Điểm báo ngày 25/5/2017

Hơn 1.200 cơ sở bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm
 
Ngày 24/5, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.
 
Tháng hành động vì ATTP bắt đầu từ 15/4 - 15/5 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Sau khi có kế hoạch của TP, 30/30 quận, huyện và 584/584 xã, phường, thị trấn đã xây dựng và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2017 trên địa bàn. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
Về công tác thanh kiểm tra, toàn TP có 657 đoàn thanh kiểm tra, trong đó TP có 13 đoàn; tuyến quận, huyện, thị xã có 60 đoàn và xã, phường, thị trấn 584 đoàn. Kết quả, số cơ sở được kiểm tra là 23.323 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt là 18.416 cơ sở, chiếm tỷ lệ 82,4%. Tổng số cơ sở vi phạm là 3.587 cơ sở, trong đó có 1.236 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt là hơn 5,3 tỷ đồng. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016, số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính là 1.333 cơ sở.
 
Về mẫu xét nghiệm, các đoàn thanh kiểm tra đã lấy 87 mẫu bàn tay người chế biến và dụng cụ chế biến gửi về phòng xét nghiệm. Xét nghiệm nhanh có 16.743/19.781 mẫu kiểm nghiệm nhanh, đạt 84,7% chủ yếu là dụng cụ chế biến không sạch, giò chả có hàn the.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhận định, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã chủ động triển khai đầy đủ, sớm và đúng với chủ đề Tháng hành động vì ATTP. Trong đó, huy động các ngành, đoàn thể tích cực tham gia, điển hình như: quận Cầu Giấy, Đống Đa, huyện Thanh Trì… Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm của TP đến xã, phường được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các đoàn, hạn chế tối đa chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin trên hệ thống truyền thanh. Xử phạt vi phạm hành chính ở xã, phường có mạnh hơn năm 2016.
 
Ngoài ra, công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP tới từng người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu. Trong Tháng hành động vì ATTP, trên địa bàn TP không có vụ ngộ độc thực phẩm, không có ca ngộ độc rượu do methanol.
 
Tuy nhiên, trong việc triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn TP vẫn còn một số khó khăn, tồn tại. Đó là trên địa bàn Hà Nội có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, việc quản lý sản xuất và kinh doanh rượu thủ công còn gặp nhiều khó khăn. Việc kiểm soát thực phẩm tươi sống, rượu pha chế từ các tỉnh khác về còn gặp nhiều khó khăn. Các xã phường chưa nghiêm khắc trong xử phạt vi phạm hành chính.
 
Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo ATTP TP đề nghị các sở, ngành, quận huyện, thị xã tiếp tục thực hiện các nội dung, mục tiêu trong kế hoạch của Ban Chỉ đạo T.Ư ATTP và kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 4/4/2017 của UBND TP. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành quy định về ATTP và tiếp tục thanh kiểm tra, xử lý vi phạm.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao kết quả triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn TP. Đồng thời đề nghị thời gian tới các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch ATTP năm 2017, các quận, huyện thị xã sơ kết, đánh giá, khen thưởng lực lượng. Cùng với đó, tiếp tục duy trì công tác kiểm tra ATTP, hàng tháng gửi báo cáo về UBND TP, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP TP. Các lực lượng quan tâm hơn tới kiểm tra hàng hóa, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thú y…
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý chặt sản xuất rượu thủ công, rượu pha chế. Đẩy nhanh tiến độ rà soát, hướng dẫn tổ chức cấp giấy phép cho các cơ sở sản xuất rượu thủ công, quy định việc bán rượu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Giám sát chặt chẽ và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu nói riêng. Ngoài ra, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Hè.
 
Tại hội nghị, 32 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP được nhận Bằng khen của UBND TP, trong đó báo Kinh tế & Đô thị có 1 tập thể và 1 cá nhân được khen thưởng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bùng phát ổ dịch lỵ trực trùng tại Lai Châu, đã có người tử vong
 
Từ tháng Hai đến ngày 20/5, trên địa bàn xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã bùng phát bệnh lỵ trực trùng trên người, có 60 trường hợp được khám lâm sàng, điều trị tại cơ sở y tế. Hiện, dịch bệnh đã được khống chế nhưng chưa được dập tắt hoàn toàn ở địa phương này.
 
Theo kết quả giám sát dịch của Trạm y tế xã Ma Ly Chải, cuối tháng Hai, có một số trường hợp trên địa bàn có triệu chứng nghi mắc bệnh lỵ trực trùng như sốt, đau bụng, đau quặn, đi ngoài phân lỏng 5-6 lần/ngày, phân nhầy… Đặc biệt, vào cuối tháng Tư, số trường hợp mắc bệnh lỵ trực trùng tăng lên 27 ca, bùng phát thành ổ dịch.
 
Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã tiếp nhận 11 ca lỵ trực trùng ở xã Ma Ly Chải chuyển xuống điều trị; trong đó, có một trường hợp là bà Chang Lở Mẩy, 74 tuổi ở bản Tả Chải đã tử vong do tuổi cao và mắc bệnh lỵ trực trùng.
 
Ngay sau khi xuất hiện các trường hợp mắc bệnh lỵ trực trùng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu đã thành lập đoàn điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với trực khuẩn Shigella flexeneri- lỵ trực trùng.
 
Nguyên nhân mắc bệnh được xác định do tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc còn lạc hậu, việc ăn, ở mất vệ sinh, phóng uế bừa bãi. Khí hậu mùa Hè nóng ẩm, mưa nhiều cũng là cơ hội cho các loại côn trùng truyền bệnh, vi sinh vật gây bệnh.
 
Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã cử Đội Y tế dự phòng tăng cường giám sát dịch bệnh tại xã Ma Ly Chải, sớm phát hiện các trường hợp nghi mắc lỵ trực trùng để điều trị, xử lý triệt để ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng; thực hiện giám sát, điều tra dịch tễ, lập danh sách, quản lý, theo dõi tất cả trường hợp nghi mắc bệnh tại cơ sở y tế.
 
Cơ quan chuyên môn cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, kiểm tra, khử khuẩn môi trường, khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt tại các hộ bằng Cloramin B; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân xã Ma Ly Chải thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, ăn chín, uống sôi; khuyến cáo những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc lỵ trực trùng phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
 
Bác sỹ Trần Thị Liên, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lai Châu khẳng định: Vùng ổ dịch lỵ trực trùng tại xã Ma Ly Chải cơ bản đã được kiểm soát. Về lâu dài, ngành cũng đã có công văn đề nghị chính quyền huyện Phong Thổ hỗ trợ người dân thùng chứa nước ăn tại gia đình, hỗ trợ xà phòng để thực hiện rửa tay thường xuyên, hỗ trợ hóa chất để khử khuẩn.
 
Ngoài ra, ngành cũng đã hỗ trợ thuốc kháng sinh điều trị dự phòng cho các đối tượng nguy cơ cao tại xã để hạn chế các ca bệnh mắc mới. Chính quyền địa phương hỗ trợ người dân xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.
 
Xã Ma Ly Chải có 4 bản, 99% người dân là đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống, phong tục tập quán còn lạc hậu, tình trạng phóng uế bừa bãi ra môi trường còn khá phổ biến, trong khi tỷ lệ người dân sử dụng nhà tiêu chỉ đạt 7%.
 
Nguồn nước sinh hoạt được lấy từ các mạch nước ngầm trong đất dẫn trực tiếp vào bể chứa tập trung, không qua xử lý. Trong khi đó, người dân đi làm nương dài ngày, uống nước trực tiếp không qua nấu chín.
 
Bác sỹ Phùng Thị Lai, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Thổ cho biết Trung tâm chỉ đạo cán bộ Trạm y tế xã điều tra đối tượng, rà soát yếu tố dịch tễ. Các trường hợp mắc bệnh lỵ đến khám, điều trị và người nhà bệnh nhân đều được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các khâu vệ sinh ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 
Các cán bộ y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Tuy nhiên, để khống chế hoàn toàn bệnh lỵ trực trùng cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.
 
Mùa Hè là thời điểm dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn, tay chân miệng, đau mắt đỏ... vì vậy ngành Y tế Lai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh.
 
Các huyện, thành phố hướng dẫn người dân khơi thông cống rãnh, phát quang cây dại, giải phóng các bãi rác ô nhiễm môi trường. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh triển khai quyết liệt việc kiểm soát dịch bệnh, tăng cường hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ bệnh.
 
Cùng với đó, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh mùa Hè. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; thường trực 24/24 giờ trong thời gian xảy ra dịch bệnh.
 
(Báo VietnamPlus)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,764
  • Tổng lượt truy cập6,394,662
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây