Điểm báo ngày 25/1/2018

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ sự việc bệnh nhi tử vong vì bị tiêm nhầm thuốc
 
Ngày 24-1, UBND TP Hà Nội có văn bản số 345/UBND-NC gửi Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về điều tra làm rõ việc tiêm nhầm thuốc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Theo đó, trong những ngày vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về trường hợp cháu bé 8 tháng tuổi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh chiều ngày 15-1 và đã bị tiêm nhầm thuốc dẫn đến tử vong vào tối ngày 23-1.
 
Về sự việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo UBND TP Hà Nội theo quy định.
 
Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, trong khi chờ kết luận nguyên nhân sự việc, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tổ chức thăm hỏi, chia buồn với gia đình bệnh nhi, đồng thời rà soát lại quy trình khám chữa bệnh, quy trình xử lý cấp cứu, sử dụng thuốc trong bệnh viện. Hiện điều dưỡng tiêm nhầm thuốc cho bệnh nhi đã bị đình chỉ công tác chuyên môn. Sở Y tế đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế để có hình thức xử lý kỷ luật tiếp theo. Quan điểm của Sở Y tế, dù nguyên nhân bé Tr. tử vong do bệnh tật hay tiêm nhầm thì cũng xử lý nghiêm để làm gương cho toàn ngành…
 
PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, theo kết quả hội chẩn, bệnh nhi Tr. bị viêm màng não mủ theo dõi nhiễm khuẩn huyết và tim bẩm sinh. Bệnh cảnh lúc tử vong là suy đa tạng và hôn mê mất não. Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong.
 
(Báo Hànộimới)
 
Phải đảm bảo phục vụ y tế 24/24 trong dịp Tết
 
Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2018, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phải tập trung các nguồn lực để khám chữa bệnh (KCB) cho người dân, cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết và mùa lễ hội.
 
Các nhiệm vụ trọng tâm mà các cơ sở y tế phải tập trung là tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát. Tích cực kiểm tra, giám sát công tác ATTP và chủ động ứng phó khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người.
 
Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị KCB phải thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện, đảm bảo phục vụ y tế 24/24 giờ. Ngoài ra, còn phải ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; đảm bảo người nghèo, đối tượng chính sách được KCB theo chế độ quy định.
 
Sở Y tế chỉ đạo Chi cục ATTP tăng cường thanh kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát ATTP, tập trung vào các nhóm thực phẩm phục vụ Tết, các cơ sở kinh doanh ăn uống tại các lễ hội; đồng thời, hướng dẫn công tác đảm bảo ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân lựa chọn thực phẩm an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.
 
Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội tổ chức các kíp trực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận chuyển cấp cứu người bệnh. Các BV trên địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể để phục vụ khám, cấp cứu, điều trị cho người bệnh, thăm hỏi, tặng quà bệnh nhân điều trị nội trú trong những ngày tết; chuẩn bị đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận điều trị, cấp cứu chấn thương, ngộ độc hàng loạt.
 
Sở Y tế cũng chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế tích cực thanh kiểm tra hoặc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo Sở Y tế trong dịp Tết và lễ hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
(Báo Công an nhân dân)
 
21 triệu USD hợp tác y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới
 
Ngày 24/1/2018, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã khởi động Chương trình Hợp tác y tế cho giai đoạn 2018-2019.
 
Theo Chương trình Hợp tác tài khóa mới này, Bộ Y tế và WHO sẽ phối hợp cùng nhau để tăng cường năng lực của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng và bình đẳng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương; đáp ứng gánh nặng của các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm và các mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng khác; cung cấp dịch vụ có chất lượng ở tuyến y tế cơ sở; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài chính y tế; và tăng cường các quy định về dược phẩm, vắc-xin và các sản phẩm y tế để đảm bảo tiếp cận tốt hơn với các loại thuốc thiết yếu và công nghệ y tế.
 
Gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam đang thay đổi rõ rệt, chuyển dần từ mắc các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm (NCDs) và vấn đề già hóa dân số. Ước tính, bệnh không lây nhiễm (NCDs) chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong, trong khi tỷ lệ dân số già từ 60 tuổi trở lên đã chiếm 10% dân số vào năm 2014.
Đồng thời, suy dinh dưỡng đặc biệt là còi cọc ở trẻ em, tử vong mẹ và tử vong ở trẻ sơ sinh tiếp tục ảnh hưởng không cân xứng đến những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm tiếp tục là một vấn đề, các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện là một mối đe dọa đối với an ninh y tế của Việt Nam.
 
Ngoài ra, nội dung mở rộng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên, trọng tâm trong chương trình nghị sự của Chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề y tế hiện nay ở Việt Nam. Với những mục tiêu này, Chương trình Hợp tác y tế sẽ hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật cho phía Việt Nam nhằm giải quyết những thách thức về tình hình sức khoẻ hiện nay.
 
Chương trình Hợp tác y tế sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 với tổng ngân sách cam kết tài trợ ước tính là 21 triệu USD (tương đương 489 tỷ đồng).

Chương trình Hợp tác y tế hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Y tế thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn dân theo đúng Kế hoạch Bảo vệ, Chăm sóc và Cải thiện Sức khoẻ nhân dân của Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch Chiến lược của Liên Hiệp Quốc, năm 2017-2021.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay7,586
  • Tháng hiện tại181,337
  • Tổng lượt truy cập6,019,910
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây