Điểm báo ngày 26/7/2018

Điểm báo ngày 26/7/2018
 
Trẻ mắc sởi tăng, lo ngại bùng phát dịch theo chu kỳ
 
Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 240 ca mắc sởi, trong khi cả năm 2017 mới có 60 trường hợp. Đối tượng mắc chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết các trường hợp mắc sởi do không tiêm hoặc chưa được tiêm vaccine đầy đủ nên chưa có đủ miễn dịch.
 
Đây là điều đáng báo động, lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi vì bệnh sởi rất dễ lây lan. Đáng chú ý, dịch sởi thường có chu kỳ 4 năm quay trở lại 1 lần. Dịch sởi có thể bùng phát trong năm nay, đối tượng dễ mắc là trẻ dưới 15 tuổi và dưới 9 tháng tuổi.
 
Tại miền Bắc, năm 2013- 2014 đã xảy ra vụ dịch sởi lớn. Do đó theo chu kỳ, năm nay (sau 4 năm) có thể là một năm dịch sởi sẽ quay trở lại. Thời điểm này vào năm 2014, số ca mắc sởi tại Việt Nam lên tới 8.500 và có 114 trẻ tử vong do sởi.
 
Theo những phân tích của các chuyên gia dịch tễ thời điểm năm 2014, có nhiều lý do dẫn tới sự bùng phát dịch bệnh sởi năm 2013-2014. Trước hết là theo quy luật về chu kỳ dịch của sởi từ 3-5 năm. Tiếp theo là tình hình thời tiết khí hậu năm vừa qua phù hợp cho việc xuất hiện và lan truyền bệnh đường hô hấp, trong đó sởi là một trong những bệnh có ái lực lây truyền cao nhất ở các nhóm trẻ em chưa có hoặc chưa đủ miễn dịch. Một lý do rất quan trọng được nhấn mạnh là việc cộng đồng dân cư, vì những lý do khách quan khác nhau, đã ngần ngại và không đưa con em mình đi tiêm chủng một số loại vaccine.
 
Để phòng chống bệnh sởi bùng phát, TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám dốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - khuyến cáo, tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất. Hiện nay, các trung tâm y tế đang rà soát số trẻ nằm trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh sởi theo đúng quy định. TS Cảm cũng khuyến cáo thêm, người dân cần coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm với cộng đồng để ngăn không cho dịch bệnh bùng phát.
 
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp. Mọi người đều có thể bị mắc sởi và dễ lây lan thành dịch, đặc biệt ở trẻ em chưa được tiêm phòng đầy đủ. Biểu hiện của bệnh là sốt, phát ban và viêm long đường hô hấp; có thể dẫn đến những biến chứng nặng như: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não,... dễ dẫn đến tử vong.
 
(Báo laodong.vn)
 
Việt Nam không dùng vaccine từ Trung Quốc
 
Đó là khẳng định của PGS.TS. Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bộ Y tế trước thông tin Trung Quốc phát hiện vụ việc lưu hành vaccine giả. Theo ông Dương, hiện nay, trong hệ thống tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ của Việt Nam không sử dụng các loại vaccine phòng dại hay DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) từ Công ty Công nghệ sinh học Trường Sinh của Trung Quốc. Các vaccine sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải trải qua quy trình kiểm định vô cùng nghiêm ngặt trước khi lưu hành. Đến thời điểm này, Việt Nam đã tự sản xuất được 12 loại vaccine, trong đó có 10 loại vaccine được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (bao gồm cả vaccine phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván) nên hoàn toàn không phải nhập khẩu từ nước ngoài.
 
Được biết, ngày 20/7, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã phát đi thông tin về vụ bê bối vaccine giả trên trang web chính thức của mình. Cụ thể, Công ty Trường Sinh (ở TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm) đã bán ra khoảng 252.600 liều vaccine DPT “không đạt tiêu chuẩn” cho Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông, nơi chịu trách nhiệm về sức khỏe cho khoảng 100 triệu dân.
 
(Báo baogiaothong.vn)
 
Để trạm y tế làm tốt vai trò 'người gác cổng'
 
Trong khi bài toán quá tải bệnh viện vẫn khó tìm lời giải thì tuyến y tế cơ sở hiện vẫn chưa thể làm tốt vai trò trong khám, chữa các bệnh cơ bản; cấp phát thuốc với các bệnh mãn tính, theo dõi sức khoẻ định kỳ... để kéo bệnh nhân về tuyến dưới.
 
Bài 1: Tuyến dưới "ngồi không", tuyến trên quá tải
 
Chỉ khám 2-4 bệnh nhân mỗi ngày
 

Được đặt kỳ vọng là nơi “đi trước, đón đầu” trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý các bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng, song tình trạng khám, kê đơn cấp thuốc tại các trạm y tế xã, phường hiện vẫn còn nhiều bất cập, chưa thể thu hút người người dân đến khám, chữa bệnh.
 
Đến trạm y tế phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngồi cả buổi chiều chúng tôi mới gặp 2 bệnh nhân ra khám, nhờ bác sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc. Tự thấy huyết áp có dấu hiệu tăng, bà Trương Thị Dịu (65 tuổi ở phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra trạm y tế phường Quỳnh Mai để nhờ bác sĩ đo huyết áp, khám cơ bản và nghe hướng dẫn uống thuốc xong, bà lại tự đi về, chỉ mất chưa đầy 5 phút.
 
Bà Dịu cho biết, bà bị huyết áp cao nên thường phải kiểm tra, nhà ở gần trạm y tế phường nên ra nhờ bác sĩ khám cho tiện vì không mất tiền, thưa vắng, không phải chờ đợi. Bác sĩ ở trạm thì đã quá quen với các bệnh nhân thường đến khám, nắm rõ tình trạng bệnh từng người nên bà cũng khá yên tâm. “Hàng tháng tôi vẫn phải ra bệnh viện Thanh Nhàn để khám và lấy thuốc định kỳ bằng bảo hiểm y tế, hầu như thuốc tháng nào cũng giống tháng nào nhưng vẫn phải đến bệnh viện xếp hàng, chờ khám mới được cấp thuốc. Với những bệnh nhân huyết áp mà được cấp thuốc hàng tháng luôn tại trạm y tế thì thuận lợi cho người già”, bà Dịu chia sẻ.
 
BS. Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Trạm trưởng trạm y tế phường Quỳnh Mai (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Trạm y tế đang quản lý 325 người bệnh huyết áp, 112 người bệnh đái tháo đường… trên địa bàn phường. Tuy nhiên, hàng tháng chỉ có khoảng hơn chục bệnh nhân đến khám thường xuyên, cụ thể tháng 6 vừa qua chỉ khoảng 16 bệnh nhân đến khám. Mặc dù trạm đã có 2 bác sĩ thường xuyên, được trang bị những máy móc cơ bản như: Máy đo huyết áp, test nhanh tiểu đường, các thiết bị khám cơ bản… Bên cạnh công tác y tế dự phòng là chính, trạm y tế phường mới chỉ chủ yếu làm nhiệm vụ tiếp cận, điều tra, tổng hợp, quản lý các ca bệnh trên giấy tờ chứ việc khám, chữa bệnh chưa thể đẩy mạnh”.
 
Còn tại trạm y tế phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng Hà Nội) cũng trong tình trạng tương tự, hầu như mỗi ngày chỉ đón tiếp từ 2- 4 bệnh nhân. Trong khi đó, cơ sở vật chất ở đây cũng được trang bị những thiết bị khám cơ bản tương đối đầy đủ như: Máy đo huyết áp, máy siêu âm, test tiểu đường, máy xông họng, thiết bị khám tai mũi họng, khám răng...
 
“Hiện các thiết bị được trang bị tại trạm chỉ sử dụng chủ yếu vào các đợt khám trọng điểm như nhân ngày 27/7 hoặc 1/10 hàng năm. Số bệnh nhân đến với trạm y tế còn rất thấp vì các dịch vụ được triển khai chưa nhiều. Trạm chưa được kết nối với BHYT nên nhiều dịch vụ chưa được chi trả. Một số máy móc tuy được sử dụng miễn phí tại trạm nhưng thuốc, vật tư đi kèm người bệnh vẫn phải tự mua khiến họ chưa mấy mặn mà”, BS. Dương Thu Hương, Trạm trưởng trạm y tế phường Thanh Nhàn cho biết.
 
Với vai trò như người gác cổng, là tuyến đầu gần dân nhất nhưng phần lớn các trạm y tế hiện nay vẫn chưa thể làm tròn chức năng của tuyến cơ sở, hầu hết mới chỉ làm được công tác y tế dự phòng. Các hoạt động đúng ra là của trạm y tế như: Khám, theo dõi, cấp phát thuốc định kỳ với các bệnh mãn tính, theo dõi sức khoẻ định kỳ... phần lớn các trạm y tế chưa làm được, số người đến khám cũng rất ít.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng từng thẳng thắn thừa nhận, khi bà đi kiểm tra các bệnh viện tuyến Trung ương, hỏi nhiều bệnh nhân mới biết họ phải đi khám bệnh từ 3-4 giờ sáng, nhưng cũng chỉ là các bệnh đơn giản như: Đau đầu, đau chân tay, huyết áp… Mà những bệnh này, tuyến y tế cơ sở hoàn toàn có thể làm được.
 
Còn nhiều hạn chế
 
Bộ Y tế cũng nhận định, hiện nay tuy là tuyến đầu trong khám chữa bệnh nhưng lý do các trạm y tế chưa phát huy được hết vai trò là vì còn đang gặp phải nhiều khó khăn, trong đó có hạn mức chi của quỹ BHYT cho tuyến cơ sở còn thấp, nhân lực, trình độ của nhân viên trạm y tế còn hạn chế, danh mục thuốc, kỹ thuật ít... khiến người dân chưa mấy tin tưởng và đến nhiều.
 
Ông Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Cả nước hiện có hơn 12.000 trạm y tế, nhưng trung bình mỗi trạm một ngày chỉ khám 10 - 15 bệnh nhân, có nơi chỉ một vài người. Nguyên nhân vì rất nhiều trạm y tế thiếu trang thiết bị, kể cả các thiết bị tối thiểu như dụng cụ khám bệnh, máy đo huyết áp, máy khí dung, xét nghiệm đường huyết máu mao mạch... Có trạm trang bị máy siêu âm xách tay, máy điện tim nhưng rất hạn chế sử dụng. Hầu hết trạm y tế thiếu thuốc trong danh mục, kể cả các thuốc cho điều trị bệnh mạn tính, thông thường.
 
Năm 2017, Bộ Y tế ban hành thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản, gồm 78 dịch vụ kỹ thuật, 244 thuốc. Đây là những dịch vụ tối thiểu trạm y tế xã phải cung cấp được. Tuy nhiên, qua khảo sát các trạm y tế vẫn chưa cung ứng được ở mức tối thiểu này. Tuyến xã mới chỉ quản lý số lượng người bệnh tăng huyết áp hoặc chỉ khám, kê đơn theo các đơn thuốc đã được kê tại tuyến trên…
 
Những hạn chế trên đã làm cho chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu và làm cho người dân chưa tin tưởng và vượt lên các tuyến trên khám chữa bệnh gây nên tình trạng quá tải khó giải quyết ở tuyến trên.
 
Theo ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế, hiện nay, theo quy định, quỹ khám chữa bệnh BHYT được sử dụng tại trạm y tế tuyến xã tối đa không quá 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú, tỷ lệ thấp này không đủ để chi cho khám chữa bệnh BHYT dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã, phường có khả năng điều trị, cấp thuốc, nhưng vẫn phải chuyển lên tuyến trên.
 
Một nguyên nhân nữa khiến người dân vẫn còn thiếu tin tưởng ở tuyến y tế cơ sở là nhân lực, trình độ vẫn còn hạn chế. Kể cả ở các quận nội thành Hà Nội, không phải trạm y tế nào cũng có bác sĩ. “Với trạm y tế chỉ có 1 bác sĩ là trạm trưởng lại phải kiêm rất nhiều việc thì để bao quát cả việc khám bệnh đôi khi còn gặp khó. Đơn cử như những ngày trạm trưởng phải đi họp, người dân cần ra khám sẽ không gặp được bác sĩ, không thể khám và kê đơn ngay, thậm chí phải hẹn lịch trước”, BS. Hương cho biết.
 
Cũng theo BS. Hương, nếu BHYT cho triển khai việc khám cơ bản, cấp phát thuốc cho các bệnh mãn tính tại trạm thì khá phù hợp và sẽ giảm tải cho tuyến trên tốt hơn, và cơ sở vẫn đáp ứng được. Đơn cử như trong giai đoạn từ năm 2010- 2015, tại trạm y tế phường Thanh Nhàn đã thực hiện việc cấp thuốc miễn phí hàng tháng cho đối tượng mắc bệnh huyết áp theo chương trình của Sở Y tế đã cho thấy hiệu quả rõ rệt khi thu có tới ¼ số bệnh nhân huyết áp thường xuyên ra lấy thuốc, khám định kỳ hàng tháng. Đến nay khi chương trình đã hết thì bệnh nhân cũng “rút”. Qua việc theo dõi bệnh nhân trên địa bàn, chúng tôi nhận thấy người dân cũng có nguyện vọng tăng cường các dịch vụ được chi trả BHYT ở tuyến trạm y tế để họ được hưởng một cách thuận lợi, dễ dàng hơn.
 
(Báo baotintuc.vn)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay11,665
  • Tháng hiện tại290,681
  • Tổng lượt truy cập7,812,219
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây