Điểm báo ngày 25/5/2018


Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?

Khi đi khám bệnh vượt tuyến hoặc trái tuyến, mức hưởng BHYT của người bệnh sẽ ra được quy định từ ngày 1/7/2018 ra sao? Xin cho biết, hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT được quy định như thế nào?
 
Đây là một trong những thắc mắc của bạn đọc tại Buổi Giao lưu trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, chương trình do BHXH VN tổ chức sáng 24/5 tại Hà Nội. Về nội dung này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:
 
Theo quy định tại Khoản 3, 4 và 5 Điều 22 Luật BHYT, người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến trong năm 2018, được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ như sau:
 
Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 
Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 
Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 
Đối với người tham gia BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 
Đối với đối tượng người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh 100% chi phí KCB BHYT theo phạm vi, mức hưởng của đối tượng khi KCB BHYT tại bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.
 
Về hồ sơ hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT, gồm các giấy tờ sau:
 
Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành; thẻ BHYT, giấy tờ chứng minh về nhân thân và giấy chuyển viện/giấy hẹn khám lại (nếu có); giấy ra viện; bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).
 
(Báo Dân trí)
 
Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm Rocket và Roket1h
 
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian qua, trên nhiều website quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.Các sản phẩm này được Công ty cổ phần Sao Thái Dương (số nhà 92, phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm. Tuy nhiên đại diện công ty khẳng định, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rocket và Roket1h đang quảng cáo trên tất cả các website/internet (trừ 02 website: rocket1h.vn và saothaiduong.com.vn) không thuộc trách nhiệm quản lý về chất lượng sản phẩm của Công ty cổ phần Sao Thái Dương. Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng biết thông tin và lựa chọn sản phẩm khi mua và sử dụng trên các trang website/internet.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Nhiều bệnh viện vẫn “mất điểm” bởi... nhà vệ sinh
 
Những ai đã từng vào nhà vệ sinh (NVS) công cộng đều hãi cảnh mất vệ sinh nghiêm trọng. Đặc biệt là ở bệnh viện - đáng ra một nơi chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân thì cái gì cũng sạch sẽ, nhưng với NVS thì không “đơn giản”...
 
Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức hội nghị Giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh, cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện. Theo khảo sát của Bộ Y tế về sự hài lòng của người bệnh, vẫn còn có tới 21% người bệnh không hài lòng về chất lượng bệnh viện, trong đó chủ yếu là nhà vệ sinh “bốc mùi” và thời gian chờ khám.
 
Hiện người bệnh kém hài lòng nhất về tiêu chí nhà vệ sinh BV, với điểm hài lòng chỉ đạt 3,58/5 điểm... Theo khảo sát các cơ sở y tế toàn quốc của Bộ Y tế năm 2017, gần 17% ở mức 1-2 (rất tệ).
 
Vậy việc để nhà vệ sinh dơ bẩn lỗi tại ai? Tất nhiên lỗi về NVS dơ ở bệnh viện không phải từ giám đốc bệnh viện hay trưởng khoa bởi rất nhiều người nhà bệnh nhân và bệnh nhân kém ý thức. Họ đi vệ sinh rồi không dội nước hoặc dội nước qua loa. Có nhiều người nhà bệnh nhân còn sử dụng nước dội cầu để tắm giặt. Điều này chẳng những làm ảnh hưởng sức khỏe một cá nhân mà còn cho cả tập thể.
 
Từ một người, hai người... dẫn đến một tập thể như vậy, thành ra NVS ở bệnh viện phát khiếp. Ngay cả những người lao công vì kinh hãi quá nên bực, không thèm dọn dẹp. Cũng tội cho những người lao công, họ đã quá quen thuộc và cảm thấy uổng công dọn dẹp hàng ngày, đôi lúc đành buông xuôi. Bởi sức lực của họ cũng chỉ có giới hạn. Tuy nhiên, trách nhiệm lớn thuộc về giám đốc bệnh viện.
 
Ai đã từng đến những bệnh viện ở các nước trên thế giới sẽ rõ, NVS cực kỳ sạch sẽ. Hoặc giả ngay ở những NVS bệnh viện tư, quán bar, nơi mà mọi người dùng công cộng nhưng vẫn sạch tinh tươm chứ không mất vệ sinh như NVS ở bệnh viện công. Vậy rõ ràng trách nhiệm của giám đốc về việc để NVS bệnh viện mất vệ sinh là hợp lý. Họ giỏi về chuyên môn nhưng yếu kém về quản lý. Vì vậy, cần phải kỷ luật bác sĩ trưởng khoa, giám đốc bệnh viện nếu để NVS ở bệnh viện kém vệ sinh nhằm làm gương và xóa bỏ tình trạng này tái diễn. Ngoài ra, để NVS ở bệnh viện công sạch sẽ thì cần có nhiều yếu tố khác. Trước tiên là thêm các biện pháp tuyên truyền để người sử dụng NVS phải biết giữ gìn vệ sinh chung. Cần bỏ ngay suy nghĩ “cha chung không ai khóc”. Nên tăng lương và các khoản phụ cấp khác cho lao công dọn dẹp ở bệnh viện công giống như ở quán bar, bệnh viện tư, rạp chiếu phim, siêu thị... để họ tận tụy hết mình với công việc và có động lực gắn bó với nghề. Bệnh viện cần đặt nhiều bảng tuyên truyền về ý thức giữ gìn vệ sinh ở ngay NVS bệnh viện để người nhà bệnh nhân và bệnh nhân cảm thấy “nhột” mà tự bỏ thói quen xấu.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay3,084
  • Tháng hiện tại223,110
  • Tổng lượt truy cập6,661,554
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây