Điểm báo ngày 26/9/2018

Từ 2019, không điều trị miễn phí ARV cho người nhiễm HIV mà thanh toán qua BHYT
 
Bắt đầu từ năm 2019, việc điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus (ARV) sẽ chuyển từ miễn phí như hiện nay sang hình thức thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT).
 
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, các nguồn kinh phí viện trợ cho công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng bị cắt giảm mạnh, khiến cho công tác phòng chống cũng như hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV gặp nhiều khó khăn.
 
Đặc biệt, từ năm 2019, việc điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ chuyển từ miễn phí như hiện nay sang hình thức thanh toán qua BHYT. Đây sẽ là thách thức lớn trong việc duy trì, ổn định điều trị cho bệnh nhân HIV.
 
Hiện tại, 85% số bệnh nhân HIV ở Hà Nội điều trị bằng thuốc ARV được xét nghiệm tải lượng virus HIV, hơn 53% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV, gần 81% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ BHYT.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trước tình trạng trên, Hà Nội đang đặt mục tiêu tiến tới bảo đảm 100% số người nhiễm HIV có thẻ BHYT và thực hiện khám, chữa bệnh cho bệnh nhân HIV thông qua BHYT. Cùng đó, tới đây, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng và củng cố hệ thống cung cấp dịch vụ xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS.
 
Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng; trong đó tổ chức phối hợp giữa tư vấn xét nghiệm HIV cố định với tư vấn xét nghiệm HIV lưu động để đưa dịch vụ y tế đến các vùng xa trung tâm - nơi dịch có nguy cơ tiềm ẩn…
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
Hà Nội âm quỹ bảo hiểm y tế gần 500 tỉ đồng
 
Chiều 25.9, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội, cho biết: Tính đến tháng 9.2018, đã có hơn 7,9 triệu lượt người khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế với tổng chi phí 12.289 tỉ đồng.
 
Trong số này có 20 bệnh nhân có chi phí thanh toán trên 170 triệu đồng, trong đó người cao nhất được chi 1,48 tỉ đồng. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, bội chi quỹ khám chữa bệnh là gần 546 tỉ đồng.
 
Theo ông Hòa, bội chi đa phần do tăng giá viện phí. Mặt khác, việc chi phí điều trị hoàn toàn do cơ sở y tế chủ động cũng khiến BHXH khó khăn trong việc đảm bảo cân đối quỹ.
 
“Hà Nội đã đề nghị xây dựng kế hoạch tự kiểm soát chi phí khám chữa bệnh. Trách nhiệm chính vẫn là của cơ sở khám chữa bệnh, làm sao đảm bảo chất lượng nhưng tiết kiệm chi phí. BHXH sẽ phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh để trước hết là đảm bảo quyền lợi người tham gia, thứ hai là chi phí đúng nhưng phải hợp lý”, ông Hòa cho biết.
 
Hà Nội hiện có hơn 1,6 triệu người tham gia BHXH và hơn 6,4 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Tổng số thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tính đến ngày 16.9 của TP là hơn 25.000 tỉ đồng.
 
(Báo Thanh niên)
 
Bệnh sởi miền Bắc có xu hướng tăng nhanh
 
Trong 2 tháng qua, số ca mắc sởi vào BV Nhi TƯ điều trị liên tục tăng, hầu hết chưa được tiêm phòng.
 
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 389 trường hợp mắc sởi, 75% là trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm đông nhất.
 
Bệnh mắc rải rác tại 30/30 quận huyện, tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Liêm, Nam Từ Liêm... Dù chưa có bệnh nhân tử vong nhưng số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2017.
 
Tại BV Nhi TƯ, TS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, số ca mắc sởi luỹ tiến từ đầu năm đến nay đã lên tới gần 500 trẻ. Trong đó tăng mạnh 2 tháng gần đây, mỗi tháng trung bình gần 100 ca, có ngày cao điểm tiếp nhận 10-12 trẻ.
 
Trong đó trên 85% trẻ nhập viện đều không được tiêm chủng đầy đủ hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Đặc biệt các trường hợp dưới 1 tuổi có nguy cơ gặp nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa...
 
Số lượng trẻ vào BV Bệnh Nhiệt đới TƯ dù không đột biến nhưng cũng tăng khá nhanh. PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi cho biết, trong hơn 1 tháng qua đã thêm 35 trường hợp, nâng tổng số trẻ nhập viện do mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 75 ca, một số trường hợp viêm phổi nặng, cá biệt là cặp song sinh đẻ non tại Hà Nội.
 
Cục Y tế dự phòng cho biết, tính chung cả nước, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 1.000 ca mắc sởi tại 37 tỉnh, thành phố. Phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có tới hơn 83% số trẻ là không được tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng vắc xin sởi.
 
Đáng lưu ý, so với cùng kỳ năm 2017, tình hình bệnh sởi năm nay đang có chiều hướng gia tăng cao và sớm ngay từ những tháng mùa hè thay vì đông-xuân.
 
Các chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm, số lượng bệnh nhân mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng do năm nay lặp lại chu kỳ dịch sởi sau 4 năm bùng phát (năm 2014).
TS Lâm cho biết, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân.
 
Hiện nay cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch. Cha mẹ chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.
 
Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.
 
Bệnh sởi rất dễ lây, do đó cha mẹ không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
 
Bệnh sởi có thể tự khỏi nhưng vẫn gây ra tử vong trên các bệnh nhi có sẵn nền bệnh lý khác. Đồng thời khi mắc sởi sẽ làm trẻ suy giảm hệ miễn dịch, nên dễ mắc thêm các bệnh phối hợp, nặng nhất là viêm phổi và viêm não, tủy cấp.
 
(Báo Vietnamnet)
 
Hà Nội: Có sự hiểu nhầm chương trình Sữa học đường là bắt buộc
 
Chiều 25/9, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, khi triển khai chương trình Sữa học đường, công tác quán triệt có hiểu nhầm rằng chương trình thực hiện bắt buộc, trong khi chương trình không bắt buộc, hoàn toàn là tự nguyện nên phụ huynh học sinh có thể đăng ký nếu có nhu cầu.
 
Theo chương trình Sữa học đường, về định mức thụ hưởng, trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học (mỗi ngày uống một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml.
 
Tổng sổ trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học của 3 năm học khoảng 1.541.833 trẻ mẫu giáo và 2.364.832 học sinh tiểu học. Số liệu thụ hưởng thực tế được điều chỉnh cụ thể trong các năm triển khai thực hiện Đề án.
 
Mức giá 1 hộp sữa dự kiến tối đa là 6.800 đ/hộp (180ml), không tăng giá từ năm học 2018 đến hết năm 2020. Sữa dùng trong chương trình là sữa tươi tiệt trùng, có đường hoặc không đường, bảo đảm các điều kiện theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.
 
Theo chương trình "Sữa học đường", ngân sách sẽ hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách thực hiện theo quy định của pháp luật.
 
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến, khi tham gia chương trình Sữa học đường, học sinh sẽ uống sữa tại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo có cơ chế để bảo đảm việc học sinh uống sữa. Học sinh có thể mang vỏ sữa về nhà để phụ huynh kiểm tra thành phần in trên hộp sữa, chủng loại sữa. Các nhà sản xuất khi cung cấp phải bảo đảm chất lượng và phụ huynh có quyền kiểm tra sữa này.
 
Mục tiêu chương trình Sữa học đường, phấn đấu đến năm 2020 có 100% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng và trên 90% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên toàn thành phố được uống sữa theo chương trình Sữa học đường, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học xuống dưới 5,5% và tăng chiều cao trung bình của trẻ 6 tuổi từ 1,5 đến 2cm so với năm 2010.
 
Trước đó, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020. Nghị quyết này đã được HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 5/7/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2018.
 
Đối tượng áp dụng của nghị quyết này là trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội và phụ huynh của các đối tượng này tham gia đề án sữa học đường. Thời gian thụ hưởng là theo năm học, từ năm học 2018 - 2019 đến hết năm 2020.
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay23,974
  • Tháng hiện tại235,587
  • Tổng lượt truy cập7,757,125
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây