Điểm báo ngày 25/7/2018

 
Không để hiện tượng thiếu cục bộ một số loại thuốc ở một số bệnh viện
 
Nhận được phản ánh về hiện tượng thiếu cục bộ một số loại thuốc tại một số bệnh viện tuyến cuối Trung ương, chiều 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện một số bệnh viện về tình hình cung ứng thuốc.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh về lâu dài quy định đấu thầu, mua thuốc phải tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuốc của Bộ Y tế cũng như các bệnh viện. Tại buổi làm việc Phó Thủ tướng cho biết việc chấn chỉnh công tác đấu thầu thuốc 3-4 năm qua đã đạt được kết quả tích cực, giảm được giá thuốc. Mỗi năm giá thuốc giảm trên 10% tại một số tỉnh, kết quả đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn giảm nhiều hơn nữa.
 
Tuy nhiên, trước thông tin từ người bệnh, người dân, báo chí, đồng thời Phó Thủ tướng đã trực tiếp khảo sát một số bệnh viện, hỏi chuyện bệnh nhân cho thấy tại một số bệnh viện, đặc biệt bệnh viện tuyến cuối Trung ương xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ một số loại thuốc ở một số bộ phận, khoa phòng, trong một số thời điểm. Đặc biệt là những loại thuốc liên quan đến ghép tạng, gây mê, một số loại thuốc ít sử dụng.
 
Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh do các quy định dẫn đến có tình trạng một số bệnh viện, nhà thuốc trong bệnh viện chỉ có thuốc thuộc nhóm 3 (được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn WHO-GMP được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận) trong khi nhiều người bệnh quen sử dụng thuốc nhóm 1 (được sản xuất ở Tây Âu, các nước phát triển). Thậm chí có người bệnh muốn trả tiền thêm để sử dụng thuốc thuộc nhóm 1 mà không được.
 
Các ý kiến tại cuộc họp khẳng định hiện tượng này không phải ở tất cả bệnh viện nhưng có thật, vì vậy cần có các giải pháp tháo gỡ, phát huy những quy định đúng, điều chỉnh bất cập, ưu tiên cứu chữa người bệnh nhất là trong điều kiện mệnh giá bảo hiểm y tế còn thấp, nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế nếu không kiểm soát tốt việc thanh toán.
 
Phó Thủ tướng yêu cầu phải có sự bàn bạc, phối hợp giữa Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bệnh viện và nêu một số việc cụ thể cần thực hiện ngay. Trước hết là khắc phục ngay những bất cập khi áp dụng Thông tư 11, 19 liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc trong bệnh viện gây ra tình trạng các loại thuốc thay thế lẫn nhau được nhưng do quy định nên khó thay thế; các doanh nghiệp nhập khẩu một số loại thuốc không thể chuyển, bán thuốc cho nhau được... Bộ Y tế đã bắt đầu quy trình sửa các thông tư này thì cần đẩy nhanh tốc độ, làm sớm để khắc khục.
 
Đối với một số thuốc ít sử dụng, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế lên danh mục, Bảo hiểm y tế, các bệnh viện có cơ chế dự trữ, “không để xảy ra tình huống 2-3 năm không có ca bệnh hoặc rất ít nhưng lúc xuất hiện người mắc bệnh lại không có thuốc điều trị”.
 
Để giải quyết vấn đề giữa thuốc chất lượng tốt hơn và thuốc chất lượng thấp hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là Bảo hiểm y tế không thể chi trả hết những loại thuốc tốt nhất và thường là đắt nhất. Do đó phải quy định Bảo hiểm y tế chi trả ở mức nào, những loại thuốc nào nhưng các quy định về đấu thầu, mua thuốc không được để tình trạng có những bệnh nhân khá giả sẵn sàng chi trả mà không có thuốc tốt hơn.
 
Ghi nhận ý kiến, giải pháp được nêu trong cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành liên quan khẩn trương rà soát, xem xét lại tất cả quy định về đấu thầu, mua thuốc trong bệnh viện. Trong lúc chưa áp dụng toàn bộ thì có những quy định “thông thoáng hơn” cho một số bệnh viện hạng đặc biệt của Trung ương và một số bệnh viện tuyến cuối có uy tín, đội ngũ bác sĩ tốt, được người dân tin tưởng. Về lâu dài quy định đấu thầu, mua thuốc phải tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuốc của Bộ Y tế cũng như các bệnh viện.
 
(Báo chinhphu.vn)
 
Đề xuất bảo hiểm y tế “gỡ khó” cho bệnh nhân chữa viêm gan C
 
Theo Thống kê của ngành y tế, Việt Nam có gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Một điều đáng lo ngại hiện nay là rất nhiều bệnh nhân mắc viêm gan C chưa được điều trị.
 
Nguyên nhân là do chi phí cho điều trị vẫn còn cao và chưa được bảo hiểm y tế chi trả, do đó bệnh nhân viêm gan C mãn tính khó khăn trong trong tiếp cận điều trị do giá thành của thuốc kháng virus cao. Đây là thách thức lớn trong việc hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh nhiễm viêm gan C.
 
Thông tin trên được phó giáo sư Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) chỉ rõ tại tại lễ míttinh kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống viêm gan, do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức sáng 24/7 tại Hà Nội.
 
90% bệnh nhân chưa được tiếp cận điều trị
 
Tại buổi lễ, phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, bệnh viêm gan C diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm Viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm virus của mình. Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, ước tính Việt Nam có 10 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. “Viêm gan B với tỷ lệ người nhiễm rất cao trong cộng đồng (10-15%), tiến triển nhanh tới suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan. Tuy đã có vắcxin phòng bệnh nhưng vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế và người bệnh vì bệnh cần phải theo dõi và điều trị suốt đời,” phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh chỉ rõ.
 
Hiện nay, bệnh viêm gan C tuy chưa có vắcxin phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng virus tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C với phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn với tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh.
 
Tuy nhiên, chi phí cho điều trị vẫn còn cao và chưa được bảo hiểm y tế chi trả, do đó hầu hết 90% bệnh nhân chưa được tiếp cận điều trị. “Chúng tôi cũng đề nghị Bộ Y tế đẩy nhanh việc cấp đăng ký lưu hành thuốc ở Việt Nam, đưa thuốc mới điều trị viêm gan C vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả với tỷ lệ chi trả hợp lý để hàng trăm nghìn người bệnh có cơ hội được chữa khỏi,” Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay.
 
Giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân
 
Đề cập đến công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc viêm gan, phó giáo sư Đỗ Duy Cường phân tích, virus viêm gan như một kẻ giết người thầm lặng nhưng để lại hậu quả nặng nề. Virus viêm gan B, C tấn công tế bào gan gây tổn thương gan cấp và mạn tính. Virus này có thể sống ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày và có thể lây nhiễm nếu không có kháng thể bảo vệ. Thời gian ủ bệnh 30-180 ngày, virus có thể phát hiện 30-60 ngày sau khi nhiễm.
 
“Viêm gan B hay viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan ở Việt Nam. Để ứng phó với căn bệnh này, Việt Nam đang xây dựng hướng dẫn Quốc gia về điều trị bệnh viêm gan C. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là bệnh nhân viêm gan C mạn tính khó khăn trong tiếp cận điều trị do giá thành của thuốc kháng virus hiện vẫn còn cao,” phó giáo sư Cường chỉ rõ.
 
Về vấn đề giảm gánh nặng về thuốc điều trị cho bệnh nhân viêm gan C, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục Trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, công tác điều trị bệnh này là một gánh nặng vì còn nhiều trường hợp mắc viêm gan B, C không biết mình mắc bệnh. Bên cạnh đó, việc tiếp cận với xét nghiệm chẩn đoán còn khó khăn vì không phải cơ sở y tế nào cũng có thể làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh viêm gan B, C. Do đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề xuất, các bệnh viện cần tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, quản lý, điều trị người bệnh.
 
Phó Cục Trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh nhấn mạnh thêm, một khó khăn ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người bệnh là thuốc điều trị đối với viêm gan B, C còn đắt nên không phải ai cũng đủ điều kiện tiếp cận. Trước giá thành còn cao của loại thuốc chữa viêm gan C, vừa qua Bộ Y tế có họp Hội đồng xét duyệt thuốc và xác nhận cho phép lưu hành một số loại thuốc mới điều trị viêm gan C.
 
Ông Khoa cho hay, Bộ Y tế đã làm việc với hãng, công ty dược lớn để thương lượng nhượng quyền sản xuất thuốc mới với giá thành rẻ so với giá thành sản xuất tại các nước khác và đây là cơ hội cho Việt Nam tiếp cận thuốc mới.
 
(Báo vietnamplus.vn)
 
Việt Nam xếp thứ 13 về lao kháng thuốc trong số 30 nước
 
Đây là thông tin tại buổi làm việc giữa PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia với đoàn đại biểu cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới do TS Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu dẫn đầu vào ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân dịp đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 24 đến 27/7. 
 
Theo PGS Nguyễn Viết Nhung, trên thế giới có 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao, Việt Nam xếp thứ 16 đối với tất cả bệnh lao, xếp thứ 13 về lao kháng thuốc. 
TS Tereza Kasaeva bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục tăng đầu tư trong nước cho chiến lược chấm dứt bệnh lao. TS Tereza Kasaeva cho rằng, để kết thúc bệnh lao, cần tiến hành các nghiên cứu và đổi mới, coi đầu tư cho nghiên cứu là sự đầu tư cho phát triển bền vững.
 
(Báo daidoanket.vn)
 
Ngành Y tế Hà Nội chủ động ứng phó với các sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 3169/KH-SYT về công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Kế hoạch nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến nhân viên y tế và cộng đồng, đảm bảo an toàn về tính mạng cho nhân viên y tế và bệnh nhân; Bảo đảm về tài sản, trang thiết bị y tế; Làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau mùa mưa, bão lũ. Tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan bùng phát.
 
Chủ động làm tốt nhiệm vụ ứng phó với các sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Nâng cao trình độ chỉ huy khả năng ứng phó các tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Nâng cao chất lượng chuyên môn về y tế trong khắc phục sự cố thiên tai, thảm họa các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng đáp ứng khi có sự cố xảy ra.
 
Duy trì trực ban nghiêm túc 24/24 giờ trong ngày, nghiêm túc thực hiện Quy chế thường trực, tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, ứng phó sự cố và khắc phục hậu quả của thiên tai, thảm họa.
 
Xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn hàng năm. Căn cứ đặc điểm diễn biến thời tiết, khí hậu trong năm cũng như dự báo của các cơ quan chức năng, xây dựng Kế hoạch phòng, chống và phương án ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hàng năm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.
 
Bố trí kinh phí chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, các điều kiện đảm bảo để thực hiện các phương án theo Kế hoạch; Xây dựng và triển khai kế hoạch công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo.
 
Thành lập đội cấp cứu cơ động có đủ thuốc và trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác cấp cứu theo phân công, mỗi đội tối thiểu gồm 01 xe ô tô cứu thương và 02 bác sỹ, 02 điều dưỡng, 01 lái xe. Đối với đơn vị không có xe ô tô cứu thương cần có phương án bổ sung phương tiện đảm bảo tính cơ động sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ được giao; Bố trí các tổ cấp cứu bám sát các khu vực dân cư tạm sơ tán đảm bảo kịp thời công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Khi có diễn biến bất thường trong tổ chức triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai thảm họa, phải có báo cáo nhanh về Sở Y tế bằng văn bản hoặc các phương tiện thông tin khác (Số ĐT đường dây nóng 0243.9985765).
 
(Báo phapluatxahoi.vn)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,032
  • Tổng lượt truy cập6,394,930
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây