Điểm báo ngày 28/11/2018

 
Hà Nội phấn đấu hơn 95% trẻ em được tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh
 
Hiện tại, toàn thành phố Hà Nội bắt đầu hưởng ứng chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.
 
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong chiến dịch tiêm chủng lần này, toàn thành phố có 622.242 trẻ từ 1 đến 5 tuổi được tiêm vắc xin sởi - rubella. Với hơn 3.000 điểm tiêm chủng tại các trường mầm non công lập, một số trường mầm non tư thục và 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.
 
Chiến dịch lần này có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và ngành giáo dục. Đối tượng tiêm chủng là toàn bộ trẻ từ 1 đến 5 tuổi sống trên địa bàn thành phố (mốc sinh từ ngày 1/1/2013 đến 30/9/2017. Trừ những đối tượng trẻ mới tiêm vắc xin sởi hoặc sởi - rubella hoặc sởi - quai bị - rubella hoặc vắc xin thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch.
 
Thời gian tiêm chủng từ ngày 26/11 đến ngày 25/12/2018. Với 2 đợt, cụ thể: Đợt 1 tổ chức tiêm tại trường học đóng trên địa bàn từ ngày 26/11 đến 2/12/2018; đợt 2 tổ chức tiêm tại các trạm y tế cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm miễn hoãn trong đợt 1) từ ngày 3/12 đến 9/12/2018.
 
Để công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn và hiệu quả, các điểm tiêm chủng đã được cán bộ trung tâm y tế quận, huyện bố trí theo đúng Nghị định số 104; điểm tiêm chủng bố trí tại trạm y tế và trường học đảm bảo một chiều từ bố trí bàn đón tiếp, bàn khám phân loại, bàn tiêm, khu vực chờ và khu vực theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng. Công tác tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định đảm bảo chất lượng vắc xin. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng an toàn, phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, mỗi trung tâm y tế quận, huyện đã bố trí đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử trí kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng (nếu có).
 
Ghi nhận tại Trường Mầm non Nhân Chính, quận Thanh Xuân, cô Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Theo thống kê trong đợt này toàn trường có 495 trẻ trong diện tiêm chủng. Cán bộ y tế trạm y tế phường, phối hợp với cán bộ y tế trường học, giáo viên chủ nhiệm các lớp, rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng, lập danh sách, viết giấy mời và gửi đến từng bậc phụ huynh của các em học sinh. Để chuẩn bị chu đáo cho hoạt động tiêm chủng được diễn ra an toàn, hiệu quả, nhà trường đã bố trí phòng ốc, khu vực kê bàn theo quy định 1 chiều gồm chỗ ngồi chờ trước khi tiêm chủng; bàn tiếp đón, hướng dẫn; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng; bàn ghi chép vào sổ tiêm chủng; khu vực theo dõi sau tiêm. Đặc biệt, đối với khu vực theo dõi sau tiêm, nhà trường đã bố trí thêm các đồ chơi, không gian rộng, sạch sẽ để trẻ được tham gia hoạt động giải trí trong quá trình theo dõi...".
 
Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, tính theo chu kỳ bệnh sởi từ 4 đến 5 năm quay lại một lần. Tại Hà Nội, dịch bệnh sởi đã bùng phát năm 2014, để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi - rubella năm 2018, 2019, Hà Nội phấn đấu mục tiêu hơn 95% trẻ trên địa bàn được tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh. Đây là chiến dịch tiêm bắt buộc và hoàn toàn miễn phí.
 
Để công tác tiêm chủng được hưởng ứng sâu rộng, PGS Nguyễn Nhật Cảm yêu cầu các quận, huyện cần đẩy mạng công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia đưa con em mình đến tiêm vắc xin phòng bệnh. Đồng thời, PGS Nguyễn Nhật Cảm cũng đề nghị các đơn vị cần bố trí điểm tiêm theo đúng quy định, thực hiện đúng quy trình như đo nhiệt độ, tiêm đúng kỹ thuật, đúng vắc xin, giám sát các bé 30 phút sau khi tiêm để đề phòng biến chứng… bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ.
PGS Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo: “Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Các bậc phụ huynh nên cho con tiêm vắc xin. Nếu gia đình nào không muốn tiêm ở trường học thì có thể đến trạm y tế để tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, tại các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội có vắc xin phối hợp sởi - quai bị - rubella... phòng bệnh hiệu quả cho con em mình”.
 
(Báo Lao động thủ đô)
 
Hà Nội mở rộng cơ sở xét nghiệm HIV tới 95% xã, phường
 
Chiều 27/11, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Lã Thị Lan đã thông tin về kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS 10 tháng năm 2018.
 
Theo đó, năm 2018 ngành y tế Hà Nội đã mở rộng các cơ sở xét nghiệm HIV đến tất cả các quận, huyện và 95% xã phường. Từ 18 cơ sở xét nghiệm HIV tự nguyện đặt tại 17 quận, huyện, thị xã vào cuối năm 2017, đến nay đã có các điểm đặt tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 566 xã, phường, thị trấn.
 
Từ hình thức xét nghiệm tự nguyện truyền thống (khách hàng tự đến phòng tư vấn xét nghiệm), Hà Nội đã mở rộng các hình thức tiếp cận, xét nghiệm khác như xét nghiệm tại cộng đồng và tự xét nghiệm. Ngoài ra, còn triển khai các biện pháp tiếp cận online đối với các đối tượng nguy cơ cao qua các trang mạng xã hội.
 
Theo bà Lã Thị Lan, việc mở rộng phòng xét nghiệm khẳng định trên địa bàn TP, hiện nay ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn có Bệnh viện Xanh-Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Theo kế hoạch năm 2018 sẽ có thêm 4 phòng xét nghiệm khẳng định tuyến huyện được Bộ Y tế cấp phép.
 
Đến ngày 31/10, ngành y tế Hà Nội đã đã xét nghiệm cho 234.614 trường hợp, trong đó 139.848 trường hợp xét nghiệm tại bệnh viện tuyến TP; 94.766 trường hợp được xét nghiệm tại các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, bệnh viện tuyến quận, huyện; phát hiện 1.607 trường hợp dương tính, trong đó 406 ca xét nghiệm lại.
 
Ngành y tế đặt mục tiêu đến năm 2020 là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người chẩn đoán HIV được điều trị ARV; 90% người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế. Tại thời điểm trên, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS đang còn sống là 20.666, bệnh nhân nhiễm HIV đã tử vong do AIDS là 6.011. Trong 10 tháng năm 2018, đã phát hiện được thêm 910 trường hợp nhiễm HIV.
 
Cũng tại Hội nghị giao ban báo chí, Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH) Phùng Quang Thức đã thông tin về tình hình công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn TP năm 2018.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u tuyến giáp nặng 4kg
 
Các bác sỹ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca u bướu khổng lồ nặng 4kg cho một phụ nữ.
 
Bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1971, ở tại Hà Nam) vào viện với vùng cổ dị dạng do có bướu tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 25cmx19cm.
 
Bệnh nhân kể lại, chị phát hiện khối u từ khoảng 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cuộc sống nên chủ quan.
 
Gần đây, khi khối u lớn chèn ép khiến bệnh nhân khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa.
 
Bệnh nhân N. khối u bắt đầu xuất hiện khi mới 16-17 tuổi, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nghĩ u lành, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không đi khám.
 
Khoảng 10 năm trở lại đây khối u to nhanh bất thường, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân giảm sút, khó ăn, khó nuốt đồng thời xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.
 
Bác sỹ Nguyễn Tiến Lãng - Trưởng khoa Ngoại chung (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, khối u của bệnh nhân liên quan đến suy giáp bẩm sinh kèm với việc trí tuệ của bệnh nhân phát triển chậm, mọi tiếp xúc, phản ứng đều không được như bình thường nên chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu sức khỏe giảm sút nhanh, mệt mỏi tăng cao người bệnh mới nói cho người nhà biết và đưa đi khám.
 
Bác sỹ Lãng cho hay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bướu tuyến giáp khổng lồ như chị N. không nhiều nhưng với những bệnh nhân này, phẫu thuật vô cùng khó khăn. Khối u quá lớn làm biến đổi cấu trúc giải phẫu, vì vậy để phân định, bảo tồn được các mạch máu, tuyến nội tiết… là vô cùng khó khăn.
 
Theo bác sỹ Lãng, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormon tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và sự phát triển của hệ thần kinh. Các hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Mặc dù vậy, u tuyến giáp lại là một bệnh rất phổ biến.
 
Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trên thế giới, nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 4% dân số nước Mỹ mắc căn bệnh kể trên nhưng con số thực tế có thể lên đến 6 - 7% dân số. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu khảo sát bệnh lý tuyến giáp nào, tuy nhiên, do Việt Nam có nhiều vận động, tuyên truyền người dân sử dụng muối iot nên giảm thiểu phần nào tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý kể trên.
 
Bác sỹ Lãng khuyến cáo, những trường hợp bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu nhân lớn ở 2 thuỳ hoặc có biểu hiện chèn ép hoặc gây biến dạng vùng cổ, mất thẩm mỹ… cần thăm khám cơ sở y tế để điều trị.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Khởi động chiến dịch “Không phát hiện = Không lây truyền”
 
Sáng 28-11, tại Hà Nội, nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1-12), Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Việt Nam) - PEPFAR Việt Nam tổ chức sự kiện “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K) với thông điệp “Tôi dương tính nhưng chắc chắn anh thì không”, nhằm chia sẻ thông tin đến cộng đồng người sống chung với HIV (PLHIV), cộng đồng LGBTQI và các cán bộ y tế tại Việt Nam.
 
“Không phát hiện = Không lây truyền” được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable), là một thông điệp mới về lợi ích điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV. Tuyên bố đồng thuận U=U đã được hơn 782 tổ chức y tế tại hơn 95 quốc gia trên thế giới công nhận và thông qua.
 
Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng, một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ.
 
Tải lượng vi rút không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa rằng, một người có HIV được điều trị ARV khi có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình. Thông điệp này làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị.
 
Tuyên bố trên do cộng đồng y khoa và khoa học toàn cầu đi tiên phong trong nghiên cứu và điều trị HIV/AIDS công bố tại Hội nghị quốc tế lần thứ 22 về AIDS năm 2018.
 
Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực đánh giá chương trình và hệ thống y tế hỗ trợ cho công tác dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV ở Việt Nam”, Trường Đại học Y Hà Nội đã hỗ trợ cho 10 tổ chức cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Điện Biên và Hà Nội để thực hiện các sáng kiến của chính họ, nhằm truyền bá thông điệp K=K tới cộng đồng. Bằng nỗ lực của mình, các nhóm cộng đồng đã lên ý tưởng và triển khai các sáng kiến từ tháng 8-2018 đến tháng 10-2018.
 
Các gói hỗ trợ của Trường Đại học Y Hà Nội nhằm hỗ trợ nhóm thực hiện được một trong các nội dung như: Các chiến lược mang tính đổi mới, bao gồm việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phổ biến thông điệp U=U/K=K trong các quần thể đích (nhóm người dễ bị tổn thương bởi HIV); các chương trình giáo dục/tập huấn về U=U/K=K cho các quần thể đích; các chiến lược truyền thông toàn diện về U=U/K=K cùng với các thông điệp sức khỏe khác; đưa thông điệp U=U/K=K đến từng quần thể đích...
 
PGS, TS Lê Minh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và nghiên cứu về lạm dụng chất và HIV, Trường Đại học Y chia sẻ, tại Việt Nam, việc nâng cao nhận thức về K=K đối với những người sống chung với HIV, những người cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng có rất nhiều lợi ích, bao gồm khuyến khích tuân thủ điều trị liên tục, xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.
 
Sự kiện “Không phát hiện = Không lây truyền” được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào phổ biến thông điệp K=K qua những sáng kiến của các nhóm trong cộng đồng và tôn vinh những sáng kiến đã đạt được của các nhóm dựa vào cộng đồng vừa qua. Giới thiệu những công cụ và tài liệu truyền thông cho chương trình K=K, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác, hợp tác giữa mạng lưới các chuyên gia, đại diện chính phủ và toàn thể cộng đồng.
 
Sự kiện cũng tôn vinh 2 tổ chức cộng đồng có hoạt động xuất sắc nhất trong phong trào quảng bá thông điệp K=K là nhóm AloBoy và nhóm Kết nối trẻ. Thông điệp K=K sẽ chia sẻ đến cộng đồng từ hôm nay (28-11) nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1-12).
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay6,802
  • Tháng hiện tại158,620
  • Tổng lượt truy cập6,287,518
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây