Điểm báo ngày 26/5/2017

Các phương pháp điều trị ung thư lan truyền trên mạng không có cơ sở
 
Chiều 25/5, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí đính chính thông tin đang lan truyền trên mạng cho rằng phác đồ điều trị ung thư bằng truyền hóa chất hiện nay quá lỗi thời và lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến số bệnh nhân tử vong nhiều. Tuy nhiên, PGS.TS Trần Văn Thuấn khẳng định, đây là phát biểu không có khoa học. TS Trần Văn Thuấn cho biết, các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư. Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh ung thư. Các độc tính của hoá trị hầu hết có thể kiểm soát được.
 
Nếu chỉ định đúng, hợp lý, hoá trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ có thể chấp nhận được hay nói cách chuyên môn là người bệnh dung nạp được điều trị. Theo TS Thuấn, hiện nay có thể chia các phương pháp điều trị ung thư thành 4 nhóm chính, Thứ nhất là điều trị phẫu thuật, được chỉ định cho ung thư giai đoạn khối u khu trú (giai đoạn sớm). Thứ hai là điều trị xạ trị là sử dụng tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư. Thứ ba là điều trị hoá chất là sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Thứ tư là điều trị nhắm đích.
 
Đối với phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư (ăn 100% thực phẩm thực phẩm tạo kiềm để pH = 8,5 thì tế bào ung thứ sẽ chết) hay dùng sodium bircarbonate để chữa ung thư vì rẻ tiền, dễ uống và không gây đau đớn đang lan truyền trên mạng, bác sĩ Thuấn khẳng định, điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.
 
Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư. Bác sĩ Thuấn cũng khẳng định, quan điểm điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng tức là không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển được là không có cơ sở khoa học. Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo.
 
Ngoài ra cần giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo rằng đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Cầu Giấy xử phạt gần 2 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm
 
Từ đầu năm đến nay, toàn quận Cầu Giấy đã tiến hành kiểm tra 1.680 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử phạt 601 cơ sở với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, từ đầu năm tới nay, UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND các phường trên địa bàn phối hợp triển khai tích cực 2 đợt cao điểm hành động vì ATTP nối tiếp nhau. Đợt 1 từ 16/3 - 15/4 triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống ngộ độc methanol do rượu và đợt 2 từ 15/4 - 15/5 triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.
 
Trong 2 đợt cao, toàn quận Cầu Giấy ra quân với 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành, 22 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 1.105 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua đó đã xử lý 383 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 880 triệu đồng, tiêu hủy gần 6.000 lít rượu và rất nhiều loại thực phẩm hết hạn, không rõ nguồn gốc, trị giá hàng tiêu hủy là hơn 120 triệu đồng. Riêng Tháng hành động vì ATTP, toàn quận đã kiểm tra 412 cơ sở, xử phạt 101 cơ sở, phạt 395 triệu đồng, tiêu hủy 220 lít rượu. Như vậy, lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn quận Cầu Giấy đã tiến hành kiểm tra 1.680 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử phạt 601 cơ sở với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.
 
Bà Trịnh Thị Dung cho biết thêm, kết quả xử lý vi phạm thể hiện sự quyết liệt trong công tác đảm bảo VSATTP của Ban Chỉ đạo ATTP quận, song quan điểm của lãnh đạo quận là tập trung vào tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ các cơ sở chấp hành đúng quy định của pháp luật nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu của Nhân dân.
 
Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.Cũng theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, hiện nay vi phạm ATTP ngày càng tinh vi, nhất là vào những lúc cao điểm trong năm khi mà nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Người tiêu dùng không dễ dàng nhận biết chất lượng thực phẩm bằng mắt thường, khó kiểm soát về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Bên cạnh đó, việc giết mổ tại các lò mổ thủ công, tự phát nên rất khó khăn trong việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định. Trong khi đó việc tăng cường giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định của pháp luật, kể cả xử lý vi phạm không đơn giản do lực lượng mỏng, trang thiết bị thiếu, chế tài chưa đủ sức răn đe.
Ngoài ra, một trong những khó khăn nữa là các ngành chức năng không có đủ cán bộ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra. Những xét nghiệm cho kết quả nhanh thì không đủ cơ sở pháp lý để xử phạt và xử lý ngay, trong khi chờ kết quả chính thức thường phải dài ngày thì thực phẩm đã được tiêu thụ hết. “Nhiều trường hợp kiểm tra không đủ giấy tờ, không có nguồn gốc xuất xứ, chúng tôi yêu cầu tiêu hủy ngay tại chỗ và lập biên bản các bên cùng chứng kiến để ký biên bản”, bà Dung cho biết.
 
Để làm tốt công tác quản lý ATTP, lãnh đạo quận Cầu Giấy đề nghị tăng cường giám sát tốt từ gốc, kiểm soát tại các nơi sản xuất, lưu thông nguồn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường. Đồng thời hậu kiểm thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn thực phẩm không an toàn, xử lý nghiêm và đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm. Đặc biệt, cần có hướng dẫn để đảm bảo đủ nguồn nhân lực và phương tiện cho các ngành chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, có sự phối hợp tốt giữa các ngành liên quan trong quá trình kiểm tra, giám sát để tránh chồng chéo nhưng không bỏ sót, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển nhưng vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,667
  • Tháng hiện tại145,827
  • Tổng lượt truy cập1,857,677
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây