Điểm báo ngày 25/11/2018


Hà Nội: Các bệnh viện không được thu phí sử dụng nhà vệ sinh
 
Nhằm phục vụ tốt hơn, toàn diện hơn nhu cầu của người bệnh và hưởng ứng phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân”, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất thải y tế và thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.
 
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện quản lý chất thải y tế theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của liên Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế và các quy định hiện hành.
 
Mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ vào thứ sáu hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc. Huy động đoàn thanh niên trong đơn vị tham gia đáp ứng công tác vệ sinh môi trường cơ sở y tế. Xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn quy định, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải.
 
Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu phải bảo đảm môi trường bệnh viện sạch sẽ, nhà vệ sinh luôn hoạt động tốt, thông thoáng, không có mùi hôi để phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh 24/24 giờ và không được thu phí.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Hà Nội: Ngăn chặn các đối tượng làm giả giấy tờ, tài liệu về y tế
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn đối tượng làm giả giấy tờ, tài liệu trong lĩnh vực y tế.
 
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, các đơn vị y tế ngoài công lập trên địa bàn tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn đối tượng làm giả giấy tờ, tài liệu trong lĩnh vực y tế.
Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động củng cố, kiểm tra, rà soát chặt chẽ quy trình khám, cấp giấy khám sức khỏe, giấy chuyển viện… và các giấy tờ, tài liệu khác trong lĩnh vực y tế, phòng ngừa việc cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị móc nối, tiếp tay cho các đối tượng xấu bên ngoài để trục lợi cá nhân; cung cấp thông tin cho Công an TP Hà Nội trong trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn làm giả giấy tờ, tài liệu trong lĩnh vực y tế để lực lượng công an xác minh, truy xét và xử lý theo quy định.
 
Trước đó, Công an TP Hà Nội đã có văn bản thông báo cho Sở Y tế Hà Nội về việc một số đối tượng có hành vi làm giả giấy khám sức khỏe, giấy chuyển viện gây bức xúc trong nhân dân.
 
Công an Hà Nội đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh với những hành vi sai trái này. Đồng thời, cung cấp thông tin cho Công an TP Hà Nội trong trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn làm giả giấy tờ, tài liệu trong lĩnh vực y tế để lực lượng công an xác minh, truy xét và xử lý theo quy định.
 
(Báo Công lý)
 
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm
 
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm.
 
Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Khoa học và Công nghệ tập trung chỉ đạo xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm theo hướng là hệ thống thông tin mở, tin cậy, cập nhật về an toàn, vệ sinh thực phẩm một mặt phục vụ yêu cầu công tác quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương; mặt khác hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn.
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thiết lập hệ thống báo cáo về an toàn thực phẩm qua mạng, công khai để người dân tham gia giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các ngành, các cấp...
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cẩn trọng khi sử dụng hỏa trị liệu để làm đẹp, điều trị bệnh
 
Hỏa trị liệu là biện pháp chữa bệnh không dùng thuốc đơn giản, thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả cao nhưng người dân cần đến điều trị tại các cơ sở uy tín nhằm tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.
 
Đây là khuyến cáo của bác sỹ Nguyễn Tuyết Mai, Bệnh viện Châm cứu Trung ương tại Hội thảo “Điều trị bệnh bằng phương pháp hỏa trị liệu” do Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 24/11.
Theo bác sỹ Nguyễn Tuyết Mai, hỏa trị liệu hay còn gọi là hỏa long cứu, một phương pháp cứu của y học cổ truyền thông qua việc dùng lửa đốt trên cơ thể con người có tác dụng cường tráng chân nguyên, điều hòa âm dương, ôn thông khí huyết… Nguyên lý của hỏa trị liệu là dùng phương pháp tác động nhiệt lên da: Cứu, đốt lửa, đắp, dán, xông hơi tinh dầu, day ấn huyệt… có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, điều hòa khí huyết, ôn thông kinh lạc, tăng quá trình trao đổi chất tế bào. Hỏa trị liệu có tác dụng hỗ trợ và điều trị một số chứng bệnh như đau lưng, đau vai gáy, viêm mũi dị ứng, viêm đại tràng mạn tính, viêm khớp gối…
 
Với ưu điểm đơn giản, thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả cao nên hỏa trị liệu được các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar áp dụng từ xưa đến nay như một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Tại Việt Nam, hỏa trị liệu cũng được các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông sử dụng.
 
Tuy nhiên thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo phương pháp giảm mỡ, làm đẹp da bằng lửa của một số spa, cơ sở chăm sóc sắc đẹp tại nhiều địa phương, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc thực hiện làm đẹp bằng hỏa trị liệu, các cơ sở này còn nhận đào tạo học viên, chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho nhiều người chỉ trong 3 ngày.
 
Tiến sỹ, bác sỹ Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh lo ngại, việc đào tạo cấp tốc tràn lan theo kinh nghiệm tiềm ẩn những nguy cơ cao như người thực hiện không đúng kỹ thuật chuyên môn có thể gây bỏng, gây cháy nổ. Ngoài ra, người bệnh có thể bị mất nước và điện giải, kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu. Nguy hiểm hơn, hỏa trị liệu không đúng cách có thể gây ra hỏa kiếp, hỏa nghịch, bệnh nhân bốc hỏa, trụy tim mạch.
 
Đặc biệt các chuyên gia lưu ý, tuyệt đối cấm kỵ thực hiện hỏa trị liệu trong điều kiện thời tiết nắng to 39-40 độ C hoặc mưa quá to. Những đối tượng tuyệt đối không được dùng hỏa trị liệu là phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân tinh thần không ổn định, bệnh nhân tâm thần. Những người mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh lý nặng về thận, các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, bệnh nhân ung thư cũng không thể thực hiện biện pháp hỏa trị liệu.
 
Hiện tại Việt Nam mới chỉ có Bệnh viện Châm cứu Trung ương được phép chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho các cơ sở y tế khác. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Y dược học dân tộc cùng vừa được Bệnh viện Châm cứu Trung ương chuyển giao kỹ thuật này và sẽ áp dụng điều trị bệnh trong thời gian tới.
 
(Báo Tin tức)
 
Nâng cao nhận thức sinh viên tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp
 
Ngày 28/11/2018, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ tổ chức tọa đàm “Nâng cao nhận thức và sự chủ động của sinh viên trong việc tham gia BHXH, Bảo hiểm y và Bảo hiểm thất nghiệp” cho 500 sinh viên của trường.
 
Cuộc tọa đàm nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐH KHXH và NV và BHXH Việt Nam trong việc phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong sinh viên để giúp sinh viên hiểu và áp dụng hiệu quả các quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm thực tiễn về các chính sách, pháp luật liên quan và một số giảng viên, sinh viên trong trường đã được thụ hưởng quyền lợi về BHYT, BHXH sẽ đối thoại trực tiếp để tìm hiểu nội dung, giải đáp các vấn đề, tình huống khúc mắc về các loại bảo hiểm nói trên.
 
Về BHXH, sinh viên tham dự sẽ được cung cấp những kiến thức, những nội dung cơ bản của chính sách BHXH về quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động, mức đóng, mức hưởng và các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất … Về BHTN, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp không may mất việc làm.
 
Về BHYT, với mục tiêu đưa tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt mức 100% trong năm học 2018 và duy trì tỷ lệ tham gia bền vững, tọa đàm sẽ góp phần giải thích và minh họa cụ thể bằng các tình huống về nghĩa vụ và quyền lợi của sinh viên. Theo đó, sinh viên không chỉ cần tuân thủ pháp luật về việc tham gia BHYT để bảo vệ lợi ích cá nhân, mà còn thấu hiểu ý nghĩa nhân văn cao cả của chính sách BHYT, đặc biệt về phương diện truyền thông cho cộng đồng.
 
Theo quy định, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, sinh viên đóng 70% còn lại. Số tiền mà một sinh viên đóng BHYT hiện tại là 43.785 đồng/tháng, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ là 18.765 đồng/tháng. Sinh viên có thể lựa chọn phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng cho cơ sở giáo dục, nhà trường sinh viên đang theo học. Về mức chi trả, nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến, sinh viên được chi trả các mức 80% - 95% - 100%, tùy từng mã thẻ. Nếu khám trái tuyến, mức chi trả là 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương, 100% chi phí điều trị nội, ngoại trú tại các bệnh viện tuyến huyện; được chi trả 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020. Từ năm 2021, sinh viên được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước. Trường hợp đi khám chữa bệnh không xuất trình đầy đủ thủ tục, được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH trong phạm vi và mức hưởng theo quy định. Trường hợp tham gia 5 năm liên tục trở lên sẽ được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn.
 
Trường ĐH KHXH&NV là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu Việt Nam. Theo lãnh đạo nhà trường, tỷ lệ sinh viên của trường tham gia BHYT trong năm học 2018-2019 đạt 98%, trong đó sinh viên năm thứ nhất đạt 98,4%, sinh viên năm thứ hai và ba đạt 98%, sinh viên năm cuối đạt 97,4%. Việc tuyên truyền giáo dục về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN luôn được nhà trường quan tâm sát sao.
 
Trước đó, một cuộc tọa đàm tương tự đã được tổ chức cùng thời gian này năm 2017. Dự kiến, tháng 12/2018, trường sẽ tiếp tục tổ chức tọa đàm lần thứ 3 để có nhiều sinh viên được tiếp cận và quán triệt các chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay6,327
  • Tháng hiện tại169,847
  • Tổng lượt truy cập6,298,745
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây