Điểm báo ngày 26/2/2019


Hà Nội: Hơn 91% bệnh nhân hài lòng với thái độ của y, bác sĩ
 
Chủ tịch Hà Nội cho biết, các đoàn chuyên gia y tế đến từ Mỹ, Pháp, Singapore… khi đến thăm các cơ sở y tế của Hà Nội đã đánh giá cao trình độ đội ngũ y bác sĩ, thậm chí, trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, gây mê… không thua kém thế giới.
 
Ngày 25/2, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị phát động thi đua năm 2019 và kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019).
 
Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá rất cao những kết quả mà ngành Y tế Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua. Từ chất lượng dịch vụ đến trình độ chuyên môn của nhiều bệnh viện tuyến thành phố không hề thua kém, thậm chí một số bệnh viện Thủ đô còn có những kỹ thuật mũi nhọn vượt trội.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các cán bộ y tế trong ngành y tế thực hiện quyết liệt và triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính, quy tắc ứng xử, lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ.
 
Năm 2018, ngành Y tế Thủ đô hoàn thành 100% chỉ tiêu thành phố giao. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh với các cơ sở y tế của thành phố tăng đều qua các năm. Cụ thể, có 84% bệnh nhân ngoại trú và hơn 91% bệnh nhân nội trú hài lòng với thái độ làm việc, phục vụ của các y, bác sĩ Thủ đô. Công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm VSATTP được thực hiện tốt…
 
Các bệnh viện của TP đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, phát triển công nghệ mũi nhọn mà Hà Nội có thế mạnh, phục vụ công tác khám chữa bệnh hiệu quả hơn, nhờ đó, uy tín ngành Y tế Thủ đô được nâng lên.
 
“Các đoàn chuyên gia y tế đến từ Mỹ, Pháp, Singapore… khi đến thăm các cơ sở y tế của Hà Nội đã đánh giá cao trình độ đội ngũ y bác sĩ, thậm chí, trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, gây mê… không thua kém thế giới” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, năm 2018, ngành Y tế Thủ đô hoàn thành 100% các chỉ tiêu thành phố giao. Riêng chỉ tiêu giường bệnh/vạn dân đã tăng từ 23,3 lên 24,5 giường bệnh/vạn dân, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân cũng tăng từ 13,1 lên 13,3 bác sĩ/vạn dân. Cùng với đó, các chỉ tiêu khám, chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch, số lượt khám bệnh là gần 6,7 triệu lượt (tăng 4,5% so với năm 2017), gần 800.000 người bệnh điều trị nội trú (tăng 6,4%) và hơn 144.000 ca phẫu thuật (tăng 4,5%).
 
(Báo Tiền phong)
 
Tôn vinh 100 thầy thuốc tiêu biểu ngành y tế Thủ đô
 
Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019), ngày 25/2, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh 100 thầy thuốc tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, đại diện cho hàng vạn thầy thuốc đang nghiên cứu và công tác trên địa bàn.
 
Hiện nay, ngành y tế Hà Nội đang quản lý 41 bệnh viện, 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; tám đơn vị quản lý, hành chính sự nghiệp và trung tâm chuyên khoa với tổng số gần 20 nghìn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Trong số này có bốn Thầy thuốc Nhân dân, 28 Thầy thuốc Ưu tú, một giáo sư, bảy phó giáo sư, 85 người có trình độ tiến sĩ, 199 bác sĩ chuyên khoa II, 1.619 trình độ thạc sĩ và tương đương... Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao, là niềm tự hào của ngành y tế Thủ đô.
 
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận và cảm ơn đóng góp quan trọng của những tấm gương y đức cao đẹp, tinh thần tận tụy vì nhân dân của các “chiến sĩ áo trắng”, những người đã không quản ngày đêm làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh; đảm bảo công bằng, chăm sóc chu đáo các đối tượng chính sách và người nghèo; phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bảo đảm cung cấp thuốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân Thủ đô. 
 
Trong những năm qua, nhân dân trên địa bàn Hà Nội đã được chăm sóc sức khoẻ ngày càng tốt hơn, tốc độ phát triển dân số được kiểm soát, các chính sách liên quan đến ngành y tế được quan tâm, đầu tư và phát huy hiệu quả tích cực. Ngành y tế Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường giám sát, kiểm tra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; mở rộng hợp tác, trao đổi chuyên môn kỹ thuật y tế với các nước, các tỉnh, thành phố.
 
Đáng chú ý, 100 % cơ sở khám chữa bệnh của thành phố đã xây dựng kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, góp phần giảm phiền hà, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Ngành y tế Thủ đô đã triển khai tích cực các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, cải cách quy trình khám chữa bệnh, nâng cao y đức, tinh thần phục vụ, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh được ứng dụng kỹ thuật cao, hiện đại ngang tầm các bệnh viện trung ương và khu vực Đông Nam Á, tập trung ở các lĩnh vực như: tim mạch, điều trị ung thư, chẩn đoán hình ảnh, ngoại khoa, sản phụ khoa, phẫu thuật tạo hình…
 
Tự hào là gương mặt tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô, người đã suốt đời nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, chữa bệnh cho bệnh nhân, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, chia sẻ: "Năm 2019 và những năm tiếp theo, với chủ đề “Tôn trọng người bệnh, đoàn kết, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống cán bộ viên chức, người lao động trong bệnh viện”, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tập trung phấn đấu hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo đầy đủ quyền lợi người bệnh và tiến hành những hoạt động khác nhằm thể hiện sự tôn trọng người bệnh. Qua đó, bệnh viện luôn tiếp thu phản ánh, nhận góp ý từ người bệnh đối với việc điều hành bệnh viện, từ đó chỉnh sửa hoạt động chăm sóc khám chữa bệnh một cách tốt nhất".
 
Gửi lời chúc tốt đẹp tới các thầy thuốc tiêu biểu của Thủ đô, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến hy vọng rằng các thầy thuốc tiêu biểu sẽ là lực lượng nòng cốt, là tấm gương đi đầu trong các phong trào thi đua của từng đơn vị và toàn ngành; góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, đồng thời hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của Thủ đô năm 2019.
 
(Báo Tin tức)
 
Ngành y tế sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
 
Chiều 25-2, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mọi công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phục vụ các đại biểu, quan khách tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đến nay đã hoàn tất.
 
Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại những nơi diễn ra sự kiện. Tại mỗi địa điểm có tổ chức hội nghị, Trung tâm Báo chí quốc tế, các sự kiện liên quan…, ngoài việc kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhân viên tham gia chế biến thực phẩm, các đoàn kiểm tra còn tiến hành lấy mẫu thực phẩm, lấy mẫu nước mang về labo xét nghiệm. Bên cạnh đó, tại mỗi địa điểm tổ chức sự kiện liên quan đến hội nghị, Sở Y tế Hà Nội bố trí 5 kíp trực tại chỗ, tổ chức kiểm thực 3 bước: Kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu.
 
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết thêm, Hà Nội nổi tiếng với ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn, thức ăn đường phố… trên địa bàn Thủ đô. Qua kiểm tra, ngoài việc chấn chỉnh công tác giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường, an toàn thực phẩm, đơn vị còn tuyên truyền đến người kinh doanh, người bán hàng, thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ có đông khách quốc tế đến Hà Nội, do đó, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
 
Để chăm sóc thật tốt sức khỏe cho các đại biểu, quan khách tham dự hội nghị, Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, chỉ định các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E cùng các cơ sở y tế khác tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ. Bên cạnh đó, tại các khách sạn có đại biểu lưu trú, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội cũng bố trí các tổ y tế thường trực cấp cứu, sẵn sàng chăm sóc và phục vụ sức khỏe các đại biểu và quan khách.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Vị phó giáo sư luôn miệt mài ngồi bàn khám
 
BS Nguyễn Duy Ánh luôn đặt tiêu chí tiếp cận với những kỹ thuật mới trong y khoa.
Gần 30 năm
gắn bó với ngành y, PGS-BS Nguyễn Duy Ánh được giao nhiệm vụ lãnh đạo BV Phụ sản Hà Nội từ năm 2001 và trở thành lãnh đạo trẻ tuổi nhất giữ trọng trách phó giám đốc BV, sau đó là giám đốc BV Phụ sản Hà Nội.
 
Đứng đầu chèo lái một BV hàng đầu Hà Nội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, thế nhưng BS Ánh vẫn miệt mài dành thời gian để “ngắm nhìn” và chăm sóc sức khỏe cho các thiên thần chuẩn bị chào đời. Với ông, đó là tình yêu, là đam mê.
 
“Chúc mừng em, có thai rồi đó”
 
Gần 18 giờ, trước buồng khám do trực tiếp BS Ánh ngồi bàn vẫn có rất nhiều chị em phụ nữ đang ngồi chờ. Có người mới khám lần đầu, cũng có người đã theo khám từ những tháng đầu thai kỳ cho đến ngày sắp lâm bồn.
 
“Người ta đi khám sản hay khám thai vẫn thích chọn một bác sĩ nữ hơn là bác sĩ nam nhưng tôi vẫn thích bác Ánh khám. Bác sĩ thân thiện lắm, lại hỏi han khá tỉ mỉ. Quan trọng nhất là có chuyên môn cao, có tiếng gần xa lâu nay là người y đức, vậy nên tôi theo bác khám không có gì lo lắng” - chị Nguyễn Thu Hạnh (Mỹ Đức, Hà Nội) nói.
 
Không chỉ được mọi người quý mến trong chuyên môn khám thai, BS Ánh lâu nay vẫn được mệnh danh là người “mát tay” khi rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn nhờ ông đã có được thiên chức làm mẹ thông qua các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nuôi cấy trứng non - một kỹ thuật chuyên sâu ít BV thực hiện được.
 
Lặn lội hơn 100 km từ Phú Thọ xuống Hà Nội, gia đình chị Phùng Thị Kim Lệ (45 tuổi), bệnh nhân hiếm muộn được trực tiếp BS Ánh điều trị, chia sẻ đã gần bảy năm nay chị ròng rã đi từ Nam ra Bắc, tốn không biết bao nhiêu tiền với ước mong có được một mụn con nhưng mãi chưa có cơ hội. Đến cuối năm 2018, được người quen giới thiệu về BV Phụ sản Hà Nội và được đích thân BS Ánh thăm khám, điều trị, đến nay chị đã mang thai được 18 tuần.
 
Đó là kết quả của cả tập thể
 
Với tâm niệm y đức trên hết, tất cả vì bệnh nhân, BS Ánh luôn đặt tiêu chí ở thế giới làm được kỹ thuật gì mới, BV Phụ sản Hà Nội sẽ cố gắng tiếp cận kỹ thuật đó, mang về ứng dụng y học tốt nhất phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Minh chứng cho điều đó chính là những kỹ thuật cao mà BV đã làm chủ được nhiều năm gần đây như sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở giải tần rộng giúp sàng lọc nhiều bệnh, sàng lọc không xâm lấn mà nhiều BV sản lớn ở trong nước chưa làm được.
 
Trước tỉ lệ các cặp vợ chồng bị hiếm muộn ở Việt Nam chiếm tới 7,7%, tức có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng hiếm muộn; trong đó riêng Hà Nội, tỉ lệ vợ chồng hiếm muộn tới 13%, BS Ánh đã cùng lãnh đạo BV thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản. Mục tiêu của ông là khoa có thể làm được tất cả kỹ thuật chuyên sâu mà các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới đang làm, để giúp cho nhiều cặp vợ chồng thực hiện được khát khao làm cha mẹ mà không phải ra nước ngoài điều trị vất vả, tốn kém.
 
BV Phụ sản Hà Nội đang là một trong những BV hàng đầu của cả nước chuyên ngành sản phụ khoa với quy mô gần 1.000 giường bệnh. BV đã thành lập trung tâm chẩn đoán và sàng lọc trước sinh, sơ sinh lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á với nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao ngang tầm thế giới.
 
Đến nay BV đã làm chủ nhiều kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản: Thụ tinh nhân tạo; thụ tinh nhân tạo xin mẫu tinh trùng; đông lạnh và bảo quản tinh trùng; thụ tinh trong ống nghiệm: Chọc hút noãn, nuôi cấy, chuyển phôi; thụ tinh trong ống nghiệm có tiêm tinh trùng vào bào tương noãn… Vì thế mỗi năm có khoảng 1.000 em bé chào đời ở đây, góp phần thắp sáng ngọn lửa hạnh phúc trong những ngôi nhà hiếm muộn.
 
Chia sẻ về những thành công đã đạt được, người đứng đầu BV Phụ sản Hà Nội vẫn khiêm tốn cho rằng đây không phải là thành tích của riêng ai mà là thành quả của tập thể nhân viên, bác sĩ trong BV.
 
“Y đức với tôi không phải là điều gì quá cao siêu, có khi chỉ là không được dễ dàng buông tay trước số phận người bệnh. Vì thế tôi luôn dặn dò nhân viên của mình, đặc biệt là các bác sĩ trẻ, dù chỉ còn một tia hy vọng cũng phải cố gắng cứu sống bệnh nhân vì trách nhiệm của bác sĩ là cứu người” - BS Ánh chia sẻ.
 
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhiều đồng nghiệp, BS Ánh là tấm gương sáng đã và luôn để các lớp sau noi theo. “Tôi rất ấn tượng hình ảnh mỗi lúc giám đốc rảnh là cuốn sách trên tay hoặc hăng say viết báo, nghiên cứu khoa học. Anh chính là người truyền cảm hứng cho tất cả cán bộ BV, đặc biệt là cán bộ trẻ như chúng tôi” - một bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ.
 
Bằng sự lãnh đạo tâm huyết, tận tình của PGS-BS Nguyễn Duy Ánh, BV Phụ sản Hà Nội không chỉ phát triển vượt bậc về chuyên môn mà chất lượng dịch vụ y tế của BV cũng luôn được người dân đánh giá cao.
 
Với những cống hiến cho ngành sản phụ khoa, PGS-TS Nguyễn Duy Ánh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội tặng nhiều bằng khen; được nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân. Đây là một trong những niềm tự hào của y tế Hà Nội.
 
(Báo Pháp luật)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay8,961
  • Tháng hiện tại262,192
  • Tổng lượt truy cập6,391,090
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây