Điểm báo ngày 25/12/2018


 
Đăng ký khám bệnh qua điện thoại: Giảm thời gian chờ đợi
 
Hiện nay, trước thực trạng nhu cầu, yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, dịch bệnh lại có diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện đã thành lập tổng đài tư vấn sức khoẻ, đặt lịch khám qua mạng tiện lợi. Đơn cử như Bệnh viện Xanh Pôn là bệnh viện công đầu tiên ở khu vực phía Bắc triển khai đăng ký khám bệnh qua điện thoại.
 
Được khám bệnh theo lịch đặt qua điện thoại tại Bệnh viện Xanh Pôn, bà Vũ Như Quỳnh (Ba Đình, Hà Nội) phấn khởi: Tôi đặt lịch khám bệnh tiểu đường vào ngày hôm trước 9h sáng hôm sau được đưa vào khám ngay, rồi được làm các xét nghiệm rất nhanh chóng. Hơn nữa khi đặt khám theo lịch đặt trước tôi rất hài lòng vì những bệnh nhân như tôi cần xét nghiệm máu hay những xét nghiệm phải nhịn ăn được hướng dẫn rất cụ thể ngay trong quá trình đặt lịch.
 
Trong khi trước đó, mỗi lần đi khám tôi phải đi từ 5h sáng xếp hàng đợi lấy số thứ tự, rồi lại xếp hàng đợi đến lượt khám, mất cả buổi sáng chầu chực căng thẳng và mệt mỏi. Được biết, chỉ sau gần hai năm triển khai, số người đăng ký khám qua điện thoại tại Bệnh viện ngày càng đông, cho thấy nhu cầu của người dân rất cao. Đặc biệt, bệnh nhân ở nhiều tỉnh ngoài như Bắc Giang, Hải Dương… cũng gọi về đăng ký khám chữa bệnh.
 
Những thông tin người dân gọi đến tổng đài tại Bệnh viện Xanh Pôn sẽ được tập hợp trên một phần mềm có tên gọi “CallCenter”. Các nhân viên trực tổng đài sau đó sẽ liên hệ lại với bệnh nhân, hỏi thông tin, nhu cầu khám của bệnh nhân, đồng thời tư vấn để người bệnh khám đúng chuyên khoa và đúng theo yêu cầu. Qua hệ thống tổng đài, người bệnh có thể chọn phòng khám và giờ khám. Chỉ sau 10 phút đặt lịch, người bệnh sẽ nhận được thông tin về lịch khám qua tin nhắn. Đồng thời, website của Bệnh viện cũng cập nhật lịch trình khám bệnh của những người đã đăng ký thành công…
 
(Báo Lao động thủ đô)
 
Hà Nội nỗ lực nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
 
Trong năm 2018, Bộ Y tế đã triển khai đề án thí điểm trạm y tế (TYT) xã tại 26 xã điểm thuộc 8 tỉnh, TP. Qua thời gian triển khai, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện có 3 tỉnh, TP là Hà Nội, TP HCM và Yên Bái có đủ bác sỹ tại các TYT.
 
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội thì Thủ đô có 4 TYT gồm: TYT xã Minh Châu huyện Ba Vì (vùng 3), TYT xã Tân Hội huyện Đan Phượng (vùng 2), TYT phường Tây Mỗ quận Bắc Từ Liêm (vùng 1), TYT phường Yên Nghĩa quận Hà Đông (vùng 1) được nằm trong 26 TYT xã điểm mà Bộ Y tế lựa chọn triển khai phát triển y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình.
 
Tại TYT xã Minh Châu, huyện Ba Vì đã được BV Tim Hà Nội tổ chức lớp tập huấn khám sàng lọc tăng huyết áp và BV Châm cứu Trung ương cử bác sĩ lên khám chữa bệnh tại trạm mỗi tuần/lần. Đến nay, trạm đã thực hiện được tổng số thủ thuật là 1.929 lượt (điện châm 669 lượt, thủy châm 652 lượt, xoa bóp, bấm huyệt 608 lượt; quản lý bệnh không lây nhiễm như bệnh tăng huyết áp là 223 bệnh nhân; lập hồ sơ quản lý sức khỏe 5845/6153 dân chiếm 95%; đã lập dự trù và mua thuốc theo Thông tư 39 BYT.
 
Được sự hỗ trợ của BV E, BV Châm cứu Trung ương, BV Nội tiết Trung ương, BV Tim Hà Nội, TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng đã khám sàng lọc tim mạch cho trên 200 trường hợp; quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp 745 bệnh nhân, tiểu đường 78 bệnh nhân; lập hồ sơ quản lý sức khỏe 18.404/20.300 dân đạt 95%.
 
TYT phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông được sự hỗ trợ của BV Thanh Nhàn, BV Tim Hà Nội, BVĐK Hà Đông, BV Mắt Hà Đông hỗ trợ khám sàng lọc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, bệnh về mắt cho trên 3.400 người dân, phát hiện 720 người mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, bệnh về mắt... Trạm đã quản lý bệnh tăng huyết áp cho 541 bệnh nhân, tiểu đường 158 bệnh nhân; lập hồ sơ quản lý sức khỏe 18.959/19.200 dân đạt 98,7%.
 
Do đó, các trạm này cần tiếp tục tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng chuyên môn; tăng cường sự hỗ trợ của các BV tuyến Trung ương và TP hỗ trợ tại trạm; thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn gồm gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý bệnh không lây nhiễm, quản lý hồ sơ sức khỏe... đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân…
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Năm 2018, ngành Y Hà Nội đã hoàn thành 100% chỉ tiêu cơ bản
 
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, năm 2018, toàn ngành Y tế Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội. Các chỉ tiêu cơ bản năm 2018 đều hoàn thành 100%. Năm 2018, tỷ suất sinh toàn thành phố ước đạt 15,13‰ (giảm 0,17‰ so với năm 2017); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 6,6% (giảm 0,1% so với năm 2017); tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng 0,3% vượt kế hoạch (giảm 0,1% so với năm 2017); chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân tăng từ 23,3 lên 24,5/vạn dân; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân tăng từ 13,1 lên 13,3/vạn dân.
 
Ngành Y tế Hà Nội đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, dự báo, giám sát phát hiện sớm, khống chế dịch bệnh kịp thời. Trong năm 2018, không xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, Mers-Cov, tả, bại liệt...
 
Các dịch bệnh lưu hành giảm so với năm 2017. Công tác kiểm dịch y tế, phòng chống HIV/AIDS, kiểm tra nước sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện dinh dưỡng cộng đồng, truyền thông giáo dục sức khỏe... được đẩy mạnh. 
 
Các đơn vị cũng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bệnh viện vệ sinh, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương như thụ tinh trong ống nghiệm; phẫu thuật APSO typs 3,4; phẫu thuật tim mở ít xâm lấn có hỗ trợ của nội soi; ung bướu có chụp PET/CT, chụp mạch số hóa xóa nền, xạ trị điều biến liều; phẫu thuật tạo hình có cắt và tạo hình thực quản qua nội soi, thay đoạn động mạch nhân tạo, nội soi khớp háng…
 
(Báo Thanh tra)
 
Người dân Hà Nội có tuổi thọ cao nhất cả nước
 
Sáng 25/12, tại hội nghị đánh giá công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế Võ Thành Đông cho biết, người dân Hà Nội có tuổi thọ trung bình cao nhất cả nước (trên 75 tuổi), trong khi tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam chỉ là 73,4. Bên cạnh đó, theo ông Võ Thành Đông, công tác DS-KHHGĐ ở Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, hoàn thành các chỉ tiêu mà T.Ư và TP giao. Đặc biệt, Hà Nội là một trong những tỉnh, TP làm tốt công tác sáp nhập Trung tâm DS-KHHGĐ với Trung tâm y tế quận, huyện, sớm ổn định bộ máy tổ chức.
 
Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội Tạ Quang Huy cho biết, năm 2018 Hà Nội đã đạt được những thành tựu đáng kể đạt và vượt các chỉ tiêu: tỷ suất sinh đạt 15,13‰ giảm 0,17‰ so với năm 2017; Tỷ lệ sinh con thứ 3+ là 6,6%, giảm 0,1% so với năm 2017. Tỷ số giới tính khi sinh đạt 113 trẻ trai/100 trẻ gái; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 76% số bà mẹ mang thai, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh ước đạt 84,1% số trẻ sinh ra, số người mới áp dụng biện pháp tránh thai đạt 118,1%, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ tăng thêm 15%/năm.
 
Đặc biệt, Đề án Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 được thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ bà mẹ mang thai được tư vấn sàng lọc đạt trên 95%. Phối hợp với các bệnh viện tuyến T.Ư tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật đồng thời thực hiện các hoạt động sàng lọc mở rộng. Kết quả thực hiện năm 2018 đạt được, tỷ lệ SLTS đạt 76%, SLSS đạt 84,1% (nghi ngờ 595 ca thiếu men G6PD, 23 ca suy giáp trạng). Sàng lọc khiếm thính cho 41.393 trẻ từ 0-60 tháng tuổi, phát hiện 164 ca nghi ngờ; Sàng lọc Thalassemia cho 7.500 HS tại 5 huyện, xét nghiệm sắt huyết thanh là 248 em; Sàng lọc tim bẩm sinh cho 35.359 trẻ, chuyển khám chuyên khoa 248 trẻ và phát hiện 58 trường hợp tim bẩm sinh.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề ra 5 nhiệm vụ chính cho công tác dân số Thủ đô trong năm 2019. Thứ nhất, phấn đầu giảm tỷ suất sinh thô: 0,1‰, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên: 0,1 % so với năm 2018; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 78%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 85%; Tỷ số giới tính khi sinh: không quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái; Số người áp dụng biện pháp tránh thai mới đạt 360.290 người; Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ tăng thêm ít nhất 6%.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay5,899
  • Tháng hiện tại169,419
  • Tổng lượt truy cập6,298,317
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây