Điểm báo ngày 27/10/2016

Thực hư thông tin cô gái trẻ bị liệt chi vì hít bóng cười
Theo thông tin được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, cô gái trẻ này bị mất cảm giác tay, chân vì hút quá nhiều bóng cười, phải nhập khoa Thần Kinh (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị.
 
Gần đây, mạng xã hôi xôn xao việc một cô gái trẻ 22 tuổi, là hót girl ở Hà Nội bị liệt tay, chân vì hút quá nhiều bóng cười phải nhập khoa Thần kinh- Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên ngày 26/10, Bệnh viện Bạch Mai cho hay thông tin này cô gái nhập viện vì hút bóng cười là không chính xác.
 
Theo thông tin được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, cô gái trẻ này bị mất cảm giác tay, chân vì hút quá nhiều bóng cười, phải nhập khoa Thần Kinh (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị. Trước đó, vào tối ngày 17/10, sau khi sử dụng bóng cười tại một quán bar trên đường Lương Ngọc Quyến (Hà Nội), cô gái này có biểu hiện choáng váng, buồn nôn, tay chân co giật. Sau vài tiếng, chân tay của cô mất cảm giác. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang, vì bóng cười là dịch vụ hiện cung cấp nhiều tại quán bar, karaoke…; được giới trẻ ưa thích vì tạo cảm giác phê, lâng lâng.
 
Trao đổi với báo chí về trường hợp này, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trên thực tế Khoa Thần kinh có tiếp nhận một bệnh nhân nữ vào viện trong tình trạng có rối loạn vận động, dấu hiệu chân tay yếu, nhưng không liên quan đến hút bóng cười như thông tin lan truyền trên mạng . Sơ bộ ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm tủy cắt ngang- một dạng rối loạn thần kinh, đây là một bệnh tự miễn. Để có kết luận chính xác còn cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán, kết quả chọc tủy… để tìm ra bệnh của cô gái. Trưởng khoa Thần Kinh (Bệnh viện Bạch Mai), TS Lê Văn Thính cho biết thêm, trước mắt có thể nói, bệnh lý của bệnh nhân không liên quan đến bóng cười.
Theo TS Dương Đức Hùng, bóng cười chứa khí N2O hay “khí cười”. Ở nước ngoài trong nha khoa, nitơ được trộn với ôxy và cung cấp thông qua một mặt nạ. Mục đích là giảm đau, giúp bệnh nhân có cảm giác thoải mái, không sợ hãi. Loại khí này tác động đến hệ thần kinh trung ương gây hứng thần, vui vẻ, hưng phấn… Trong khi trường hợp của bệnh nhân trên có biểu hiện liệt tay, chân liên quan đến thần kinh tủy sống.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thứ trưởng Nội vụ: Xem xét đình chỉ Vinastas sau vụ 'nước mắm arsen'
 Bộ Nội vụ xem xét đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.
 
Ngày 26/10, trả lời VnExpress, Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ này đang trao đổi với các cơ quan liên quan, xem xét nếu cần thiết thì đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của Hội này.
 
Trước đó ngày 17/10, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)". Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 
Đến ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh thành, hoàn toàn không có arsen vô cơ (thạch tín) vượt ngưỡng.
 
Thông tin với báo chí về việc công bố chất lượng sản phẩm, Thứ trưởng Nội vụ cho biết các cơ quan có thẩm quyền bao gồm Bộ Khoa học và Công nghệ với Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương cũng có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phải báo cáo Chính phủ và Chính phủ đồng ý, Bộ Công thương ủy quyền thì mới được tham gia cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Theo ông Tuấn, việc Vinastas công bố kết quả kiểm tra mẫu nước mắm, với phát ngôn gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội và hoạt động kinh doanh có liên quan thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
(Theo VnExpress)
 

Có thể giãn điều chỉnh giá dịch vụ y tế một số tỉnh sang 2017

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế (có kết cấu tiền lương) thứ 4 có thể phải giãn lại, thực hiện vào năm 2017. 

 

heo ông Phạm Lương Sơn, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ theo nguyên tắc của Thông tư 37 cũng nhằm mục đích điều chỉnh chỉ số CPI của cả nước theo mục tiêu kinh tế vĩ mô. Sau khi thảo luận với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Bộ Tài chính, Bộ Y tế đã ban hành những đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính thêm cơ cấu tiền lương.
 
Thông tư 37 quy định từ 1/7/2016 toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng giá dịch vụ y tế có điều chỉnh cơ cấu tiền lương nhưng nếu áp dụng luôn sẽ làm tăng CPI, (thời gian qua CPI tăng chủ yếu do tăng giá gói dịch vụ y tế), vì vậy đã giãn thành 4 đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế.
 
Cụ thể hơn, ông Phạm Lương Sơn cho biết đến nay đã có hai đợt điều chỉnh áp dụng giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương đối với 32 tỉnh, thành phố. Đây là những địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao từ 85% trở lên, đó cũng là một trong những điều kiện để đảm bảo nguồn lực tài chính trong năm. Nhờ việc quản lý tốt, Quỹ bảo hiểm y tế có được tích lũy từ năm 2010, nên đã chủ động được nguồn tài chính để chi trả cho chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng lên do điều chỉnh giá dịch vụ y tế.
 
Theo lộ trình dự kiến, đợt 3 sẽ điều chỉnh đối với 16 tỉnh (vào tháng 11/2016) và đợt 4 điều chỉnh đối với 15 tỉnh (vào tháng 12/2016). Tất cả 63 tỉnh, thành phố sẽ được thực hiện giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương. Tuy nhiên, bước điều chỉnh thứ 3 vào tháng 11/2016 sẽ phải cẩn trọng, còn bước điều chỉnh thứ 4 sẽ phải tạm dừng lại để ưu tiên cho điều chỉnh giá các mặt hàng khác.
 
Làm rõ hơn về những tác động trong hai đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại 32 địa phương, ông Sơn cho biết Quỹ bảo hiểm y tế đã chi ra hơn 10.000 tỷ đồng ngoài số thu trong năm được sử dụng để bù đắp cho việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh. Dự toán ban đầu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chuẩn bị 16.000 tỷ đồng để chi thêm cho các đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Nếu thực hiện điều chỉnh giá đợt 3, Quỹ bảo hiểm y tế phải chuẩn bị thêm 1.900 tỷ đồng để bù đắp vào nguồn kinh phí được sử dụng trong năm. Nếu điều chỉnh lần thứ 4, số phải bổ sung thêm sẽ là 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, các đợt này còn chờ vào sự chấp thuận của Chính phủ.
 
Quan điểm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là ủng hộ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho tới hướng tính đúng, tính đủ, đúng lộ trình đến năm 2018 để đảm bảo sự minh bạch, đảm bảo quyền lợi của cả nhà cung cấp dịch vụ và người tham gia bảo hiểm y tế - ông Phạm Lương Sơn bày tỏ.
 
Ông Sơn cho rằng việc chuẩn bị cho tăng giá dịch vụ y tế có thời gian chuẩn bị khá dài, nguồn lực tương đối đầy đủ, đảm bảo dù có điều chỉnh giá dịch vụ y tế tăng lên cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. BHXH Việt Nam đã cam kết với Chính phủ hết năm 2017 không đề cập đến việc điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế và vẫn đảm bảo đủ nguồn lực.
 
Nếu Chính phủ quyết định cho điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bảo hiểm xã hội sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn lực để chi trả. Để kiểm soát CPI, việc chuyển điều chỉnh giá dịch vụ y tế có thể phải chuyển sang năm 2017. Theo ông Phạm Lương Sơn, nếu chuyển điều chỉnh giá dịch vụ y tế của đợt 3,4 sang năm 2017 thì năm 2016, Quỹ bảo hiểm y tế chỉ mất cân đối 5.000 tỷ đồng so với số chi được sử dụng trong năm. Năm 2017, 63 tỉnh, thành phố sẽ áp dụng giá dịch vụ có kết cấu tiền lương và khi đó, dự kiến Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải chuẩn bị bổ sung 23.000 tỷ đồng ngoài nguồn kinh phí được sử dụng trong năm căn cứ theo số thu, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ mất cân đối so với sử dụng trong năm khoảng 15.000 tỷ đồng, nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát vì vẫn có nguồn lực.
 
“Nếu năm 2017 chi 23.000 tỷ đồng bổ sung thêm, coi như phần dự phòng là hết. Sang năm 2018 mà không có giải pháp nào khác sẽ phải điều chỉnh mức đóng mà Quốc hội cho phép là 6%” – ông Sơn cho hay.
 
(Báo VietnamPus)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay1,746
  • Tháng hiện tại328,363
  • Tổng lượt truy cập7,849,901
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây