Điểm báo ngày 25/9/2017

Tin trên các báo: Nhân dân, Sức khỏe và Đời sống
Ngày 25/9/2017
 
30% bệnh nhân nhi có vi khuẩn kháng thuốc
 
Đó là cảnh báo của PGS, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương về tình trạng kháng thuốc của các bệnh nhi hiện nay.
 
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày có khoảng 3.000 đến 4.000 em bé đến khám, trong đó điều trị nội trú khoảng 1.700 bệnh nhi. Là tuyến Trung ương trong điều trị chuyên sâu cho các bệnh nhi, các trường hợp điều trị tại đây hầu hết là những bệnh nhi rất nặng, với hơn 100 ca phải thở máy, hơn 200 ca thở bình oxy, khoảng 80 bé phải đặt tĩnh mạch trung tâm. Ngoài ra, hầu hết các bé đến viện Nhi TƯ đều sử dụng một trong những dụng cụ, thiết bị y tế.
 
PGS Điển cho biết, do đặc tính bệnh nhi nặng, lại được chuyển đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau nên tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện rất cao. “Đáng lưu ý, trong một nghiên cứu sàng lọc các bệnh nhi nhập viện, chúng tôi cấy phân và phát hiện có đến 30% các em bé có vi khuẩn kháng thuốc. Đây là tình trạng đáng báo động về tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho trẻ nhỏ” – PGS Điển nói.
 
Thực trạng này gây ra sự lo ngại cho các bác sĩ trong việc điều trị cho các bệnh nhi, đặc biệt là những trường hợp bệnh nhi mắc các bệnh nhiễm khuẩn, phải sử dụng kháng sinh nặng. Lý giải về vấn đề này, PGS Trần Minh Điển cho rằng, ngoài những vấn đề về môi trường, ăn uống, thức ăn… có rất nhiều bé được các bậc phụ huynh tự ý mua thuốc, đặc biệt là kháng sinh điều trị không hợp lý, không đủ liều dùng, không điều trị đúng bệnh dẫn tới không ít các bé bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc.
 
Ngoài ra, do Bệnh viện Nhi Trung ương nhận bệnh nhân đến từ nhiều bệnh viện khác nhau, trong đó có những bệnh nhân nặng phải thở máy, đặt tĩnh mạch trung tâm… nên có thể đã bị nhiễm khuẩn từ tuyến dưới. Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ngay trong bệnh viện cũng xảy ra, nên hằng ngày, các bác sĩ phải xác định các ca nhiễm khuẩn bệnh viện để đưa ra những chiến lược điều trị phù hợp cho những ca bệnh đó.
 
“Tình trạng kháng kháng sinh là vấn đề rất khó khăn vất vả cho các bác sĩ lâm sàng, các nhà vi sinh và các nhà kiểm soát nhiễm khuẩn. Chúng tôi phải có sự phối hợp với nhau để đưa ra những phác đồ sử dụng kháng sinh hiệu quả nhất cho các bé, ví dụ như sự kết hợp kháng sinh và theo dõi trong quá trình trị bệnh, xác định nồng độ kháng sinh ở trong máu của các em bé thì mới vượt qua được tình trạng kháng kháng sinh” – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư bày tỏ.
 
Hiện nay, để kiểm soát và giảm bớt tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, Bệnh viện Nhi T.Ư luôn đặt vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn và chiến lược sử dụng kháng sinh hợp lý lên hàng đầu. Theo đó, việc kê đơn thuốc có kháng sinh, việc điều trị cho các bệnh nhi đều được giám sát rất cao. Cứ sáu tháng, Bệnh viện Nhi lại đưa ra bảng thông báo về vi khuẩn, vi sinh để có những chiến lược, xây dựng phác đồ cập nhật, bảo đảm cho phác đồ hướng dẫn sử dụng kháng sinh phù hợp…
 
(Báo Nhân dân)
 
Phát triển mô hình Bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường: Lợi cho dân
 
Chủ trương phát triển nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình tại các trạm y tế được đánh giá là giải pháp phù hợp để vừa tận dụng được mạng lưới cơ sở hạ tầng sẵn có, vừa nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sàng lọc ban đầu hữu ích với người dân.
 
Bác sĩ gia đình (BSGĐ) là bác sĩ chăm sóc cho cá nhân và gia đình, mọi giới, mọi tuổi, mọi loại bệnh. BSGĐ chính là tuyến khám chữa bệnh đầu tiên, nơi theo dõi sức khỏe ban đầu, sàng lọc và chữa trị những bệnh thông thường, chỉ những bệnh nặng, đòi hỏi sâu về chuyên môn thì mới chuyển đến tuyến 2 - 3 thuộc lĩnh vực chuyên môn. Do đó, nếu mô hình này phát huy được hiệu quả thì sẽ góp phần giảm tải đáng kể cho tuyến trên.
 
TP.HCM là địa phương tiên phong triển khai mô hình phòng khám BSGĐ. Sau khi thí điểm tại Bệnh viện Quận 10, từ năm 2013 đến đầu năm 2017, thành phố có 19/23 bệnh viện quận huyện, 6 phòng khám BSGĐ tư nhân, 7 phòng khám BSGĐ nằm trong phòng khám đa khoa tư nhân và 191/319 trạm y tế lập phòng khám BSGĐ. Trong đó, tại tuyến Trạm y tế phường xã hiện có 218 BSGĐ hoạt động.
 
Phát triển mô hình Bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường: Lợi cho dânCác bác sĩ ở phòng khám bác sĩ gia đình tại Trạm y tế xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn khám sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
 
Tại Hà Nội, một trong những nơi làm tốt mô hình BSGĐ là  TTYT huyện Thanh Oai. Ở đây đang triển khai thực hiện mô hình BSGĐ tại Phòng khám đa khoa Dân Hòa và 10 trạm y tế trên địa bàn huyện với 23 bác sĩ và điều dưỡng. Tất cả các bác sĩ phụ trách các phòng khám BSGĐ trên địa bàn huyện đều có chứng chỉ về y học gia đình. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các phòng khám BSGĐ của huyện đã quản lý sức khỏe cho 663 người; thực hiện 3.065 lượt khám bệnh, đã phát hiện bệnh cho 295 trường hợp và thực hiện chuyển tuyến 2 trường hợp. Các phòng khám BSGĐ hoạt động lồng ghép với hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám và các trạm y tế. Người dân đến khám và điều trị được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, tư vấn về cách bảo vệ sức khỏe qua ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Rất nhiều người dân bị những bệnh nhẹ hoặc bệnh mạn tính cảm thấy thuận tiện vì không phải đi lên bệnh viện huyện khám mà có thể xử lý ở ngay xã mình.
 
Phát triển mô hình Bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường: Lợi cho dânMột số bệnh nhân nhẹ hoặc mạn tính thấy tiện lợi khi được khám, phát thuốc ngay tại địa phương chứ không phải đi lại xa.
 
Theo kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình BSGĐ tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020: đến năm 2017, 100% các trường đại học y có đào tạo bác sĩ đa khoa phải thành lập, kiện toàn bộ môn hoặc khoa y học gia đình, có phòng khám BSGĐ; đến năm 2020, 100% phòng khám BSGĐ ứng dụng phần mềm tin học quản lý hoạt động và sử dụng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử, có ít nhất 80% tỉnh, thành triển khai phòng khám BSGĐ.
 
Phát triển mô hình Bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường: Lợi cho dânNhiều phòng khám BSGĐ tuyến phường, xã ở TP.HCM nỗ lực để phát huy hiệu quả.
 
Vấn đề của các nhà quản lý là phải tính toán mức thu nhập tương xứng cho bác sĩ làm việc, đầu tư cơ sở vật chất cho các phòng khám bác sĩ gia đình, nhất là phòng khám đặt tại các trạm y tế. Mô hình bác sĩ gia đình là một bước đi đúng nhưng việc triển khai và thực hiện nó như thế nào để có hiệu quả thực sự, đó không phải là chuyện đơn giản.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,276
  • Tháng hiện tại328,893
  • Tổng lượt truy cập7,850,431
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây