Điểm báo ngày 27/1/2019  


Sở Y tế Hà Nội lên tiếng vụ học sinh phải sử dụng nước nhiễm khuẩn
 
Ngày 24/1, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo số 365/BC-SYT về kết quả thông tin báo chí phản ánh phải sử dụng nước nhiễm khuẩn tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai - Hà Nội).
 
Theo đó, thực hiện công văn số 6392/UBND-TKBT ngày 28/12/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc kiểm tra thông tin báo chí phản ánh học sinh phải sử dụng nước nhiễm khuẩn tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai - Hà Nội). Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và cho kết quả như sau:
 
Kết quả kiểm tra xác minh tại quận Hoàng Mai: Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, Công ty Cổ phần thực phẩm Delta (cung cấp nước nhãn hiệu Việt Xưa) là đơn vị cung cấp nước uống đóng chai cho Trường Tiểu học Chu Văn An. Đây là công ty được UBND quận Hoàng Mai xem xét, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất nước uống đóng chai trước khi cung cấp cho các trường học trên địa bàn quận.
 
Ngày 27/12/2018, sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh học sinh sử dụng nước nhiễm khuẩn tại trường tiểu học nói trên (nước uống đóng chai Việt Xưa do Hội cha mẹ học sinh tự lấy mẫu có kết quả không đạt về chỉ tiêu vi sinh Pseudomonas aeruginosa), UBND quận Hoàng Mai đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tiến hành kiểm tra đột xuất tại các trường có sử dụng nước uống đóng chai Việt Xưa của Công ty Cổ phần thực phẩm Delta và lấy 3 mẫu nước gửi cơ quan chức năng kiểm tra (1 mẫu nước sinh hoạt sử dụng tại bếp ăn nhà trường, 2 mẫu nước đóng chai nhãn hiệu Việt Xưa). Ngày 11/1/2019, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội: 3 mẫu nước trên đều đạt về chỉ tiêu vi sinh vật theo QCVN.
 
Kết quả kiểm tra, xác minh tại Công ty Cổ phần thực phẩm Delta: Chi cục ATVSTP thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra ATTP tại nơi sản xuất của Công ty Cổ phần thực phẩm Delta (xã Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội).
 
Đoàn kiểm tra kết luận: Công ty Cổ phần thực phẩm Delta đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất nước uống đóng chai.
 
Về điều kiện, trang thiết bị dụng cụ: Khu vực sản xuất theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt; dây chuyền sản xuất khép kín, tự động. Kho bảo quản sản phẩm có đủ giá kệ cao sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra đoàn kiểm tra ghi nhận hệ thống máy móc không hoạt động. Đại diện Công ty Cổ phần thực phẩm Delta báo cáo công ty sản xuất lô sản phẩm NUĐC gần nhất là ngày 3/10/2018 và hiện tại công ty đang tạm dừng sản xuất.
 
"Đoàn kiểm tra lấy 1 mẫu NUĐC Việt Xưa hiện đang lưu tại khu công ty để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng. Ngày 24/1/2019, Chi cục ATVSTP Hà Nội nhận được phiếu kết quả thử nghiệm của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia về mẫu nước uống đóng chai Việt Xưa (NSX: 3/10/2018, HSD: 3/10/2019) đạt chỉ tiêu vi sinh vật theo QCVN 6-1: 2010/BYT "Quy chuẩn về nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai"” – nội dung báo cáo nêu.
 
Cũng liên quan đến nội dung trên, một chuyên gia về ATVSTP cho biết: “Nếu chúng ta tự lấy mẫu nước và bảo quản không đúng cách để đem đi xét nghiệm thì có khả năng sẽ không cho kết quả đúng”.
 
(Báo Dân trí)
 
Dịp Tết Nguyên đán: Cẩn trọng với liên cầu lợn
 
Bệnh liên cầu lợn thường xuất hiện rải rác trong năm, tuy nhiên vào những tháng cuối năm và dịp đầu năm mới bệnh có xu hướng gia tăng. Bởi trong khoảng thời gian này, nhiều nơi có tập tục mổ lợn ăn Tết với món tiết canh, tác nhân lây truyền căn bệnh chết người này.
 
Bệnh vào từ miệng
 
Bệnh liên cầu lợn có thể lây truyền trực tiếp cho người thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…). Việc lây nhiễm bệnh còn do sự tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da. Những người tham gia giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra phân, chất độn chuồng, các loại thức ăn và nước uống trong chuồng nuôi cũng có thể trở thành nguồn bệnh thứ cấp.
 
Bộ Y tế khuyến cáo: Nhiễm khuẩn do liên cầu lợnở người là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Bệnh do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus Suis) ký sinh ở lợn gây nên. Hiện chưa có vắc xin phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.
 
Theo nghiên cứu, ở nhiệt độ 25 độ C, liên cầu khuẩn lợn sẽ sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân. Điều tra, thống kê các ca nhiễm liên cầu lợn trên người là vào khoảng 70% người bệnh có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Một điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trước đó cũng cho thấy, gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn có giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh. Hiện nay, chưa có bằng chứng bệnh liên cầu lợn có thể lây trực tiếp từ người sang người.
 
Trên thực tế, chỉ vì ăn một bát tiết canh, người bệnh phải trả giá hàng chục triệu đồng cho quá trình điều trị, thậm chí có khi là cả tính mạng. Bất chấp những nguy cơ cảnh báo lây nhiễm liên cầu khuẩn từ tiết canh, nhiều người vẫn ăn tiết canh lợn và phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm tính mạng.
 
Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm
 
Theo bác sĩ Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Bệnh liên cầu lợn sẽ gây ra nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.Biểu hiện của bệnh thường sau vài tiếng đến 4 – 5 ngày, có trường hợp ủ bệnh tới 14 ngày tùy cơ địa mỗi người. Triệu chứng có thể nhẹ như đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng (số lần ít) dễ khiến nhiều người chủ quan là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.
 
Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, cứng gáy, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. Một số trường hợp nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu… Chi phí điều trị bệnh này tốn kém, thời gian điều trị kéo dài, di chứng để lại thường nặng nề, nguy cơ tử vong khi đã biến chứng rất cao. Bên cạnh đó, bệnh nhân từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại bởi căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không miễn dịch lâu dài.
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo: Tỉ lệ tử vong do liên cầu lợn gây ra khoảng 7%. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.
 
Ông Phạm Hùng, Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho biết: Hiện nay bệnh đã ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố chủ yếu tại miền Bắc và một số tỉnh phía Nam. Dịp Tết này nguy cơ lây nhiễm là cao nếu người dân không tuân thủ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tiêu hủy lợn chết theo đúng quy định; Khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
 
(Báo Giáo dục và thời đại)
 
Lo ngại bùng phát dịch bệnh trong dịp Tết
 
Dịch sởi gia tăng, nhiều dịch bệnh vẫn đang lưu hành dễ diễn biến phức tạp và lây lan trong dịp Tết.
 
Nhiều bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch
 
Đầu năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán sắp tới vẫn đang là giai đoạn chu kỳ bùng phát dịch sởi (theo chu kỳ 4- 5 năm), hiện tại các địa phương đã ghi nhận sự gia tăng bất thường của bệnh sởi.
 
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, chỉ trong vòng 1 tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận thêm 23 ca mắc sởi, tăng 9 trường hợp so với các tuần trước đó. So với tổng số 32 trường hợp mắc sởi từ đầu năm đến nay, đây là sự gia tăng đột biến, rất dễ bùng phát thành dịch nếu không kịp thời ngăn chặn, mà dịch sởi nguy hiểm năm 2014 là một bài học lớn.
 
Đặc biệt, gần đây bệnh sởi không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà đã gia tăng ở người lớn. Đơn cử những tuần đầu năm 2019, tại Bệnh viện Bạch Mai đã liên tục ghi nhận các ca mắc sởi là người lớn biến chứng nặng; từ cuối năm 2018 đến nay đã ghi nhận tới hơn 50 ca, nhiều trường hợp là phụ nữ mang thai.
 
Theo PGS. TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, nguy hiểm ở chỗ, đối với người lớn mắc sởi thường không nghĩ tới bệnh sởi, thậm chí nhiều trường hợp được chuyển đến từ khoa dị ứng thuốc do bị chẩn đoán ban đầu sai như sốt do virus hay rubella… điều này dễ khiến bệnh nhân không biết để cách ly, làm bệnh lây lan ra cộng đồng.
 
Không chỉ tại Hà Nội, tại TP. Hồ Chí Minh, bệnh sởi cũng đã có những diễn biến bất thường, chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2019, thành phố ghi nhận 60 ca mắc sởi, số ca mắc được ghi nhận tại 24/24 quận, huyện của Thành phố và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: Từ những tháng cuối năm 2018 đến nay, bệnh sởi đang có diễn biến bất thường, có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, các thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương ….  Năm 2018, cả nước có gần 2.000 ca dương tính bệnh sởi (tăng 13 lần so năm 2017). Ðáng lo ngại, hơn 50% số ca mắc sởi là do chưa tiêm vắcxin sởi, số còn lại do không tiêm đủ mũi, tiêm không đúng lịch. Hiện vẫn đang là chu kỳ dịch của bệnh sởi nên khả năng bùng phát dịch là rất cao.
 
Không chỉ bệnh sởi, hiện nay đang trong mùa Xuân, khí hậu lạnh, độ ẩm cao là điều kiện rất thuận lợi cho các vi rút gây bệnh truyền nhiễm vẫn đang lưu hành lây lan, bùng phát mạnh. Nhiều bệnh truyền nhiễm vẫn đang xuất hiện rải rác tại các địa phương như tại Hà Nội đã ghi nhận 71 ca xuất huyết, 40 ca mắc tay chân miệng, 8 ca mắc ho gà... trong vòng mấy tuần đầu năm 2019.
 
Cùng với sự gia tăng giao lưu, du lịch trong dịp Tết và mùa lễ hội, các bệnh truyền nhiễm sẽ rất khó kiểm soát nếu không tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
 
Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất
 
Các chuyên gia cảnh báo: Hiện nay tỷ lệ tiêm vắc xin vẫn còn thấp là nguyên nhân nhiều bệnh truyền nhiễm như sởi tăng cao gần đây. Đặc biệt, nhiều gia đình chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, do đó các bệnh dịch có sẽ có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới, nhất là bệnh sởi đang trong thời điểm "báo động".
 
Theo PGS. TS Đỗ Duy Cường, tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cho người dân và cộng đồng, vì vậy các bậc phụ huynh nên cho con đi tiêm phòng và tiêm nhắc lại các mũi phòng bệnh theo đúng lịch. Đặc biệt, trước khi kết hôn, sinh con, phụ nữ nên đi tiêm các bệnh như: Sởi, rubela, cúm… để bảo vệ cho chính mình và đứa trẻ.
 
Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, để phòng chống bệnh sởi, từ cuối năm 2018 đến nay Bộ Y tế đã tổ chức 2 chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella tại 88 huyện của 19 tỉnh có nguy cơ cao và tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ 1-5 tuổi cho khoảng 4,2 triệu trẻ tại 418 huyện của 57 tỉnh, thành phố; đồng thời, đẩy mạnh tiêm vắc xin sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hằng tháng.
 
Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo ngành y tế các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe người dân trong dịp Tết và mùa lễ hội năm 2019 như: Tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu và cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, trường hợp bệnh xâm nhập, các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch... tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Đồng thời các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong...
 
Để phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội 2019, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh đã có vắc xin như: Sởi, rubella, ho gà, thủy đậu...
 
Bên cạnh đó, người dân cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; tránh tiếp xúc với những người nghi mắc các bệnh như: Sởi, cúm, thủy đậu, ho gà… Hạn chế đến những nơi tụ tập đông người khi không cần thiết. Những người mắc bệnh cần chủ động cách ly, điều trị để đảm bảo tránh lây lan cho cộng đồng, khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.
 
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, không ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc...
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,996
  • Tổng lượt truy cập6,394,894
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây