Điểm báo ngày 25/11/2016

Cơ hội 1,6 triệu người được xét nghiệm ung thư miễn phí
Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Hà Nội do Mục sư Quản nhiệm Bùi Quốc Phong dẫn đầu sáng 25/11. Cùng dự có Mục sư Jacob Bloemberg - Quản nhiệm Cộng Đồng Tin Lành Quốc Tế (HIF) và các ngành chức năng TP.
Tạo thuận lợi cho các hoạt động vì cộng đồng
Tại buổi tiếp, Mục sư Quản nhiệm Bùi Quốc Phong và Mục sư Jacob Bloemberg - Quản nhiệm Cộng Đồng Tin Lành Quốc Tế (HIF), bày tỏ cảm ơn chính quyền và các ngành chức năng TP, đã tạo nhiều thuận lợi để Hội Thánh Tin Lành Hà Nội tổ chức thành công tốt đẹp.
Thông tin về những hoạt động của hội, Mục sư Bùi Quốc Phong cho biết, thời gian qua, với sự ủng hộ từ chính quyền các cấp của TP và sự khích lệ của Giáo hội, các tín hữu của Hội Thánh đã thực hiện các chương trình thiện nguyện, như khám chữa bệnh, hiến máu nhân đạo; triển khai thí điểm chương trình cai nghiện ma túy, giúp hàng trăm người cai nghiện tái, hòa nhập cộng đồng….
Mục sự Bùi Quốc Phong, bày tỏ ấn tượng về hội thảo khoa học môi trường được Công an Thành phố phối hợp với MTTQ TP (tổ chức ngày 24/11) mới đây, rất thiết thực, ý nghĩa. Đồng thời, mong muốn Hội Thánh Tin Lành Hà Nội sẽ tham gia các chương bảo vệ môi trường, như trồng thêm cây xanh xung quanh hội thánh hay cắt cỏ làm đẹp TP cũng như tham gia dọn vệ sinh, làm sạch kênh mương ở quận Đống Đa; đề nghị TP tạo điều kiện để Hội Thánh tổ chức chương trình đêm hòa nhạc Hội thánh Giáng sinh 2016 tại Học viện Quốc gia Âm nhạc Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những hoạt động thiện nguyện của Hội Thánh Tin lành Hà Nội, đồng thời khẳng định, chính quyền TP luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo (trong nước và quốc tế) hoạt động trên địa bàn, trong khuôn khổ các quy định của nhà nước và TP, trong đó có cộng đồng Hội thánh Tin lành Hà Nội. “Đối với chương trình hòa nhạc giáng sinh, TP sẽ hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.
Xét nghiệm ung thư miễn phí người có BHYT
Hoan nghênh các chương trình thiện nguyện của Hội thánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 27/11 tới, TP sẽ khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội, và công bố chương trình mới phục vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô. Theo đó, người dân có BHYT từ 35 tuổi trở lên sẽ được xét nghiệm ung thư tiêu hóa miễn phí bằng các thiết bị tiên tiến nhất thế giới ở Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội. Kết quả xét nghiệm, sẽ lấy ở phường hoặc mạng internet của Trung tâm xét nghiệm.
Theo Chủ tịch UBND TP, người có BHYT việc xét nghiệm này sẽ được bảo hiểm chi trả. “Chi phí xét nghiệm loại này ở Singapore là 15USD, ở Mỹ là 25USD... Nhưng ở Hà Nội người có BHYT sẽ không phải trả tiền. Đây sẽ là một trong những đột phá để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Qua xét nghiệm, trường hợp có dấu hiệu bị ung thư sẽ được kiểm tra bằng các thiết bị nội soi 4D hiện đại nhất thế giới hiện nay để có cách điều trị phù hợp, hiệu quả. “Một máy có thể xét nghiệm 320 mẫu một giờ. Hà Nội đang có khoảng 1,6 triệu người từ 35 - 65 tuổi. Theo lộ trình, sau 5 năm cứ 100 ngàn người sẽ có 1.000 người không chết vì ung thư do được tầm soát phát hiện sớm”, Chủ tịch UBND TP nói.
Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, chuẩn bị hội nghị APEC, TP sẽ triển khai tổng vệ sinh, đường phố, khu dân cư. “Trong kế hoạch này, TP sẽ phát động mỗi tuần, mỗi sở ngành, quận huyện sẽ ra quân một lần để làm sạch môi trường”, Chủ tịch UBND TP nói. Ngoài ra, TP đang nghiên cứu trong giai đoạn II trồng cây xanh, sẽ hỗ trợ một số nhà dân mặt tiền trồng hoa tươi, để làm cho bộ mặt TP sạch đẹp. Chủ tịch UBND TP mong muốn với cương vị của mình, Mục sư Bùi Quốc Phong cùng các mục sư hội thánh sẽ tuyên truyền đến các tín hữu ủng hộ cách làm này cũng như tham gia thu gom rác thải ở nơi dân cư hàng tuần.
Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận những kiến nghị và khẳng định, TP sẽ giao các sở ngành phối hợp, hỗ trợ hội thánh để mùa giáng sinh năm nay, các hoạt động kỷ niệm của hội thánh sẽ diễn ra thành công, bà con đón giáng sinh trong yên vui, bình an.
(Báo Kinh tế và đô thị)
Mở rộng thêm đối tượng điều trị Methadone
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 209/KH-UBND, triển khai thực hiện Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về “Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế”.
Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; công bố đủ điều kiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện cho các cơ sở điều trị theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra trên địa bàn thành phố. Quản lý việc công bố đủ điều kiện hoạt động đối với cơ sở điều trị; đăng tải công khai các dữ liệu liên quan đến việc công bố, công bố lại danh sách các cơ sở điều trị đã được công bố, công bố lại, bị đình chỉ hoặc bị thu hồi giấy phép hoạt động trên trang thông tin của Sở Y tế.
UBND quận, huyện, thị xã căn cứ số người nghiện có trong danh sách quản lý và số người nghiện có mặt tại cộng đồng quy định. Đối với quận, huyện, thị xã có từ 250 người nghiện chất dạng thuốc phiện trở lên phải triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện. Đối với các quận, huyện, thị xã có ít hơn 250 người nghiện chất dạng thuốc phiện, căn cứ tình hình thực tế và nhu cầu của địa phương quyết định việc triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện. Đồng thời, chỉ đạo các ngành Y tế, Công an, Lao động, Thương binh và Xã hội và ban ngành trực thuộc, UBND xã, phường, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện và tổ chức quản lý, giám sát, hỗ trợ người bệnh. Chỉ đạo tổ chức dạy nghề, tìm việc làm và hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh...
(Báo Lao động thủ đô)

Phát triển đồng bộ hệ thống y tế

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 32 cơ sở y tế Trung ương với khoảng 10.420 giường bệnh. Bộ, ngành có 9 bệnh viện và trung tâm khám chữa bệnh; 15 bệnh viện thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng với tổng số 5.680 giường bệnh. 
Riêng Hà Nội, ngành Y tế có 89 đơn vị trực thuộc Sở Y tế bao gồm: Khối quản lý hành chính nhà nước với 3 đơn vị, khối đơn vị sự nghiệp với 76 đơn vị với 42 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa; 4 trung tâm chuyên khoa; 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.
Các cơ sở y tế ngoài công lập, hiện có tổng số 2.985 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh, trong đó có 32 bệnh viện tư nhân với 1.337 giường bệnh; 6.322 cơ sở hành nghề dược. Nhờ không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn mà công tác khám, điều trị bệnh cho nhân dân đã được cải thiện rõ nét. Một số bệnh viện của Hà Nội được xếp hạng 1 ngang hàng với các bệnh viện Trung ương.
Đánh giá về ngành Y tế Thủ đô, tại buổi làm việc mới đây giữa Bộ Y tế với UBNDTP Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, một số bệnh viện hạng 1 của Hà Nội đã làm tốt công tác tự chủ, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao. Hà Nội cũng là địa phương có số người tham gia BHYT đạt gần 80%.
Ngoài ra, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã được Thành phố quyết liệt chỉ đạo thực hiện kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm từ sản xuất đến lưu thông trên địa bàn. Song song với đó, Thành phố cũng quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng dập dịch bệnh nhanh chóng.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị, để công tác Y tế của Thủ đô được thực hiện một cách đồng bộ, ngoài việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Hà Nội cần có đội ngũ cán bộ chuyên sâu.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung mong muốn Bộ điều chỉnh quy hoạch hợp lý hơn nữa, tạo điều kiện cho công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời, Hà Nội sẽ tận dụng những thế mạnh trong việc áp dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh và tập trung đầu tư, phát triển các trung tâm khám, chữa bệnh có chất lượng cao để phục vụ người dân Thủ đô và các vùng lân cận.
Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cùng với giáo dục - đào tạo, y tế là một trong những lĩnh vực được Thành phố quan tâm. Và mục tiêu đặt ra trong những năm tới là xây dựng tuyến y tế Thủ đô (xã, phường, quận, huyện, thành phố) phát triển đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để xứng đáng với vị thế Thủ đô của đất nước.
(Báo Lao động Thủ đô)
TP.HCM: Ngày nào cũng phát hiện ca nhiễm virus Zika
Ngày 25/11, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến 8h sáng nay (25/11) đã phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca trên toàn TP lên 74.
Trong 5 ca nhiễm virus Zika mới có 1 ca ở quận 12, 1 ca ở quận Tân Bình, 1 ca ở quận Bình Thạnh, 1 ca ở quận Thủ Đức và 1 ca ở quận Tân Phú.
Theo Trung tâm y tế dự phòng, virus Zika vẫn bùng phát ở 17/24 quận, huyện của TP. Trong đó, quận Bình Thạnh vẫn là quận dẫn đầu về số ca nhiễm với 15 ca, sau đó là quận 2 với 12 ca.
Như vậy, trong liên tiếp những ngày 23, 24, 25/11, số ca nhiễm virus Zika liên tục được phát hiện. Theo dự báo, số ca nhiễm virus Zika có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng, cho đến nay vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, người dân và đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.
(Báo Giao thông)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay7,874
  • Tháng hiện tại181,625
  • Tổng lượt truy cập6,020,198
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây