Điểm báo ngày 25/8/2018

Nhà thuốc trên toàn quốc sẽ kết nối bằng công nghệ thông tin
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, việc quản lý thuốc tại Việt Nam hiện nay lỏng lẻo bậc nhất thế giới nên cần thúc đẩy triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc để xóa bỏ tình trạng này.
 
Sáng 24/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến “Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc​”​ với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tham dự.
 
Theo đó, nhằm tăng cường giám sát hoạt động kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, nhất là tình trạng lạm dụng kháng sinh, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel triển khai hệ thống phần mềm kết nối mạng công nghệ thông tin đến tận các nhà thuốc. Cụ thể, cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, quầy thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính. Có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.
 
Từ 4 tỉnh đầu tiên tham gia vào quá trình triển khai thí điểm là Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định, đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốcvà quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc. Theo Chỉ thị 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 23/8, Thủ tướng giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm triển khai kết nối cung ứng thuốc trên toàn quốc từ tháng 9/2018, trong năm 2018 hoàn thành kết nối đối với các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nhà thuốc và tủ thuốc trạm y tế xã; phấn đấu trong năm 2019 hoàn thành đối với các quầy thuốc.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc người dân sẽ dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng.
 
Các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động kinh doanh như chức năng thống kê, báo cáo, kiểm soát chặt chẽ hạn dùng của thuốc, đưa ra cảnh báo khi thuốc sắp hết hạn, tiếp nhận kịp thời các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý như thông tin thuốc bị thu hồi, thuốc không đạt chất lượng. Cơ quan quản lý Dược nắm bắt được toàn bộ đường đi của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu cho đến tay người tiêu dùng, giảm hồ sơ giấy tờ báo cáo, đảm bảo thu hồi triệt để thuốc khi thuốc bị thu hồi bắt buộc, kiểm soát giá cả, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, ngăn chặn tình trạng bán thuốc phải kê đơn không đúng quy định. Phân tích được dữ liệu sử dụng thuốc ở các địa bàn, chỉ đạo luân chuyển kịp thời khi có dịch bệnh.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, 22.000 loại thuốc toàn tên latinh nên rất khó nhớ. Hơn nữa, giá thuốc hiện này đang bị thả nổi song người dân đi mua thuốc không ai mặc cả.
 
“Việc quản lý thuốc ở Việt Nam thuộc loại lỏng lẻo bậc nhất thế giới, ở đâu cũng có thể mua thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam cao trên thế giới. Không quản lý được vấn đề này thì người dân vừa mua thuốc đắt vừa không đảm bảo chất lượng có khi lại không đúng với bệnh của mình. Việc quản lý nhà thuốc một cách hệ thống này sẽ dần dần loại bỏ các hành vi gian lận. Nếu không phải vì lý do kỹ thuật, nhà thuốc không tham gia cần có chế tài xử lý” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim tế cùng một số đại biểu đã nhấn nút kết nối hệ thống công nghệ thông tin tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội công bố 3 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận vi phạm an toàn thực phẩm Tết Trung thu
 
Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để ngăn chặn tình trạng bánh Trung thu nhập lậu, không có nhãn mác, giá thành rất rẻ, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), TP Hà Nội đã công bố 3 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về vi phạm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2018.
 
3 số điện thoại gồm: Sở Công Thương: 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 0243 380 0115; Sở Y tế: 0243 998 5765. Thời điểm từ nay cho đến Tết Trung thu, ngành y tế thành phố sẽ tập trung cao điểm giám sát đảm bảo ATTP, tiến hành các đợt kiểm tra chất lượng bánh kẹo, bánh Trung thu tại các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, các nguyên liệu, cơ sở sản xuất bánh Trung thu...
 
(Báo Quân đội nhân dân)
 
Đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh
 
Để đảm bảo công tác y tế trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giám đốc các đơn vị y tế trong ngành tăng cường các giải pháp đảm bảo công tác y tế phục vụ người dân.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị duy trì thường trực cấp cứu 24/24 giờ để phục vụ người dân đến khám chữa bệnh. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho người bệnh.
 
Các đội cấp cứu cơ động tổ chức trực tại đơn vị và sẵn sàng cơ động, ứng cứu khi có lệnh. Từng đơn vị xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan công an, các lực lượng có liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện quy chế chuyên môn.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng tổ chức thường trực chống dịch, chủ động cung ứng hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch, kịp thời xử lý các ổ dịch bệnh phát sinh, không để dịch bệnh lây lan rộng. Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ tại các địa điểm vui chơi và lễ hội, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Hà Nội: Đình chỉ lưu hành một loại thuốc điều trị chức năng não
 
Sở Y tế Hà Nội mới có thông báo đình chỉ lưu hành dung dịch thuốc tiêm Koreamin (cao khô từ lá Ginkgo biloba 17,5mg/5ml) do thuốc không đạt chỉ tiêu định lượng Ginko Flavon Glycosid toàn phần.
 
Ngày 24/8, Sở Y tế Hà Nội đã có thông báo đình chỉ lưu hành dung dịch thuốc tiêm Koreamin (cao khô từ lá Ginkgo biloba 17,5mg/5ml), SĐK: VN-14104, lô SX: 160378, NSX: 19/09/2016, HD: 18/09/2019 do Công ty Yuyu INC., Korea sản xuất, Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc nhập khẩu do thuốc không đạt chỉ tiêu định lượng Ginko Flavon Glycosid toàn phần.
 
Mẫu thuốc được lấy tại Công ty TNHH Dược mỹ phẩm và thương mại Thiên Phúc, quầy 430, Trung tâm Hapu Medicenter số 1, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc, chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH Dược mỹ phẩm và thương mại Thiên Phúc thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên đã phân phối trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đảm bảo chất lượng nêu trên.
 
Với phòng y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở có kinh doanh, sử dụng loại dung dịch thuốc tiêm Koreamin không đảm bảo chất lượng nói trên.
 
Theo thông tin ghi trên nhãn, thuốc tiêm Koreamin chỉ định điều trị các rối loạn chức năng não cùng với các triệu chứng như giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, trầm cảm và đau đầu. Chóng mặt, ù tai, giảm thính lực do rối loạn tuần hoàn, điều trị các rối loạn tuần hoàn động mạch ngoại vi.
 
(Báo Gia đình mới)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay6,822
  • Tháng hiện tại158,640
  • Tổng lượt truy cập6,287,538
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây