Điểm báo ngày 26/10/2018


 
Hà Nội xử lý 6.810 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
 
Đây là kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của thành viên Ban Chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội từ đầu năm 2018 đến nay.
 
Theo đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP đã có tổng số 938 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, trong đó, có 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành của nông nghiệp, công thương, y tế. Các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 102.098 lượt cơ sở, qua đó phát hiện lập biên bản, xử phạt 6.810 cơ sở hơn 25 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 120 cơ sở. Đặc biệt, Công an TP đã khởi tố 1 vụ với 2 bị can có hành vi sản xuất kinh doanh mỳ chính giả.
 
Ngoài ra, các quan chuyên môn tuyến TP đã lấy 1.389 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả: 1.260/1.389 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý. Các mẫu không đạt gồm: 4 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thịt gà phát hiện Salmonella, 6 mẫu rau vượt giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 41 mẫu thủy sản dư lượng kháng sinh Chloramphenicol, Ciprofloxacin, thủy ngân, Enrofloxaxin, 2 mẫu quả vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật...
 
Cơ quan chuyên môn của TP Hà Nội cũng xét nghiệm nhanh 191.453/207.640 mẫu, gồm xét nghiệm nhanh dụng cụ, tinh bột, nước sôi có số xét nghiệm đạt là 153.346/169.046 mẫu; xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm (hàn the, phẩm màu, dấm...), có số mẫu đạt là 38.107/38.594 mẫu.
 
Liên quan đến các xét nghiệm nhanh, các cơ quan chuyên môn tuyến quận, huyện, thị xã đạt 186.940/203.012 mẫu, tuyến TP số mẫu đạt 4.513/4.628 mẫu xét nghiệm; xét nghiệm nhanh trên 5 xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dùng, lưu động trong các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ đầu năm 2018 đến nay có số mẫu đạt là 702 mẫu/702 mẫu xét nghiệm.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)

Thành lập 3 đoàn đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2018


UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 5585/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội năm 2018. Theo đó, Hà Nội sẽ có 3 đoàn kiểm tra để đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 25-10 đến 15-11-2018.
 
Đoàn số 1 do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội là Trưởng đoàn, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện: Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Gia Lâm, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên. 
 
Đoàn số 2 do ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội là Trưởng đoàn, chấm điểm tại các quận, huyện, thị xã: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Ba Vì, Quốc Oai, Phúc Thọ, Mê Linh, Hoài Đức, Thanh Trì, Sơn Tây. 
 
Đoàn số 3 do bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội là Trưởng đoàn, chấm điểm tại các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Thạch Thất, Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn.
 
Các đoàn chịu trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý... 
 
(Báo Hà nội mới)

Hà Nội: Khám bệnh đái tháo đường miễn phí cho 1.200 người

Sẽ có khoảng 1.200 người được khám bệnh đái tháo đường miễn phí trong chương trình “Hội trại dinh dưỡng đái tháo đường năm 2018”, được tổ chức vào ngày 28/10/2018 tại TTYT quận Hà Đông.
 
Đây là hoạt động được Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam, Tạp chí Đái tháo đường tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới (14/11).
 
Cùng với đó là mong muốn nâng cao hiểu biết của cộng đồng về bệnh đái tháo đường, hướng đến kiểm soát, sống khỏe, đẩy lùi bệnh đái tháo đường khỏi cộng đồng.
 
Tại Hội trại dinh dưỡng đái tháo đường năm 2018, người dân đến thăm khám sẽ được kiểm tra đường huyết phát hiện bệnh đái tháo đường; chụp đáy mắt kỹ thuật số phát hiện sớm biến chứng mắt đái tháo đường; đo độ loãng xương; kiểm tra mỡ máu, đo đường huyết; tư vấn hướng dẫn cho người bệnh và người nhà của người bệnh tự chăm sóc tại nhà.
 
Theo PGS.TS Tạ Văn Bình, Chủ tịch Trung ương Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam - Tổng biên tập Tạp chí Đái tháo đường, vào năm 2006 thế giới có 246 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và các chuyên gia y tế dự đoán vào năm 2030 sẽ có 380 - 389 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.
 
Tuy nhiên, đến năm 2012 thế giới đã có 371 triệu người mắc bệnh, con số này tăng dần từng năm và đến năm 2016 là 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.
Trước sự gia tăng nhanh chóng số người mắc bệnh đái tháo đường, các chuyên gia y tế dự báo vào năm 2045 sẽ có khoảng 693 triệu người người mắc bệnh đái tháo đường.
 
Ước tính số người tử vong do đái tháo đường và biến chứng đái tháo đường năm nay sẽ là 4 triệu.
 
Cứ 6 giây có 1 người tử vong liên quan đến bệnh đái tháo đường; 20 giây có một người bị cắt cụt chi liên quan đến bệnh đái tháo đường.
 
Thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc đái tháo đường, con số này dự báo tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040.
 
Tuy nhiên, có tới 69,9% người mắc bệnh không biết mình mắc bệnh đái tháo đường, 85% phát hiện ra bệnh khi có biến chứng nguy hiểm như tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường...
 
Có đến 80% người bệnh đái tháo đường chết do biến chứng tim mạch. Bên cạnh đó, họ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn người bình thường 2 - 4 lần. 20% người bệnh đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận...
 
Đái tháo đường là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, việc kiểm soát, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất, kiểm soát, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.
 
(Báo Gia đình mới)

Vắc xin phòng dại Speeda của Trung Quốc đang dùng tại Việt Nam đảm bảo an toàn


Bộ Y tế khẳng định vắc xin Speeda sản xuất tại Trung Quốc đang lưu hành tại Việt Nam không liên quan đến vụ bê bối vắc xin phòng dại tại Trung Quốc.
 
Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa thông tin về vụ bê bối vắc xin gây chấn động Trung Quốc. Theo đó, công ty sản xuất vắc xin Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chí trong sản xuất vắc xin phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.
 
Liên quan đến vắc xin phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay tại Việt Nam đang lưu hành 1 vaccine phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành là vaccine Speeda (số đăng ký QPVX-1041-17) do công ty LIAONING CHENG DA BIOTECNOLOGY (địa chỉ số 1 đường Xinfang, quận Hunnam New, thành phố Shenyang, China) sản xuất.
 
Vaccine này vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước, trong đó có Việt Nam, do Công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vaccine trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện truyền thông đưa tin.
 
Để tránh hoang mang dư luận, đảm bảo công tác tiêm chủng cho nhu cầu người dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn; các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.
 
Bộ Y tế cũng chỉ đạo tiếp tục sử dụng vaccine Speeda để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh gián đoạn tiêm chủng.
 
Các bệnh viện, viện có giường trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm vắc xin phòng bệnh não mô cầu, Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng thông báo tại các điểm tiêm chủng về nội dung này.
 
(Báo Pháp luật và đời sống)

Bệnh không lây nhiễm: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam


Theo PGS. Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, chế độ dinh dưỡng và các dịch bệnh mới nổi đã tạo ra nhiều thách thức mới cho ngành y. Trong đó, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm.
 
Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Tại Việt Nam cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc bệnh không lây nhiễm và tập trung ở các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chiếm 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật. Ước tính, mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, ung thư và 2 triệu người mắc bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần, trẻ em mắc tự kỷ tăng...
 
Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hằng năm và trong số đó có 40% tử vong trước 70 tuổi. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc, theo dõi lâu dài theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
PGS. Nguyễn Thị Xuyên chỉ rõ, nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh, vẫn còn 45% nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, số người thừa cân béo phì ngày càng tăng. Bên cạnh đó người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Tỷ lệ người mắc bệnh huyết áp, đái tháo đường được phát hiện và quản lý điều trị còn thấp.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay6,411
  • Tháng hiện tại158,229
  • Tổng lượt truy cập6,287,127
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây