Điểm báo ngày 26/5/2018Hà Nội: Mở cao điểm kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đang tập trung kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai và đá ăn dùng liền trên địa bàn…
 
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 477 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền.
 
Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, thời điểm đầu mùa hè, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất những sản phẩm này phải được ưu tiên hàng đầu. Hiện Chi cục ATVSTP Hà Nội đã và đang tập trung kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai và đá dùng liền.
 
Tính đến nay, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra được 23 cơ sở, chưa phát hiện sai phạm. Các đoàn kiểm tra đã lấy 11 mẫu nước uống đóng chai tiến hành xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.
 
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội khuyến cáo, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần tỏ thái độ kiên quyết, không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình, đá dùng liền không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.
 
Theo ông Tụ, khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, người tiêu dùng cần kiểm tra bằng cảm quan bên ngoài vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng… Ngoài ra, trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ các quy định về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan chức năng cấp công bố đạt chuẩn. 
 
Cũng liên quan đến công tác ATTP trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền vừa có báo cáo đầy đủ về công tác đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP năm 2018” gửi UBND TP.
 
Theo đó, trong 1 tháng cao điểm, từ 15-4 đến 15-5 vừa qua, toàn thành phố Hà Nội tổ chức 700 đoàn thanh tra, kiểm tra ATVSTP. Tổng số cơ sở, vụ việc được kiểm tra là 12.552 cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện 2.108 cơ sở, vụ việc vi phạm, phạt tiền tổng cộng trên 2 tỷ đồng.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Quận Hai Bà Trưng: 82 cơ sở được cấp biển nhận diện điểm bán trái cây an toàn
 
Chiều 25/5, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận và cấp biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn (đợt III).
 
Thực hiện Đề án của TP “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận TP Hà Nội”, UBND quận đã thành lập tổ công tác phối hợp với UBND 20 phường trên địa bàn để kiểm tra, rà soát các cửa hàng kinh doanh trái cây; Phòng Kinh tế quận phối hợp với Sở Công Thương tập huấn, hướng dẫn các cơ sở này chuẩn bị cơ sở vật chất và giấy tờ liên quan đáp ứng yêu cầu của Đề án. Rà soát cho thấy, tại quận hiện có 100 cửa hàng kinh doanh trái cây, trong đó 26 cơ sở chuyên doanh trái cây và 74 cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp trong đó có trái cây; 93 cơ sở đã ký cam kết thực hiện kinh doanh trái cây theo đúng quy định pháp luật, 74 cơ sở được cấp GCN đủ điều kiện ATTP…
 
Tháng 12/2017, UBND quận đã cấp biển nhận diện đợt I cho 9 cơ sở, tháng 3/2018 cấp biển nhận diện đợt II cho 63 cơ sở. Đầu năm nay, UBND quận tiếp tục chỉ đạo Phòng Kinh tế chủ trì tích cực kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh trái cây trên địa bàn hoàn thiện cơ sở vật chất, hồ sơ liên quan theo đúng Đề án để thực hiện gắn logo nhận diện. Phòng phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 và UBND các phường rà soát, kiểm tra, hướng dẫn 20 cơ sở trong diện cấp biển nhận diện đợt III. Sau kiểm tra, đánh giá, đã chọn được 10 cơ sở kinh doanh chuyên doanh trái cây và kinh doanh thực phẩm tổng hợp có trái cây đáp ứng yêu cầu của Đề án. Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn quận đã tiến hành cấp biển nhận diện điểm bán trái cây an toàn cho 82 cơ sở kinh doanh,
 
Tuy nhiên, lãnh đạo UBND quận cho rằng, hiện UBND các phường chưa có cán bộ chuyên trách về ATTP lĩnh vực công thương, nên việc triển khai công tác quản lý ATTP lĩnh vực này còn rất khó khăn. Quận sẽ tích cực tổ chức kiểm tra giám sát các cơ sở đã được gắn biển nhận diện và rà soát, tiếp tục cấp biển cho các cơ sở đủ điều kiện trên địa bàn, đảm bảo thực hiện đúng quy định Đề án.

(Báo Kinh tế và đô thị)

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 3 loại mỹ phẩm chăm sóc da chứa độc thủy ngân

 

Theo kết quả kiểm nghiệm mới đây nhất, 3 loại mỹ phẩm chăm sóc da do Công ty TNHH Hoa Việt sản xuất có hàm lượng thủy ngân chết người vượt quá giới hạn cho phép.
 
Theo đó, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH Hoa Việt phải tiến hành thu hồi 3 sản phẩm chăm sóc da không đáp ứng quy định và gửi báo cáo thu hồi về Cục trước ngày 15/6/2018.
 
Các sản phẩm bị thu hồi là Cream new white tobe effective after 5 days; Cream Victory tobe effective after 5 days và Kem tàn nhang - tái tạo ngừa lão hóa Lavis vì chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép.
 
3 mỹ phẩm chứa thủy nguy bị thu hồi được sản xuất tại chi nhánh của công ty TNHH Hoa Việt ( địa chỉ số 60/18, tổ 28, khu phố 5, P. Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
 
Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu công ty TNHH Hoa Việt gửi thông báo tới những nơi phân phối, sử dụng 3 loại mỹ phẩm trên; yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Nai giám sát việc thực hiện chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm của Công ty TNHH Hoa Việt. 
 
Các Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm nêu trên tiến hành thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm vi phạm; xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo quy định hiện hành…
 
Theo quy định về an toàn mỹ phẩm, hàm lượng thủy ngân trong mỹ phẩm không được vượt quá 1 mg/kg. Thủy ngân là chất cực độc, thâm nhập vào cơ thể con người qua da, đường hô hấp... có thể gây ho, đau ngực, giảm trí nhớ, sảy thai, khuyết tật thai nhi, ngộ độc dẫn đến tử vong.
 
(Báo VTVNews)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay8,349
  • Tháng hiện tại228,375
  • Tổng lượt truy cập6,666,819
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây