Điểm báo ngày 25/2/2018

10 Thầy thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm
 
Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ tiêu biểu và trao giải thưởng “Đặng Thùy Trâm” lần thứ IV năm 2018 do Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tối mai (26/2). Đây là hoạt động được tổ chức 2 năm 1 lần nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018), nhằm tôn vinh các y, bác sĩ trẻ tiêu biểu, một trong những lực lượng thanh niên có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Qua 4 lần tổ chức, hơn 200 Thầy thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu được tuyên dương và 40 Thầy thuốc trẻ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu được nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm. Tiêu biểu trong số 10 thầy thuốc trẻ Thủ đô xuất sắc được nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm năm nay có tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường (sinh năm 1979, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương). Trong năm 2017, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường đã cùng các đồng nghiệp phẫu thuật cho 382 bệnh nhân có bệnh lý tim mạch phức tạp, cùng nhóm bác sĩ phẫu thuật của khoa phẫu thuật thành công cho hơn 1.346 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh; tổ chức và tham gia khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh với tổng số 10.400 trẻ em được khám đa khoa và chuyên khoa tim mạch. Qua đó, đã phát hiện 743 trường hợp có bất thường về cấu trúc hoặc chức năng tim để kịp thời đưa ra những can thiệp, điều trị, theo dõi phù hợp cho trẻ.
 
Gương mặt tiêu biểu tiếp đến là Thiếu tá, thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1983, bác sĩ điều trị Bộ môn - Khoa Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Quân y 103) là người tham gia đề tài Nhà nước về ghép phổi đầu tiên trên người tại Việt Nam, đoạt giải thưởng Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2017, tham gia và đoạt 3 giải Nhất Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Bệnh viện Quân y 103 trong các năm 2012, 2014, 2016, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…
 
Trẻ nhất trong số 10 thầy thuốc được nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm lần này là điều dưỡng Phùng Văn Toàn (sinh năm 1990, điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang). Trong 4 năm 2011,  2013, 2015, 2017, Toàn đã trực tiếp tham gia 4 sáng kiến cải tiến của Khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực Nhi và đều được giải cao của cấp TP và cơ sở. Năm 2013, Toàn đã cùng các điều dưỡng trong đơn nguyên sơ sinh tham gia sáng kiến cải tiến “Sử dụng nôi mây ủ ấm tự tạo tránh hạ thân nhiệt trong vận chuyển trẻ sơ sinh”, đoạt giải Ba Hội thao liên viện TP Hà Nội năm 2013. Năm 2015, điều dưỡng Phùng Văn Toàn trực tiếp làm chủ sáng kiến cải tiến mang tên “Áp dụng nguyên lý NCPAP sử dụng bình oxy, gọng mũi và đồng hồ kiểm soát áp lực trong vận chuyển bệnh nhi suy hô hấp”, đoạt giải Khuyến khích Hội thao liên viện TP Hà Nội năm 2015. Năm 2017, Toàn cũng là chủ sáng kiến cải tiến mang tên “Cải tiến kỹ thuật lấy máu bằng phương pháp sử dụng Heplock trên bệnh Nhi đặt catheter động mạch” và đoạt giải 3 Hội thao liên viện lần thứ 27…
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Thành lập Trung tâm sàng lọc sơ sinh và quản lý bệnh hiếm
 
Ngày 25/2, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quôc tế bệnh hiếm (28/2) với 2 hoạt động chủ đạo là: Ra mắt cuốn sách “Lắng nghe câu chuyện của chúng tôi” và sự kiện thành lập Trung tâm sàng lọc sơ sinh và quản lý bệnh hiếm trực thuộc bệnh viện. Tại buổi lễ, phó giáo sư Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh, có tới hơn 7.000 các căn bệnh hiếm khác nhau đã được ghi nhận trên thế giới. Đây là các bệnh có tỷ lệ mắc thấp trong cộng đồng nhưng lại là thách thức lớn về mặt tiếp cận chẩn đoán và điều trị vì có tới 80% các bệnh hiếm là bệnh di truyền, tức là biểu hiện bệnh suốt đời mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện ngay.
 
Đặc biệt, có tới 58% bệnh hiếm xuất hiện ở trẻ em, một đối tượng cần quan tâm chăm sóc đặc biệt.
 
"Số lượng người mắc các căn bệnh hiếm trên toàn thế giới không hề hiếm với khoảng hơn 300 triệu người mắc phải và cao hơn dân số của nước Mỹ, trong đó 90% trong số họ chưa có giải pháp trong việc điều trị (chưa có thuốc điều trị bệnh)", phó giáo sư Hải cho hay.
 
Chính vì vậy, việc thành lập Trung tâm sàng lọc sơ sinh và Quản lý bệnh hiếm sẽ trở thành một cánh cửa hy vọng cho các gia đình.
Đây là trung tâm chuyên sâu trực thuộc bệnh viện Nhi Trung ương nhưng có quy mô toàn quốc để triển khai và điều phối về sàng lọc sơ sinh và dịch vụ liên quan đến bệnh hiếm.
 
Trung tâm chẩn đoán và điều trị bệnh hiếm ở trẻ em với việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong đó có giải trình tự gen thế hệ mới, xây dựng dịch vụ di truyền lâm sàng và dịch vụ tư vấn di truyền giúp xác định chẩn đoán các bệnh di truyền hiếm gặp.Bên cạnh đó, trung tâm còn ưng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị một số bệnh hiếm như: Enzyme thay thế, tế bào gốc trị liệu và gen trị liệu; xây dựng các phác đồ, quy trình chuyên môn cho từng bệnh hiếm nhằm thống nhất về chẩn đoán và điều trị.
 
(Báo VietnamPlus)
Mai Trang
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay8,491
  • Tháng hiện tại195,055
  • Tổng lượt truy cập6,633,499
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây