Điểm báo ngày 28/12/2016

Tin: Hà Nội: Trẻ nặng gần 5 kg tử vong bất thường sau sinh vài ngày?

Theo ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Bệnh viện Vân Đình, Hà Nội, mặc dù đã giải thích nhưng gia đình đã không đồng ý với ý kiến của bệnh viện về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi có cân nặng sau sinh gần 5 kg.

 

Người nhà tố bác sĩ tắc trách
 
Ngày 17/12 chị Ngô Thị H. mang thai lần đầu, 39 tuần chưa chuyển dạ, được gia đình đưa đến BV Vân Đình.
 
Trước đó, bệnh nhân có theo dõi thai tại đây, được siêu âm 3 lần trong khoảng thời gian từ ngày 2 – 16/12, với chẩn đoán đa ối, thai to dự kiến 4,1 – 4,3kg.
 
Do chẩn đoán thai to, thai phụ nhỏ (chị H. nặng 42kg), bác sĩ đã chỉ định mổ đẻ, giải thích cho gia đình bệnh nhân. Sau mổ đẻ, bé gái nặng gần 5kg chào đời, hoàn toàn bình thường, hồng hào, bú tốt dù đôi lúc có khò khè, sau khi được hút đờm rãi, nhỏ nước muối lại bú bình thường.
 
Tuy nhiên 1 ngày sau sinh, khoảng 8h sáng ngày 18/12, trẻ không bú, tím quanh môi, được xử lý hút đờm rãi, thở ôxy trẻ lại hồng hào trở lại, trong dịch hút có sữa và dịch hồng.
 
Đến 12h cùng ngày, bé lại có cơn tím và tiếp tục được theo dõi hút đờm, thở ôxy. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán theo dõi viêm phổi sơ sinh do sặc sữa và chuyển lên BV Xanh Pôn cấp cứu.
 
BS Chương cho biết, tại BV Xanh Pôn, bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp độ 3, viêm phế quản nặng, theo dõi nhiễm trùng huyết, bệnh chuyển hóa, được thở máy, truyền máu nhưng đường huyết giảm liên tục dù đã bù đường, có co giật và đến ngày 20/12, bé đã không qua khỏi.
 
Sau khi sự việc xảy ra, gia đình khiếu kiện, cho rằng do bệnh viện mổ đẻ muộn khiến bé gái bị sặc ối sau mổ, chuyển viện muộn, không theo dõi chặt diễn biến dẫn đến tình trạng trên. Theo lời gia đình, sản phụ được gia đình đưa vào viện lúc 5h sáng nhưng đến 4 tiếng sau mới được mổ.
 
Có thể do bệnh lý chuyển hóa cường hoóc môn
 
Trước phản ánh này, ông Chương khẳng định không có việc chậm mổ cho sản phụ H. Khi chị H. vào viện, các bác sĩ đã khám, chỉ định mổ ngay từ đầu vì thai to, sản phụ nhỏ và được theo dõi đến khi có dấu hiệu chuyển dạ là chuyển vào phòng mổ. Khi sinh ra em bé hồng hào, bú tốt, không bị sặc ối.
 
Về phản ánh bệnh viện chuyển viện muộn, BS Chương cho biết diễn biến của trẻ bắt đầu từ 8h sáng ngày thứ 2 sau sinh nhưng sau khi can thiệp lại hồng hào nên các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi. Đến 15h chiều cùng ngày khi diễn biến suy hô hấp tăng lên đã hội chẩn, chuyển tuyến bằng xe cứu thương, có nhân viên hộ tống.
 
BS Chương cho biết thêm, thông tin tại BV Xanh Pôn cho biết bệnh nhi tử vong có thể do mắc bệnh lý chuyển hóa cường hoóc môn gây hạ đường máu liên tục dù đã bù đường. Hậu quả của tình trạng hạ đường huyết kéo dài dẫn đến suy hô hấp, trẻ bị nôn trớ, sặc gây viêm phổi, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.
 
“Với căn bệnh này, khi sinh ra ngày đầu tiên, do còn lượng đường của mẹ truyền cho còn sót lại, em bé vẫn bình thường. Nhưng từ ngày thứ hai bé mới có biểu hiện bệnh, hạ đường huyết. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý với giải thích này của bệnh viện”, BS Chương nói.
 
Liên quan đến sự việc này, chiều 27/12, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc làm việc với Bệnh viện đa khoa Vân Đình. Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá cụ thể nguyên nhân tử vong của bệnh nhi, xem xét tinh thần thái độ, chẩn đoán ban đầu… của Bệnh viện Vân Đình để trả lời cho những khiếu nại của người nhà bệnh nhi.
(Dân trí)
 

Tin: Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống cúm gia cầm lây sang người

 

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người trong dịp cuối năm 2016 và mùa lễ hội đầu năm 2017, ngày 27/12 Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống.
-Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
 
-Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
 
-Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

-Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. 
Sở dĩ Cục Y tế dự phòng khuyến cáo như vậy bởi trong năm năm 2016, đặc biệt trong những tháng cuối năm tình hình dịch bệnh cúm gia cầm có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới. Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE) chủng cúm A(H5) tiếp tục được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, kể từ tháng 6/2016, chim hoang dã và gia cầm ở nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á như tại Áo, Croatia, Đan Mạch, Đức, Hungary, Ấn Độ, Israel, Hà Lan, Ba Lan, Nga, và Thụy Sĩ được phát hiện nhiễm vi rút cúm gia cầm A(H5N8). Các nhà khoa học nhận định có mối liên hệ giữa nguyên nhân chết ở chim hoang dã, di cư và các vụ dịch tại các trang trại nuôi gia cầm.
 
Trên người, Cục Y tế dự phòng cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các trường hợp mắc các chủng cúm A(H5) động lực cao như cúm A(H5N1), cúm A(H5N6) đã được ghi nhận tại Trung Quốc, Ai Cập trong năm 2016. Ngoài ra, các trường hợp mắc cúm A(H7N9) cũng được ghi nhận rải rác tại Trung Quốc đại lục (124), Hồng Kông (1). Đặc biệt, ngày 24/12/2016 Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp cúm A(H9N2) tại Quảng Đông và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.
 
Trước diễn biến tình hình dịch bệnh WHO đã tổ chức đánh giá nguy cơ (ngày 19/12/2016) và nhận định rằng các trường hợp mắc vi rút cúm gia cầm thường có tiếp xúc với gia cầm sống hoặc môi trường bị ô nhiễm; vi rút cúm gia cầm hiện chưa có khả năng lây truyền bền vững từ người sang người song nguy cơ bị nhiễm bệnh của hành khách khi đến/ trở về từ vùng dịch là hoàn toàn có thể.
Tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục Thú Y-Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2016, các ổ dịch cúm gia cầm cúm A(H5N1) và cúm A(H5N6) đã được ghi nhận tại một số hộ gia đình. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xử lý triệt để các ổ dịch trên gia cầm và không để lây truyền dịch bệnh sang người. 
 
Trong thời gian tới vào dịp cuối năm và mùa lễ hội, nhu cầu tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm sẽ gia tăng. Vì vậy, các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người dễ xảy ra nếu không áp dụng các biện ngăn ngừa lây truyền vi rút từ gia cầm trên người.
 
(Hà Nội mới)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay8,667
  • Tháng hiện tại145,698
  • Tổng lượt truy cập1,857,548
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây