Điểm báo ngày 27/8/2018

Hà Nội quyết “chặn” bánh trung thu kém chất lượng
 
Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành liên quan thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.
 
Cách đây khoảng chục ngày, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở bánh trung thu nằm trên địa bàn La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội), thu giữ 14.000 chiếc bánh trung thu không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở cho biết, giá mỗi chiếc bánh loại này được nhập với giá chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc.
 
Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội khi kiểm tra tại Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương (Thụy Khuê, Tây Hồ) cũng tiếp nhận được thông tin từ chủ cơ sở cảnh báo về tình trạng bánh trung thu siêu rẻ tràn ra thị trường, khó đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
 
Trước thực trạng này, UBND TP. Hà Nội đã quyết định thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP Tết Trung thu năm 2018, lần lượt do đại diện Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT làm Trưởng đoàn. Công tác thanh tra, kiểm tra của 3 đoàn này tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt chú trọng vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát cũng như nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu... Thời gian kiểm tra đến cuối tháng 9, tại 30 quận, huyện, thị xã.
 
Đối với cơ sở kinh doanh bánh trung thu, UBND thành phố yêu cầu các đoàn kiểm tra cần tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định ATTP, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm; Các cơ sở phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi mạnh. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo ATTP.
 
Ở cấp quận, huyện, thị xã, UBND TP. Hà Nội yêu cầu thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2018 tại các xã, phường, thị trấn và phối hợp với các đoàn thanh, kiểm tra của thành phố trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên địa bàn. Cần kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý. Cần tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm không để tồn tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu hoạt động không phép trên địa bàn.
 
UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu qua thanh kiểm tra nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật.
 
Theo ông Trần Văn Chung -  Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội, mục tiêu đầu tiên của công tác thanh, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh trung thu. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định… Ông Chung cũng bày tỏ mong người dân khi phát hiện cơ sở vi phạm về ATTP hãy thông tin ngay về Đường dây nóng: Sở Công Thương: 1900585826; Sở NN&PTNT: 0243 380 0115; Sở Y tế: 0243 998 5765.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Lo vaccine phòng dại có hại cho sức khỏe và nhiều sai lầm nguy hiểm khác trong tiêm chủng
 
Thời gian gần đây, miền Bắc ghi nhận liên tiếp những trường hợp tử vong do chó cắn, thế nhưng nhiều người vẫn không muốn đưa con đi tiêm phòng vì sợ vaccine dại có hại cho sức khỏe. Thậm chí, nhiều phụ huynh thấy con nhẹ cân, gầy còm nên cũng… kiêng vaccine.
 
Trả giá bằng tính mạng vì không tiêm vaccine
 
Chị Hà, nhân viên trực đường dây nóng của cơ sở tiêm chủng thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chia sẻ, thời gian gần đây, Trung tâm nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ các bậc phụ huynh hỏi thông tin về vaccine dại.
 
Trong đó, nhiều người phản ánh con mình bị chó cắn, dù khá lo lắng nhưng thấy con chó cắn trẻ vẫn còn khỏe nên chưa đưa con đi tiêm phòng, nhất là lo ngại việc tiêm vaccine phòng dại ảnh hưởng tới thần kinh của trẻ.
 
Trên thực tế, qua thống kê từ các trường hợp tử vong do bệnh dại trong vài năm gần đây, gần như 100% số ca phát dại chưa được tiêm vaccine phòng dại. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nơi thường xuyên tiếp nhận và chứng kiến những trường hợp bệnh nhân lên cơn dại, tử vong như vậy.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, những trường hợp bệnh nhân lên cơn dại thường rất ám ảnh, hầu như không thể chữa được. Nhiều người nhà bệnh nhân chia sẻ, họ chỉ mong quay ngược lại thời gian để bệnh nhân có thể đi tiêm phòng vaccine.
 
Bác sĩ Cấp phân tích, khi bị chó dại cắn, không phải 100% người bị cắn phát bệnh dại mà có người bị, có người không. Tuy nhiên không thể dự đoán được người nào có thể bị phát dại hay không, và khi đã phát bệnh dại nhìn chung sẽ tử vong nên tất cả những người bị chó dại cắn đều được khuyến cáo tiêm vaccine phòng bệnh dại.
 
Còn việc tiêm vaccine phòng dại có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là hệ thần kinh của trẻ hay không, theo TS. BS Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Miền Bắc, trước đây, các vaccine sử dụng tiêm phòng dại là vaccine thế hệ cũ được sản xuất từ não chuột nên độ tinh khiết không cao và tồn dư các tế bào từ não chuột làm tỷ lệ phản ứng bất thường cao.
 
Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vaccine phòng dại thế hệ mới được chiết xuất từ tế bào thận khỉ, hay tế bào lưỡng bội người hoặc tế bào vero tinh khiết, đồng thời, virus dại đã được bất hoạt với quy trình sản xuất chặt chẽ, chất lượng vaccine tốt hơn nên không có những tác dụng phụ lên hệ thần kinh như vaccine cũ.
 
Trẻ sinh non, nhẹ cân… có tiêm vaccine được không?
 
Đầu tháng 8 này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận hai bệnh nhi là cặp song sinh 11 tháng tuổi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị bệnh sởi, tiên lượng nặng. Đến nay, sau hơn 3 tuần điều trị tại viện, may mắn hai bé đã qua cơn nguy kịch.
 
PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, qua lời kể của gia đình, cặp song sinh này chào đời khi mới 30 tuần tuổi và bị nhẹ cân nên tới thời điểm nhập viện, cả hai cháu vẫn chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi (vốn có thể tiêm khi trẻ 9 tháng). Tính chung từ đầu năm đến nay, Khoa Nhi của Bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho gần 40 ca mắc sởi, 100% bé mắc bệnh chưa được tiêm vaccine.
 
Đây cũng là tình trạng chung được ghi nhận từ những bệnh nhi mắc sởi, ho gà… vào điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm đến nay. Rất nhiều phụ huynh của các trẻ mắc bệnh giải thích lý do không đưa trẻ đi tiêm vaccine vì trẻ hay bị ốm; nhẹ cân, gầy còm; một số trẻ sinh non, thiếu tháng; phổ biến nhất là các trẻ cứ đến lịch tiêm lại sốt, ho, hoặc do gia đình lo ngại các phản ứng không mong muốn có thể gặp phải sau khi tiêm vaccine…
 
Về vấn đề này, TS Lê Kiến Ngãi - Phụ trách đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nhiều gia đình nghĩ rằng trẻ sinh non, thiếu cân, lại từng mắc bệnh nên thường xuyên trì hoãn tiêm chủng cho con.
 
Song khi trẻ bị chậm một mũi tiêm sẽ dẫn tới chậm hàng loạt mũi vaccine tiếp theo, mà đó là các loại vaccine cần thiết trong từng giai đoạn phát triển của trẻ, nên sẽ dẫn tới những hậu quả rất đáng tiếc. Thực tế theo khuyến cáo của Bộ Y tế, với trẻ từ 2kg trở lên vẫn có thể tiêm chủng bình thường, không nên trì hoãn hay chờ cho trẻ đủ cân mới đi tiêm chủng.
 
Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng với những trẻ có tình trạng bệnh lý cụ thể, bệnh cấp tính, sốt cao, hay bệnh tiến triển như hô hấp, nhiễm trùng… thì nên “kiêng” tuyệt đối việc tiêm phòng. TS Ngãi cho biết, khi trẻ hết thời gian điều trị, cha mẹ hoàn toàn có thể cân nhắc để tiêm cho trẻ càng sớm càng tốt. TS Ngãi nhấn mạnh, khi trẻ bị bệnh, sức đề kháng của cơ thể không toàn vẹn, yếu hơn thông thường, do đó càng phải được theo dõi sát sao và tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ cơ thể.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
14 chuyên gia hàng đầu châu Á tập huấn, chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Việt Đức
 
Trong 2 ngày 24 và 25-8, tại Bệnh viện Việt Đức đã diễn ra Khóa tập huấn quốc tế Phẫu thuật nội soi lồng ngực với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu châu Á và gần 100 bác sĩ từ các bệnh viện phía bắc…
 
Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, với mục tiêu truyền tải, trang bị và cập nhật những kiến thức, kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong phẫu thuật nội soi lồng ngực, khóa tập huấn Quốc tế Phẫu thuật Nội soi Lồng ngực lần 3 đã được ATEP (hội các phẫu thuật viên hàng đầu của Châu Á về phẫu thuật nội soi lồng ngực)  lựa chọn tổ chức tại Bệnh viện Việt Đức.
 
GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, phẫu thuật nội soi lồng ngực được phát triển ở Việt Nam trong khoảng từ 5-7 năm gần đây. Với nhiều tiến bộ trong chiến lược điều trị, cách thức phẫu thuật, điều trị hỗ trợ trước và sau phẫu thuật đã góp phần giảm thiểu tai biến, biến chứng của phẫu thuật mở, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
 
Hiện, cả nước có hơn 10 bệnh viện có thể thực hiện từ 500 đến hơn 1.000 ca phẫu thuật lồng ngực/năm. Tỷ lệ phẫu thuật nội soi lồng ngực chiếm 60-70% tổng số ca phẫu thuật bệnh lý lồng ngực. Riêng Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 1058 ca trong năm 2017.
 
Khóa Tập huấn Quốc tế Phẫu thuật nội soi Lồng ngực lần thứ 3 với sự tham dự của đội ngũ 14 chuyên gia quốc tế là các phẫu thuật viên nội soi lồng ngực hàng đầu của châu lục, sẽ là cơ hội rất tốt để các phẫu thuật viên lồng ngực tại Bệnh viện Việt Đức và các bệnh viện trong cả nước được tiếp cận, cập nhật các kiến thức, kỹ thuật trong điều trị các bệnh lý phổi, lồng ngực và phẫu thuật nội soi lồng ngực.
 
GS.Jang Ming Lee – Chủ tịch ATEP cho biết, đây là chương trình đào tạo quốc tế chuyên sâu hàng năm được các thành viên ATEP đến tổ chức tại các nước đang có nhu cầu phát triển phẫu thuật nội soi lồng ngực, hy vọng buổi tập huấn sẽ đem lại những kiến thức bổ ích.
 
Đặc biệt, tại khóa tập huấn năm nay, các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi lồng ngực gồm GS.BS Hyeong Ryul Kim – Bệnh viện Asan Hàn Quốc, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, TS.BS Phùng Duy Hồng Sơn – Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) đã thực hiện trình diễn ca phẫu thuật nội soi lồng ngực trên bệnh nhân bị ung thư thùy dưới phổi phải.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại192,794
  • Tổng lượt truy cập6,321,692
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây