Điểm báo ngày 28/11/2016

Khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội
Chiều ngày 27/11, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức lễ khánh  thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội thuộc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sau gần 7 tháng xây dựng, tu bổ và hoàn thiện. Việc khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội sẽ là điểm nhấn, tạo sự đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thủ đô, đây sẽ là nơi người dân Hà Nội có thể đến khám và điều trị các bệnh tiêu hóa với trang thiết bị được đầu tư tiên tiến đạt tiêu chuẩn châu Âu.
 
Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với mục tiêu phấn đấu: lấy người dân làm trung tâm của sự phục vụ, để đưa Trung tâm này trở thành đầu tàu, khởi động để đưa ngành y tế Thủ đô có thêm 1 điểm sáng về chất lượng, phong cách phục vụ cho nhân dân và du khách.
 
Với sự giúp đỡ của GS Leroy, đến nay đã có hơn một chục các giáo sư đầu ngành của các nước đã tự nguyện đến trung tâm này làm việc, giảng dạy, khám chữa bệnh  và chuyển giao các công nghệ mới nhất của thế giới.
 
Hiện trung tâm đã mua được hệ thống tầm soát ung thư tiêu hóa nhằm tầm soát, chẩn đoán, phòng ngừa, để chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với giá theo Thông tư 35 của Bộ Y tế quy định là 63.200đ/lần trong khi đó tại Singapore người dân đang phải trả là 15 USD, tại Mỹ là 26 USD. Với công suất 320 test/1 giờ thì với 1,5 triệu dân Hà Nội  với độ tuổi trở lên đến 65 trong vòng 5 năm tới chúng ta sẽ phòng ngừa được từ 5000-10.000 người không bị mắc bệnh ung thư mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được chữa trị sớm, vì ung thư là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi…
 
Giám đốc Sở Y tế , TS. Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, đây là một công trình hết sức nhân văn, huy động sự đóng góp của xã hội để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam, cùng với đội ngũ cán bộ có tay nghề trình độ cao, được đào tại bài bản... Trung tâm sẽ đi vào hoạt động có hiệu quả trong khám chữa bệnh và sàng lọc ung thư sớm, góp phàn làm hài lòng và giảm số người bệnh của thủ đô phải ra nước ngoài chữa trị.
 
Trung tâm kỹ thuật cao hình thành trên cơ sở cải tạo tòa nhà A2 của bệnh viện với quy mô 5 tầng trên 3000m2, trong đó dự án sẽ cải tạo tầng hầm và 4 tầng đã có, xây mới tầng 5 làm khu phẫu thuật. Khi đi vào hoạt động trung tâm sẽ có 12 phòng khám bệnh, 10 phòng bệnh nội trú, 4 phòng nội soi chẩn đoán, 3 phòng mổ với các trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn 5 sao.
 
Trung tâm có  hệ thống chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, nội soi tiêu hóa hiện đại nhất, giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là tầm soát ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày – là 2 bệnh phổ biến ở Việt Nam. Với hệ thống phẫu thuật nội soi 3D có thể thực hiện các phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu tiên tiến nhất giúp cho người bệnh sớm bình phục. Bên cạnh đó, các kỹ thuật mới của các nước tiến tiến sẽ được thực hiện ngay tại đây. Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ là nơi đào tạo lý thuyết, kết hợp với mổ thực nghiệm cầm tay chỉ việc các y bác sĩ của Hà Nội và các địa phương, để các kỹ thuật mới tiên tiến ngày càng được nhân rộng trong hệ thống y tế.
 
Nhân dịp này, UBND Thành phố Hà Nội đã tặng 2 giáo sư là GS. Joel Leroy Khoa phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Civil, Strasbourg, đồng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phòng chống ung thư đường tiêu hóa, CH Pháp và  GS. Bretagnol Frederic - Khoa phẫu thuật tiêu hóa Bệnh viện đại học Louis Mourier, Paris giải thưởng Công dân danh dự của Thủ đô Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cũng trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho 2 giáo sư Leroy và Frederic.
 
Ngoài ra, 8 tập thể và 6 cá nhân đã được nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì có đóng góp trong việc xây dựng trung tâm kỹ thuật cao. 12 cá nhân là các y, bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã được nhận bằng khen của Bộ Y tế.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Bài: Ðiều trị các bệnh lý tiêu hóa chất lượng cao ngay ở trong nước: Sáng 27/11/2016, UBND TP. Hà Nội đã khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội được đặt tại Bệnh viện Xanh Pôn. Được khởi công từ tháng 5, sau 6 tháng “thần tốc” vừa cải tạo, lắp đặt trang thiết bị, ngành y tế Hà Nội đã có 1 trung tâm kỹ thuật cao về điều trị các bệnh tiêu hoá đạt tiêu chuẩn châu Âu, phóng viên báo SK&ĐS đã phỏng vấn ThS. Nguyễn Duy Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn về sự ra đời của Trung tâm này.
 
PV: Thưa ông, có thể nói đây là lần đầu tiên ngành y tế Hà Nội có 1 cơ sở kỹ thuật cao và hiện đại như thế này đi vào hoạt động và được đặt tại bệnh viện tuyến cuối của Thủ đô. Ông có thể khái quát về sự ra đời của Trung tâm kỹ thuật cao này như thế nào trong việc “chia lửa” trong quá tải bệnh viện nói chung và chuyên ngành tiêu hoá ở các bệnh viện Trung ương hiện nay?
 
ThS. Nguyễn Duy Hưng: Được sự quan tâm đầu tư của Thành uỷ và UBND TP. Hà Nội trong việc cần có một trung tâm kỹ thuật y tế hiện đại mang tầm vóc và có chất lượng điều trị cao để không chỉ điều trị cho nhân dân của Thủ đô mà còn là nơi đào tạo, thực hành có chất lượng cho đội ngũ thầy thuốc, vì vậy, chỉ trong thời gian không dài, đến nay, chúng ta đã có một cơ sở điều trị khang trang, hiện đại. Lãnh đạo thành phố cùng với các chuyên gia đầu ngành đã thuyết phục được nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tiêu hóa do GS. Joel Leroy người Pháp dẫn đầu trực tiếp tư vấn và tham gia hoạt động chuyên môn tại trung tâm. Sứ mệnh của Trung tâm tiêu hóa Hà Nội là tầm soát phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người dân của Hà Nội và các tỉnh về bệnh lý tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là cung cấp dịch vụ y tế chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu ngay tại Việt Nam và chắc chắn sẽ “chia lửa” với các trung tâm điều trị tiêu hoá hiện có ở tuyến Trung ương.
 
PV: Có một cơ sở điều trị hiện đại cùng máy móc lần đầu xuất hiện ở nước ta, ông kỳ vọng gì khi Trung tâm đi vào hoạt động?
 
ThS. Nguyễn Duy Hưng: Nhân dân Thủ đô hoàn toàn tự hào về cơ sở điều trị hiện đại này sẽ đáp ứng được yêu cầu điều trị kỹ thuật cao ngay ở trong nước. Như đã nói, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội sử dụng toàn bộ khối nhà 5 tầng với gần 50 giường bệnh, 12 phòng khám bệnh, 7 hệ thống nội soi tiêu hóa và mổ nội soi thế hệ mới nhất, 3 phòng mổ hiện đại với các thiết bị gây mê thế hệ mới nhất cùng hệ thống chẩn đoán hình ảnh như Xquang kỹ thuật số, 4 dàn siêu âm hiện đại, cộng hưởng từ MRI 3.0 Telsa và máy CT scanner 384 lát x 2 đầu bóng công nghệ hàng đầu… Hầu hết trung tâm được trang bị các công nghệ y khoa mới nhất trên thế giới được chuyển giao về Việt Nam lần đầu tiên. Với định hướng là trung tâm hàng đầu về tiêu hóa mang tầm quốc tế, cùng với sự điều hành và tham gia trực tiếp của GS. Leroy và các cộng sự, Trung tâm còn triển khai chương trình đào tạo lý thuyết gắn với thực hành, cơ bản cũng như nâng cao, trên bệnh nhân ngay tại trung tâm.  Đồng thời, trung tâm còn có phòng mổ thực nghiệm riêng biệt trên động vật dành cho các bác sĩ phẫu thuật trong nước cũng như học viên quốc tế trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa và phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu để chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện khác.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay6,053
  • Tháng hiện tại169,573
  • Tổng lượt truy cập6,298,471
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây