Điểm báo ngày 25/7/2017

Nhiều khó khăn trong công tác chống dịch sốt xuất huyết
 

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội. Riêng trong những ngày tháng 7 đã qua, trung bình mỗi tuần ghi nhận khoảng 1.200 ca mắc mới. Thế nhưng, công tác chống dịch ở nhiều nơi gặp không ít khó khăn...
 
Dập dịch chưa triệt để

 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay thành phố ghi nhận hơn 6.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Tại một số quận, huyện như: Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Trì…, số người mắc sốt xuất huyết tăng từ 6 đến 10 lần so với năm 2016.PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lo ngại, năm nay, mùa mưa đến sớm và sự gia tăng các công trình xây dựng với nhiều khu nhà trọ mọc lên khiến công tác chống dịch sốt xuất huyết không đơn giản… Môi trường sống ô nhiễm, xuất hiện nhiều ổ bọ gậy chính là nguyên nhân khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Thông thường, đỉnh dịch sốt xuất huyết rơi vào tháng 9 và tháng 10. Tuy nhiên, mới tháng 7 Hà Nội đã rơi vào đỉnh dịch đầu tiên trong năm. Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn có thể kéo dài đến cuối năm 2017 và dự báo, vào tháng 9 và 11 tiếp tục có những đỉnh dịch mới. 
 
Trong khi đó, tại các quận, huyện, công tác chống dịch gặp không ít khó khăn. Quận Hoàng Mai hiện có số ca mắc cao nhất ở Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận chia sẻ, các công trình xây dựng có nhiều lán trại để công nhân ở, sinh hoạt. Có nơi sau khi công nhân mắc sốt xuất huyết, chính quyền địa phương xuống khoanh vùng, dập dịch, hướng dẫn vệ sinh môi trường... nhưng, chỉ thời gian ngắn khi quay lại kiểm tra, mọi sự “đâu lại vào đấy”
 
Còn theo ông Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, khó khăn trong công tác chống dịch là do "người không đủ, sức không có". Nơi tập trung nhiều ổ bọ gậy lại chính là những bình chứa nước trên mỗi nóc nhà. Dù vậy, không thể vận động người dân tháo gỡ. Ngoài ra,việc phun hóa chất cũng cần phải kiểm soát lại quy trình. Theo phản ánh của nhiều người dân, có nơi quá trình phun thuốc diễn ra rất nhanh, thậm chí chưa xong, cán bộ đã rút. “Mức kinh phí phun thuốc được tính theo ca, cụ thể là 200.000 đồng/ca/ổ dịch. Vì vậy, phun nhanh sẽ được nghỉ sớm. Để tăng hiệu quả, việc phun hóa chất nên điều chỉnh thành 100.000 đồng/giờ. Nếu khoán theo giờ, cán bộ phun thuốc sẽ có trách nhiệm hơn, phun đúng quy trình”, ông Khuất Văn Sơn đề xuất. 
 
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho rằng, dịch sốt xuất huyết gia tăng là do công tác dập dịch chưa triệt để. Việc phun hóa chất rất hiệu quả với đàn muỗi chứa mầm bệnh. Thế nhưng, có nơi chỉ sau 2-3 ngày phun thuốc lại xuất hiện muỗi mới mang mầm bệnh. Điều này chứng tỏ việc diệt bọ gậy chưa tốt. Hiện có nhiều biện pháp phun thuốc diệt muỗi. Với máy phun cỡ lớn trên xe ô tô áp dụng cho những công trường xây dựng, còn máy phun đeo vai sẽ áp dụng cho từng ngõ xóm, từng hộ gia đình và phun mù nhiệt có hiệu quả ở các bãi đất trống, nhà trọ… Hóa chất diệt muỗi được phun là loại tốt, máy phun chuyên dụng nhập từ Đức. 
 
Muốn tăng hiệu quả, theo ông Nguyễn Nhật Cảm, lực lượng trực tiếp đi phun phải được đào tạo, tập huấn và phải trả công đúng, đủ. Đối với lực lượng cộng tác viên đến từng nhà truy tìm và diệt bọ gậy cũng cần được chi trả thù lao xứng đáng. “Tôi được biết có phường ở quận Hoàng Mai hay Đống Đa chi phí cho cộng tác viên 10.000 đồng - 20.000 đồng/ngày. Như vậy, họ chỉ đến các hộ gia đình “ngó nghiêng” rồi về, việc diệt bọ gậy không triệt để được”, ông Nguyễn Nhật Cảm nêu vấn đề.
 
Khó mấy cũng phải làm
 
Số ca mắc sốt xuất huyết năm 2009 là 15.000-16.000 nhưng chỉ có 4 trường hợp tử vong. Năm 2015 có 15.000 trường hợp mắc nhưng không có trường hợp tử vong. Năm nay mới có hơn 6.000 trường hợp mắc nhưng đã có 3 người tử vong. Do đó, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các bệnh viện cần tăng cường thêm giường bệnh, nhân lực, thuốc, đồng thời tổ chức tập huấn lại phác đồ điều trị của Bộ Y tế, từ phân loại, cách thức điều trị cho người lớn, trẻ em, khi nào truyền dịch, truyền bao nhiêu…
 
Với những bệnh nhân đang nằm điều trị tại các bệnh viện phải yêu cầu họ mắc màn. Vì khi muỗi đốt người bệnh rồi đốt người khác sẽ lây truyền bệnh. Bản thân các bệnh viện cũng phải tổ chức vệ sinh môi trường thường xuyên…
 
Chống dịch sốt xuất huyết không phải là câu chuyện của một hay hai tháng mà là vấn đề của nhiều năm. Vì cứ 10 năm số ca mắc thường tăng gấp đôi, vì vậy khẩu hiệu: “Không có muỗi, không có lăng quăng thì không có sốt xuất huyết” không bao giờ cũ và đây là việc dễ làm. Mỗi người dân nên thay nước bình hoa hằng ngày, chú ý diệt lăng quăng bằng thu dọn phế thải, chai, lọ, bình, vỏ xe… chứa nước đọng. Chỉ cần hai ngày là đủ để muỗi đẻ trứng và bắt đầu vòng đời mới.
 
Để chống dịch đạt hiệu quả, ông Nguyễn Nhật Cảm đề xuất thành lập đội tình nguyện viên xung kích diệt bọ gậy, đồng thời hướng dẫn từng hộ gia đình tìm bọ gậy, diệt bọ gậy, diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. Mỗi tổ, cụm dân cư nên thành lập một đội 5-10 người. “Chống dịch không đơn giản nhưng khó mấy chúng ta cũng phải làm và phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa”, ông Nguyễn Nhật Cảm khẳng định.
 
(Báo Hànộimới)
 
2 huyện của Hà Nội triển khai thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế đã lựa chọn 2 huyện Sóc Sơn và Đông Anh của TP Hà Nội để triển khai thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cho y tế cơ sở.
 
Các hoạt động hỗ trợ sẽ được khởi động ngay từ tháng 7/2017, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2018.
 
Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản với 76 dịch vụ kỹ thuật và 239 thuốc sẽ tăng trách nhiệm giải trình của các bên liên quan; tăng tính sẵn có của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản ở tuyến y tế cơ sở đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe phổ biến của người dân có BHYT. Đồng thời, gói này sẽ nâng cao chất lượng và cải thiện niềm tin của người dân đối với dịch vụ được trạm y tế xã cung ứng cho người có BHYT; tăng cường hiệu quả và tính bền vững tài chính cho quỹ BHYT.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế xác định xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ là nền tảng để có thể cung ứng các dịch vụ y tế thiết yếu, có chất lượng, ổn định nguồn tài chính và kiểm soát quỹ BHYT. Đồng thời, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe từ tiền túi của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bên cạnh đó, hiện nay quỹ BHYT và ngân sách có hạn, vì thế kết quả việc triển khai thí điểm tại 2 huyện này sẽ giúp Bộ Y tế có cơ sở cập nhật, điều chỉnh nội dung gói dịch vụ y tế cơ bản trong thời gian tới và sử dụng gói này một cách hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe toàn dân ở tuyến y tế cơ sở.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Không có lăng quăng, bọ gậy là không có sốt xuất huyết
 
Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh mùa bão lụt và dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh, không có lăng quăng, bọ gậy là không có muỗi truyền bệnh SXH. Bộ trưởng phân tích, việc phun hóa chất chỉ là biện pháp “hạ hỏa” tạm thời, việc phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh cũng chỉ để phòng muỗi truyền bệnh viêm não, do đó, cốt lõi trong truyền thông phòng bệnh SXH phải là diệt lăng quăng, bọ gậy. Do vậy, Bộ trưởng cho rằng, biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất lật úp các dụng cụ chứa nước, tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống muỗi đốt. Bên cạnh đó, đối với các ca đã mắc bệnh, các bác sĩ nhất định phải cứu chữa kịp thời, hạn chế tử vong, không để dịch lan rộng. Đặc biệt, các cơ sở y tế không được để xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép, bệnh nhân vào viện phải được tiếp đón kịp thời.
Tại Hà Nội, tính đến nay đã thực hiện được 531 chiến dịch vê sinh môi trường diệt bọ gậy tại các nơi có ổ dịch đang hoạt động với hơn 60.000 ổ bọ gậy đã được loại bỏ. Tại hai quận Cầu Giấy và Hoàng Mai cũng đã xử phạt hành chính 2 cơ sở do để lốp xe ô tô không che đậy, đọng nước mưa khiến lăng quăng, bọ gậy phát triển.
 
Cục trưởng Trần Đắc Phu cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có 58.888 trường hợp mắc (50.497 trường hợp nhập viện), có 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 12,6%. Số ca mắc nhập viện tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam, giảm ở miền Trung và Tây Nguyên. Khu vực miền Bắc tăng cao, tập trung chủ yếu ở Hà Nội. Hiện 61 tỉnh, TP ghi nhận có trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, trong 7 tháng đầu năm, 27 trường hợp nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại 7 tỉnh, TP, trong tổng số 638 mẫu xét nghiệm, cao nhất là TP Hồ Chí Minh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,930
  • Tổng lượt truy cập6,394,828
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây