Điểm báo ngày 26/11/2018

 
Bảo đảm an toàn khi tiêm bổ sung vắc-xin sởi - rubella cho trẻ ở trường họ
 
Nằm trong kế hoạch của Bộ Y tế, hôm nay 26-11, TP Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi - rubella cho trẻ từ một đến năm tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã. Để bảo đảm an toàn cho trẻ, ngành y tế phối hợp ngành giáo dục trong công tác chuẩn bị, bảo đảm các quy trình chuyên môn trong bảo quản vắc-xin, tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm...
 
Theo kế hoạch triển khai chiến dịch này, TP Hà Nội xác định mục tiêu hơn 95% trẻ trên địa bàn được tiêm bổ sung một mũi vắc-xin phòng bệnh sởi- rubella. Đợt một, từ ngày 26-11 đến ngày 2-12, tổ chức tiêm tại các trường mầm non. Đợt hai, từ ngày 3 đến 9-12, tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học và tiêm vét cho trẻ đi học nhưng chưa được tiêm (do tạm hoãn trong đợt một). UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vắc-xin, tiêm chủng an toàn, phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; bố trí đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng (nếu có). Ngành y tế là cơ quan thường trực phối hợp ngành giáo dục thực hiện chiến dịch.
Mặc dù ý thức được ý nghĩa của đợt tiêm chủng, nhưng việc triển khai tại các trường mầm non thay vì ở cơ sở y tế khiến nhiều bậc cha mẹ học sinh băn khoăn về vấn đề an toàn của vắc-xin và sức khỏe của trẻ sau khi tiêm. Một số người cho rằng, thông thường trước khi tiêm, trẻ sẽ được khám sàng lọc về sức khỏe; sau khi tiêm được theo dõi phản ứng trong vòng 30 phút. Tuy nhiên, ở các trường học, số lượng trẻ khá đông, liệu có giám sát hết được mọi biểu hiện phản ứng của trẻ hay không. Nếu cha mẹ đưa con đi tiêm ở cơ sở y tế thì mỗi cháu có một người chăm sóc; trong khi tiêm ở trường, một cô giáo phải chăm sóc mấy chục cháu... Việc xử trí như thế nào đối với các trường hợp bị phản ứng sau tiêm: sốt, quấy, nôn... cũng được nhiều người quan tâm. Các cô giáo lo ngại, khi tiếp xúc với người lạ (nhân viên y tế) con trẻ thường có cảm giác lo sợ, quấy khóc, có tâm lý sợ bơm kim tiêm... Ngoài ra, do số lượng các cháu rất đông, có thể cả cha mẹ học sinh cũng tham gia khi tiêm, cho nên sẽ rất khó khăn trong quản lý, giám sát hoạt động khi tiêm chủng.
 
Bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, Thư ký Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia TP Hà Nội cho biết: Đây là chiến dịch tiêm bắt buộc và hoàn toàn miễn phí vì tình hình chu kỳ bệnh sởi từ 4 đến 5 năm quay lại một lần. Việc tiêm ở trường mầm non sẽ đạt hiệu quả hơn do tập trung đông các cháu, hạn chế tình trạng bố, mẹ không đưa trẻ đi tiêm hoặc tiêm chậm khiến trẻ dễ mắc bệnh. Chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cho con tiêm vắc-xin. Nếu gia đình nào không muốn tiêm ở trường học thì có thể đến trạm y tế để tiêm vắc-xin tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, tại các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn TP Hà Nội có vắc-xin phối hợp sởi - quai bị - rubella. Việc quản lý tiêm vắc-xin sẽ được tiến hành chặt chẽ, trước khi tiêm, cán bộ y tế tiến hành rà soát; sau khi tiêm, sẽ có phiếu xác nhận. Các cán bộ trạm y tế đóng trên địa bàn phường, xã sẽ thực hiện tiêm chủng để bảo đảm đúng quy trình.
 
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, trong chiến dịch tiêm chủng lần này, toàn thành phố có hơn 600 nghìn trẻ từ một đến năm tuổi được tiêm vắc-xin sởi - rubella. Đây là loại vắc-xin do Việt Nam sản xuất, được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trên quy mô toàn quốc từ tháng 4-2018. Công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc-xin và vật tư tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định, cho nên cha mẹ học sinh có thể hoàn toàn yên tâm về quy trình tiêm cũng như chất lượng vắc-xin.
 
Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhật Cảm cũng thừa nhận, khó khăn lớn nhất trong công tác tiêm chủng mở rộng là tuyên truyền để người dân hiểu và hưởng ứng khi triển khai tiêm ở trường học cho trẻ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc Hà Nội triển khai tiêm chủng tại các trường học đòi hỏi những đơn vị tổ chức thực hiện cần nghiêm túc, đúng quy trình; vắc-xin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh mới tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Ngoài ra, việc tiêm chủng cùng một lúc cho số lượng lớn trẻ dễ gây nên tình trạng lộn xộn, đòi hỏi người tiêm phải cẩn trọng, thực hiện đúng quy trình như: đo nhiệt độ, giám sát các bé 30 phút sau khi tiêm để đề phòng biến chứng… nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ.
 
(Báo Nhân dân)
 
Từ năm 2019, BHYT thanh toán thuốc điều trị ung thư thế nào?
 
Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký Thông tư 30/2018/TT-BYT ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
 
Theo đó, thông tư Quy định thanh toán đối với các thuốc điều trị ung thư như sau:
Chỉ được sử dụng để điều trị ung thư tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chức năng điều trị ung thư (bao gồm cơ sở ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân; các khoa, đơn vị ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân trong viện, bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa) và phải do bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn là ung bướu hoặc huyết học truyền máu chỉ định.
 
Trường hợp sử dụng để điều trị các bệnh khác không phải ung thư: Quỹ BHYT thanh toán theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế hoặc của bệnh viện. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị thì phải hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị và không có bác sĩ chuyên khoa ung bướu thì phải được hội chẩn dưới sự chủ trì của lãnh đạo bệnh viện trước khi chỉ định sử dụng.
 
Đối với người bệnh bị ung thư có sử dụng thuốc Doxorubicin, đường tiêm, dạng liposome; thuốc Erlotinib, đường uống; thuốc Gefitinib, đường uống; thuốc Sorafenib, đường uống (điều trị ung thư tế bào biểu mô gan, thận tiến triển) trước ngày 1/1/2015 và còn sử dụng sau ngày 1/1/2019 thì tiếp tục được thanh toán với tỷ lệ 100%.
 
Đối với người bệnh bị ung thư có sử dụng thuốc Everolimus, đường tiêm, uống; thuốc L-asparaginase erwinia, đường tiêm; thuốc Paclitaxel, đường tiêm, dạng liposome và dạng polymeric micelle trước ngày 01 tháng 01 năm 2019 và còn sử dụng sau ngày 01 tháng 01 năm 2019; hoặc thuốc Sorafenib, đường uống (điều trị ung thư tế bào biểu mô thận tiến triển) sau ngày 1/1/2015 và còn sử dụng sau ngày1/1/2019 thì tiếp tục được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo tỷ lệ quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT. Quy định này áp dụng trong các trường hợp sau đây:
 
- Sử dụng cho đến hết liệu trình điều trị (từ thời điểm khi người bệnh được chẩn đoán xác định, bắt đầu điều trị đến kết thúc điều trị);
 
- Trường hợp sau khi điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh chuyển sang cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác, được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc này nhưng vẫn trong liệu trình điều trị (trừ trường hợp điều trị ngoại trú trái tuyến);
- Người bệnh điều trị bệnh tạm ổn và dừng điều trị, khi tái phát, bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc đã điều trị;
 
- Trong quá trình điều trị, người bệnh không đến khám lại đúng hẹn, điều trị thuốc không liên tục;
 
- Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc Erlotinib, đường uống có tác dụng phụ hoặc do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hết thuốc, bác sĩ chỉ định chuyển sang thuốc Gefitinib, đường uống và ngược lại (chuyển đổi từ thuốc Gefitinib, đường uống sang thuốc Erlotinib, đường uống).
 
Thông tư 30/2018/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019.
 
(Báo Doanh nghiệp Việt Nam)
 
Thu hồi dầu gội chống gàu chứa chất cấm trị nấm
 
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành toàn quốc sản phẩm dầu gội chống gàu do 1 công ty trong nước sản xuất do chứa chất cấm Ketoconazole.
Kết quả phân tích ngày 30/10 của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hà Nội về mẫu sản phẩm dầu gội chống gàu Hairnew (lô sản xuất: A084) lấy tại Trung tâm dược phẩm Hapulico số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho thấy: sản phẩm có chứa Ketoconazole - chất không được phép có trong thành phần công thức sản phẩm mỹ phẩm theo Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN.
Dầu gội chống gàu Hairnew do công ty cổ phần OCM Việt Nam sản xuất, công ty TNHH thương mại dược Hoàng Tuấn đứng tên công bố và đưa sản phẩm ra thị trường.
 
Do đó, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành toàn quốc sản phẩm dầu gội chống gàu Hairnew có số tiếp nhận phiếu công bố 718/16/CBMP-LA do Sở Y tế Long An cấp.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu công ty OCM Việt Nam và công ty TNHH thương mại dược Hoàng Tuấn phải thu thu hồi toàn bộ sản phẩm không đáp ứng quy định và gửi báo cáo trước ngày 15/12.
 
Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TP.HCM và sở Y tế Long Anh kiểm tra các công ty nêu trên trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm và các quy định khác có liên quan; giám sát việc thu hồi sản phẩm dầu gội chống gàu Hairnew không đáp ứng quy định; xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định và gửi báo cáo trước ngày 31/12.
 
Ketoconazol® có tác dụng điều trị bệnh nấm tại chỗ, nấm toàn thân, nấm candida ở da, niêm mạc, nấm candida âm đạo mạn tính, nhiễm khuẩn ở da và móng tay. Hoạt chất ketoconazole có dạng viên nén dùng để uống và hàm lượng 200mg. Ngoài ra, thuốc còn có trong các chế phẩm khác như thuốc bôi ketoconazole cream, dầu gội ketoconazole, ketoconazole kem, ketoconazole 2%.
 
Khuyến cáo chung là Ketoconazole không nên được sử dụng để điều trị nhiễm nấm ở não hoặc trên da và móng (tay/chân).
 
(Báo Dân trí)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay9,605
  • Tháng hiện tại184,951
  • Tổng lượt truy cập6,313,849
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây