Điểm báo ngày 27/11/2018

 
Hà Nội đồng loạt triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ 1-5 tuổi
 
Sáng nay (26-11), Hà Nội đồng loạt triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ 1-5 tuổi (mốc sinh từ 1-1-2013 đến 30-9-2017) tại các trường mầm non. Phóng viên Hànộimới Điện tử đã ghi nhận việc triển khai tiêm tại một số trường mầm non trên địa bàn.
 
Tại Trường Mầm non Việt-Bun (phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng), Trạm Y tế phường Đồng Nhân đã phối hợp với nhà trường tổ chức tiêm cho các cháu. Đúng 8h, buổi tiêm bắt đầu. Bà Phạm Quỳnh Trang-Trưởng trạm Y tế phường Đồng Nhân cho biết, tổng số trẻ trên địa bàn phường nằm trong diện tiêm của chiến dịch này là 640 cháu, trong đó riêng Trường Mầm non Việt-Bun là hơn 500 cháu, còn lại là trẻ ở trường tư thục và trẻ chưa đi học.
 
 Bà Phạm Quỳnh Trang-Trưởng trạm Y tế phường Đồng Nhân cho biết, tổng số trẻ trên địa bàn phường nằm trong diện tiêm của chiến dịch này là 640 cháu, trong đó riêng Trường Mầm non Việt-Bun là hơn 500 cháu.
 
Trạm Y tế phường tổ chức tiêm từ hôm nay đến hết ngày 29-11. Từ ngày 5 đến 19-12, tại Trạm Y tế phường sẽ tổ chức tiêm cho trẻ mầm non tư thục và trẻ chưa đi học; tiếp đến là tiêm vét cho những trường hợp chưa tiêm.
 
Trong buổi tiêm sáng nay, một số cộng tác viên dân số của phường đã đến trường hỗ trợ các cán bộ y tế và các cô giáo. Do số trẻ tại trường đông nên Trạm Y tế đã bố trí 3 bàn tiêm.
 
Đa số phụ huynh đồng ý cho con tiêm bổ sung vắc xin. Tuy nhiên, một số phụ huynh do chưa nhận thức được tầm quan trọng trong việc tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ nên các nhân viên y tế đã phải giải thích.
 
Quan sát cho thấy, việc tiêm được thực hiện đúng quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, đo nhiệt độ-bàn khám phân loại- bàn tiêm-khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng.
 
Tại Trường Mẫu giáo Đống Mác (phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng), có khoảng 250 cháu được bố trí 1 bàn tiêm. Trạm Y tế tổ chức tiêm tại trường trong hai ngày (26-11 và 27-11). 
 
Đây là đợt tiêm đầu tiên trong chiến dịch nhằm mục tiêu trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi tại Hà Nội được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, rubella nhằm góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng chủ động phòng dịch sởi, rubella tại Hà Nội.
 
Đợt 2, tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm miễn hoãn trong đợt 1) ngay sau khi hoàn thành đợt tiêm tại trường. Đợt 3, tiêm vét từ ngày 12-12-2018.
 
Trong chiến dịch này, Hà Nội có khoảng 680.000 trẻ nằm trong độ tuổi cần tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Đẩy mạnh phong trào vệ sinh cá nhân, môi trường phòng dịch bệnh
 
Cục Quản lý môi trường y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, nhân viên y tế bảo vệ chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh.
 
Chương trình phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, nhân viên y tế bảo vệ chăm sóc sức khỏe trong phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2018-2023.
 
Tham dự buổi Lễ ký kết có phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, phó giáo sư Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Lãnh đạo Cục và Trưởng các phòng thuộc Cục Quản lý môi trường y tế và Lãnh đạo các Ban thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam.
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, phó giáo sư Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, trong thời gian qua Cục Quản lý môi trường y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động thực hiện quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe, đẩy mạnh phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân tại các cơ quan, các tỉnh.
 
Bên cạnh đó, hai bên tập trung thực hiện các phong trào an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp, quản lý chất thải y tế và triển khai cơ sở y tế xanh-sạch -đẹp.
 
Trong chương trình phối hợp lần này, hai bên sẽ nâng lên tầm cao mới, các hoạt động diễn ra thường xuyên hơn, chặt chẽ hơn, mở rộng các nội dung theo Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và các văn bản quy phạm pháp luật khác của Chính phủ rất cần vai trò tham gia của công đoàn để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.
 
Theo biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, hai bên đã thống nhất phối hợp trong việc ban hành các văn bản có liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người lao động ngành y tế, tham gia công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, xem xét giải quyết các kiến nghị về pháp luật an toàn vệ sinh lao động, tổ chức các phong trào thi đua vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Các cuộc vận động, biểu dương khen thưởng.
 
Cục Quản lý môi trường y tế chủ trì phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tuyên truyền, phổ biến, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động về an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống tai nạn thương tích, thực hiện cơ sở y tế xanh sạch đẹp.
 
Việc ký kết Chương trình phối hợp là cam kết quan trọng về việc hợp tác chặt chẽ giữa Cục Quản lý môi trường y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ y tế và người lao động trong Ngành giai đoạn 2018-2023.
 
Để chủ động phòng, chống tốt dịch, bệnh bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, thời gian qua, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành chức năng, các huyện, thành phố duy trì hoạt động giám sát phòng chống các dịch bệnh trên địa bàn.
Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cán bộ y tế về chuyên môn kỹ thuật; Tích cực tuyên truyền giáo dục sức khỏe về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay với xà phòng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đây là những việc làm cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho nhân dân thông qua truyền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp tại cộng đồng.
 
Ngành y tế cũng chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời, xử lý ổ dịch nhanh chóng không để lây lan ra cộng đồng...
 
(Báo Vietnam Plus)
 
Cần chuẩn hóa hệ thống xét nghiệm bệnh viện để đẩy nhanh tiến độ liên thông
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo các bệnh viện cần đẩy nhanh tiến độ liên thông xét nghiệm nhằm giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, nguồn lực của xã hội, đồng thời qua đó sớm hội nhập mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm trong khu vực và thế giới.
 
Tại Hội nghị Tổng kết Thực hiện Quản lý Chất lượng Xét nghiệm và Hoàn tất Liên thông Kết quả Xét nghiệm theo QĐ 316/TTG-CP diễn ra tại TP.HCM ngày 26/11/2018, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, năm 2017 các bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện 528.765.000 xét nghiệm, tăng 1,02% so với năm 2016.
 
Trong đó, xét nghiệm ở bệnh viện tuyến tỉnh chiếm đa số với 51%, các bệnh viện tuyến Trung ương 22% và 20% thuộc về các bệnh viện tuyến huyện.
 
“Thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, số lượng xét nghiệm sẽ giảm đáng kể, điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc cho người bệnh, đồng thời cũng giảm quá tải bệnh viện”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.
 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng hệ thống xét nghiệm của các bệnh viện phải được chuẩn hóa. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên để các bệnh viện có thể công nhận kết quả lẫn nhau cũng như đảm bảo chất lượng của các kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện.
 
Bộ Y tế đã giao các Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm của 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn đánh giá và bộ tiêu chí cho các phòng xét nghiệm trong cả nước, cũng như tập huấn, đào tạo, giám sát, chương trình ngoại kiểm cho các bệnh viện. Như vậy, để liên thông kết quả xét nghiệm thuận lợi là đội ngũ nhân lực làm việc trong các phòng xét nghiệm phải có trình độ tương đương nhau trên toàn quốc.
 
Theo PGS. TS. Vũ Quang Huy, Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học (ĐH Y Dược TP.HCM),  từ năm 2014 đến năm 2018, đơn vị này đã tiến hành đào tạo hàng trăm lượt cán bộ xét nghiệm, đồng thời giám sát quản lý chất lượng cho các cơ sở y tế cho phía Nam.
 
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định QĐ 316/TTG-CP phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025. Theo đó, từ ngày 31/7/2018, 38 bệnh viện tuyến Trung ương trên toàn quốc chính thức liên thông kết quả xét nghiệm.
 
Lộ trình đến ngày 31/12/2018 sẽ thực hiện liên thông đối với các phòng xét nghiệm cùng mức chất lượng trong phạm vi tỉnh và đến năm 2025 thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm trên toàn quốc.
 
(Báo Vietnam Plus)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay6,859
  • Tháng hiện tại158,677
  • Tổng lượt truy cập6,287,575
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây