Điểm báo ngày 27/2/2019


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam
 
Sáng nay (27/2), tại trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam.
 
Dự chương trình này có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.
 
Ngoài ra, chương trình này còn có sự góp mặt của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo cùng 63 điểm cầu trên khắp cả nước.
 
Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ thầy thuốc. "Đây  cũng là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân" – Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe của Việt Nam như tuổi thọ, tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, kiểm soát bệnh tật, hiệu quả khám chữa bệnh cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Một số chỉ số đạt mức các nước phát triển có thu nhập khá.
 
Tuy nhiên, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự già hóa dân số và biến đổi khí hậu đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đó là ô nhiễm môi trường sống, các yếu tố về hành vi lối sống đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mãn tính, những căn bệnh này đang chiếm tới hơn 70% số tử vong hằng năm.
 
Để thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam, thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trước hết là phải nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Tuyên truyền các hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe nhằm tạo ra phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, bền vững, trở thành thói quen, nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.
 
Cùng với làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, cần cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại tuyến cơ sở để mọi người dân được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật, được tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc, điều trị, quản lý liên tục tại nơi sinh sống, nhất là đối với những người mắc các bệnh mãn tính và người cao tuổi. Mọi người phải được chăm sóc, quản lý sức khỏe ngay từ khi trong bụng mẹ.
 
Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm có nguy cơ gây bệnh. Cải thiện và bảo vệ môi trường sống như đất, nước, không khí , rác thải, tiếng ồn, nhà vệ sinh, sóng điện tử… Phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đuối nước ở trẻ em…
 
Khuyến khích tổ chức sản xuất kinh doanh, cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi. Đặc biệt, lưu ý thực hiện tốt chương trình dinh dưỡng học đường, sữa học đường, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nhất là thể thấp còi.
 
Phát triển thể dục thể thao và tăng cường rèn luyện thân thể, trước hết là trong hệ thống giáo dục phát huy kết quả đạt được tiếp tục đẩy mạnh giáo dục thể chất trong nhà trường, tạo sự lan tỏa sâu rộng, phát triển thể dục thể thao trong các cơ quan, các xí nghiệp và toàn xã hội. Tạo điều kiện khuyến khích người dân tiếp cận sử dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục thể thao.
 
Thủ tướng cũng kêu gọi mỗi người dân hãy bắt đầu ngay từ việc thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe để tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, cho gia đình, và cộng đồng xã hội. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ, của thầy thuốc. Có chế độ ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý.
 
Tại buổi lễ này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ngành VHTTDL đã phối với các ban ngành, đoàn thể và địa phương để đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao. Thông qua việc triển Đề án phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, ngành đã xây dựng cho học sinh sinh viên các bài tập thể dục giữa giờ, các bài võ cổ truyền, các môn thể thao trong trường học…
 
Đến năm 2018, số người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đạt khoảng 32%, số gia đình thể thao tập luyện thường xuyên đạt 23%, số trường học đảm bảo chương giáo dục thể chất chính khóa đạt 100%, tỉ lệ cán bộ chiến sĩ ngành công an, quân đội đạt 95%. Cùng đó, 63/63 tỉnh thành trên cả nước đều tham gia Đại hội thể dục thể thao toàn quốc.
 
Nhờ phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh, thể thao Việt Nam trong những năm qua đạt được những thành tích vượt trội trên các đấu trường khu vực và quốc tế. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng kêu gọi các cơ quan, ban ngành, người dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào tập thể dục.
 
Tại buổi lễ này, các đại biểu tham dự chương trình đã cùng đạp xe để hưởng ứng chương trình sức khỏe Việt Nam. Đặc biệt, mỗi đại biểu tham gia chương trình đều được đội ngũ thầy thuốc tiến hành khám sức khỏe ban đầu.
 
Được biết, Chương trình sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng phối hợp triển khai.
 
(Báo Tổ quốc)
 
Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nỗi niềm bác sĩ ngành lao
 
“Cái nghề gắn với cái nghiệp”, có lẽ đó là lời giải thích thấu tình nhất khi nhắc đến những cán bộ y tế gắn bó sự nghiệp của mình với bệnh nhân lao phổi. Môi trường làm việc nguy hiểm, khả năng lây nhiễm cao, thu nhập bị hạn chế là nỗi niềm là rào cản khiến các bệnh viện lao phổi luôn “khát” nhân lực.
 
Ngày tắm hai lần
 
Gắn bó hơn 20 năm cuộc đời với các bệnh nhân lao phổi, bác sĩ Uông Thị Mai Loan - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội có không ít tâm tư, trăn trở về công việc của mình. Nhớ lại ngày chính thức bước chân vào ngành lao, bác sĩ Loan kể: “Thời điểm vào ngành tôi đang nuôi con nhỏ nên cũng băn khoăn và lo lắng nhiều. Lúc ấy, kinh nghiệm chưa có nên lúc nào cũng lo mình sẽ mắc bệnh nghề nghiệp rồi lại lây truyền cho bạn bè, người thân trong gia đình. Thế nhưng nghĩ lại, ai cũng sợ cũng không dám vào nghề thì lấy đâu bác sĩ chữa cho bệnh nhân lao. Vào nghề rồi mới thấy, bệnh lao cũng như các bệnh lây nhiễm khác, quan trọng là mình biết cách phòng tránh”.
 
Giống như bác sĩ Loan, bác sĩ Hoàng Văn Huấn - Phó Giám đốc BV Phổi Hà Nội vẫn nhớ y nguyên những ngày đầu mới vào nghề trong ngành lao phổi. Cũng vì tâm lý e ngại mình mang nguồn lây nhiễm đến cho mọi người nên không ít lần bác sĩ Huấn phải “giấu” thân phận mình là bác sĩ lao phổi. “Virus lao lây truyền qua đường hô hấp, sợ virus vẫn bám lại người lại lây truyền cho mọi người trong nhà nên gia đình yêu cầu tôi mỗi khi đi làm về phải tắm gội sạch. Tuy tắm ở bệnh viện rồi nhưng về nhà vợ vẫn yêu cầu phải tắm gội lần nữa mới được bế con, đấy mình còn là nam giới chứ mấy chị em thì gia đình họ lại có yêu cầu cao hơn” - bác sĩ Huấn cười nói.
 
Tại Khoa cấp cứu của BV Phổi Hà Nội, bác sĩ Phạm Thị Kim Ngân (sinh năm 1994) là bác sĩ trẻ nhất trong khoa. Chia sẻ về cơ duyên lựa chọn chuyên ngành lao và sự vất vả với đặc thù của công việc, bác sĩ Kim Ngân bộc bạch: “Bản thân tôi cũng như tất cả các sinh viên trẻ mới ra trường đều có cái khó khăn là không biết mình làm được gì và đã hiểu về việc mình làm chưa, chỉ khi nào đi làm mới có thể biết công việc như thế nào, đặc thù công việc ngành y là khác nhau”. Khó khăn nhất với những bác sĩ mới ra trường như bác sĩ Ngân chính là những rào cản về bảo hiểm y tế, thiếu thốn về trang thiết bị y tế, thái độ của bệnh nhân… khiến “nhiệt huyết” với nghề bị cản trở phần nào.
 
Sự vất vả của ngành y là điều dễ thấy, nhưng nỗi niềm của bác sĩ ngành lao lại lớn hơn nhiều, bởi sự kỳ thị, sự hoài nghi vẫn còn đó trong xã hội hiện nay. Cái khó hơn cả là thu nhập của các bác sĩ trong ngành lao phổi hiện nay còn khá thấp. Mặc dù có phụ cấp 70%, song so với thu nhập các bác sĩ chuyên ngành ngoại, sản, nhi… còn thua kém rất nhiều. Như bác sĩ Huấn chia sẻ, làm các chuyên ngành khác có thể mở phòng khám tư để kiếm thêm thu nhập, còn làm ngành lao thì chẳng ai mở được phòng khám. Mong bệnh nhân đến chữa bệnh miễn phí theo chương trình của Nhà nước còn khó.
 
Bệnh viện “khát” nhân lực
 
Nhiều khó khăn, thách thức là thế nên việc các bệnh viện lao phổi khó tuyển bác sĩ là điều dễ hiểu. Như tại BV Phổi Hà Nội, với cơ cấu 320 giường bệnh, số bác sĩ cần có tối thiểu khoảng 90 người, song BV hiện nay mới chỉ có 60 bác sĩ làm việc. Để khắc phục những khó khăn về nguồn nhân lực bác sĩ, BV Phổi Hà Nội đã tuyển dụng bằng nhiều cách, nhiều nguồn, thậm chí đến tận các trường Đại học Y để thông tin tuyển dụng. Tuy nhiên, chỉ riêng 2018, BV mới chuyển được 2 bác sĩ. Trong 5 năm trở lại đây, mặc dù BV tuyển được 5 bác sĩ thì lại có 3 bác sĩ chuyển công tác.
 
Trước những khó khăn trong việc thu hút nguồn nhân lực bác sĩ của BV, bác sĩ Hoàng Văn Huấn cho rằng, để giải quyết vấn đề này cần phải tăng các vấn đề chi trả, phụ cấp chế độ cho các y, bác sĩ đúng với chế độ chuyên ngành. “Bản thân từ trường y cũng phải có công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng để cho các bác sĩ hiểu, làm điều trị khi công tác trong môi trường nào của ngành y cũng vinh quang. Cùng với đó là trong quá trình làm việc cũng phải có sự quan tâm, tôn vinh của xã hội với những người làm trong công tác ngành lao, thực hiện các cơ chế đặc thù tốt nhất trong ngành để bác sĩ yên tâm, phấn khởi công tác” - bác sĩ Huấn cho biết.
 
Là một bác sĩ trẻ còn đầy nhiệt huyết, bác sĩ Phạm Thị Kim Ngân mong muốn, ngành y tế Việt Nam sẽ phát triển hơn, quyền lợi y tế của bệnh nhân sẽ được mở rộng hơn. Người dân được tuyên truyền nhiều hơn về bệnh lao, về cách phòng tránh bệnh. Và, các BV sẽ có thêm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại để các bác sĩ được khám chữa bệnh nhân trong điều kiện tốt nhất.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Ngành y tế khuyến khích thực hiện các dự án theo mô hình PPP
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tăng cường quản lý thị trường dược phẩm, đảm bảo chất lượng thuốc, giá thuốc và đẩy mạnh hợp tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực y tế.
 
Kết quả nổi bật trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh năm 2018 là gì, thưa Bộ trưởng?
 
Năm 2018, với nỗ lực của toàn ngành y tế, công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân đã đạt nhiều kết quả nổi bật.
 
Cụ thể, với một hệ thống hơn 1.400 bệnh viện, 180.000 giường bệnh từ Trung ương đến xã, trong năm qua, ngành y tế điều trị cho hơn 10 triệu lượt người, thực hiện hàng triệu thủ thuật, khoảng 2 triệu ca phẫu thuật phức tạp.
 
Đặc biệt, việc hình thành và phát triển trung tâm y tế chuyên sâu ở các thành phố lớn như Hà Nội, Huế và TP.HCM, đã góp phần quan trọng để chuyển giao kỹ thuật theo chuyên ngành. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật về chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị của Việt Nam đã ngang tầm với các nước trong khu vực như thụ tinh trong ống nghiệm, ghép tạng, đặc biệt là ghép tim thành công. Hiện hệ thống y tế Việt Nam đã có 15 cơ sở ghép được tim, thận, gan, giác mạc, tế bào gốc tạo máu…
 
Cùng với việc hình thành và phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu là khánh thành đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình y tế hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Nhờ chủ trương xã hội hoá ngành y tế, nhiều cơ sở đã trang bị được những thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh như máy xạ hình Spec, máy CT-Scan 64 lớp cắt, máy chụp cắt lớp võng mạc OTC, máy mổ Laze Lamz Excm CX3 trong cận, viễn, lão và các tật về khúc xạ, máy siêu âm 4D… góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Một vấn đề người dân rất quan tâm là tình trạng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Bộ trưởng cho biết, ngành y tế đã làm gì để giúp truy xuất nguồn gốc thuốc và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn?
 
Trong những năm qua và đặc biệt là năm 2018, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện kết nối hệ thống nhà thuốc để thực hiện truy xuất nguồn gốc thuốc và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn.
 
Theo đó, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)  triển khai thí điểm ứng dụng CNTT kết nối nhà thuốc tại 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên và Nam Định. Qua quá trình triển khai thí điểm, Bộ Y tế đã tổ chức các cuộc họp nhằm rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên phạm vi cả nước.
 
Đến thời điểm hiện tại, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc. Các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn  như Viettel, VNPT, FPT… tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các nhà thuốc trên địa bàn.
 
Giá thuốc hiện vẫn còn cao so với mức sống người dân. Bộ Y tế có giải pháp gì để giảm giá thuốc, thưa Bộ trưởng?
 
Đàm phán giá thuốc với các hãng dược chính là một trong những giải pháp góp phần quan trọng làm giảm giá thuốc, đảm bảo giá thuốc là giá thực, hạn chế tối đa tình trạng các hãng tự ý đẩy giá cao.
 
Thời gian qua, Hội đồng Đàm phán giá thuốc Bộ Y tế đã đàm phán thành công 4 mặt hàng thuốc, đã giảm được 18,55% so với giá trúng thầu hiện tại (so với số lượng thuốc dự kiến mua cho các cơ sở y tế trong năm 2019 - 2020 thì giảm hơn 551 tỷ đồng so với giá trúng thầu hiện tại). Trên sơ sở kết quả đạt được bước đầu, năm 2019, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đàm phán giá các mặt hàng thuốc biệt dược, góp phần giảm giá thuốc theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
 
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến các dự án PPP trong lĩnh vực y tế. Xin Bộ trưởng cho biết, những dự án nào của ngành y tế sẽ thực hiện theo mô hình PPP?
 
Quan điểm của Bộ Y tế là khuyến khích thực hiện các dự án theo mô hình PPP, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và các bên liên quan. Bộ Y tế đã có chủ trương cho một số đơn vị triển khai dự án đầu tư theo hình thức PPP như: Dự án Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Chợ Rẫy, Dự án Xây dựng ký túc xá Đại học Y - Dược Hải Phòng, Dự án Xây dựng ký túc xá Đại học Y - Dược TP.HCM.
 
Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét thủ tục phê duyệt một số dự án PPP về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng y tế và mua sắm trang thiết bị y tế. Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà đầu tư tư nhân tham gia các dự án này.
 
Báo Đầu tư
 
Những bác sĩ không mặc áo blouse
 
Mặc dù không trực tiếp tham gia vào công tác khám chữa bệnh (KCB), không mặc trên mình những chiếc áo blouse trắng, nhưng những y, bác sĩ ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn luôn nhiệt huyết, tận tình giúp đỡ, hướng dẫn người bệnh.
 
Bên cạnh đó, họ còn tích cực, chủ động trong việc kiểm tra, kiểm soát quy trình KCB Bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT cũng như đảm bảo an toàn nguồn quỹ.
 
Lòng nhiệt huyết không bao giờ vơi
 
Một buổi chiều giữa tháng 2, ngồi nhâm nhi ly cà phê với những cơn gió Xuân đậm hương lộc non phảng phất, tôi vô tình đọc được một câu nói nổi tiếng của William Arthur Ward - tác giả cuốn Fountains of Faith (Suối nguồn Niềm tin): “Lòng nhiệt huyết là que diêm thắp lên ánh sáng của ngọn nến thành tựu”. Chợt nhớ đến đề tài được Tòa soạn giao viết về những bác sĩ của ngành BHXH, tôi bắt đầu đi tìm lời giải thích cho câu nói này…
 
Mặc dù rất bận nhưng BS.Lê Văn Phúc - Trưởng ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam) vẫn tranh thủ dành cho tôi cuộc trò chuyện về “lòng nhiệt huyết” của những SV ngành Y như ông. Với nụ cười tươi, ông Phúc kể, sau khi kết thúc khóa học ngành Y bên Liên Xô (cũ), ông quyết định về nước và trở thành giảng viên của Trường ĐH Y khoa Thái Nguyên. Sau 5 năm công tác, đến năm 1993, ông chuyển về Hà Nội làm việc tại BHYT Việt Nam. Do mới được thành lập nên công tác giám định thời điểm đó gặp rất nhiều khó khăn.
 
“Những cái mới thường rất khó khăn, khi ấy cơ quan BHYT mới thành lập nên có rất ít tài liệu liên quan đến BHYT. Mọi người hầu như không hề biết BHYT hoạt động như thế nào. Đặc biệt, công tác KCB BHYT cũng rất mơ hồ… Cho đến khi cơ quan BHYT bắt đầu ký hợp đồng với các cơ sở y tế, lúc đó cũng là lúc hình thành công việc giám định BHYT. Nhưng khó khăn này chưa hết, khó khăn khác lại tới, công tác giám định chưa được thực hiện lần nào, lại không có một quy chuẩn nào nhất định. Do vậy, mọi người vừa làm, vừa phải học hỏi…”- ông Phúc chia sẻ.
 
Cũng theo ông Phúc, thời gian mới thành lập, nhân lực của cơ quan BHYT rất thiếu. Lực lượng chủ yếu là các y, bác sĩ trẻ chuyển từ các BV sang hoặc mới ra trường, kiến thức về công tác giám định hoàn toàn không có. Chính vì thế, công việc gặp rất nhiều khó khăn, từ việc đối chiếu hồ sơ bệnh án, cho đến việc giám định trực tiếp các đối tượng nghi vấn mượn thẻ BHYT. Điều đó đòi hỏi cán bộ giám định không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, CNTT mà còn phải mềm dẻo trước các tình huống…
 
“Vậy động lực nào để ông và các y, bác sĩ giám định thời kỳ đó vượt qua khó khăn để bám nghề cho đến tận hôm nay?”- tôi hỏi. Vẫn nụ cười ấy, ông Phúc đáp: “Chắc có lẽ do lòng nhiệt huyết cháy bỏng. Chỉ có những người tâm huyết, thực sự yêu nghề mới có thể bám trụ với nghề đến hôm nay. Hầu hết mọi người đều có trách nhiệm, không ngại va chạm và rất sáng tạo. Tôi nhớ như in những năm đầu, ở một số địa phương xuất hiện tình trạng cho mượn thẻ BHYT, có những trường hợp còn bóc, thay đổi ảnh trên CMND để “qua mắt” giám định viên. Tuy nhiên, tại Quảng Bình, một nữ cán bộ giám định đã nghĩ ra cách đối chiếu bằng cách lăn vân tay nên đã từ chối được rất nhiều trường hợp vi phạm…”.
 
Trước khi chia tay, ông Phúc không quên nói thêm: “Mặc dù không trực tiếp tham gia vào công tác KCB hàng ngày tại cơ sở y tế, không mặc trên mình những chiếc áo blouse trắng nhưng họ là những y, bác sĩ thầm lặng với lòng nhiệt huyết cháy bỏng, ngày ngày cần mẫn giúp đỡ, hướng dẫn, kiểm tra, thực hiện quy trình KCB BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh cũng như đảm bảo an toàn nguồn quỹ BHYT...”.
 
Không chỉ là trách nhiệm…
 
Để hiểu hơn về những khó khăn, vất vả của những bác sĩ - giám định viên BHYT, tôi quyết định bắt xe về Quảng Ninh để tìm hiểu. Do hầu hết cán bộ của Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh) đều “cắm chốt” tại các bệnh viện nên tôi đến thẳng bệnh viện Bãi Cháy (TP. Hạ Long) - nơi có số lượng bệnh nhân khá đông. Tại phòng dành cho giám định viên BHYT, một người phụ nữ nhỏ nhắn đang miệt mài bên chiếc máy tính và chồng hồ sơ bệnh án dày cộp. Sự có mặt của tôi khiến cho căn phòng nhỏ như sôi động hẳn lên.
 
Vừa gõ máy tính, chị Mai Thanh Huyền - Phó Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Quảng Ninh) vừa mỉm cười bảo: “Chắc phóng viên về tìm hiểu công việc của giám định viên hả?”. Rồi chị vừa làm vừa kể, nghề giám định luôn bận rộn với những con số, nhất là phải đảm bảo chính xác đến tuyệt đối. Bởi mỗi số liệu liên quan đến quyền lợi hàng nghìn con người, đến nguồn quỹ BHYT. “Nghề này quan trọng nhất là kiểm tra các chỉ định, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế của bác sĩ tại các cơ sở y tế nhằm bảo đảm quyền lợi cho người bệnh và tránh trục lợi quỹ. Vì vậy, khối lượng công việc của giám định viên rất lớn, hằng ngày phải giám định hồ sơ, đối chiếu giá dịch vụ, thuốc, làm báo cáo thống kê, tổng hợp... Thậm chí, bắt buộc phải nhớ tên, giá của hàng trăm loại thuốc, hàng nghìn biệt dược và hàng trăm loại dịch vụ y tế để có những quyết định chính xác…”- chị Huyền chia sẻ.
 
Tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Y đa khoa, chị Huyền từng mong ước trở thành một bác sĩ giỏi. Tuy nhiên, khi chị tốt nghiệp ĐH cũng là thời điểm cơ quan BHYT vừa thành lập nên rất cần nhân lực là các bác sĩ trẻ. “Có cơ hội làm việc tại một số BV lớn nhưng không hiểu sao lúc đó mình lại chọn gia nhập đội ngũ cán bộ giám định BHYT. Chắc có lẽ mình muốn thử sức ở một lĩnh vực mới mẻ, đồng thời cũng muốn đóng góp một phần nhỏ bé trong mục tiêu xây dựng trụ cột chính của an sinh xã hội nước nhà”- chị Huyền cho biết về hành trình đến với nghề BHXH của mình.
 
Cũng theo chị Huyền, công tác giám định BHYT trong giai đoạn hiện nay vô cùng khó khăn và phức tạp, do quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng, nhiều danh mục dịch vụ kĩ thuật được phiên tương đương về giá hoặc tương đương về quy trình kỹ thuật... Đặc biệt, các thông tư, nghị định liên quan và phương thức thanh toán theo phần mềm đổi mới liên tục, đòi hỏi mỗi cán bộ giám định phải luôn cập nhật, nâng cao trình độ ngoại ngữ và CNTT để bắt kịp…
 
Không chỉ hăng say trong công việc, các giám định viên còn luôn hết lòng vì người bệnh. Trước từng có trường hợp một bệnh nhân người dân tộc thiểu số bị ngã xe máy nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Gia đình bệnh nhân cực kỳ nghèo, không có cả tiền ăn. Khó khăn nảy sinh, đó là chế độ BHYT lúc bấy giờ quy định nếu bị tai nạn giao thông sẽ không được thanh toán trợ cấp nên gia đình bệnh nhân đã đề nghị rút ống thở… Trong tình thế cấp bách, chị Huyền đã quyết định kiến nghị để trường hợp bệnh nhân này được hỗ trợ từ quỹ BHYT.
 
Chia sẻ về trường hợp này, chị Huyền bảo, bệnh nhân hoàn toàn tự ngã và phía cảnh sát giao thông cũng xác nhận đây không phải một vụ tai nạn giao thông nên chị quyết định như vậy nhằm mang lại những hy vọng dù là nhỏ bé cho bệnh nhân. “Con người ai cũng có quyền được sống, dù là hy vọng nhỏ bé nhất. Rất may mắn, sau 20 ngày điều trị, bệnh nhân này đã bình phục và có thể đi lại…”- chị Huyền kể với niềm tự hào của một bác sĩ đầy tâm huyết với nghề giám định.
 
Báo Công luận
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay8,906
  • Tháng hiện tại262,137
  • Tổng lượt truy cập6,391,035
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây