị trường để giám sát chất lượng. Tỷ lệ thuốc kém chất lượng những năm gần đây khoảng 1,5 - 2,0% và tỷ lệ thuốc giả dưới 0,05%. Khó khăn là hệ thống kiểm nghiệm mới chỉ kiểm tra được khoảng 500 hoạt chất trên tổng số 1.000 hoạt chất tân dược đang lưu hành trên thị trường.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Bất ngờ với số người chết vì lạm dụng đồ uống có cồn
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người tử vong liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn chủ yếu là do tai nạn giao thông và bạo lực.
 
Theo thống kê, trong số các trường hợp tử vong liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn có 28% là do bị thương trong các vụ tai nạn giao thông, tự gây thương tích hay bạo lực giữa các cá nhân với nhau. Khoảng 21% trường hợp tử vong do rối loạn tiêu hóa và 19% do các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ, ung thư và rối loạn tâm thần.
 
WHO ước tính thế giới có 283 triệu người lạm dụng đồ uống có cồn. Cơ quan này kêu gọi tất cả các nước nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe và xã hội của tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn.
 
WHO hối thúc các nước nhanh chóng có biện pháp như tăng thuế kinh doanh đồ uống có cồn nhằm giảm sức mua, ra lệnh cấm hoặc hạn chế quảng cáo đồ uống có cồn.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay9,095
  • Tháng hiện tại184,441
  • Tổng lượt truy cập6,313,339
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây