Điểm báo ngày 25/12/2016

Mít tinh kỷ niệm 55 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12)
 
Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức mít tinh kỷ niệm 55 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) và gặp mặt cán bộ dân phố tiêu biểu thành phố Hà Nội qua các thời kỳ. 
Phát biểu tại buổi mít tinh, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những năm qua, công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của TP Hà Nội đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các cấp, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và sự nỗ lực to lớn của đội ngũ những người làm công tác dân số, sự đồng thuận của người dân, công tác DS-KHHGĐ của TP đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả quan trọng.
 
Trong nhiều năm liền, Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố có mức sinh và mức sinh con thứ 3 trở lên thấp nhất toàn quốc; đã khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số tự nhiên từ 4,3 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào những năm 1980 xuống còn 2,3 con năm 2000 và 2 con vào năm 2010, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,1%, kiểm soát được quy mô dân số và từ đó đến nay Hà Nội đang duy trì mức sinh thay thế. Trong năm 2016, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 72%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 82%; tỷ số giới tính khi sinh được khống chế ở mức 114 bé trai/100 bé gái. Tuổi thọ trung bình tăng, việc quan tâm chăm sóc hỗ trợ người cao tuổi, mở rộng các dịch vụ cho người già được trú trọng.
 
Nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai và nhân rộng như: Mô hình Chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên; mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ quanh tuổi mãn kinh; mô hình Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe cho nam giới; mô hình Can thiệp truyền thông về chăm sóc SKSS/KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù; mô hình Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý dữ liệu DS-KHHGĐ.
 
Mặc dù vậy, trong giai đoạn hiện nay công tác dân số của thành phố đang đứng trước những khó khăn, bất cập mới do quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng; tỉ lệ sinh con thứ ba có giảm nhưng chưa ổn định, mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao; già hóa dân số…
 
Chia sẻ với những khó khăn trong công tác DS-KHHGĐ của TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ nhấn mạnh, DS-KHHGĐ thực sự là một công tác khó khăn, nhiều thách thức đòi hỏi thực hiện bền bỉ, lâu dài. Chính vì vậy, Hà Nội cần phải có chính sách phù hợp để duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tận dụng được cơ hội do thời kỳ dân số vàng mang lại; thích ứng cho được với già hóa dân số; nâng cao chất lượng dân số; đồng thời lồng ghép dân số với các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Cũng trong buổi lễ mít tinh, Sở Y tế đã tổ chức giao lưu với các cán bộ làm công tác dân số qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Dân số Việt Nam. Cũng tại lễ mít tinh, UBND TP Hà Nội đã tặng cờ thi đua cho 3 tập thể, tặng bằng khen cho 7 tập thể, 4 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ năm 2016; Bộ Y tế tặng bằng khen cho 10 tập thể và cá nhân; Sở Y tế tặng giấy khen cho 45 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong năm 2016; đồng thời tặng giấy khen cho 35 xã, phường, thị trấn ba năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên, 3 xã, phường hai năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Bộ Y tế thông tin về 10 làng nghi mắc ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nặng
 
Sau khi thông tin 10 làng nghi mắc ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nặng do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố, phía cơ quan chuyên môn của Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) đã có đánh giá độc lập và cho kết quả khác với kết quả nêu trên.
Cụ thể, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện dự án điều tra “Tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam”. Kết quả điều tra đưa ra danh sách 10 làng nghi mắc ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.
 
Ngay sau khi có thông tin về danh sách 10 “làng ung thư” có nguồn nước bị ô nhiễm nặng, Cục Quản lý môi trường y tế đã chỉ đạo các Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh khảo sát, đánh giá tỷ lệ mắc ung thư và lấy các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt để xét nghiệm.
 
Kết quả khảo sát sơ bộ được Cục Quản lý môi trường y tế công bố vào ngày 22/12 như sau:
Tỷ lệ mắc ung thư tại 10 làng tương đương với tỷ lệ mắc chung toàn quốc. Các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt đều có hàm lượng chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật và kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép.
 
Đại diện Cục Quản lý môi trường y, ông Dương Chí Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nhận định: Chưa thấy tỷ lệ mắc ung thư cao bất thường tại 10 làng được điều tra; nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các địa bàn điều tra chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi các tác nhân có khả năng gây ung thư; chưa kết luận được có mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các làng này. Sau khi có kết quả khảo sát, Cục Quản lý môi trường y tế đã họp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bệnh viện K Trung ương và các đơn vị liên quan thống nhất: Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ của cuộc điều tra cho Cục Quản lý môi trường y tế để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá. Hiện nay Bộ Y tế đang tiến hành thành lập Hội đồng khoa học cấp Bộ để đánh giá, đưa ra kết quả đánh giá khoa học cuối cùng và các khuyến nghị. Dự kiến thời gian họp vào tháng 2/2017.
 
(Báo Nhà báo và công luận)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay7,480
  • Tháng hiện tại181,231
  • Tổng lượt truy cập6,019,804
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây