Điểm báo ngày 25/9/2018

Truyền thông về công tác dân số: Báo chí là kênh thông tin hữu ích và có vai trò rất quan trọng
 
Theo nhận định, trong công tác dân số và phát triển thì báo chí đóng vai trò rất quan trọng đồng thời là một kênh thông tin hữu ích của các cán bộ dân số và người dân.
 
Ngày 24/9/2018, tại Thái Nguyên, Tổng cục Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ - Bộ Y tế) đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Chi cục DS-KHHGĐ Thái Nguyên và Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức chương trình "Tập huấn cách tiếp cận sử dụng và cung cấp thông tin về công tác dân số cho phóng viên, cộng tác viên các cơ quan thông tấn báo chí".
 
Tham dự chương trình có ông Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ, Phó Chủ nhiệm CLB Nhà báo với công tác dân số, Hội nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên; bà Hồ Thị Thanh Thủy - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thái Nguyên, Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, cán bộ dân số, các nhà báo, phóng viên đang công tác tại các cơ quan thông tấn trung ương và địa phương.
 
Phát biểu tại chương trình, ông Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) nêu ra một số thực trạng về công tác dân số tại Việt Nam hiện nay, những thành tựu đã đạt được và những khó khăn, hạn chế hiện nay như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số...
 
Theo ông Phương, các cơ quan báo chí có vai trò rất quan trọng trong công tác truyền thông về dân số hiện nay, đồng thời đây là kênh thông tin hữu ích giúp các cán bộ dân số, các tình nguyện viên, người dân tiếp cận thông tin nhanh chóng, hiệu quả từ đó từng bước chuyển đổi hành vi.
 
Ths. BS Nguyễn Tân Sơn - Trung tâm đào tạo bồi dưỡng (Tổng cục Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình) cung cấp các thông tin thiết thực trong công tác dân số tại buổi tập huấn.
 
Nhân dịp này, các phóng viên, nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn đã được cung cấp những kiến thức, thuật ngữ căn bản về công tác dân số hiện nay và được giảng viên chia sẻ, trao đổi và cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới theo tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII..
 
Bên cạnh đó, tại buổi tập huấn, các đại biểu và các phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã được chia sẻ nhiều thông tin về các vấn đề quan trọng và cần thiết để giúp ngành Dân số thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển trọng tâm sang Dân số và Phát triển như cơ chế chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác Dân số; phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ...
 
(Báo Gia đình Việt Nam)
 
Việt Nam thử nghiệm thành công vắc xin ngừa cúm A/H1N1 và H5N1
 
Hai loại vắc xin ngừa cúm A/H1N1 và H5N1 vừa được Việt Nam thử nghiệm thành công và dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019.
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) vừa công bố kết quả các thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 2/3 của 2 vắc xin được sản xuất trong nước- vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch. Các kết quả chung cho thấy cả hai loại vắc xin đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.
 
Theo PGS.TS. Lê Văn Bé - Viện trưởng IVAC, các vắc xin thử nghiệm bao gồm: vắc xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm - A/H1N1, A/H3N2, và B - và vắc xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1, một loại chủng cúm gia cầm, đã rảirác lây truyền sang người trong những năm qua.
 
Các vắc xin này là kết quả của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.
 
Cúm mùa - một bệnh do vi rút gây bệnh đường hô hấp từ thể nhẹ đến nặng và đôi khi có thể tử vong – là nguyên nhân gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên toàn thế giới hàng năm, bao gồm khoảng hơn một triệu ca bị hội chứng cúm ở Việt Nam.
 
Đôi khi, các chủng cúm có sức hủy diệt mạnh mẽ xuất hiện gây ra các đợt bùng phát lan rộng được gọi là đại dịch. Đại dịch cúm lớn xảy ra gần đây có tác động đến Việt Nam là đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009, kéo dài trong vòng 12 tháng, đã gây ra hơn 284.000 ca tử vong trên toàn thế giới, trong đó có 78.000 người ở khu vực Đông Nam Á.
 
Từ năm 2010, tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu PATH đã hợp tác với Bộ Y tế Việt nam xây dựng kế hoạch dài hạn liên quan đến sản xuất và sử dụng vắc xin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng và hướng dẫn đăng ký vắc xin cúm.
 
Giữa năm 2017 và 2018, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 vắc xin cúm mùa của IVAC để phòng 3 chủng cúm, và vắc xin cúm A/H5N1 đã được hoàn thành. Đây là đánh giá cuối cùng trước khi các vắc xin có thể được cấp phép để lưu hành.
 
Các thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của cả hai loại vắc xin ở người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả tổng thể cho thấy các vắc xin được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ. IVAC đang trong quá trình nộp hồ sơ xin đăng ký lưu hành cho cả vắc xin cúm mùa và vắc xin cúm tiền đại dịch A/H5N1 của mình.
 
Dự kiến cả hai loại vắc xin sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019.
 
(Báo Đời sống Việt Nam)
 
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vì thế hệ tương lai
 
Tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS), phấn đấu ít nhất 90% phụ nữ mang thai được tầm soát tối thiểu 4 loại bệnh phổ biến là một trong những hoạt động để nâng cao chất lượng dân số Thủ đô theo kế hoạch Phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030.
 
40.000 trẻ dị tật bẩm sinh mỗi năm
 
Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) Hà Nội Tạ Quang Huy cho biết, cả SLTS và SLSS đều rất cần thiết với sự phát triển của trẻ. Bởi một số bệnh nếu được phát hiện, điều trị sớm ngay từ giai đoạn bào thai và sơ sinh sẽ giúp trẻ tránh được những hậu quả nặng nề trong quá trình phát triển về trí tuệ và thể chất sau này. Tính đến 8/2018, tỷ lệ SLTS toàn TP đạt 78,9%, tỷ lệ SLSS đạt 81,1%. Trong năm 2017, tỷ lệ SLTS của Hà Nội đạt 74%, qua đó đình chỉ thai nghén 289 ca do bệnh lý và khuyết tật thai nhi. Tỷ lệ SLSS đạt 83,9%, kết quả nghi ngờ 1.225 ca thiếu men G6PD, 49 ca suy giáp trạng bẩm sinh,121 trường hợp tim bẩm sinh.
 
Theo thống kê của ngành y tế, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5 – 2% số trẻ mới sinh. Số trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh khoảng hơn 1.700 trẻ. Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh cho biết, số lượng bà mẹ mang thai đến kiểm tra định kỳ tại các cơ sở y tế khá cao nhưng nhiều người chỉ đi khám để biết con trai hay con gái, chưa mặn mà với việc khám sàng lọc, chẩn đoán dị tật thai nhi. Ngay cả việc triển khai lấy mẫu máu gót chân trẻ sau khi sinh tại các cơ sở y tế để phát hiện dị tật thường không nhận được sự ủng hộ của các bà mẹ vì cho rằng trẻ mới sinh còn non yếu, nếu bị lấy máu sẽ rất đau. Trong khi đó, những đứa trẻ sinh ra không may bị dị tật hoặc thiểu năng trí tuệ không chỉ là sự thiệt thòi, nỗi đau cho trẻ mà còn là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.
 
Tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh đạt hiệu quả cao với tỷ lệ thai nhi dị tật bẩm sinh phát hiện qua siêu âm khoảng 4 – 4,5%. Nguyên nhân gây dị tật chủ yếu do sai lệch di truyền (bất thường nhiễm sắc thể, rối loạn gene, rối loạn chuyển hóa...), trong quá trình mang thai bà mẹ tiếp xúc với môi trường độc hại (hóa chất, không khí, đất, nước…), mẹ uống thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ mắc các bệnh nhiễm trùng trong khi mang thai.
 
Mở rộng các mặt bệnh sàng lọc
 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ Lê Cảnh Nhạc cho hay, theo Nghị quyết 21 của T.Ư Đảng, công tác nâng cao chất lượng DS là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu trong thời gian tới để góp phần nâng cao thể chất, trí tuệ, tinh thần của người dân. Do vậy, SLTS và SLSS góp phần to lớn trong việc nâng cao chất lượng dân số, giống nòi. Nhờ đó có thể nâng cao sức khỏe, giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ em, thu hẹp đáng kể sự khác biệt và các chỉ số sức khỏe trẻ em giữa các vùng miền theo mục tiêu mà chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 đã đề ra.
 
Theo ông Lê Cảnh Nhạc, hiện nay một số quốc gia trên thế giới đã triển khai sàng lọc từ 30 - 50 bệnh. Thế nhưng, chương trình sàng lọc tại Việt Nam mới chỉ triển khai rộng rãi và miễn phí với hai bệnh là suy giáp trạng bẩm sinh và thiếu men G6PD. Còn tại một số bệnh viện sàng lọc thêm các bệnh khác, như bệnh tim, khiếm thính, rối loạn chuyển hóa, tan máu bẩm sinh... nhưng người dân phải tự chi trả. Do vậy, trong thời gian tới, chương trình SLTS và SLSS sẽ tiến tới mở rộng phạm vi các loại bệnh được đưa vào danh mục thanh toán của bảo hiểm y tế để tăng cơ hội tiếp cận cho người dân. Đồng thời, người dân cần nhận thức rằng, việc thực hiện SLTS và SLSS không chỉ là chuyện cá nhân của mỗi gia đình mà chính là bước đi lâu dài của ngành dân số số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội đã có hơn 950 người mắc sốt xuất huyết
 
Chiều 24-9, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần từ ngày 17-9 đến 23-9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 136 trường hợp mắc sốt xuất huyết.
 
Như vậy, lũy tích từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thành phố có 955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 261 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã (giảm 96,8% so với cùng kỳ năm ngoái).
 
Tuy nhiên, theo chu kỳ, số mắc sốt xuất huyết thường gia tăng vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là đối với các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và các huyện ven đô, như: Thanh Trì, Thanh Oai, Hoài Đức...
 
Ngoài ra, tuần qua, Hà Nội cũng ghi nhận 12 trường hợp mắc sởi, 46 trường hợp tay chân miệng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 389 trường hợp mắc sởi và 1.586 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã nhưng không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân.
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay10,712
  • Tháng hiện tại174,232
  • Tổng lượt truy cập6,303,130
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây