Điểm báo ngày 26/3/2018

 

Chớ coi thường dị ứng thời tiết

Bệnh dị ứng không chỉ xuất hiện khi thời tiết chuyển lạnh, mà có thể xảy ra với nhiều người khi giao mùa. Đó là một dạng phản ứng của hệ thống miễn dịch cơ thể người đối với các tác nhân từ môi trường sống (còn gọi là dị nguyên) mà bình thường ít gây nguy hại như bụi, phấn hoa, lông súc vật, nấm mốc, thức ăn, thuốc, hóa chất...
 
Triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện tức thì trong vài giây đến vài phút sau khi chúng ta tiếp xúc với các dị nguyên, nhưng cũng có thể sau ít ngày hoặc vài tuần. Các dị nguyên xâm nhập cơ thể bằng nhiều cách khác nhau như qua đường thở, ăn uống, qua da, niêm mạc... Biểu hiện và mức độ các triệu chứng dị ứng ở mỗi người tùy thuộc vào mức độ mẫn cảm của cơ thể, khả năng miễn dịch và cách tiếp xúc của dị nguyên gây bệnh. Bệnh dị ứng thường gặp khi giao mùa là mề đay, viêm kết mạc, viêm mũi,...
 
Theo bác sĩ Vũ Mạnh Hùng (Bệnh viện Da liễu Hà Nội), nhiều người nghĩ dị ứng sẽ tự hết nên ít quan tâm đến phòng ngừa và khám chuyên khoa ngay từ khi nhiễm bệnh. Bởi nếu bị dị ứng nặng như sốc phản vệ thì việc điều trị rất khó khăn, tốn kém, có thể để lại hậu quả lâu dài. Trong thực tế, khi biểu hiện dị ứng xảy ra nhanh và có chiều hướng nặng lên thì cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Với trẻ em, khi nghi ngờ bị dị ứng, gia đình không cho trẻ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và nên đưa đến ngay cơ sở y tế.
 
Các thầy thuốc ở Bệnh viện Da liễu trung ương khuyến cáo: Khi thời tiết giao mùa, những người dễ bị dị ứng với phấn hoa nên gội đầu thường xuyên để làm sạch phấn hoa bám trên tóc, đồng thời hạn chế đến các vườn hoa là nơi dễ phát tán nhiều bụi phấn, bào tử. Ngoài ra, để đề phòng dị ứng, cần chú ý chế độ ăn, ngủ, tập luyện thích hợp; tăng cường bổ sung các nguồn protein như trứng gà, tôm, các loại cá, thịt bò, vitamin và khoáng chất từ rau quả, vận động ngoài trời hợp lý... nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

(Báo Hà nội mới)

Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí: Tuyên truyền yếu, khó triển khai
 
Hà Nội đang mở rộng diện tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân từ 40 tuổi trở lên có bảo hiểm y tế tại 10 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Dù mang ý nghĩa nhân văn to lớn đối với cộng đồng, nhưng việc triển khai chương trình đang gặp khó khăn, chủ yếu do nhiều người chưa hiểu rõ ý nghĩa của chương trình...
 
Gặp khó khi triển khai 
 
Chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng do UBND TP Hà Nội và Sở Y tế phối hợp với một số bệnh viện trên địa bàn Thủ đô triển khai từ tháng 3-2017. Đến nay, sau 1 năm thực hiện, hơn 122.000 người dân đã được xét nghiệm ung thư đại trực tràng miễn phí. Kết quả cho thấy, gần 7.000 người có kết quả dương tính. Từ số mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính này, các bác sĩ tiếp tục làm xét nghiệm chuyên sâu và tìm thấy trong số đó có 80% trường hợp mắc bệnh lý về đường tiêu hóa, 40% bắt đầu có polyp hay khối u. 
 
Bà Nguyễn Quỳnh Anh, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, việc phát hiện sớm và điều trị polyp là một biện pháp quan trọng phòng ngừa phát sinh ung thư sau này. Với polyp đại tràng, chỉ cần thực hiện phẫu thuật nhỏ với chi phí khoảng 2 triệu đồng cộng thêm thời gian nghỉ ngơi 1 ngày, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, polyp có nhiều khả năng phát triển thành ung thư đại trực tràng.
 
Chương trình tầm soát có ý nghĩa rất quan trọng, giúp người dân kịp thời ngăn chặn bệnh từ sớm nhưng trong thực tế, nhiều quận, huyện gặp khó khăn khi triển khai thực hiện chương trình. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng chia sẻ, vào đầu tháng 1-2018, quận tiến hành triển khai thí điểm chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí tại 4 phường (Đồng Tâm, Vĩnh Tuy, Trương Định, Minh Khai). Dù cơ quan y tế đã phát hơn 1.830 mẫu xét nghiệm (test) cho người dân nhưng có đến 40% số mẫu chưa thu lại được. “Có thể do người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tầm soát sớm ung thư. Thậm chí, có thể vì nghĩ đây là chương trình miễn phí nên họ chưa coi trọng”, bà Nguyễn Thị Vân Anh cho biết. 
 
Tương tự, tại quận Tây Hồ, dù có sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc nhưng tiến độ triển khai chương trình rất chậm. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, phụ trách chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc, sau 3 tháng triển khai, thu về 5.000 mẫu xét nghiệm, phát hiện 400 mẫu dương tính, trong đó có 1 trường hợp mắc bệnh ung thư. Đây là tỷ lệ không hề nhỏ, là lời cảnh báo về mức độ phổ biến của các bệnh đường tiêu hóa nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng. Thế nhưng, khi triển khai chương trình, bệnh viện phát cho quận 20.000 mẫu xét nghiệm nhưng chỉ thu về được khoảng 5.000 mẫu.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, có những ngày chỉ thu lại được 50 mẫu, không đủ để chạy hóa chất. Hơn nữa, thông tin gửi về không đầy đủ; nhiều người không cho biết số điện thoại, do đó, với những người có kết quả dương tính, cần được tư vấn, bệnh viện không biết làm cách nào để liên hệ… 
 
Tăng cường tuyên truyền
 
Giá mỗi test xét nghiệm trên thị trường là 100.000 đồng/mẫu. Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, ngoài chi phí test còn phải tính chi phí chạy hóa chất. Mỗi lần chạy hóa chất cần có 320 test, việc không thu đủ mẫu xét nghiệm trong khi máy vẫn phải chạy sẽ gây lãng phí. Bởi vậy, nhận thức chưa đầy đủ của người dân không chỉ tạo ảnh hưởng không có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe của bản thân họ, mà còn gây lãng phí vô cùng lớn.
 
Rút kinh nghiệm từ các đơn vị trước và để người dân tham gia gửi mẫu xét nghiệm tích cực, tránh lãng phí, ngay trong tháng 3-2018, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc tổ chức tập huấn cho hơn 200 cán bộ y tế, cộng tác viên dân số của 10 quận, huyện để chuẩn bị triển khai công tác tầm soát ung thư đại trực tràng. Là người tham gia buổi tập huấn, ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ truyền đạt những gì mình lĩnh hội được cho đội ngũ cộng tác viên tham gia phát và thu test để hạn chế tối đa tình trạng mất mẫu xét nghiệm, tránh lãng phí. Sẽ phải tuyên truyền để người dân tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế địa phương về việc lấy mẫu xét nghiệm cũng như điền đầy đủ thông tin cần thiết vào lọ đựng mẫu như họ tên, tuổi, giới tính, ngày lấy mẫu…".
 
Ông Nguyễn Việt Hoàng, điều phối viên chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng của TP Hà Nội cho rằng, chủ quan, lười đi khám là “bệnh” cố hữu của nhiều người Việt. Phần lớn bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều đó gây khó khăn cho việc điều trị cũng như gây tổn thất lớn về kinh tế cho gia đình. Chính vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội: Cuối 2018, gần 2/3 thủ tục hành chính trong ngành y tế sẽ làm trực tuyến
 
Sở Y tế Hà Nội vừa đăng ký thêm 39 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 thực hiện trong năm 2016 và dự kiến đến hết năm nay sẽ đạt 109 dịch vụ công/175 thủ tục hành chính, chiếm 62,3%.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2017, Sở Y tế đã vận hành 70 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 trong đó Bộ Y tế triển khai 54 dịch vụ công (về cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm), thành phố triển khai 16 dịch vụ công cấp độ 3.
 
Tổng số đã có trên 4.000 hồ sơ cần thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế trên địa bàn Hà Nội được tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chỉ thống kê riêng số lượng văn bản gửi và nhận qua mạng trên phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc tại Sở Y tế hiện là trên 23.000 văn bản.
 
Phát huy hiệu quả từ việc này, năm 2018, Sở Y tế Hà Nội vừa đăng ký thêm 39 dịch vụ công cấp độ 3, 4 và dự kiến đến hết năm sẽ đạt 109 dịch vụ công/175 thủ tục hành chính, chiếm 62,3%.
 
Trong đó, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân tích hợp quản lý số liệu tầm soát ung thư sớm.; Triển khai thêm 6 phần mềm mới về quản lý bệnh viện đáp ứng yêu cầu liên thông dữ liệu quản lý thanh toán BHYT trực tuyến; phần mềm quản lý y tế cơ sở bao gồm các hoạt động khám chữa bệnh, báo cáo thống kê, thanh toán BHYT…
 
Đặc biệt, năm nay, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn thiện, triển khai phần mềm quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, quản lý cơ sở an toàn thực phẩm, đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế và phần mềm tích hợp, tổng hợp dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước của Sở Y tế.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
Mai Trang
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay6,822
  • Tháng hiện tại192,937
  • Tổng lượt truy cập6,321,835
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây