Điểm báo ngày 26/7/2017

Căng thẳng với gần 1.000 ổ dịch sốt xuất huyết

Hiện Hà Nội đã ghi nhận 6.699 ca sốt xuất huyết (SXH), đứng thứ ba cả nước song vẫn còn nhiều hộ dân chủ quan, thậm chí không hợp tác chống dịch.

Ngày 25-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP Hà Nội đã họp khẩn cấp bàn biện pháp phòng, chống dịch SXH trong bối cảnh dịch đang tiếp tục gia tăng, lan rộng. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, bằng mọi biện pháp phải ngăn chặn không để dịch kéo dài, lan rộng.

Nhiều hộ dân không hợp tác

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc SXH, đứng thứ ba cả nước về số mắc (sau TP.HCM và Đà Nẵng).

Đến nay, hầu hết bệnh nhân mắc SXH đã được điều trị khỏi và ra viện, hiện còn khoảng 700 trường hợp (chiếm 10%) đang điều trị tại các bệnh viện. Cũng từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận tới 984 ổ dịch SXH nhưng nhờ khoanh vùng và xử lý kịp thời nên đã có 789 ổ dịch được khống chế (qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới), chiếm 80%.

Tính đến ngày 21-7, thành phố đã thực hiện 531 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; 56 chiến dịch phun hóa chất diện rộng và 36 lượt phun bằng máy phun cỡ lớn trên ô tô vào ban đêm tại các xã,  phường trọng điểm có nhiều bệnh nhân, với tổng cộng 53.429 hộ gia đình đã được phun hóa chất và xử lý, đạt 86%.

Đáng chú ý, trong các chiến dịch phun hóa chất kể trên, vẫn còn có 5% số hộ gia đình không đồng ý phun và 9% số hộ gia đình đi vắng. Đấy là chưa kể việc xử lý chưa triệt để với một số khu vực đất trống, khu đất xen kẹt, công trường. Cùng đó, một số người dân còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch…

Cho rằng tình trạng này chính là một rào cản trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay, bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho rằng, dù lực lượng chính quyền, các hội đoàn thể có vào cuộc tích cực đến mấy thì cũng không ngăn được dịch SXH nếu người dân không vào cuộc, không có ý thức phòng chống. Chỉ khi mỗi người dân, mỗi gia đình có ý thức tự phòng chống cho mình thì mới góp phần hạn chế được tình hình dịch SXH.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng nhấn mạnh, phòng chống dịch SXH không phải chỉ tập trung tại những điểm nóng, những nơi có ổ dịch mà lại để hổng nhưng nơi chưa phát sinh dịch. Vậy nên, việc phòng chống phải thường xuyên, liên tục, không lơ là ở tất cả các địa bàn. Đối với những cơ quan, xí nghiệp, công trình xây dựng chưa làm tốt công tác phòng dịch, không hợp tác với ngành chức năng thì cần xử lý nghiêm để làm gương.

Đề xuất tăng kinh phí, lập đội chống dịch ở cấp xã

Bàn về các giải pháp cần tăng cường để phòng chống dịch SXH trong bối cảnh dịch này vẫn đang gia tăng, đại diện Trung tâm Y tế quận Đống Đa - địa bàn chiếm tới 21% tổng số ca mắc SXH toàn thành phố cho biết, hiện quận đang triển khai hệ thống cộng tác viên, đi kiểm tra việc diệt bọ gậy từng hộ gia đình.

Ngoài ra, các phường cũng lập danh sách các hộ có phòng thuê trọ, các đơn vị, xí nghiệp, công trường xây dựng để kiểm soát công tác phòng chống dịch. Còn ông Khuất Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đề xuất thành phố cho phép thành lập đội chống dịch bệnh tại các xã và xin cơ chế về kinh phí để đội này hoạt động có hiệu quả… 

Trước tình hình trên, chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13 của UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống SXH.

Trong đó, Sở Y tế cần tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gây, phun hóa chất diệt muỗi; đồng thời chỉ đạo hệ thống y tế giám sát phát hiện sớm ca bệnh, đảm bảo cơ số thuốc, nhân lực, giường bệnh để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân SXH, hạn chế thấp nhất số tử vong.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng yêu cầu Sở Y tế tổng hợp trình UBND TP nhu cầu trang thiết bị, hóa chất, kinh phí để thành phố xem xét bổ sung đảm bảo nguồn kinh phí cho phòng chống dịch phù hợp, không để thiếu kinh phí phòng chống dịch. Đặc biệt, chính quyền địa phương các cấp cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, xử phạt nghiêm các cá nhân, đơn vị không hợp tác phòng chống dịch SXH, quyết không để dịch kéo dài, lan rộng. 
(Báo An ninh thủ đô)

Khống chế được 789 ổ dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Đó là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25-7.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ ngày 1-1-2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), trong đó gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh; 1 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa), 2 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh SXH tại phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) và phường Cống Vị (quận Ba Đình). Các đơn vị có số ca mắc cộng dồn cao là: Đống Đa (1.047 ca); Hoàng Mai (1.344 ca); Hai Bà Trưng (508 ca); Thanh Trì (427 ca); Thanh Xuân (420 ca); Hà Đông (406 ca).

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, ghi nhận trong vòng 10 năm trở lại đây, dịch SXH tại Hà Nội tăng cao vào năm 2009 với 16.090 ca mắc, có 4 người tử vong; năm 2015 với 15.412 ca mắc; còn lại trung bình mỗi năm 5.000 - 6.000 ca mắc. Tính số mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 3 trong cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương); tính số mắc trên 100.000 dân thì Hà Nội là 57,2 trường hợp/100.000 dân và đứng thứ 19 trong cả nước.
Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, nhờ phát hiện và điều trị sớm, nên hiện nay hầu hết số bệnh nhân mắc SXH đã được điều trị khỏi và ra viện, chỉ còn khoảng 700 trường hợp (chiếm 10%) đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Bệnh nhân SXH xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 411 xã, phường, thị trấn (chiếm 70% số xã, phường), song hiện tại chỉ còn 236 xã, phường, thị trấn (chiếm 40,4%) có bệnh nhân mắc mới trong 1 tuần gần đây.

Bên cạnh đó, nhờ khoanh vùng xử lý kịp thời nên từ đầu năm đến nay, trong tổng số 984 ổ dịch SXH được ghi nhận, thì đến thời điểm hiện tại có 789 ổ dịch được khống chế (ổ dịch qua 14 ngày không xuất hiện bệnh nhân mắc mới) và hầu hết là ổ dịch nhỏ.
 
(Báo Hànộimới)

Phòng chống Dịch sốt xuất huyết: Không để kéo dài, lan rộng

Với 6.699 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) từ đầu năm đến nay, trong đó 3 ca tử vong, Hà Nội đang trở thành điểm nóng về dịch SXH của cả nước.

Trước tình hình này, ngày 25/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn.

Còn 700 trường hợp nằm viện

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, toàn TP ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc SXH. Các địa bàn có số ca mắc cao là Đống Đa (1.407 ca), Hoàng Mai (1.344), Hai Bà Trưng (508), Thanh Trì (427), Thanh Xuân (420), Hà Đông (406). Như vậy, Hà Nội đứng thứ 3 cả nước (sau TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng). Đến nay hầu hết số bệnh nhân mắc SXH đã được điều trị khỏi và ra viện, hiện còn khoảng 700 trường hợp (chiếm 10%) đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Tuy đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, nhưng đến thời điểm hiện tại dịch bệnh vẫn gia tăng và ghi nhận các trường hợp tử vong. Ông Hoàng Đức Hạnh chỉ rõ nguyên do SXH hiện đang là bệnh có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn cầu, bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Ngoài ra, tại Hà Nội có quá nhiều khu vực bãi đất trống, tiếp giáp, xen kẹt, khu nhà chưa có người ở, công trường xây dựng chứa nước... tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sản. Qua điều tra, số dụng cụ chứa nước là nơi muỗi vằn đẻ trứng tăng lên hàng năm, hiện nay có tới 14 loại chủ yếu là ở các bể xi măng chứa nước không có nắp chiếm trên 40%, tiếp đó là các xô, thùng chậu, chậu cảnh và phế liệu, phế thải, chậu hoa cảnh… “Bên cạnh đó, hoạt động diệt bọ gậy, phun hóa chất chống dịch tại các khu vực ổ dịch còn chưa được triệt để, hiệu quả chưa cao do nhiều hộ gia đình đi vắng, hoặc không hợp tác với nhân viên y tế chống dịch” - ông Hạnh nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho rằng, công tác tuyên truyền cũng chưa đi đúng hướng, không phải cứ phát quang bụi rậm, sạch đường làng ngõ xóm là giảm được SXH. Mà quan trọng là “chặn nguồn sống” của muỗi từ những hành động nhỏ nhất như lật úp xô chậu, chai lọ, lốp xe cùng các dụng cụ chứa nước khác.

Đảm bảo nguồn kinh phí chống dịch

Đề xuất các giải pháp chống dịch, bà Phạm Thị Hòa – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho rằng, dù lực lượng chính quyền, các hội đoàn thể có vào cuộc tích cực đến mấy thì cũng không ngăn được dịch SXH nếu người dân không vào cuộc, không có ý thức phòng chống. Mỗi người dân, mỗi gia đình có ý thức tự phòng chống cho mình thì góp phần hạn chế được tình hình dịch SXH. Còn tại quận Đống Đa, địa bàn chiếm 21% số ca mắc SXH toàn TP, đại diện Trung tâm Y tế quận cho biết, quận đang triển khai hệ thống cộng tác viên, đi kiểm tra việc diệt bọ gậy từng hộ gia đình. Ngoài ra, các phường cũng lập danh sách các hộ có phòng thuê trọ, các đơn vị, xí nghiệp, công trường xây dựng để kiểm soát công tác phòng chống dịch. Còn theo ông Khuất Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đề xuất cho phép thành lập đội chống dịch tại các xã và xin cơ chế về kinh phí để đội này hoạt động có hiệu quả.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, phòng chống dịch SXH không chỉ tập trung tại những điểm nóng, những nơi có ổ dịch mà lại để hổng nhưng nơi chưa phát sinh dịch. Vậy nên, việc phòng chống phải thường xuyên, liên tục, không lơ là ở tất cả các địa bàn. Đối với những cơ quan, xí nghiệp, công trình xây dựng chưa làm tốt công tác phòng dịch, không hợp tác với ngành chức năng thì cần xử lý nghiêm để làm gương.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh SXH, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13 của UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống SXH. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gây, phun hóa chất diệt muỗi. Chỉ đạo hệ thống y tế từ TP đến cơ sở giám sát phát hiện sớm ca bệnh, đảm bảo cơ số thuốc, nhân lực, giường bệnh để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân SXH. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng yêu cầu Sở Y tế tổng hợp trình UBND TP nhu cầu trang thiết bị, hóa chất, kinh phí để TP xem xét bổ sung đảm bảo nguồn kinh phí cho phòng chống dịch. “Yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế nghiên cứu cơ chế tài chính phù hợp, không thể để tình trạng thiếu kinh phí phòng chống dịch” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập110
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay11,494
  • Tháng hiện tại290,510
  • Tổng lượt truy cập7,812,048
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây