Điểm báo ngày 28/11/2017

Tin trên các báo: Hànộimới, An ninh Thủ đô, Thanh tra, Vietnamnet
Ngày 28/11/2017

Số ca mắc mới sốt xuất huyết giảm hơn 90%

Ngày 27/11, theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 20 đến 26-11), trên địa bàn thành phố ghi nhận 353 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 90,1% so với tuần cao điểm của tháng 8-2017), trong đó có 4 quận, huyện không ghi nhận bệnh nhân; 20 quận, huyện có số mắc giảm.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận hơn 37.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Hiện nay, số bệnh nhân khỏi bệnh lên tới 99%, chỉ còn 395 người đang điều trị tại các bệnh viện... 

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tuần qua, nhiệt độ miền Bắc giảm mạnh góp phần hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, các địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại những khu vực phát sinh ca bệnh và ổ dịch mới. 

Ngoài sốt xuất huyết, trong tuần qua, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp sốt phát ban dạng sởi. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 73 ca dương tính với sởi (tăng 71 ca so với năm 2016), trong đó có 1 ca tử vong. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, bất cứ ai không có miễn dịch (người chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng nhưng không tạo được miễn dịch) đều có thể mắc sởi.
(Báo Hànộimới)

Dịch sởi vào mùa, người lớn cũng mắc bệnh

Chỉ tính riêng trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc sởi. Theo Sở Y tế Hà Nội, đây là thời điểm mà dịch sởi đã vào mùa với số mắc cao so với các thời điểm còn lại trong năm. Đáng chú ý, đã có cả người lớn cũng phải nhập viện vì mắc bệnh này.

Hầu hết bệnh nhân chưa tiêm đủ vaccine

TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ 20 đến 26-11), bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố tiếp tục giảm 95 trường hợp so với tuần trước đó (với 353 ca được ghi nhận). Lũy tích từ đầu năm 2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 37.146 trường hợp mắc SXH (7 trường hợp tử vong) nhưng hiện 99% số bệnh nhân đã khỏi, chỉ còn lại 395 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại các bệnh viện. 

Trong khi dịch SXH có thể coi như đã được khống chế thì ngược lại, số ca mắc sốt phát ban dạng sởi vẫn đang có xu hướng gia tăng. Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp mắc sởi mới. Lũy tích số mắc sốt phát ban dạng sởi trên toàn thành phố từ đầu năm 2017 đến nay là 208 trường hợp, trong đó có 73 trường hợp dương tính với sởi, 1 ca tử vong. Hầu hết trường hợp mắc sởi vừa qua chưa tiêm hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh này.

Từ đầu tháng 11 đến nay, khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho 4 trường hợp người lớn bị sởi. Hiện tại, khoa này vẫn đang điều trị cho một bệnh nhân nam (30 tuổi, Kim Bảng, Hà Nam) bị mắc sởi, biến chứng khá nặng. Theo TS Đỗ Duy Cường, bất cứ ai không có miễn dịch (người chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng nhưng không tạo được miễn dịch) đều có thể mắc sởi. Tương tự, tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận hơn 80 ca sởi, trong đó có 30 ca là bệnh nhân ở Hà Nội, trường hợp nhỏ tuổi nhất mắc bệnh là trẻ gần 9 tháng tuổi. 

30% trẻ mắc sởi có biến chứng

Trước diễn biến của một số dịch bệnh, trong đó có dịch sởi, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trực thuộc tăng cường công tác vệ sinh môi trường, tổ chức rà soát đối tượng tiêm chủng để nâng tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vaccine sởi trong cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao sức đề kháng cho trẻ em, nhất là chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch vaccine phòng bệnh sởi. 

Theo các bác sĩ, dù phần lớn bệnh nhân sởi có thể tự khỏi, tuy nhiên sau khi mắc bệnh, khả năng miễn dịch bị suy giảm nặng, từ đó tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác dễ dàng xâm nhập, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ở người lớn mắc sởi, biến chứng do suy giảm miễn dịch cũng nặng nề không kém ở trẻ em. 

TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh, trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc sởi và có các biến chứng do sởi cao nhất, thậm chí có thể tử vong. Khoảng 30% trẻ em bị sởi xuất hiện một hoặc nhiều biến chứng. Các biến chứng thường gặp là viêm phổi, nhiễm trùng tai, tiêu chảy, viêm loét giác mạc, viêm não. Do vậy, điều quan trọng là cần theo dõi chặt diễn biến bệnh của trẻ để phát hiện sớm các biến chứng sau khi mắc sởi, đặc biệt là sau khi ban bay hết mà trẻ vẫn còn sốt.Liên quan đến dịch bệnh này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cảnh báo, tốc độ lây lan của sởi nhanh và mạnh hơn nhiều so với SXH. Chỉ cần người bệnh ho, hắt hơi là bệnh sẽ phát tán virus ra xung quanh. Do vậy, khi có bệnh nhân sởi, các cơ sở y tế cần tổ chức cách ly ngay cả những ca nghi ngờ, những ca sốt phát ban dạng sởi… để phòng tránh dịch lây lan.
(Báo An ninh Thủ đô)

Hà Nội: Tăng tần suất tiêm chủng lên 4 lần/tháng

Nếu những tháng đầu năm 2017 trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận 1-2 ca mắc sởi/tháng thì từ tháng 9/2017 đến nay, trung bình mỗi tháng ghi nhận trên 10 ca, nâng tổng số trường hợp dương tính với sở lên 63 trường hợp, 1 trường hợp đã tử vong.

Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) Dự phòng Hà Nội, TS.Nguyễn Nhật Cảm cho biết, năm 2017, số mắc bệnh sởi trên địa bàn TP có xu hướng gia tăng so với 2 năm trước. Số ca mắc tăng 61 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016 và chưa ghi nhận ổ dịch tại cộng đồng. Số mắc rải rác ở 25 quận, huyện và 56 xã, phường. Riêng số ca mắc trong tháng 10 chiếm 46% số mắc từ đầu năm. Có đến 30% trẻ mắc sởi dưới 9 tháng tuổi và đây cũng là đối tượng chưa đến tuổi tiêm chủng.

Theo điều tra của TTYT Dự phòng Hà Nội, khoảng 48% số trẻ mắc sởi có tiền sử đi khám hoặc điều trị tại các bệnh viện trong vòng 3 tuần trước khi khởi phát bệnh. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch do bị ốm trước ngày tiêm chủng hoặc mắc bệnh lý bẩm sinh không đảm bảo sức khỏe.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Lê Hoàng Ngân, Phó Giám đốc TTYT quận Đống Đa cho biết, tính đến ngày 15/11, quận Đống Đa có 5 trường hợp mắc sởi và cả 5 trẻ này đều chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng, chống bệnh sởi. Cụ thể, 1 trẻ mắc bệnh ở 8 tháng tuổi khi chưa đến tuổi tiêm, 2 trường hợp đến lịch tiêm nhưng hoãn tiêm do ốm, 2 trường hợp từ 12 - 24 tháng tuổi chưa được tiêm đủ mũi.

Từ thực tế tình hình dịch bệnh nói trên, theo các chuyên gia y tế của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng, để phòng, chống dịch bệnh sởi tại Hà Nội trong thời điểm này, biện pháp quan trọng nhất là tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin; tiêm chủng hàng tuần để tăng cường tiếp cận cho trẻ bị hoãn tiêm do ốm.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vắc xin, trẻ cần được tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi; người lớn, người nhà có trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ trước khi mang thai chủ động tiêm chủng để bảo vệ bản thân và tăng kháng thể cho con sau khi sinh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, hiện nay, số mắc sốt phát ban nghi sởi và số dương tính với sởi tăng nhiều so với cùng kỳ 2016. Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị TTYT các quận, huyện ưu tiên nguồn lực cho công tác tiêm chủng tại thời điểm này. Tăng tần suất tiêm chủng tại các trạm y tế tăng từ 1 lần/tháng lên 4 lần/tháng, trải đều trong các tuần để phòng trừ trường hợp trẻ đến lịch nhưng phải hoãn vì ốm sẽ được tiêm bổ sung ngay tuần sau, giảm tình trạng quá tải tại các điểm tiêm vào ngày 4,5 hàng tháng như trước đó.

Tại các bệnh viện cũng tăng cường công tác giám sát, phân luồng bệnh nhân nghi sởi khi đến khám. Bên cạnh đó, chú trọng tới công tác cách ly người bệnh tại cộng đồng và trong điều trị tại bệnh viện tránh lây nhiễm chéo. Tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tăng cường công tác tiêm chủng phòng bệnh. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện, trang thiết bị cho công tác phòng chống bệnh sởi, ho gà.

Tăng cường tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi mắc.Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các TTYT quận, huyện rà soát tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật trên địa bàn để xác định trẻ chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, xác định số người có nguy cơ mắc sởi ở những nơi này (người chưa mắc bệnh, chưa đến tuổi tiêm chủng, chưa tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi hoặc tiền sử tiêm chủng không rõ ràng) để tổ chức tiêm vét vắc xin trong tháng 12/2017.
(Báo Thanh tra)

10.000 người được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Theo chủ trương của UBND Thành Phố Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Thu Cúc triển khai chương trình khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho 10.000 người dân Hà Nội.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ác tính thường gặp và rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực, cơ hội sống của bệnh nhân rất tốt, lên đến khoảng 90%.Theo Ths. BS Nguyễn Thị Minh Hương, Trưởng Khoa Ung bướu - Phòng khám Chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thu Cúc, sở dĩ số lượng ca mắc mới và tử vong do ung thư đại trực tràng gây ra không ngừng tăng vì nhiều người còn chủ quan, không chú ý đến khám ung thư sớm và nhiều người còn sợ đi khám bệnh dẫn đến phát hiện bệnh muộn nên gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn phương pháp điều trị.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu bệnh đường ruột thông thường khác. Một số biểu hiện khi bệnh đến giai đoạn phát triển là đi ngoài phân đen có máu, táo bón, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Bệnh tuy rất nguy hiểm nhưng có thể phát hiện sớm bằng một số phương pháp như: xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng, sinh thiết,...

Trong số các xét nghiệm trên thì tìm máu ẩn trong phân được đánh giá là phương pháp đơn giản, chi phí thấp và ai cũng có thể thực hiện. Đây là xét nghiệm bước đầu, giúp gợi ý ung thư đại trực tràng, từ đó bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác, chẳng hạn như nội soi đại trực tràng để quan sát kỹ hơn toàn bộ đại tràng.

Cơ hội khám sàng lọc ung thư miễn phí

Hiểu rõ được tầm quan trọng của khám sàng lọc ung thư nhằm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh và giảm tỷ lệ tử vong, Bệnh viện Thu Cúc đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội triển khai chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân đang sống tại Hà Nội.

Trong chương trình này, người dân sẽ được làm xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT). Nếu xét nghiệm âm tính, người dân cần thực hiện lại sau 6-12 tháng/1 lần. Nếu xét nghiệm dương tính, người dân cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa ung bướu để làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để phát hiện bệnh chính xác.

Điều kiện áp dụng khám sàng lọc miễn phí là người dân trên 40 tuổi và tham gia bảo hiểm y tế do Thành phố Hà Nội cấp.

Để phục vụ tốt nhất cho việc sàng lọc ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế thu Cúc đã trang bị máy xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân OC - Sensor pledia từ Nhật Bản. Đây là hệ thống máy xét nghiệm phân hiện đại, công nghệ mới nhất, có khả năng phân tích 320 mẫu/ giờ.Ông Nguyễn Mạnh Cường (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Rất may cả tôi và vợ đều tham gia bảo hiểm y tế nên được tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí. Tôi thấy đây là 1 chương trình rất ý nghĩa dành cho người dân chúng tôi. Nhờ có chương trình, tôi cũng biết được tầm quan trọng của việc tầm soát, vợ chồng tôi dự định mỗi năm sẽ tầm soát 1 lần cho yên tâm.”
(Báo Vietnamnet)
Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,782
  • Tổng lượt truy cập6,394,680
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây