Điểm báo ngày 27/3/2017

Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm
 
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 197 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thường Tín đã thực hiện tốt chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
 
Các cơ quan, ngành chức năng của huyện Thường Tín đã phát động phong trào toàn dân tham gia vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Các lực lượng chức năng phối hợp với Đội quản lý thị trường tiến hành triển khai các chuyên đề, kế hoạch về công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm… Đồng thời, tăng cường kiểm tra các cửa hàng lớn, siêu thị, các chợ đầu mối có bán hoa quả, gia cầm nhập khẩu.
 
Về phía Phòng Y tế huyện có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng bệnh, giữ vệ sinh ăn uống. Đồng thời quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn. Đảm bảo vệ sinh toàn toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh chân, tay, miệng, dịch sốt xuất huyết…
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Điểm nào không triển khai phần mềm quản lý tiêm chủng sẽ bị xử lý
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 1-4 tới, điểm tiêm chủng nào của thành phố không triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ bị xử lý.
 
Trong năm 2017, Hà Nội quyết đạt được chỉ tiêu tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine cho trẻ em dưới 1 tuổi và nâng đáng kể tỷ lệ trẻ được tiêm đầy đủ các loại vaccine. Để đạt được mục tiêu này, công tác quản lý tiêm chủng của thành phố sẽ có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ.
 
Chưa đủ… máy tính
Ngay trước thời điểm Bộ Y tế chính thức khai trương phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào cuối tuần qua, Sở Y tế Hà Nội cũng đã tổ chức phổ biến và chỉ đạo triển khai thực hiện phần mềm này. Trước đó, Hà Nội cũng đã tổ chức 44 lớp đào tạo cấp chứng chỉ cho cán bộ làm công tác tiêm chủng; 30 lớp tập huấn về sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng… để nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng trên địa bàn.
 
Đồng thời, Hà Nội cũng là 1 trong 5 địa phương đầu tiên của cả nước đã triển khai thí điểm phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ… Dù vậy, theo nhận định của chính Sở Y tế Hà Nội, để 100% cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố có thể triển khai được phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia từ ngày 1-6 tới đây theo chỉ đạo của Chính phủ là mục tiêu không hề đơn giản.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, khó khăn đầu tiên trong công tác tiêm chủng của thành phố là tình trạng dân cư di biến động lớn, khó quản lý đối tượng tiêm chủng. Mặt khác, do chưa triển khai hết phần mềm tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ nên số liệu trên hệ thống phần mềm hiện tại chưa phản ánh đúng kết quả tiêm chủng của toàn thành phố.
 
Một số cơ sở tiêm chủng hiện vẫn không đủ máy tính, đường truyền internet không ổn định khi thực hiện phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng. Bên cạnh đó, phần mềm tiêm chủng chưa thực sự thuận tiện cho các cơ sở tiêm chủng khi thực hành, bằng chứng là tiêm chủng dịch vụ phải nhập bằng hai phần mềm khác nhau.
 
Song khó khăn lớn hơn, theo Giám đốc TTYTDP TP Hà Nội, là nhân lực tham gia hoạt động tiêm chủng ở các tuyến của thành phố không ổn định, năng lực không đồng đều. Chỉ có 43% quận, huyện có cán bộ chuyên trách tiêm chủng ổn định trên 2 năm; 23% cán bộ chuyên trách tiêm chủng quận, huyện có kinh nghiệm về hoạt động tiêm chủng nhưng không thành thạo máy tính, 33% chuyên trách quận, huyện thành thạo máy tính nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm về hoạt động tiêm chủng…
 
Sẽ tiêm chủng mở rộng theo tuần
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, thực hiện quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia bằng phần mềm vừa có lợi cho cơ sở tiêm chủng, vừa có lợi cho người dân, có lợi cho nhà nước nên thành phố đặt mục tiêu phải quyết tâm thực hiện cho tốt.
 
Không chỉ tại 100% xã phường mà tất cả cơ sở tiêm chủng dịch vụ và cả cơ sở tiêm chủng ở bệnh viện cũng phải bắt tay vào triển khai ứng dụng phần mềm tiêm chủng này. Muốn vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tiêm chủng cần nhanh chóng khắc phục khó khăn, chuẩn bị nhân lực, máy tính, máy đọc mã vạch, nâng cấp cải tạo hệ thống mạng... để 1-4-2017 sẽ triển khai thực hiện ở 100% cơ sở có tiêm chủng vaccine viêm gan B liều sơ sinh và tiêm chủng dịch vụ; đến 1-7-2017 tất cả các cơ sở tiêm chủng thực hiện thống kê báo cáo hoàn toàn bằng phần mềm.
 
“Sở Y tế sẽ phối hợp với các quận, huyện để thanh tra, kiểm tra công tác tiêm chủng. Trong đó, ngoài các nội dung thanh tra, nếu nơi nào không triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ xử lý theo đúng quy định. Nếu cơ sở tiêm chủng của trung ương trên địa bàn thành phố không triển khai phần mềm này, Sở Y tế cũng sẽ có văn bản báo cáo Bộ Y tế để xử lý. Còn các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế sẽ bị đóng cửa”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.
 
Vẫn theo ông Hoàng Đức Hạnh, bên cạnh việc tổ chức đào tạo, tập huấn về an toàn tiêm chủng và tập huấn cho cán bộ về công tác thống kê, báo cáo, sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, Sở Y tế Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên định kỳ hàng tuần để tăng cơ hội cho đối tượng tiêm chủng đầy đủ.
 
“Mục tiêu cuối cùng của tiêm chủng là giảm tỷ lệ mắc, tử vong do các bệnh truyền nhiễm có vaccine phòng bệnh, điều này đòi hỏi trẻ phải tiêm chủng đầy đủ, tiêm chủng đúng lịch đạt tỷ lệ cao. Muốn vậy, đã đến lúc công tác quản lý tiêm chủng phải có sự thay đổi, dịch vụ và chất lượng tiêm chủng yêu cầu phải cao hơn.
 
Thời gian tiêm chủng cũng cần thay đổi, thay vì mỗi tháng thực hiện tiêm trong 2 ngày hoặc 2 đợt thì hiện tại Sở Y tế Hà Nội đang làm thí điểm tiêm chủng hàng tuần tại quận Long Biên, tiến tới tiêm chủng mở rộng theo tuần trên phạm vi toàn thành phố” - ông Hoàng Đức Hạnh nói và yêu cầu TTYT các quận/ huyện/ thị xã của thành phố xây dựng kế hoạch tiêm chủng phù hợp, thực hiện quản lý tốt các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Chưa biết quản rượu tự nấu, pha chế kiểu gì
 
Nhận định trên được đưa ra tại buổi tọa đàm “Ngộ độc rượu methanol - Thực trạng và giải pháp” do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan tổ chức sáng 23/3 tại Hà Nội.
 
Hành lang pháp lý đủ, nhưng vẫn bó tay
 
Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ KH&CN, Bộ Công thương cho biết, tính đến thời điểm này, hành lang pháp lý về quản lý chất lượngan toàn thực phẩm, sản xuất và kinh doanh rượu được ban hành đầy đủ. Việc sản xuất kinh doanh rượu được coi là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Theo quy định của pháp luật, rượu hạn chế sản xuất kinh doanh; việc tổ chức sản xuất, kinh doanh, bán buôn bán lẻ phải có phép trừ những trường hợp sản xuất bán lại cho các đơn vị thu mua để sản xuất lại. Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại lượng lớn rượu trôi nổi trên thị trường, chưa được cấp phép, trong đó có loại rượu do dân tự nấu, tự pha chế, đáng ngại là loại rượu methanol, gây ngộ độc cho người sử dụng… Theo ông Cường, vì mục đích lợi nhuận, lợi dụng sự kém hiểu biết, một số cá nhân đã sử dụng cồn công nghiệp methanol độn vào để giải quyết vấn đề lợi nhuận. “Tại sao văn bản pháp luật có đủ, tác hại ngộ độc đã rõ… vậy cần đặt ra câu hỏi về vai trò quản lý của chính quyền địa phương, nếu địa phương không ra tay quyết liệt, không giải quyết được những tồn tại của rượu methanol này”, ông Cường cho hay.
 
Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương cũng thừa nhận: “Với sản xuất rượu công nghiệp đã được quản lý chặt, cái khó là quản lýrượu tự nấu, do thói quen nấu rượu của người dân VN vì mục tiêu chính là chăn nuôi chứ không bán…. Nghị định 94 có quy định về quản lý rượu làng nghề và rượu bán cho người thu mua. Tuy nhiên, với rượu tự nấu, tự pha chế (mục đích ban đầu sử dụng nội bộ) không thể quy định, chưa biết quản lý kiểu gì? Đến giờ vẫn chưa tìm ra giải pháp”. Cũng theo ông Dũng, tạm thời biện pháp, nếu có bán thì phải đăng ký… Việc kiểm soát chặt chẽ phụ thuộc nhiều ở chính quyền địa phương. Và quan trọng cần tuyên truyền để người tiêu dùng loại bỏ thói quen uống rượu không nhãn mác…
 
“Nếu ở châu Âu, sản xuất bán buôn không cần giấy phép thì bán lẻ phải có giấy phép còn nước ta ngược lại. Trong thời gian tới, sẽ cần sửa đổi quy định, yêu cầu tất cả các cửa hàng bán rượu phải được cấp phép. Tuy nhiên, với quy trình cấp phép đơn giản hơn nhưng tăng giám sát với mục đích chính các cơ sở bán rượu không dùng loại rượu không rõ nguồn gốc”, ông Dũng nói.
 
Buông lỏng kiểm soát cồn methanol
 
BS. Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, những năm gần đây số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu methanol ngày một báo động và tỷ lệ người ngộ độc tại Hà Nội rất cao. Gần đây là hàng loạt các vụ ngộ độc nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong và phải chịu di chứng mù lòa, tổn thương não. Tuy nhiên, các ca ngộ độc cấp như vậy mới chỉ là bề nổi, bởi chưa ai thống kê được con số những người bị ngộ độc mạn tính do dùng thường xuyên loại rượu methanolnày, nó gây nên nhiều bệnh lý khác nhau. “Điều này cho thấy việc lạm dụng methanol một cách cố ý trong pha chế rượu. Lượng khá lớn các loại cồn methanol tuồn ra ngoài dùng sai mục đích cần được giải quyết”, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết.
 
Đồng quan điểm về tác hại của methanol gây ra cho người sử dụng rượu, ông Nguyễn Duy Thịnh, ĐH Bách Khoa cũng cho rằng, cồn công nghiệp hiện được nhập nhiều làm dung môi các sản phẩm khác nhau, nhưng quản lý không tốt dễ lọt ra ngoài và được dùng để pha rượu, vô cùng nguy hiểm. “Cần quản lý chặt chẽ nguồn cồn công nghiệp và cồn methanol để pha rượu”, ông Thịnh đề xuất.
 
Một đại diện từ phía quản lý thị trường cũng cho hay, việc phát hiện hàng nghìn lít methanol tại các cơ sở chế biến rượu trong đợt kiểm tra vừa qua khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc quản lý loại hóa chất được xác định độc hại này. Mà đây chính là nguyên nhân gây nên nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.
 
Bên cạnh đề xuất cần siết chặt quản lý trong sản xuất và tiêu thụ rượu, từ việc bổ sung hoàn thiện hơn nữa hệ thống văn bản pháp quy, quy chuẩn, tiêu chuẩn, bà Trịnh Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam nhận định: “Cần quản lý chặt cồn công nghiệp, cồn y tế…, còn như hiện nay, cồn được bán tự do, kiểm soát quản lý buông lỏng là rất gay go!”.
 
(Báo Giao thông)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại295,770
  • Tổng lượt truy cập7,817,308
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây