Điểm báo ngày 25/12/2017

 

Tin trên các báo: VietnamPlus, An ninh Thủ đô 
Ngày 25/12/2017

Hà Nội ghi nhận hơn 37.000 người mắc sốt xuất huyết

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, trên địa bàn toàn thành phố ghi nhận 37.568 trường hợp, 7 trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Trong tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận 54 trường hợp mắc bệnh, giảm 38 trường hợp so với tuần trước đó.Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong thời gian vừa qua đã giảm mạnh so với thời điểm trước.

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội đã được khống chế, số mắc chỉ xuất hiện rải rác tại một số xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và phức tạp. 

Dự báo, trong thời gian tới, số mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục giảm do thời tiết chuyển sang mùa Đông.

Một điều đáng lo ngại khác là hiện nay trên địa bàn thành phố xuất hiện rải rác một số trường hợp mắc sởi trong đó chủ yếu là trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng sởi hoặc chưa đi tiêm phòng đầy đủ vắcxin phòng bệnh sởi. 

Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 8 trường hợp mắc sốt phát ban, trong đó có 3 trường hợp mắc sởi. Lũy tích năm 2017 đến nay đã có 226 trường hợp sốt phát ban, 1 trường hợp tử vong (trong đó có 80 trường hợp dương tính với sởi, 1 tử vong).Để chủ động phòng chống dịch bệnh này, ngành Y tế Hà Nội và các hộ gia đình cần tăng cường công tác tiêm chủng phòng bệnh và vệ sinh môi trường xung quanh để giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường triển khai tiêm chủng bổ sung vắcxin phòng bệnh sởi cho trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm, đồng thời triển khai tốt công tác tiêm chủng thường xuyên theo quy định. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai việc vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực phát sinh ổ dịch mới theo quy định. 

Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết...
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.
(Báo VietnamPlus)

Phát hiện thực phẩm không an toàn trong chuỗi liên kết an toàn thực phẩm

4,5% mẫu thực phẩm kiểm nghiệm không đảm bảo an toàn

Báo cáo tại hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt cho thành phố Hà Nội và hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp năm 2017 vừa được UBND TP Hà Nội và Bộ NN&PTNT tổ chức mới đây cho thấy, Hà Nội đã xây dựng và duy trì được 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Các tỉnh, thành phố trong Ban điều phối cung cấp chuỗi rau, thịt cho Hà Nội đã xây dựng 377 chuỗi tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, theo Sở NN&PTNT Hà Nội, cơ quan này đã lấy 2.587 mẫu nông lâm thủy sản của các tỉnh cung cấp cho Hà Nội, phát hiện 115 mẫu vi phạm, chiếm 4,5%. "Đối với các mẫu vượt ngưỡng an toàn có nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố Hà Nội đã thông báo kịp thời cho các tỉnh để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại cơ sở có mẫu vi phạm có hướng khắc phục quản lý chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng"- đại diện sở NN&PTNT Hà Nội cho hay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, việc phát hiện 4,5% mẫu chưa đạt yêu cầu cho thấy không được chủ quan trong kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Việc lấy mẫu rất quan trọng. Đáng chú ý, kết quả hình thành chuỗi liên kết an toàn thực phẩm đạt được trên đây mới chỉ là bước đầu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

"Chuỗi mới làm được ít, chuỗi xác nhận còn ít hơn nữa. Bên cạnh đó, số lượng rau, thịt hiện nay không thuộc các chuỗi về Thủ đô chủ yếu là từ chợ đầu mối, chợ truyền thống chưa được giám sát tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu và việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm mới chỉ tập trung với mặt hàng rau, chưa chú trọng tới mặt hàng thịt.

Năm 2018, Bộ NN&PTNT đề nghị tiếp tục triển khai nhân rộng của 2 năm về hành động an toàn thực phẩm do Bộ phát động, tiếp tục triển khai Nghị quyết về giám sát tối cao về an toàn thực phẩm, rau thịt ở hộ nhỏ lẻ ở các địa phương, đối với các địa phương phối hợp với Hội nông dân, Hội phụ nữ để quản lý các hộ sản xuất nhỏ lẻ"- Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Phải có tiêu chuẩn với thực phẩm nhập về Hà Nội

Theo đại diện công ty thực phẩm An Việt, thực tế thực hiện liên kết đã bộc lộ không ít hạn chế, chẳng hạn như tình trạng các tỉnh sản xuất rất nhiều sản phẩm tốt nhưng tiêu thụ gặp khó khăn do thủ tục về giấy tờ, trong khi đơn vị sản xuất ít chú ý đến thủ tục pháp lý cần thiết. Có những doanh nghiệp mất hàng năm trời để làm thủ tục mới đưa được sản phẩm vào chuỗi. Do đó, việc kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn còn rời rạc, chưa hiệu quả.

Bà Bùi Thị Hiếu- Tổng Giám đốc Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh lại lo lắng liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản không đảm bảo uy tín cho doanh nghiệp, bởi lẽ, doanh nghiệp cần sản xuất gạo organic, nhưng nếu liên kết với đồng bào dân tộc ở các tỉnh để sản xuất rất dễ đồng bào không thực hiện cam kết, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng và đầu tư của doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Hà Nội với tư cách là thị trường nhập khẩu nên đưa ra yêu cầu nhập khẩu đối với người sản xuất, cung ứng mà không trái với các quy định chung, từ đó việc nhập thực phẩm về Hà Nội sẽ có tiêu chuẩn nhất định. 

"Các địa phương phải coi Hà Nội là thị trường rất khó tính nên khi đưa nông sản vào Hà Nội phải bảo đảm chất lượng. Đồng thời, địa phương cần kết nối và tổ chức lại các hộ sản xuất nhỏ lẻ thành vùng nguyên liệu lớn đủ mạnh, xây dựng vùng cơ sở nguyên liệu ổn định an toàn dịch bệnh để làm cơ hội cho doanh nghiệp địa phương và Hà Nội kết nối"- Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.
(Báo An ninh Thủ đô)
Trần Bảo Quỳnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay5,965
  • Tháng hiện tại284,981
  • Tổng lượt truy cập7,806,519
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây