Điểm  báo ngày 27/5/2018

Bệnh nhi ùn ùn nhập viện ngày nắng nóng

 

Nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua khiến trẻ em mắc các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy và hô hấp gia tăng, thậm chí là quá tải tại một số bệnh viện. Phụ huynh đặc biệt chú ý khi phát hiện trẻ bị bệnh tay chân miệng cần đưa đến các cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng vào tim mạch và thần kinh.
 
Thời tiết nắng nóng cộng thêm tiếng quấy khóc của trẻ nhỏ khiến không khí tại Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) càng thêm ngột ngạt. Bế theo cậu con trai nhỏ Nguyễn Đình Lộc mới được 19 tháng tuổi đang khóc ngặt trên tay tại phòng khám, khuôn mặt chị Nguyễn Thị Chiều, trú tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội tái dại đi vì mệt mỏi và lo lắng. 
 
Không biết vì lý do gì mà sáng 24-5, con chị bị sốt trên 38 độ C kèm theo tiêu chảy liên tục. “Từ sáng đến trưa mà cháu bị tiêu chảy cả chục lần. Cháu chưa đi nhà trẻ nên chỉ ăn ở nhà. Thức ăn đảm bảo vệ sinh. Vợ chồng tôi lo lắng quá nên đưa cháu đến bệnh viện để khám”, chị Chiều tâm sự. 
 
Hiện, các bác sỹ đã cho cháu Nguyễn Đình Lộc làm các xét nghiệm vi sinh. “Hàng ngày, cháu vốn hiếu động, chạy nhảy chơi đùa nhiều nhưng hôm nay thì mệt mỏi không thiết gì”, vừa ngân ngấn nước mắt, chị Chiều vừa kể chuyện.
 
Ngay cạnh đó, vợ chồng chị Lê Thị Hà, trú tại phố Chùa Láng, quận Đống Đa bế cậu con trai 34 tháng tuổi đang chờ đến lượt vào khám bệnh. 2 ngày vừa qua, cháu Nguyễn Văn Minh - con trai chị Hà có biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc, lười ăn. Tưởng trời nắng nóng con mệt mỏi bình thường nên chị Hà không để ý. 
 
Thế nhưng, đến ngày hôm sau, cháu Minh bị sốt cao liên tục li bì không cắt được cơn sốt và kèm theo các nốt mụn nước li ti mọc ở lòng bàn tay, bàn chân và lan cả khoang miệng. Chị Hà cho biết: “Tôi đã được nghe đài báo nói về bệnh tay chân miệng. Thấy con có các biểu hiện giống với bệnh này nên tôi đưa cháu vào bệnh viện khám luôn để phòng ngừa biến chứng”.
 
Theo Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Nhân, phụ trách Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Xanh Pôn thì vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm là thời điểm bước vào hè với những đợt nắng nóng kéo dài. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận khoảng 60 bệnh nhân, chủ yếu thuộc lứa tuổi từ hơn 6 tháng đến 3 tuổi. Chỉ tiêu giường bệnh của khoa là 40, tuy nhiên số bệnh nhân nhập viện điều trị ngày 23-5 đã lên đến hơn 85 bệnh nhân. 
 
Theo ghi nhận, bệnh nhân tay chân miệng nhập viện vẫn chiếm số lượng lớn nhất trong các loại bệnh. Bệnh nhân bị nặng, chuyển độ nhanh. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 8-10 bệnh nhân bị bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân bị tay chân miệng từ mức 2A trở nên phải nhập viện để điều trị. 
 
Biểu hiện của bệnh thông thường là sốt cao, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện các mụn nước nhỏ mọc ở lòng bàn chân, bàn tay và trong khoang miệng. Trong 2 ngày 22 và 23-5 vừa qua, khoa đã tiếp nhận 8 bệnh nhân bị tay chân miệng phải nhập viện thở ôxy. 
 
Các bệnh nhân này có biểu hiện sốt cao, giật mình liên tục, mạch nhanh, thở nhanh đề phòng các biến chứng vào tim mạch và thần kinh. Các bác sỹ đã bám sát phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Để phòng bệnh tay chân miệng, người lớn đảm bảo vệ sinh tốt cho trẻ.
 
Loại bệnh chiếm số lượng lớn thứ hai là bệnh về đường tiêu hóa. Thông thường bệnh này kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3. Tuy nhiên, năm nay, trong tháng 5, khoa vẫn tiếp nhận các bệnh nhân bị các bệnh về đường tiêu hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn từ thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 
 
Theo Ths,  bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Nhân, những bệnh nhi bị tiêu chảy 10 lần/ngày, nôn ói thức ăn, ăn uống kém phải cho nhập viện điều trị. Đối với các bệnh nhi bị tiêu chảy dưới 5 lần, các bác sỹ có thể xử lý tại phòng khám. Người lớn và trẻ nhỏ cần vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là rửa tay khi chế biến cũng như khi ăn, sử dụng thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 
Loại bệnh chiếm số lượng lớn thứ ba trong những ngày hè là bệnh về đường hô hấp như viêm VA, viêm phế quản, viêm phổi… Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Nhân lưu ý, vào mùa hè, hầu hết các gia đình đều sử dụng điều hòa. 
 
Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến việc chênh lệch nhiệt độ giữa phòng điều hòa và bên ngoài, giữ ấm cho trẻ khi sử dụng điều hòa. Không cho trẻ uống đồ lạnh, nằm điều hòa chĩa thẳng vào mặt, vệ sinh mũi họng cho trẻ hàng ngày.
 
Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Nhân vui mừng cho biết, nhờ công tác tiêm chủng quốc gia được triển khai tốt nên tháng 5 năm nay, bệnh viêm não đã được khống chế, số lượng bệnh nhân ít hơn mọi năm.
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Chính phủ chỉ đạo kết nối các cơ sở cung ứng thuốc vào đầu tháng 7/2018
 
Bộ Y tế tổ chức triển khai trên toàn quốc việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc vào đầu tháng 7/2018. Phấn đấu trong năm 2018, hoàn thành việc kết nối đối với các nhà thuốc và trạm y tế xã; trong năm 2019 hoàn thành đối với các quầy thuốc, tủ thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc còn lại trên phạm vi cả nước.
 
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc.
 
Thông báo nêu rõ, việc thực hiện kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc là giải pháp quan trọng, cần thiết nhằm triển khai các chỉ đạo về tăng cường hiệu quả quản lý thuốc tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/ 2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng. Với việc kết nối này, các cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc, tăng cường công khai minh bạch trong quản lý thuốc...
 
Việc kết nối các cơ sở cung ứng sẽ làm thay đổi căn bản cách thức quản lý, kiểm soát thuốc đối với cơ quan quản lý, các cơ sở cung ứng thuốc và cơ sở y tế, đòi hỏi có quyết tâm cao của ngành y tế và chính quyền các địa phương. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí ở Trung ương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận và sự ủng hộ của các cơ sở y tế, cơ sở cung ứng thuốc và của nhân dân trong thực hiện giải pháp này.
 
Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian từ nay đến hết tháng 6 năm 2018, Bộ Y tế tập trung chỉ đạo khẩn trương hoàn thành việc triển khai trước tại các tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hưng Yên, rút kinh nghiệm, nêu ra các yêu cầu quản lý chuyên môn để Tập đoàn Viễn thông Quân đội hoàn thiện về kỹ thuật trước khi triển khai rộng rãi trên toàn quốc.
Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì hoàn thiện tài liệu hướng dẫn, tập huấn (bằng văn bản, video...) bảo đảm mọi tổ chức, cá nhân liên quan đều được hướng dẫn cụ thể, chi tiết về thực hiện kết nối, không để bất cứ cơ sở nào không kết nối do không được tập huấn, hướng dẫn; đồng thời nghiên cứu, sớm có quy định về hình thức, biện pháp xử lý các trường hợp cơ sở không tham gia kết nối; lưu ý có giải pháp phù hợp đối với các đối tượng là quầy thuốc, tủ thuốc ở vùng nông thôn không có máy tính kết nối mạng, kết nối bằng điện thoại di động thay cho máy vi tính...
 
Bộ Y tế tổ chức triển khai trên toàn quốc việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc vào đầu tháng 7/2018. Phấn đấu trong năm 2018, hoàn thành việc kết nối đối với các nhà thuốc và trạm y tế xã; trong năm 2019 hoàn thành đối với các quầy thuốc, tủ thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc còn lại trên phạm vi cả nước.
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát các thông tư về vấn đề quản lý, sử dụng thuốc, khắc phục tình trạng mua bán thuốc, dùng thuốc không theo đơn, lạm dụng kháng sinh, quy định các loại thuốc bắt buộc phải kê đơn và có lộ trình thực hiện về kê đơn đối với các loại thuốc khác.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay948
  • Tháng hiện tại210,166
  • Tổng lượt truy cập6,648,610
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây