Điểm báo ngày 26/2/2018

Hà Nội triển khai hiệu quả nhiều đề án đảm bảo an toàn thực phẩm
 
Hà Nội đã xây dựng và triển khai hiệu quả nhiều chương trình, đề án bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là một nội dung được nhấn mạnh trong báo cáo số 35 UBND TP vừa ban hành về kết quả công tác bảo đảm ATTP. Trong năm qua, TP tiếp tục triển khai công tác kiểm soát ATTP thức ăn đường phố và duy trì mô hình điểm thức ăn đường phố tại tuyến phố Núi Trúc, quận Ba Đình và phường Trung Liệt, quận Đống Đa; bảo đảm ATTP tại 30 tuyến phố văn minh. Thí điểm tuyến phố tập trung ATTP có kiểm soát tại quận Thanh Xuân và Long Biên; kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 4 quận, huyện; mô hình cảnh báo nhanh ATTP tại quận Bắc Từ Liêm… Đồng thời, xây dựng thí điểm tuyến phố ATTP có kiểm soát tại quận Thanh Xuân và Long Biên. UBND TP cũng cho biết, hiện Hà Nội có 48 cơ sở sơ chế RAT cũng là 48 chuỗi tiêu thụ RAT theo liên kết dọc. Rau an toàn có tem, nhãn nhận diện, truy xuất nguồn gốc, được tiêu thụ thông qua 18 DN, 17 hợp tác xã cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ, điểm phân phối, bếp ăn tập thể và hệ thống siêu thị với sản lượng gần 20.000 tấn/năm (chiếm 5% sản lượng rau an toàn, 3% sản lượng rau, 2% nhu cầu tiêu dùng). Rau an toàn chưa có tem, nhãn nhận diện truy xuất nguồn gốc tiêu thụ tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu dân cư cũng có sản lượng trên 370.000 tấn/năm (chiếm 92,5% sản lượng rau an toàn; 61,67% sản lượng rau; 37% nhu cầu tiêu dùng).
 
Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội” sau khi được triển khai, Sở Công Thương và 12 quận đã triển khai đến 1.078 cửa hàng kinh doanh trái cây. Cùng với đó, xây dựng triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại thông minh của 550 sản phẩm ATTP. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng, đại lý trên địa bàn có ứng dụng phần mềm mã vạch, mã hóa sản phẩm để tính tiền tự động QR code. Hiện nay, việc truy xuất nguồn gốc bằng điện thoại thông minh đang được thực hiện trên một số loại sản phẩm tại siêu thị Metro, Fivimart, một số sản phẩm của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP...
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Thủ tướng: Xử lý nghiêm hiện tượng đe dọa thầy thuốc
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của thầy thuốc và yêu cầu xử nghiêm các trường hợp đe dọa, xâm phạm tính mạng, nhân phẩm của thầy thuốc.
 
Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), chiều 24-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc mừng đội ngũ BV Chợ Rẫy, một trong những cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu của Bộ Y tế tại khu vực phía Nam.
 
Thủ tướng cho rằng, 63 năm thực hiện lời dạy của Bác, hệ thống y tế Việt Nam đã trưởng thành nhiều mặt cả về mạng lưới y tế, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân với đội ngũ 460 ngàn người làm việc trong ngành y tế, 14 ngàn cơ sở khám chữa bệnh. Tuổi thọ người Việt Nam đã tăng lên so với trước đây và tăng nhanh so với bình quân các nước trong khu vực. Trên thế giới có kỹ thuật hiện đại, loại thuốc mới nào là trong thời gian ngắn, các bác sĩ của Việt Nam đều tiếp cận và làm chủ được công nghệ đó.
 
Thủ tướng cũng đã chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục trong ngành y như vấn đề y đức, giảm tải bệnh viện, lạm dụng thuốc kháng sinh, công tác quản trị, cải cách hành chính, quản lý trang thiết bị y tế, tiêu cực trong một số bệnh viện... Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đe dọa, xâm phạm đến tính mạng, nhân phẩm sức khỏe và tính mạng thầy thuốc và nhân viên ngành y tế ở mức cao để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.
 
Người đứng đầu chính phủ còn chỉ đạo tăng cường việc giảm tải bệnh viện một cách đồng bộ hơn, nhất là tuyến dưới. Không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép trong các cơ sở khám chữa bệnh; tập trung ưu tiên giảm tải các bệnh viện tuyến Trung ương như bệnh viện u bướu, nhi, phụ sản… đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM.
 
Ngoài ra, Thủ tướng mong muốn cán bộ, nhân viên ngành Y tế không ngừng trau dồi, nâng cao y đức, thương yêu, chăm sóc người bệnh như ruột thịt của mình, khắc phục tình trạng vô cảm trước nỗi đau, bệnh tật của người bệnh.
 
(Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh)
Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,066
  • Tổng lượt truy cập6,394,964
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây