Điểm báo ngày 27/9/2017

Tin trên các báo: An ninh thủ đô, Kinh tế và Đô thị, Tin tức
Ngày 27/9/2017
 
 
Kiểm tra bếp ăn bán trú học sinh tiểu học, mầm non ở Hà Nội
 
Nhận được phản ánh từ một số phụ huynh học sinh ở 2 trường học trên địa bàn Hoài Đức (Hà Nội), Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã thanh tra ATTP tại bếp ăn bán trú của 2 trường học này.
 
Thông tin từ Cục ATTP ngày 26-9 cho biết, ngày 22-9 vừa qua, đoàn thanh tra của Cục này do ông Trần Văn Châu - Trưởng Phòng Công tác Thanh tra làm trưởng đoàn đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức.
 
Cụ thể, đoàn đã kiểm tra bếp ăn bán trú cho học sinh tại Trường mầm non Yên Sở và Trường tiểu học Đức Giang. Trước đó, Cục ATTP nhận được một số thông tin phản ánh từ người dân về việc bếp ăn tập thể ở trường này nghi không đảm bảo ATTP.
 
Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào tại cả 2 trường. Bếp ăn tập thể của 2 trường này cũng đã thực hiện khá đầy đủ các quy định, cam kết bảo đảm ATTP.
 
Dù vậy, Đoàn kiểm tra cũng có một số lưu ý đối với nhà trường như duy trì bảo đảm ATTP từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến để dự phòng nguy cơ ô nhiễm có thể xảy ra trong quá trình chế biến, không để sát mặt sàn khi sơ chế rau và nhặt rau; sắp xếp khu chế biến thức ăn hợp lý hơn; duy trì vệ sinh sạch sẽ để trong khu vực chia thức ăn trong phòng ăn không có ruồi…
 
Ngoài ra, đoàn cũng đề nghị nhà trường cần chú ý công tác lưu mẫu thức ăn đầy đủ, chính xác để phục vụ công tác điều tra khi có vụ ngộ độc xảy.
 
Theo Cục ATTP, vừa qua đường dây nóng của Cục (số điện thoại 0243.2321556 và 0911811556) liên tiếp nhận được thông tin về thực phẩm bẩn, bữa ăn mất an toàn tại các trường học ở một số địa phương. Cục ATTP cũng cho biết, nếu các phụ huynh có thông tin thực phẩm bẩn hãy gọi phản ánh về đường dây nóng, Cục sẽ tổ chức thanh tra đột xuất hoặc chỉ đạo kiểm tra.
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
Hà Nội: Kiểm điểm xã, phường chưa làm tốt công tác phòng dịch sốt xuất huyết
 
Chiều 26/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) với 30 quận, huyện, thị xã. Phó Chủ tịch yêu cầu cần kiểm điểm những xã, phường có tỷ lệ phun hóa chất diệt muỗi, tỷ lệ diệt bọ gậy thấp.
 
Người bệnh đã khỏi, hóa chất vẫn chưa phun
 
Theo thống kế của Sở Y tế, qua kiểm tra, giám sát của các Đoàn kiểm tra TP và Tổ kỹ thuật tại một số xã phường cho thấy, tỷ lệ sót ổ bọ gậy cao (trên 30%) vẫn tồn tại ở Phúc Lâm – Mỹ Đức, Dương Xá – Gia Lâm, Bưởi – Tây Hồ, Gia Thụy – Long Biên. Các xã, phường có tỷ lệ hóa chất thấp, không triệt để như Phúc Xá – Ba Đình, Cự Khê – Thanh Oai, La Khê – Hà Đông, Hàng Gai – Hoàn Kiếm. Đặc biệt, tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, đoàn kiểm tra đánh giá tại đây xử lý ổ dịch còn chậm so với quy định. Thậm chí, khi Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý đi kiểm tra tại đây, có ổ dịch người bệnh đã khỏi bệnh nhưng gia đình vẫn chưa được phun hóa chất.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong tuần qua (từ 18 – 24/9), toàn TP ghi nhận 1.604 trường hợp mắc SXH, giảm 352 ca so với tuần trước đó. 21/30 quận, huyện có số ca mắc giảm, tuy nhiên, 5/30 quận huyện (gồm: Đông Anh, Mỹ Đức, Gia Lâm, Phúc Thọ, Hai Bà Trưng) có số mắc tăng, 4 quận huyện còn lại số mắc không tăng, không giảm. Như vậy, lũy tích từ đầu năm 2017 đến nay, TP đã có 30.344 ca mắc SXH, 7 ca tử vong.
 
Trong đó, 95,7% bệnh nhân mắc đã khỏi, hiện còn 1.289 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. “Mặc dù số ca mắc SXH liên tục giảm trong 6 tuần gần đây. Song, số mắc trung bình/ngày vẫn ở mức cao (230 bệnh nhân/ngày) tương đương thời điểm cuối tháng 7, đồng thời điều kiện thời tiết thất thường thuận tiện cho muỗi phát triển, học sinh sinh viên mới vào năm học mới nên rất có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong năm vào tháng 10,11/2017 nếu không duy trì triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch như thời gian qua” – TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.
 
Tập trung xử lý ổ dịch đang hoạt động
 
Theo TS Hoàng Đức Hạnh, các quận, huyện có số mắc cao cần tập trung lực lượng y tế vào các ổ dịch, giám sát việc diệt bọ gậy sau đó thực hiện phun cuốn chiếu. Như tại phường Phú Lương (quận Hà Đông), nhờ thực hiện tốt việc này nên số ca mắc đã giảm đáng kể. “Vừa qua, Đội giám sát công tác phòng dịch SXH của Bộ Y tế đã kiểm tra trực tiếp ở phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng), đi theo đoàn phun thuốc ở 10 hộ gia đình nhưng 4/10 hộ kiên quyết không phun mặc dù đã được cán bộ đi cùng tuyên truyền.
 
Như vậy, quan trọng là ý thức của người dân phải tự giác thu gom phế thải, diệt lăng quăng bọ gậy và phối hợp với đội phun thuốc, nhất là các hộ dân trong ổ dịch đang hoạt động” – TS Hạnh phân tích.
 
Đại diện huyện Đông Anh bày tỏ, một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc mới tăng trong tuần qua là khoảng 30% công trình xây dựng trên địa bàn phát hiện còn ổ bọ gậy. UBND huyện đã yêu cầu phòng Y tế phối hợp với phòng Xây dựng để xử lý và tăng cường công tác tuyên truyền đến các chủ công trình xây dựng và công nhân trong công trường. Còn tại quận Hoàng Mai – quận có số ca mắc mới cao nhất TP trong tuần qua, tỷ lệ phun hóa chất tại địa bàn chỉ đạt 86,8%, trong đó tỷ lệ phun tại phường Định Công mới đạt 60% (20% hộ gia đình không đồng ý phun, 20% hộ gia đình đi vắng). Điều đáng nói, toàn quận có 342 đơn vị, DN đóng trên địa bàn quận nhưng qua kiểm tra trong 2 tuần gần đây đã phát hiện được tới 402 ổ bọ gậy. Với 65 ổ dịch đang hoạt động, số ca mắc mới tuần qua đứng thứ 2 toàn TP, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt khẳng định, thời gian tới quận sẽ tập trung tối đa lực lượng để xử ý triệt để các ổ dịch đang hoạt động đúng hướng dẫn của Sở Y tế. Đây cũng là mục tiêu chung của các quận, huyện có số mắc mới tuần qua cao và tăng.
 
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, số mắc SXH mặc dù giảm nhưng chưa tương xứng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Do vậy, cần đánh giá lại sự vào cuộc cuộc các đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, học sinh sinh viên. Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, các quận, huyện có số mắc mới hàng tuần phải xem lại toàn bộ quy trình phòng dịch từ khâu diệt bọ gậy, pha thuốc, kỹ thuật phun, giám sát người bệnh cho đến công tác kiểm tra, giám sát.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch SXH theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, tập trung xử lý các ổ dịch đang hoạt động. Đối với các xã, phường có tỷ lệ phun hóa chất, diệt bọ gậy thấp, lãnh đạo UBND cần kiểm điểm nghiêm túc, có báo cáo cụ thể với Ban chỉ đạo phòng dịch TP nguyên nhân và hướng khắc phục trong thời gian tới. Phó Chủ tịch lưu ý các quận, huyện kiểm tra việc diệt bọ gậy tại các cơ quan, xí nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu làm bánh Trung Thu
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho loại bánh Trung Thu do người dân tự làm, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu từ các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh Trung Thu.
 
Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Chi Cục Quản lý thị trường thành phố chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tích cực kiểm tra những cơ sở này để ngăn chặn việc đưa các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng vào sản xuất bánh Trung Thu tại mỗi gia đình.
 
Cùng với việc kiểm tra trước, trong dịp Tết Trung Thu, Sở Y tế đặc biệt quan tâm đến việc thanh, kiểm tra sau Trung Thu để tránh tình trạng bánh tồn, bánh quá hạn bị các cơ sở sử dụng hoặc tái sản xuất thành các mặt hàng khác.
 
Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thực phẩm Tết Trung Thu, thành phố Hà Nội đã có 657 đoàn thanh tra từ tuyến thành phố đến xã, phường, thị trấn tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu làm bánh trung thu.
 
Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc thanh kiểm tra được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các đoàn, hạn chế chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 
Từ đầu tháng 9 đến nay, từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã kiểm tra được 785 cơ sở, phát hiện 133 cơ sở vi phạm, xử lý 50 cơ sở (phạt tiền 31 cơ sở với số tiền phạt trên 116 triệu đồng, cảnh cáo 17 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 2 cơ sở); nhắc nhở 83 cơ sở.
 
Các đoàn kiểm tra của thành phố, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương đã lấy 162 mẫu bánh Trung Thu xét nghiệm tại Labo và 48 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả, 48 mẫu bánh Trung Thu xét nghiệm nhanh đều đạt tiêu chuẩn; 8/8 mẫu bánh Trung Thu xét nghiệm tại Labo có kết quả đạt tiêu chuẩn, các mẫu còn lại chưa có kết quả.
 
Qua thực tế kiểm tra tại địa bàn các quận Ba Đình và Tây Hồ, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, hiện nay các cơ sở sản xuất bánh Trung Thu đã nâng cao ý thức trong việc đảm bảo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng cần thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung Thu sử dụng nguyên liệu, chất phụ gia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Đồng thời, tuyên truyền để người dân khi mua bánh Trung Thu cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.
 
(Báo Tin tức)
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,098
  • Tổng lượt truy cập6,394,996
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây