Điểm báo ngày 26/8/2016

Bài: Dịch sốt xuất huyết diễn biến bất thường
 
Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng tại nhiều tỉnh khu vực miền Nam, với nhiều diễn biến bất thường. Theo nhận định từ các chuyên gia dịch tễ học, biến đổi khí hậu như gia tăng nhiệt độ bất thường tại các tỉnh Tây Nguyên, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long... đang góp phần bùng phát dịch bệnh tại khu vực phía Nam.
 
Thống kê của Bộ Y tế, trong 7 tháng đầu năm nay khu vực miền Nam đã có hơn 20.000 người mắc SXH, trong đó 11 người tử vong. Thời điểm này, SXH chuẩn bị bước vào đỉnh dịch, với hơn 60% ca mắc chủ yếu xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh.
 
Điều bất thường, theo ông Phan Trọng Lân - Giám đốc Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, SXH ở nước ta đi ngược với quy luật chung. Thông thường bệnh chỉ gia tăng tại các khu đô thị lớn, mật độ dân số đông và ô nhiễm, tù đọng rác thải. Thế nhưng, dịch SXH lại bùng phát mạnh tại các tỉnh thuộc vùng núi cao như các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Số ca mắc SXH tại Tây Nguyên tăng gấp 2,5 lần năm 2015, tại một số tỉnh miền Tây tăng xấp xỉ 3 lần. Một trong những nguyên nhân gây ra chuyển dịch bất thường là do tác động bởi các yếu tố biến đổi khí hậu, tạo điều kiện thuật lợi cho véc tơ truyền bệnh SXH…
 
Theo dự báo vào năm 2018 tình hình SXH của Việt Nam sẽ bước vào đỉnh dịch theo chu kỳ 10 năm gia tăng đột biến một lần. Trong bối cảnh mới, nếu không làm tốt nhiệm vụ diệt muỗi truyền dịch SXH thì dịch bệnh tiếp tục lưu hành từ năm này qua năm khác và bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên, hiện nay việc vận động người dân cùng bắt tay với cán bộ y tế diệt muỗi truyền SXH đang là vấn đề nan giải.
 
Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bến Tre cho biết, muỗi truyền dịch SXH không chỉ xuất hiện trong hàng loạt dụng cụ chứa nước ngọt, nước mưa trong các hộ dân mà xuất hiện nhiều tại các hộ dân làm nghề sản xuất dụng cụ chứa nước ngọt. Mặc dù, cán bộ y tế có vận động các hộ sản xuất, kinh doanh tiến hành vệ sinh các dụng cụ chứa nước nhưng không hoặc ít nhận được sự hợp tác, trong khi nhân sự y tế dự phòng không đủ, chưa kể có trường hợp người làm công tác vệ sinh vùng dịch không may làm vỡ các vật dụng này, phải chịu đền.
 
Tương tự, việc tuyên truyền người dân phòng chống SXH tại các tỉnh Tây Nguyên cũng gặp nhiều khó khăn. Nơi đây có địa bàn dân cư thưa thớt, tập trung nhiều người dân tộc thiểu số chưa có ý thức phòng chống muỗi truyền dịch SXH. Bên cạnh đó, người bệnh ít quan tâm đến sức khỏe, đa số họ chủ quan không đến các bệnh viện để chữa bệnh sớm. Cũng theo các chuyên gia dịch tễ học, nhiều năm liền SXH không bùng phát tại Tây Nguyên nên sức đề kháng của người dân khu vực này suy yếu…
 
(HàNộimới)
 
Tin: Vì sao Cục Quản lý Dược cho phép nhập lại hoạt chất Salbutamol?:
 
Salbutamol được dùng chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức... Hiện nay, nhiều cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc Salbutamol, đề nghị được nhập khẩu nguyên liệu này.
 
Sau 9 tháng tạm dừng, ngày 25/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã thông báo cho phép 2 doanh nghiệp được phép nhập khẩu Salbutamol để làm thuốc. Đó là Công ty Cổ phần Dược Vacopharm và hai là Công ty Cổ phần Trung ương I - Pharbaco. Mỗi đơn vị được nhập khẩu số lượng là 50 kg nguyên liệu salbutamol để sản xuất thuốc.
 
Lý giải về việc cho phép nhập khẩu Salbutamol, ông Đỗ Văn Đông - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho rằng, salbutamol là hoạt chất không thể thiếu trong điều trị. Salbutamol được dùng chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính.
 
Tuy nhiên, sau khi có phản ánh về tình trạng lạm dụng Salbutamol trong chăn nuôi, ngày 20/11/2015, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 21590/QLD-KD về việc tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol và Clenbutarol.
 
Cũng theo ông Đông, trong thời gian tạm ngừng nhập khẩu Salbutamol, Cục Quản lý Dược đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol vào kiểm soát chặt chẽ nhằm thực hiện theo đúng các quy định. Thực tế, qua kiểm tra các doanh nghiệp trong thời gian vừa qua cho thấy, doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh hoạt chất này. Hiện nay, nhiều cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc Salbutamol, đề nghị được nhập khẩu nguyên liệu này. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, Cục Quản lý Dược tiếp tục cho phép các đơn vị sản xuất nhập khẩu Salbutamol với số lượng phù hợp nhu cầu.
 
Ông Đông khẳng định, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol theo các đơn hàng nhập khẩu đã được Cục duyệt trước ngày 20/11/2015.
 
Cũng liên quan đến vấn đề Cục Quản lý Dược cho 2 doanh nghiệp nhập lại hoạt chất salbutamol, trước lo ngại của dư luận về việc tuồn hoạt chất này ra thị trường dẫn đến việc lạm dụng hoạt chất này trong chăn nuôi, ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết Cục Quản lý Dược đã có công văn số 16341/QLD-CL gửi Cục Thú Y, Cục Chăn nuôi của Bộ NN&PTNT đề nghị các đơn vị này tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và cơ sở sản xuất thuốc thú y để không sử dụng hoạt chất này.
 
Đồng thời, Cục đã đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) phối hợp giám sát nhằm đảm bảo lượng nguyên liệu Salbutamol không thất thoát, sử dụng sai mục đích.
 
(Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,914
  • Tổng lượt truy cập6,394,812
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây